รู้จักภาคเหนือก่อนไปเที่ยว

InthanonChedi1ภาคเหนือเป็นดินแดนที่ร่ำรวยด้วยภูมิประเทศงดงาม รายล้อมด้วยขุนเขาสลับซับซ้อนอันอุดมไปด้วยผืนป่า
Hills_in_northern_Thailandงดงามด้วยประเพณีวัฒนธรรม และอบอุ่นด้วยวิถีชีวิตเรียบง่ายเปี่ยมน้ำใจ

ภาคเหนือ ท่ามกลางขุนเขาและสายหมอกคือดินแดนในฝันที่ทุกคนต้องมาเยือน ภาคเหนือของประเทศไทยนั้นมีประวัติศาสตร์มายาวนานกว่า 700 ปี อาณาจักรล้านนา ลุ่มรวยทางศิลปะ วัฒนธรรม รวมไปถึงวิถีชีวิตผู้คนในภาคเหนือล้วนน่าสนใจเป็นอย่างมากเส้นทางในเวปไซต์นี้จะนำ พาท่านไปสัมผัสความงามแห่งเมืองเหนือ ในหลายมิติ ด้านธรรมชาติอันงดงามที่ทำให้คุณเข้าถึงความอลังการแห่งขุนเขาไม่ว่าจะเป็น ดอยอ่างขาง คลื่นแห่งภูเขาที่แม่ฮ่องสอน- ขุนยวม หรือจะเป็นทะเลหมอกบนยอดเขาค้อ ภูหินร่องกล้า, ถ้าจะให้ดีต้องไปผาตั้ง-ภูชี้ฟ้าและอุทยานแห่งชาติแม่เมย ส่วนท่านใดที่ชอบอาบน้ำแร่แช่น้ำร้อน พอลงจากดอยอ่างขางก็ไปบ่อน้ำร้อนฝาง หรือจะไปอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน จังหวัดลำปางก็สนุกไม่น้อย
Vajiradhara

สำหรับวิถีชีวิตผู้คนเป็นอีกสิ่งที่ท่านจะได้มาพบเมื่อเข้าชมไร่ชาที่ดอยวารีหรือดอยแม่สลองถ้าอยากรู้จักชาวไทลื้อก็ต้องไปที่จังหวัด น่าน หมู่บ้านไทยลื้อหนองบัว ถ้าอยากได้งานหัตกรรมทำมือของชาวเขาที่ตลาดนัดชาวเขาดอยแม่สลองจังหวัดเชียงราย ดอยมูเซอจังหวัดตากมีให้เลือกอย่างจุใจ ถ้าท่านชอบเที่ยวชมโบราณสถาน ย้อนอดีตอันรุ่งเรืองของอาณาจักรล้านนาต้องไม่พลาดชมวัดในตัวเมืองน่าน อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชชนาลัยที่จังหวัดสุโขทัย และอุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร

ความงดงามอลังการของภาคเหนือเหล่านี้คือ 14 เส้นทางที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสนับสนุนให้คนไทยท่องเที่ยวกันอย่างครึกครื้นสบายๆ กับธรรมชาติอันงดงามของไทย

รายชื่อข้อมูลจังหวัดในภาคเหนือ

อุทยานทั้งหมดในแถบภาคเหนือ
1.   อุทยานแห่งชาติคลองลาน   กำแพงเพชร
2.   อุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า   กำแพงเพชร
3.   อุทยานแห่งชาติแม่วงก์   กำแพงเพชร
4.   อุทยานแห่งชาติขุนแจ   เชียงราย
5.   อุทยานแห่งชาติดอยหลวง   เชียงราย
6.   อุทยานแห่งชาติลำน้ำกก   เชียงราย
7.   อุทยานแห่งชาติขุนขาน   เชียงใหม่
8.   อุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก   เชียงใหม่
9.   อุทยานแห่งชาติดอยเวียงผา   เชียงใหม่
10.   อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย   เชียงใหม่
11.   อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์   เชียงใหม่
12.   อุทยานแห่งชาติผาแดง   เชียงใหม่
13.   อุทยานแห่งชาติแม่ตะไคร้   เชียงใหม่
14.   อุทยานแห่งชาติแม่โถ   เชียงใหม่
15.   อุทยานแห่งชาติแม่วาง   เชียงใหม่
16.   อุทยานแห่งชาติศรีลานนา   เชียงใหม่
17.   อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง   เชียงใหม่
18.   อุทยานแห่งชาติออบขาน   เชียงใหม่
19.   อุทยานแห่งชาติออบหลวง   เชียงใหม่
20.   อุทยานแห่งชาติขุนพะวอ   ตาก
21.   อุทยานแห่งชาติตากสินมหาราช   ตาก
22.   อุทยานแห่งชาติน้ำตกพาเจริญ   ตาก
23.   อุทยานแห่งชาติแม่เมย   ตาก
24.   อุทยานแห่งชาติลานสาง   ตาก
25.   อุทยานแห่งชาติขุนน่าน   น่าน
26.   อุทยานแห่งชาติขุนสถาน   น่าน
27.   อุทยานแห่งชาติดอยภูคา   น่าน
28.   อุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกิน   น่าน
29.   อุทยานแห่งชาตินันทบุรี   น่าน
30.   อุทยานแห่งชาติแม่จริม   น่าน
31.   อุทยานแห่งชาติศรีน่าน   น่าน
32.   อุทยานแห่งชาติดอยภูนาง   พะเยา
33.   อุทยานแห่งชาติภูซาง   พะเยา
34.   อุทยานแห่งชาติแม่ปืม   พะเยา
35.   อุทยานแห่งชาติแก่งเจ็ดแคว   พิษณุโลก
36.   อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง   พิษณุโลก
37.   อุทยานแห่งชาติน้ำตกชาติตระการ   พิษณุโลก
38.   อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า   พิษณุโลก
39.   อุทยานแห่งชาติเขาค้อ   เพชรบูรณ์
40.   อุทยานแห่งชาติตาดหมอก   เพชรบูรณ์
41.   อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว   เพชรบูรณ์
42.   อุทยานแห่งชาติดอยผากลอง   แพร่
43.   อุทยานแห่งชาติแม่ยม   แพร่
44.   อุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย   แพร่
45.   อุทยานแห่งชาติถ้ำปลา-น้ำตกผาเสื่อ   แม่ฮ่องสอน
46.   อุทยานแห่งชาติน้ำตกแม่สุรินทร์   แม่ฮ่องสอน
47.   อุทยานแห่งชาติแม่เงา   แม่ฮ่องสอน
48.   อุทยานแห่งชาติสาละวิน   แม่ฮ่องสอน
49.   อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน   ลำปาง
50.   อุทยานแห่งชาติดอยจง   ลำปาง
51.   อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท   ลำปาง
52.   อุทยานแห่งชาติแม่วะ   ลำปาง
53.   อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล   ลำพูน
54.   อุทยานแห่งชาติแม่ปิง   ลำพูน
55.   อุทยานแห่งชาติรามคำแหง   สุโขทัย
56.   อุทยานแห่งชาติศรีสัชนาลัย   สุโขทัย
57.   อุทยานแห่งชาติคลองตรอน   อุตรดิตถ์
58.   อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว   อุตรดิตถ์
59.   อุทยานแห่งชาติลำน้ำน่าน   อุตรดิตถ์

เชิญแสดงความคิดเห็น

บทความล่าสุด
  • นิทรรศกาลถาวรเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

    เที่ยวพิพิธภัณฑ์ไปกับดูเอเซียวันนี้เราไปเที่ยวชมนิทรรศการถาวรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว กันที่ตึกถาวรวัตถุบริเวณสนามหลวง โดยที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าให้สร้างอาคารถาวรวัตถุขึ้นเมื่อปลายรัชสมัย เพื่อใช้เป็นพระที่นั่งทรงธรรมในการพระเมรุมาศของพระองค์ ด้วยมีพระราชปรารภว่าการสร้างพระเมรุมาศขนาดใหญ่ใช้งานเพียงครั้งเดียวเป็นการสิ้นเปลือง จึงมีพระราชบัญชาให้สมเด็จฯ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์เป็นผู้ออกแบบและเป็นแม่กองในการก่อสร้างเป็นตึกถาวรวัตถุ มีลักษณะสถาปัตยกรรมไทยประยุกต์  เมื่อสร้างเสร็จในรัชกาลที่ ๖ ได้พระราชทานเป็นที่ตั้งของหอพระสมุดวชิรญาณสำหรับพระนคร ต่อมาในรัชกาลที่ ๗ ได้ปรับปรุงเป็นหอพระสมุดวชิราวุธเพื่อใช้เป็นที่เก็บรักษาหนังสือตัวพิมพ์ และใช้เป็นสถานที่ทำงานบางส่วนของกรมศิลปากรจนถึงปัจจุบัน เนื่องในโอกาส ๑๐๐ ปี แห่งการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว คณะกรรมการอำนวยการจัดงานน้อมรำลึก ๑๐๐ ปี วันสวรรคตฯ ตระหนักในพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีคุณูปการแก่ประเทศชาติ และประชาชนนานัปการทำให้บ้านเมืองก้าวหน้ามั่นคงและเป็นประเทศเดียวในภูมิภาคเอเชียอาคเนย์ที่รักษาเอกราชของชาติไว้ได้ จึงมีมติให้กรมศิลปากร ปรับปรุงอาคารถาวรวัตถุซึ่งเป็นอาคารประวัติศาสตร์แห่งนี้จัดนิทรรศการเกี่ยวกับพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เพื่อเทิดทูนและสดุดีพระเกียรติคุณ เป็นอนุสรณ์สถานแห่งความทรงจำของคนไทยทั้งแผ่นดิน นิทรรศการเฉลิมพระเกียรตินี้จะเป็นแหล่งเรียนรู้ที่มีคุณค่าน่าสนใจอีกแห่งหนึ่งของกรุงรัตนโกสินทร์

  • The Good View Bar&Restuarant ติดน้ำปิง วันนี้ดูเอเซียมาเสนอ 1 ร้านในดวงใจใครหลายคน ที่เรียกว่ากลายเป็นสัญลักษณ์ของเมืองเชียงใหม่ ที่นักท่องเที่ยวหลายคนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ พากันมาเยือนที่ “The Good View Bar & Restuarant” สาขาหลักติดน้ำปิง  บรรยากาศหน้าร้านครับ ในปัจจุบัน THE GOOD VIEW ได้กลายเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของเมืองเชียงใหม่ เป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีในหมู่ นักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ จากปากต่อปาก ทำให้ THE GOOD VIEW ได้รับความนิยม และยังมี มินิคอนเสิร์ต

  • พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สุพรรณบุรี ดูเอเซีย.คอมพาเที่ยวจังหวัดสุพรรณบุรี จังหวัดที่อยู่ไม่ไกลกรุงเทพฯการเดินทางสะดวกสบายและทีสำคัญถือว่าเป็นจังหวัดที่ถนนหนทางดีที่สุดราบเรียบที่สุดในประเทศ ยิ่งกว่าเมืองหลวงอย่างกรุงเทพเทพฯเสียอีก โดยวันนี้เราพาเพื่อนๆมาถึงสุพรรณบุรีกันแล้วเมืองที่มีเอกลักษณ์วัฒนธรรมที่ชัดเจนสวยงามน่าสนใจ วันนี้เราจึงมาเรียนรู้ประวัติความเป็นมากันซักทีสถานที่ ที่จะให้ข้อมูลเรื่องราวต่างๆของจังหวัดสุพรรณบุรีได้ดีคงจะหนีไม่พ้น พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สุพรรณบุรี ก่อนที่จะไปรับรู้ข้อมูลของจังหวัดสุพรรณบุรี เรามารู้ถึงความเป็นมาของ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สุพรรณบุรี กันก่อน พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สุพรรณบุรี จัดตั้งขึ้นตามโครงการพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ประจำเมืองเมื่อปีพุทธศักราช ๒๕๓๘ เพื่อให้เป็นแหล่งเรียนรู้ด้านโบราณคดี ประวัติศาสตร์มานุษยวิทยาศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นของจังหวัดสุพรรณบุรีและเพื่อสนองแนวพระราชดำริในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีที่ได้พระราชทานให้กรมศิลปากรเพิ่มสาขาวิชาการ  อื่น ๆ ในการจัดแสดงของพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ   ลักษณะอาคาร เป็นอาคารทรงไทยประยุกต์ ๒ ชั้น  มีพื้นที่ภายในประมาณ 

  • ตะนาวะสีเฟินการ์เด้นท์ (ศูนย์ศึกษานิเวศวิทยาและชีววิทยาพืชกลุ่มเฟิน) ดูเอเซียเอาใจคนรักเฟิน(พืชชนิดหนึึ่ง) โดยวันนี้เราจะพาเพื่อนๆมาชื่นชมความงามและเรียนรู้ วิธีการปลูก ดูแลรักษา เฟินชนิดต่างๆที่หาชมได้อยากกันที่ ศูนย์ศึกษานิเวศวิทยาและชีววิทยาพืชกลุ่มเฟิน (ตะนาวะสีเฟินการ์เด้นท์) ที่อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง ฟังบรรยานก่อน ดาบตำรวจ นภดล และ นางสุภาศรี นาเงิน เจ้าของศูนย์ศึกษานิเวศวิทยาและชีววิทยาพืชกลุ่มเฟิน (ตะนาวะสีเฟินการ์เด้นท์) ต้องการให้เป็นศูนย์ศึกษาการพัฒนาด้านการเกษตรกรรม โดยเน้นการศึกษาด้านนิเวศวิทยาและชีววิทยาพืชกลุ่มเฟิน เพื่ออนุรักษ์ และขยายพันธุ์เฟิน และนำกลับคืนไปสู่พื้นป่าตามธรรมชาติ ทั้งนี้เพื่อให้พืชอิงอาศัยกลุ่มเฟินได้เป็นอัญมณีประดับพื้นป่าเมืองไทยต่อไป ศูนย์ศึกษานิเวศวิทยาฯ แห่งนี้ได้รวบรวมเอาความหลายหลายของพืชกลุ่มเฟินนานาชนิดไว้ไม่น้อยกว่า 500 สายพันธุ์ นอกจากนั้นยังได้รวมรวมพืชพรรณธรรมชาติอันทรงคุณค่า หายากและจะใกล้สูญพันธุ์ นานาชนิดไว้อีกมากมายหลายชนิด วัตถุประสงค์หลักของศูนย์ฯ

  • พิพิธภัณฑ์ Louis Tussaud’s Waxworks ดูเอเซียพากระทบไหล่คนดังระดับโลก  “พิพิธภัณฑ์ Louis Tussaud’s Waxworks” หลังจากที่ดูเอเซียเคยพาเพื่อนๆ ไปชมความแปลกประหลาด พิศวง กันมาแล้วกับพิพิธภัณฑ์ (Ripley’s Believe or not! เชื่อหรือไม่!!)  หลายคนคงจะได้คำตอบไปแล้วว่า..คุณ เชื่อหรือไม่!!!  พิพิธภัณฑ์ Ripley’s Believe It or Not! (ริบลีส์ บีลีฟอิทออร์นอท) ได้เปิดตัว พิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงหุ่นขี้ผึ้งเสมือนจริงของบุคคลสำคัญและคนดังระดับโลกทั้งไทยและต่างประเทศที่ยังมีชีวิตอยู่ หรือเสียชีวิตไปแล้ว โดยตั้งชื่อว่า  “พิพิธภัณฑ์ Louis Tussaud’s Waxworks” พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งที่มีสาขาทั่วโลก ทั้งในประเทศสหรัฐอเมริกา อังกฤษ แคนาดา อินเดีย และสาขาที่ 5 ของโลก เป็นหนึ่งเดียวในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ประเทศไทย

ภาคอีสาน

ภาคกลาง