รู้จักภาคเหนือก่อนไปเที่ยว

InthanonChedi1ภาคเหนือเป็นดินแดนที่ร่ำรวยด้วยภูมิประเทศงดงาม รายล้อมด้วยขุนเขาสลับซับซ้อนอันอุดมไปด้วยผืนป่า
Hills_in_northern_Thailandงดงามด้วยประเพณีวัฒนธรรม และอบอุ่นด้วยวิถีชีวิตเรียบง่ายเปี่ยมน้ำใจ

ภาคเหนือ ท่ามกลางขุนเขาและสายหมอกคือดินแดนในฝันที่ทุกคนต้องมาเยือน ภาคเหนือของประเทศไทยนั้นมีประวัติศาสตร์มายาวนานกว่า 700 ปี อาณาจักรล้านนา ลุ่มรวยทางศิลปะ วัฒนธรรม รวมไปถึงวิถีชีวิตผู้คนในภาคเหนือล้วนน่าสนใจเป็นอย่างมากเส้นทางในเวปไซต์นี้จะนำ พาท่านไปสัมผัสความงามแห่งเมืองเหนือ ในหลายมิติ ด้านธรรมชาติอันงดงามที่ทำให้คุณเข้าถึงความอลังการแห่งขุนเขาไม่ว่าจะเป็น ดอยอ่างขาง คลื่นแห่งภูเขาที่แม่ฮ่องสอน- ขุนยวม หรือจะเป็นทะเลหมอกบนยอดเขาค้อ ภูหินร่องกล้า, ถ้าจะให้ดีต้องไปผาตั้ง-ภูชี้ฟ้าและอุทยานแห่งชาติแม่เมย ส่วนท่านใดที่ชอบอาบน้ำแร่แช่น้ำร้อน พอลงจากดอยอ่างขางก็ไปบ่อน้ำร้อนฝาง หรือจะไปอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน จังหวัดลำปางก็สนุกไม่น้อย
Vajiradhara

สำหรับวิถีชีวิตผู้คนเป็นอีกสิ่งที่ท่านจะได้มาพบเมื่อเข้าชมไร่ชาที่ดอยวารีหรือดอยแม่สลองถ้าอยากรู้จักชาวไทลื้อก็ต้องไปที่จังหวัด น่าน หมู่บ้านไทยลื้อหนองบัว ถ้าอยากได้งานหัตกรรมทำมือของชาวเขาที่ตลาดนัดชาวเขาดอยแม่สลองจังหวัดเชียงราย ดอยมูเซอจังหวัดตากมีให้เลือกอย่างจุใจ ถ้าท่านชอบเที่ยวชมโบราณสถาน ย้อนอดีตอันรุ่งเรืองของอาณาจักรล้านนาต้องไม่พลาดชมวัดในตัวเมืองน่าน อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชชนาลัยที่จังหวัดสุโขทัย และอุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร

ความงดงามอลังการของภาคเหนือเหล่านี้คือ 14 เส้นทางที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสนับสนุนให้คนไทยท่องเที่ยวกันอย่างครึกครื้นสบายๆ กับธรรมชาติอันงดงามของไทย

รายชื่อข้อมูลจังหวัดในภาคเหนือ

อุทยานทั้งหมดในแถบภาคเหนือ
1.   อุทยานแห่งชาติคลองลาน   กำแพงเพชร
2.   อุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า   กำแพงเพชร
3.   อุทยานแห่งชาติแม่วงก์   กำแพงเพชร
4.   อุทยานแห่งชาติขุนแจ   เชียงราย
5.   อุทยานแห่งชาติดอยหลวง   เชียงราย
6.   อุทยานแห่งชาติลำน้ำกก   เชียงราย
7.   อุทยานแห่งชาติขุนขาน   เชียงใหม่
8.   อุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก   เชียงใหม่
9.   อุทยานแห่งชาติดอยเวียงผา   เชียงใหม่
10.   อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย   เชียงใหม่
11.   อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์   เชียงใหม่
12.   อุทยานแห่งชาติผาแดง   เชียงใหม่
13.   อุทยานแห่งชาติแม่ตะไคร้   เชียงใหม่
14.   อุทยานแห่งชาติแม่โถ   เชียงใหม่
15.   อุทยานแห่งชาติแม่วาง   เชียงใหม่
16.   อุทยานแห่งชาติศรีลานนา   เชียงใหม่
17.   อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง   เชียงใหม่
18.   อุทยานแห่งชาติออบขาน   เชียงใหม่
19.   อุทยานแห่งชาติออบหลวง   เชียงใหม่
20.   อุทยานแห่งชาติขุนพะวอ   ตาก
21.   อุทยานแห่งชาติตากสินมหาราช   ตาก
22.   อุทยานแห่งชาติน้ำตกพาเจริญ   ตาก
23.   อุทยานแห่งชาติแม่เมย   ตาก
24.   อุทยานแห่งชาติลานสาง   ตาก
25.   อุทยานแห่งชาติขุนน่าน   น่าน
26.   อุทยานแห่งชาติขุนสถาน   น่าน
27.   อุทยานแห่งชาติดอยภูคา   น่าน
28.   อุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกิน   น่าน
29.   อุทยานแห่งชาตินันทบุรี   น่าน
30.   อุทยานแห่งชาติแม่จริม   น่าน
31.   อุทยานแห่งชาติศรีน่าน   น่าน
32.   อุทยานแห่งชาติดอยภูนาง   พะเยา
33.   อุทยานแห่งชาติภูซาง   พะเยา
34.   อุทยานแห่งชาติแม่ปืม   พะเยา
35.   อุทยานแห่งชาติแก่งเจ็ดแคว   พิษณุโลก
36.   อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง   พิษณุโลก
37.   อุทยานแห่งชาติน้ำตกชาติตระการ   พิษณุโลก
38.   อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า   พิษณุโลก
39.   อุทยานแห่งชาติเขาค้อ   เพชรบูรณ์
40.   อุทยานแห่งชาติตาดหมอก   เพชรบูรณ์
41.   อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว   เพชรบูรณ์
42.   อุทยานแห่งชาติดอยผากลอง   แพร่
43.   อุทยานแห่งชาติแม่ยม   แพร่
44.   อุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย   แพร่
45.   อุทยานแห่งชาติถ้ำปลา-น้ำตกผาเสื่อ   แม่ฮ่องสอน
46.   อุทยานแห่งชาติน้ำตกแม่สุรินทร์   แม่ฮ่องสอน
47.   อุทยานแห่งชาติแม่เงา   แม่ฮ่องสอน
48.   อุทยานแห่งชาติสาละวิน   แม่ฮ่องสอน
49.   อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน   ลำปาง
50.   อุทยานแห่งชาติดอยจง   ลำปาง
51.   อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท   ลำปาง
52.   อุทยานแห่งชาติแม่วะ   ลำปาง
53.   อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล   ลำพูน
54.   อุทยานแห่งชาติแม่ปิง   ลำพูน
55.   อุทยานแห่งชาติรามคำแหง   สุโขทัย
56.   อุทยานแห่งชาติศรีสัชนาลัย   สุโขทัย
57.   อุทยานแห่งชาติคลองตรอน   อุตรดิตถ์
58.   อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว   อุตรดิตถ์
59.   อุทยานแห่งชาติลำน้ำน่าน   อุตรดิตถ์

เชิญแสดงความคิดเห็น

บทความล่าสุด
  • ครัวผักหวานบ้าน บนเส้นทางกาญจน์-ไทรโยค

    ผักหวานผักพื้นบ้านที่ชาวบ้านรู้จักกันดีมานานแสนนาน มาวันนี้เป็นอาหารขึ้นห้างกันแล้ว แต่ถ้าอยากทานแบบสดใหม่ ต้องเป็นร้านที่เราไปชิมมา เป็นร้านอยู่บนเส้นทางสายกาญจนบุรี ไปทางน้ำตกไทรโยคน้อย ทางฝั่งขวามือครัวผักหวานบ้าน เกิดขึ้นได้เนื่องมาจากว่า  ทางร้านได้เมล็ดพันธุ์ผักหวานบ้านจากโครงการสวนจิตลดาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  เป็นโครงการที่พัฒนาเกษตรกรของชาวไทยให้มีเศษฐกิจแบบพอเพียงและมีผลผลิตดีมีคุณภาพสูงและปลอดสารพิษ  จึงทำให้ครัวผักหวานบ้านมีชื่อเสียงมากระทั่งทุกวันนี้  โดยได้มีการจัดจำหน่ายที่เดอะมอลล์ทุกสาขา  ว่าเป็นผักปลอดสารพิษ  สามารถจัดจำหน่ายในเดอะมอลล์ได้  โดยใช้ชื่อในการจัดจำหน่ายว่า “ผักหวานบ้านไร่นฤบดินทร์” ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของผักหวานบ้าน “ผักหวานบ้าน” มีชื่อว่า Sauropus androgynus merr. เรียกตามภาษาชาวบ้าน ส่วนชื่ออื่นแบ่งแยกตามภูมิภาค เช่น ก้านตรง จ๊าผักหวาน โถหลุ่ยกะนิ เต๊าะ นานาเซียม

  • ข้าวมันไก่ยายเปี๊ยก “เปี๊ยกข้าวมันไก่” ตั้งอยู่เลขที่ 160/43 ศูนย์การค้ากาญฯจนบุรี ตรงข้ามสถานีตำรวจภูธร ตำบลบ้านเหนือ อำเภอเมือง จังหวัดกาญฯจนบุรี   เจ้าของร้านคือยายเปี๊ยกเป็นผู้หญิงนะครับ แกอายุสัก 70 กว่าๆ  ยืนหยัดขายข้าวมันไก่ทุกวัน มาแล้วกว่า 40 ปี ตื่นแต่เช้า หุงข้าวและทำไก่ด้วยตนเองประมาณ 40-50 ตัว จนสะอาด ก่อนจะที่ต้มใช้เวลา 30 นาทีโดยประมาณ เมื่อทุกอย่างเรียบร้อย ก็นำมาขายหน้าร้าน  กระจายความอร่อยแก่นักท่องเที่ยวและชาวเมืองกาญน์ ฝีมือยายเปี๊ยกแกอร่อยมากๆ ครับ ระยะเวลากว่า

  • ศินารีบ้านสวนรีสอร์ท ที่พักคลองวาฬ ใกล้อ่าวมะนาว (สัตว์เลี้ยงเข้าได้) หากต้องออกเดินทางไปเที่ยวต่างจังหวัดหลายๆ ท่านคงอยากให้สัตว์เลี้ยงคู่ใจได้เดินทางไปด้วย แต่จุดหมายปลายทางส่วนใหญ่ไม่ได้มีเผื่อไว้ให้กับพวกมัน แต่หากคุณกำลังเดินทางมาเที่ยวอ่าวมะนาวหรือหาดคลองวาฬ  ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป เพราะผมขอแนะนำ ศินารีบ้านสวนรีสอร์ท Baan Suan Resort รีสอร์ทบรรยากาศสบายสบายท่ามกลางธรรมชาติ  หมาแมวเข้าได้ มีพื้นที่กว้างขวางและราคาไม่แพง หน้าบ้านพักร่มรื่นกลางคืนเหมาะแก่การสังสรรค์เป็นอย่างยิ่งครบ บ้านหลังนี้เลยครับที่ผมพัก อย่างหลังที่ผมพักนี้เป็นบ้านหลังใหญ่ ห้องขนาดใหญ่ 3 ห้อง  ห้องพัก สะอาด สบาย กว้างขวาง นอนได้ 15-20 คนเลยทีเดียวแค่ 3,500 บาท  ภายในบ้านมีแอร์, พัดลม,

  • น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น น้ำตกสุดสวยเมืองกาญจ์ กาญจนบุรี เป็นจังหวัดหนึ่งที่อยู่ทางด้านตะวันตกของประเทศ มีสภาพเป็นป่าเขามากมาย มีสิ่งที่น่าสนใจอันเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เกี่ยวข้องกับธรรมชาติแทบทั้งสิ้นโดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวประเภทน้ำตกนั้นมีอยู่มากมายครอบคลุมเกือบทุกพื้นที่ ถนนทุกสายต่างมุ่งสู่กาญจนบุรีแต่สายไหนคงไม่ประทับใจเท่ากับการเดินทางสู่ความงดงามของสายน้ำตกห้วยแม่ขมิ้นที่ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ เป็นน้ำตกที่ขึ้นชื่อถึงความงดงาม สามารถเดินทางได้หลายเส้นทาง ไม่ว่าจะเป็นเส้นทางเรือ ทางรถยนต์ซึ่งปัจจุบันก็มีเส้นทางเชื่อมโยงถึงกันหมด เมื่อพูดถึงน้ำตกห้วยแม่ขมิ้นแล้ว จัดว่าเป็นน้ำตกที่สวยงามเลื่องชื่อ นักถ่ายภาพนิยมไปถ่ายมาก เพราะแนวชั้นน้ำตกมันสวย แต่การเดินทางค่อนข้างลำบาก แต่ถึงวันนี้แล้วเส้นทางไปน้ำตกห้วยแม่ขมิ้นก็จัดว่าพอใช้ได้ ถ้าจากเขื่อนศรีนครินทร์จะมีเส้นทางลูกรังสลับทางราดยางเป็นบางช่วง มีระยะทางประมาณ 45 กม. รถปิกอัพวิ่งได้เกือบตลอดฤดูกาล ส่วนรถเก๋ง หมดฝนแล้วหรือเข้าหน้าหนาวก็ผ่านได้ ส่วนเส้นทางแพขนานยนต์ ต้องข้ามสองจุด ค่าข้ามค่อนข้างแพงอยู่ครับ น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น เป็นน้ำตกที่มีความงดงามแห่งหนึ่งของจังหวัดกาญจนบุรี เป็นน้ำตกหินปูน อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ เกิดจากผืนป่าต้นน้ำแม่น้ำแควใหญ่

  • ศิลปะแห่งธรรม วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว วิวสวยๆ บนวัดผาซ่อนแก้ว วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว เดิมชื่อว่า พุทธธรรมสถานผาซ่อนแก้ว ตั้งอยู่ ณ บริเวณเนินเขาในหมู่บ้านทางแดง ต.แคมป์สน อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ จุดประสงค์หลักที่สร้างวัดนี้ขึ้นเพื่อเป็นที่สอนปฏิบัติการเจริญสติปัฏฐาน 4 ซึ่งเป็นหัวใจของพระพุทธศาสนา ตามคำสอนของพระพุทธเจ้า ที่ทรงชี้ว่าเป็นทางสายเอกที่นำไปสู่ความบริสุทธิ์ของกายและใจ ความดับทุกข์ การเข้าถึงมรรคและพระนิพพาน วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว แห่งนี้จึงต้องเป็นที่วิเวกสงบและโอบล้อมด้วยธรรมชาติ เพราะอะไรนะหรอครับ เชื่อกันว่าถ้า สถานที่ดีจะเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดสมาธิ เรียกว่า ความสุขเป็นเหตุใกล้ให้เกิดสมาธิ สมาธิเป็นเหตุใกล้ให้เกิดปัญญา เป็นไงละครับ ลึกซึ้งมากเลยทีเดียว สำหรับพุทธศาสนิกชนทั้งหลายที่เสาะแสวงหาที่ปฏิบัติธรรม ดูเอเซียเชื่อว่าที่นี่แหละ

ภาคอีสาน

ภาคกลาง