ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี

www.dooasia.com > กรุงเทพ / BANGKOK > ล่องเจ้าพระยา เลียบเกาะรัตนโกสินทร์

ล่องเจ้าพระยา เลียบเกาะรัตนโกสินทร์
คลิกที่นี่ เพื่อดูแผนที่
จากท่าเรือจังหวัดนนทบุรี ถึงท่าน้ำวัดราชสิงขร ในอดีตเป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางสายหลักจากอยุธยาสู่ปากอ่าวไทย ข่วงโค้งน้ำฝั่งตะวันออกของแม่น้ำเจ้าพระยา ไหลเลียบผ่านเขตกรุงรัตนโกสินทร์ชั้นในหรือที่เรียกว่า “เกาะรัตนโกสินทร์” ซึ่งสถาปนาในรัชกาลที่ 1 พ.ศ. 2325 โดยมีพระบรมมหาราชวังและวัดพระแก้ว เป็นศูนย์รวมจิตใจ และศิลปกรรมอันงามสง่าวิจิตรอลังการ ฝั่งตรงข้ามเป็นที่ตั้งของพระราชวังเดิมสมัยธนบุรี และวัดอรุณราชวรารามฯ ซึ่งเป็นหลักหมายตาที่รู้จักกันดีในหมู่ชาวต่างประเทศ

ตลอดสายน้ำเจ้าพระยาเส้นทางนี้ มีท่าเรือหลายแห่งให้แวะขึ้นไปเดินชมย่านเก่า ตลาดดั้งเดิมคู่กรุงเทพฯ ทั้งตลาดดอกไม้ ผักผลไม้ ไม้ดอกไม้ประดับ รวมทั้งแหล่งอาหารและแหล่งจับจ่าย เส้นทางแนะนำ ได้แก่ เขตเกาะรัตนโกสินทร์ เริ่มต้นจากท่าช้าง เมื่อเดินถึงย่านท่าพระจันทร์ สามารถโดยสารเรือข้ามฟากไปย่านเก่าในตรอกวังหลัง หลังจากเดินซื้อหาข้าวของ หรือลิ้มลองอาหารอร่อยแล้วค่อยเดินทางต่อ โดยไปลงเรือด่วนที่ท่าน้ำวังหลัง เมื่อเรือจอดที่ท่าน้ำราชวงศ์ แวะชมย่านไชน่าทาวน์เยาวราช หากเวลาจำกัด สามารถนั่งชมทิวทัศน์ของสถาปัตยกรรมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา มีทั้งโบสถ์ฝรั่ง มัสยิด วังเจ้านาย บ้านโบราณของคหบดี อาคารสถานทูต บริษัทห้างร้านของขาวตะวันตก แทรกสลับด้วยอาคารสำนักงานหรูทันสมัย สะท้อนการผสมผสานสองบุคลิกของกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นทั้งมหานครแห่งความทันสมัย และศูนย์กลางแห่งศิลปวัฒนธรรมแห่งชาต

ชมพระบรมมหาราชวังและวังหลัง
เกาะรัตนโกสินทร์บนฝั่งซ้ายของแม่น้ำเจ้าพระยาเลื่องชื่อในความงดงามของศิลปกรรม และสถาปัตยกรรมซึ่งเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของชาติ จากท่าช้าผ่านถนนหน้าพระลาน สู่พระบรมมหาราชวัง ศูนย์รวมความอลังการแห่งหมู่ปราสาทราชมณเฑียร ภายในมีวัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) ประดิษฐานพระแก้วมรกต พระคู่บ้านคู่เมือง และที่พระระเบียงด้านใน เขียนจิตรกรรมฝาผนังเรื่องรามเกียรติ์ จากนั้นเดินชมตึกแถวแบบยุโรปที่ท่าช้างหน้าพระลาน และชมงานศิลปกรรมร่วมสมัยที่หอศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ศิลป์ พีระศรี อนุสรณ์ และเดินต่อมาลงเรือข้ามฟากที่ท่าพระจันทร์ ไปสู่ฝั่งขวาของแม่น้ำเจ้าพระยา ขึ้นเรือที่ท่าวังหลัง – พรานนก ในตรอกวังหลัง เป็นแหล่งอาหาร เสื้อผ้า ของใช้นานาชนิด ราคาย่อมเยา และสามารถเดินต่อไปถึงวัดระฆังโฆสิตาราม ชมหอไตรสามหลังแฝดอายุร่วม 200 ปี และตู้พระไตรปิฎกลงรักปิดทอง จากนั้นข้ามเรือกลับมาที่ท่าพระจ้นทร์อีกครั้ง แล้วเดินผ่านมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์  ต่อไปที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร ซึ่งเป็นสถานที่จัดแสดงศิลปะ โบราณวัตถุล้ำค่าของชาติ ในหมู่พระที่นั่งต่างๆ ซึ่งอดีตเคยเป็นที่ประทับของพระอุปราช จากนั้นเดินต่อไป ผ่านโรงละครแห่งชาติ กองการท่องเที่ยว สำนักปลัดกรุงเทพมหานคร สู่ท่าพระอาทิตย์

จากท่าพระอาทิตย์สู่บางลำพู
ในอดีตริมแม่น้ำเจ้าพระยาด้านถนนพระอาทิตย์ เป็นที่ตั้งวังของพระราชโอรสและเจ้านายสมัยรัชกาลที่ 4 อาทิ บ้านมะลิวัลย์ ซึ่งปัจจุบันเป็นสำนักงานองค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (เอฟเอโอ) สร้างเสร็จในปี พ.ศ. 2460 เป็นอาคารแบบยุโรป ออกแบบโดยสถาปนิกชาวอิตาเลียน บ้านเจ้าพระยา เดิมเป็นวังของกรมหมื่นสถิตธำรงสวัสดิ์ ต่อมาเป็นวังของพระวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าคำรบ อดีตอธิบดีกรมตำรวจพระนครบาล ในสมัยรัชกาลที่ 6 บ้านพระอาทิตย์ เดิมเป็นบ้านของเจ้าพระยาวรพงษ์พิพัฒน์ (ม.ร.ว. เย็น อิสรเสนา) ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ในสมัยรัชกาลที่ 5 – 7 ต่อมาเป็นที่ตั้งของสถาบันวัฒนธรรมไทย – เยอรมัน หรือเกอเธ่ ปัจจุบันเป็นสำนักงานบริษัทเอกชน เส้นทางเดินเลียบแม่น้ำเจ้าพระยาสุดทางที่สวนสันติชัยปราการ สร้างขึ้นเนื่องในโอกาสมหามงคล เฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เมื่อปี พ.ศ. 2542 ภายในสวนสันติชัยปราการมีพระที่นั่งสันติชัยปราการ ริมน้ำไม่ไกลจากพระที่นั่งฯ มีต้นลำพูต้นสุดท้ายของย่านนี้ ซึ่งเป็นที่มาของชื่อบางลำพู และประติมากรรมชื่อ “วิถีชีวิต บางลำพู” บอกเล่าประวัติศาสตร์ชุมชนแห่งนี้ตั้งแต่สมัยอยุธยา จนถึงรัชกาลที่ 7 ภายในบริเวณนี้ยังเป็นที่ตั้งของป้อมพระสุเมรุ ซึ่งเป็น 1 ใน 2 ป้อมรอบเกาะรัตนโกสินทร์ที่เหลืออยู่

ชมย่านไชน่าทาวน์
จากท่าน้ำราชวงศ์ เดินชมอาคารเก่าแบบตะวันตก บ้านเรือน ศาลเจ้า และร้านค้าเก่าในย่าน ตลาดน้อย เดินเลียบไปตามถนนราชวงศ์ เข้าสู่ย่านไชน่าทาวน์ ริมถนนเยาวราช แวะเข้าไป วัดมังกรกมลาวาส ซึ่งเป็นวัดมหายานของคนจีนแห่งแรกในกรุงเทพฯ ลัดเลาะไปตามตรอกซอกซอย ใน ซอยอิศรานุภาพ เป็นตลาดขายส่งปลาและอาหารทะเลคุณภาพเยี่ยม รวมทั้งผลไม้ ขนมไหว้ตามเทศกาล ผักจีน ของชำ เครื่องปรุงรส อาหารแห้ง อาหารกระป๋องจากเมืองจีน แวะไปนั่งดื่มชา กาแฟ ที่ร้านกาแฟโบราณ หรือชิมอาหารจีนในภัตตาคารรุ่นแรกๆ ของเยาวราชใ ถนนพาดสาย หากมีเวลาอาจเดินต่อไปทาง สำเพ็ง และ พาหุรัด หรือ ลิตเทิลอินเดีย แหล่งขายผ้า อาหารและเครื่องเทศแบบอินเดีย

ข้อมูลการเดินทาง
บริษัทเรือด่วนเจ้าพระยา บริการทุกวัน จากท่าเรือวัดราชสิงขร ถึงท่าเรือนนทบุรี (ในช่วงเวลาเร่งด่วนไปถึงท่าเรือปากเกร็ด) เที่ยวแรก เวลา 6.00 น. เที่ยวสุดท้าย เวลา 18.40 น. โทร. 0 2222 5330

ล่องเรือชมคลองต่างๆ ในเขตกรุงเทพฯ และนนทบุรี
จุดที่สะดวกในการติดต่อเช่าเรือ หรือซื้อทัวร์ท่องเที่ยวตามคลองต่างๆ คือ ท่าช้างวังหน้า บริษัทมิตรเจ้าพระยา โทร. 0 2255 6179, 0 2623 6169 ท่าริเวอร์ซิตี้ บริษัทสี่พระยาทริป แอนด์ โบ๊ท โทร. 0 2412 0207, 0 2412 7664 เจ้าพระยา ชาร์เตอร์ โทร. 0 2622 7657-61 ต่อ 11 ท่ามหาราช บริษัทเรือด่วนเจ้าพระยา โทร. 0 2623 6499, 0 2225 3002-3 ต่อ 100-2 ค่าเช่าเรือหางยาว ประมาณ 400 บาท ต่อชั่วโมง

ของฝาก ของที่ระลึก
ตลอดเส้นทางเที่ยวกรุงเทพฯ ทางน้ำ มีแหล่งจำหน่ายอาหารและผลิตภัณฑ์ให้เลือกซื้อมากมายหลายแหล่ง แหล่งรวมอยู่ที่ตลาด เช่น ตลาดศาลาน้ำร้อน ตลาดน้ำตลิ่งชัน ตลาดน้ำวัดแสงสิริธรรม นอกจากนั้นยังมีแหล่งผลิตตามย่านเก่า เช่น ขนมกุฎีจีน ที่ชุมชนย่านโบสถ์ซางตาครู้ส ผลิตภัณฑ์ขันลงหิน ที่บ้านบุ ผลิตภัณฑ์เกษตรแปรรูปของกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบางรักน้อย ขนมไทย ที่คลองขนมหวาน เครื่องปั้นดินเผา เกาะเกร็ด

คลิกที่นี่ เพื่อดูแผนที่

 

  กรุงเทพ แผนที่กรุงเทพ โรงแรมในกรุงเทพ กรุงเทพ แผนที่ กรุงเทพ โรงแรม กรุงเทพ แผนที่กรุงเทพฯ แผนที่กรุงเทพมหานคร จังหวัดกรุงเทพ โรงแรมในกรุงเทพฯ ที่พัก ริมน้ำ ในกรุงเทพฯ แผนที่ถนนกรุงเทพ โปรแกรมเที่ยวกรุงเทพ


โรงแรมและที่พักในกรุงเทพคลิกที่นี่ครับ เลือกพักตามสบายนะ
List of Hotel in Bangkok Click!สถานที่ท่องเที่ยวในกรุงเทพวัดพระเชตุพนวิมล
มังคลาราม

Wat Phra Che Tu Phon Wimon Mang Khla Ram

(กรุงเทพ)วัดอินทรารามวิหาร
Wat In Thra Ram Wihan
(กรุงเทพ)พิพิธภัณฑ์ศิลปาชีพ

SinlaPaChip Museum
(กรุงเทพ)พระที่นั่งอนันตสมาคมและรัฐภา

Anandhasmakhom Palace
(กรุงเทพ)พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ

National Museum
(กรุงเทพ)หอศิลป์แห่งชาติ

The National Arts Gallery
(กรุงเทพ)พิพิธภัณฑ์สถาน
แห่งชาตเรือพระราช

Royal Barge National Museum
(กรุงเทพ)พิพิธภัณฑ์
เครื่องปั้นดินเผา

Pottery Museum
(กรุงเทพ)พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ท้องฟ้าจำลอง

Museum of Sciences and Planetarium
(กรุงเทพ)พิพิธภัณฑ์ธนาคารแห่งประเทศไทย
Bank of Thailand Museum
(กรุงเทพ)พิพิธพัณฑ์แร่และหิน

Rare Stone Museum
(กรุงเทพ)หอเกียรติภูมิรถไฟ

Hall of Railway Heritage
(กรุงเทพ)พิพิธภัณฑ์ปราสาท
มิวเซียม

Prasat Mio Sian Museum
(กรุงเทพ)วังสวนผักกาด

Suan Pakkad Palace
(กรุงเทพ)บ้านตุ๊กตาบางกอกดอลล์

Bangkok Doll Museum
(กรุงเทพ)ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

Thailand cultural Centre
(กรุงเทพ)สะพานพระราม 9

Phra Ram 9 Bridge
(กรุงเทพ)


 
แผนที่จังหวัดกรุงเทพ/map of BANGKOK
 


แผนที่ท่องเที่ยวทางเรือกรุงเทพฯ


แผนที่จังหวัดกรุงเทพ/map of BANGKOK นี้มาจากเว็บไซต์ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

โรงแรมทั้งหมดในกรุงเทพ โปรโมชั่นพิเศษสุด!!

 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์