รู้จักภาคเหนือก่อนไปเที่ยว

InthanonChedi1ภาคเหนือเป็นดินแดนที่ร่ำรวยด้วยภูมิประเทศงดงาม รายล้อมด้วยขุนเขาสลับซับซ้อนอันอุดมไปด้วยผืนป่า
Hills_in_northern_Thailandงดงามด้วยประเพณีวัฒนธรรม และอบอุ่นด้วยวิถีชีวิตเรียบง่ายเปี่ยมน้ำใจ

ภาคเหนือ ท่ามกลางขุนเขาและสายหมอกคือดินแดนในฝันที่ทุกคนต้องมาเยือน ภาคเหนือของประเทศไทยนั้นมีประวัติศาสตร์มายาวนานกว่า 700 ปี อาณาจักรล้านนา ลุ่มรวยทางศิลปะ วัฒนธรรม รวมไปถึงวิถีชีวิตผู้คนในภาคเหนือล้วนน่าสนใจเป็นอย่างมากเส้นทางในเวปไซต์นี้จะนำ พาท่านไปสัมผัสความงามแห่งเมืองเหนือ ในหลายมิติ ด้านธรรมชาติอันงดงามที่ทำให้คุณเข้าถึงความอลังการแห่งขุนเขาไม่ว่าจะเป็น ดอยอ่างขาง คลื่นแห่งภูเขาที่แม่ฮ่องสอน- ขุนยวม หรือจะเป็นทะเลหมอกบนยอดเขาค้อ ภูหินร่องกล้า, ถ้าจะให้ดีต้องไปผาตั้ง-ภูชี้ฟ้าและอุทยานแห่งชาติแม่เมย ส่วนท่านใดที่ชอบอาบน้ำแร่แช่น้ำร้อน พอลงจากดอยอ่างขางก็ไปบ่อน้ำร้อนฝาง หรือจะไปอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน จังหวัดลำปางก็สนุกไม่น้อย
Vajiradhara

สำหรับวิถีชีวิตผู้คนเป็นอีกสิ่งที่ท่านจะได้มาพบเมื่อเข้าชมไร่ชาที่ดอยวารีหรือดอยแม่สลองถ้าอยากรู้จักชาวไทลื้อก็ต้องไปที่จังหวัด น่าน หมู่บ้านไทยลื้อหนองบัว ถ้าอยากได้งานหัตกรรมทำมือของชาวเขาที่ตลาดนัดชาวเขาดอยแม่สลองจังหวัดเชียงราย ดอยมูเซอจังหวัดตากมีให้เลือกอย่างจุใจ ถ้าท่านชอบเที่ยวชมโบราณสถาน ย้อนอดีตอันรุ่งเรืองของอาณาจักรล้านนาต้องไม่พลาดชมวัดในตัวเมืองน่าน อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชชนาลัยที่จังหวัดสุโขทัย และอุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร

ความงดงามอลังการของภาคเหนือเหล่านี้คือ 14 เส้นทางที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสนับสนุนให้คนไทยท่องเที่ยวกันอย่างครึกครื้นสบายๆ กับธรรมชาติอันงดงามของไทย

รายชื่อข้อมูลจังหวัดในภาคเหนือ

อุทยานทั้งหมดในแถบภาคเหนือ
1.   อุทยานแห่งชาติคลองลาน   กำแพงเพชร
2.   อุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า   กำแพงเพชร
3.   อุทยานแห่งชาติแม่วงก์   กำแพงเพชร
4.   อุทยานแห่งชาติขุนแจ   เชียงราย
5.   อุทยานแห่งชาติดอยหลวง   เชียงราย
6.   อุทยานแห่งชาติลำน้ำกก   เชียงราย
7.   อุทยานแห่งชาติขุนขาน   เชียงใหม่
8.   อุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก   เชียงใหม่
9.   อุทยานแห่งชาติดอยเวียงผา   เชียงใหม่
10.   อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย   เชียงใหม่
11.   อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์   เชียงใหม่
12.   อุทยานแห่งชาติผาแดง   เชียงใหม่
13.   อุทยานแห่งชาติแม่ตะไคร้   เชียงใหม่
14.   อุทยานแห่งชาติแม่โถ   เชียงใหม่
15.   อุทยานแห่งชาติแม่วาง   เชียงใหม่
16.   อุทยานแห่งชาติศรีลานนา   เชียงใหม่
17.   อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง   เชียงใหม่
18.   อุทยานแห่งชาติออบขาน   เชียงใหม่
19.   อุทยานแห่งชาติออบหลวง   เชียงใหม่
20.   อุทยานแห่งชาติขุนพะวอ   ตาก
21.   อุทยานแห่งชาติตากสินมหาราช   ตาก
22.   อุทยานแห่งชาติน้ำตกพาเจริญ   ตาก
23.   อุทยานแห่งชาติแม่เมย   ตาก
24.   อุทยานแห่งชาติลานสาง   ตาก
25.   อุทยานแห่งชาติขุนน่าน   น่าน
26.   อุทยานแห่งชาติขุนสถาน   น่าน
27.   อุทยานแห่งชาติดอยภูคา   น่าน
28.   อุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกิน   น่าน
29.   อุทยานแห่งชาตินันทบุรี   น่าน
30.   อุทยานแห่งชาติแม่จริม   น่าน
31.   อุทยานแห่งชาติศรีน่าน   น่าน
32.   อุทยานแห่งชาติดอยภูนาง   พะเยา
33.   อุทยานแห่งชาติภูซาง   พะเยา
34.   อุทยานแห่งชาติแม่ปืม   พะเยา
35.   อุทยานแห่งชาติแก่งเจ็ดแคว   พิษณุโลก
36.   อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง   พิษณุโลก
37.   อุทยานแห่งชาติน้ำตกชาติตระการ   พิษณุโลก
38.   อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า   พิษณุโลก
39.   อุทยานแห่งชาติเขาค้อ   เพชรบูรณ์
40.   อุทยานแห่งชาติตาดหมอก   เพชรบูรณ์
41.   อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว   เพชรบูรณ์
42.   อุทยานแห่งชาติดอยผากลอง   แพร่
43.   อุทยานแห่งชาติแม่ยม   แพร่
44.   อุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย   แพร่
45.   อุทยานแห่งชาติถ้ำปลา-น้ำตกผาเสื่อ   แม่ฮ่องสอน
46.   อุทยานแห่งชาติน้ำตกแม่สุรินทร์   แม่ฮ่องสอน
47.   อุทยานแห่งชาติแม่เงา   แม่ฮ่องสอน
48.   อุทยานแห่งชาติสาละวิน   แม่ฮ่องสอน
49.   อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน   ลำปาง
50.   อุทยานแห่งชาติดอยจง   ลำปาง
51.   อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท   ลำปาง
52.   อุทยานแห่งชาติแม่วะ   ลำปาง
53.   อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล   ลำพูน
54.   อุทยานแห่งชาติแม่ปิง   ลำพูน
55.   อุทยานแห่งชาติรามคำแหง   สุโขทัย
56.   อุทยานแห่งชาติศรีสัชนาลัย   สุโขทัย
57.   อุทยานแห่งชาติคลองตรอน   อุตรดิตถ์
58.   อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว   อุตรดิตถ์
59.   อุทยานแห่งชาติลำน้ำน่าน   อุตรดิตถ์

เชิญแสดงความคิดเห็น

บทความล่าสุด
  • ตลาดน้ำตลิ่งชัน ตลาดน้ำยอดฮิตเมืองกรุง

    ตลาดน้ำถือเป็นตลาดยอดนิยมของนักท่องเที่ยวที่ต่างชื่นชอบในบรรยากาศแบบชาวบ้านและอาหารของอร่อยแบบท้องถิ่นดั้งเดิมโบราณ ตลาดน้ำในแถบภาคกลางนั้นมีอยู่หลายแห่งหลายที่ ทริปนี้เราจะพาย้อนกลับไปสู่วิถีชีวิตของคนเมืองหลวงในอดีต หนีห่างจากมลพิษในถนน ไปนั่งพักผ่อนริมน้ำกินของอร่อยกับอากาศดี ๆ ที่ ตลาดน้ำตลิ่งชัน ตลาดน้ำของคนกรุงครับ ตลาดน้ำตลิ่งชัน ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำบางขุนศรี หรือที่คนทั่วไปคุ้นเคยเรียกกันติดปากว่า คลองชักพระ ก่อตั้งขึ้น เมื่อปี พ.ศ 2530 โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อเป็นศูนย์ รวมผลิตภัณฑ์และผลิตผลทางการเกษตร โดยความคิดสร้างสรรค์ ของท่านผู้อำนวยการเขตตลิ่งชันในสมัยนั้นที่ชื่อ นายประชุม เจริญลาภ โดยให้เป็นตลาดของการซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้า ต่าง ๆ ที่เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นของชาวตลิ่งชัน เช่นก๋วยเตี๋ยว ซึ่งในเขตตลิ่งชันมีร้านก๋วยเตี๋ยวอยู่มาก

  • โคมลอย ของฝากจากเชียงราย ระหว่างการเดินทางกลับจากแม่สาย ช่วงอำเภอแม่ฟ้าหลวงมุ่งหน้าอำเภอแม่จัน ดูเอเซียสังเกตเห็นของขายริมทาง เป็นโคมไฟและโคมลอย ที่เป็นยอดนิยมในช่วงงานประเพณียี่เป็งอันโด่งดังของเมืองเหนือ ดูเอเซียเลยจอดรถดูสักหน่อย ว่านอกจากโคมลอยแล้วยังมีอะไรขายอีกบ้าง นอกจากจะมีโคมลอยขายแล้ว ดูเอเซียยังเห็นโคมไฟแขวน อีกเป็นจำนวนมาก เลยไม่รอช้ารีบเข้าไปถ่ายรูปและขอดูวิธีการทำโคมลอยสักหน่อย เจ้าของร้านใจดีครับให้ดูเอเซียเข้าไปดูได้ แต่ว่าเป็นช่วงพักเที่ยงสิครับ เลยได้ดูแค่การทำโคมไฟ ซึ่งในตอนที่ผมเข้าไปดูก็มีคนงานทำกันแค่สามคนเองครับ งานนี้ดูเอเซียเลยต้องหาข้อมูลเพิ่ม ส่วนประกอบของโคมลอย ใหญ่ๆแล้ว มีส่วนประกอบ คือ กระดาษขาวบาง โครงไม่ไผ่ และเทียนที่จะนำมาทำเป็นไส้ โดยการทำคือ เริ่มที่ทำโครงไม้ไผ่ให้เป็นวงกลมตามขนาดที่ต้องการ จากนั้นนำกระดาษขาวบางมาประกอบเป็นรูปทรงกระบอกอย่างที่เราเคยเห็น จากนั้นนำลวดมามัดที่โครงไม่ไผ่ให้เป็นสี่ส่วนเพื่อเป็นที่ใส่ไส้โคมลอง ไส้ของโคมลองทำจากการนำกระดาษทิสชู่ มาชุบเทียนเพื่อให้เป็นเชื้อเพลิงที่จะทำให้โคมลอยขึ้นสู่อากาศ หลังจากที่ประกอบส่วนต่างๆเข้ากันทั้งหมดแล้ว

  • กว่าจะมาเป็น อาราบิก้าหอมกรุ่น ดูเอเซีย.คอมในทริปนี้ ตามกลิ่นหอมของกาแฟ มาไกลถึง ดอยช้าง จังหวัดเชียงราย แหล่งผลิตกาแฟชั้นเลิศ ที่มีชื่อเสียงโด่งดังของไทย กาแฟดอยช้าง เป็นกาแฟพันธุ์อาราบิก้า  ที่นำสายพันธุ์มาจากประเทศบราซิล ซึ่งเดิมทีนำมาทดลองปลูก แต่ในช่วงเวลาต่อมา ผลผลิตของกาแฟมีคุณภาพมากขึ้น ทางเกษตรที่สูง จึงได้ทำการขยายพื้นที่ปลูก โดยให้ชาวบ้านในพื้นที่ปลูกกาแฟ เพื่อสร้างรายได้เมื่อพื้นที่ปลูกกาแฟมากขึ้น ผนวกกับคุณภาพของกาแฟดีขึ้น ทำให้กาแฟดอยช้างได้รับความนิยมในเรื่องของรสชาติและความหอม ส่งขายทั่วประเทศไทย ทางเกษตรที่สูงดอยช้าง ได้ทำการเพาะเมล็ดกาแฟเพื่อให้เป็นต้นกล้า เพื่อที่จะนำมาปลูกทดแทนต้นที่เริ่มหมดผลผลิต ส่วนของชาวบ้าน การปลูกกาแฟส่วนหนึ่งจะนำพันธุ์ของกาแฟมาจากสถานีเกษตร อีกส่วนหนึ่งจะนำมาจากใต้ต้นของกาแฟ เนื่องจากเมล็ดกาแฟเมื่อแก่จัดจะหลุดร่วงอยู่บริเวณต้น ด้วยสภาพอากาศที่เหมาะสม ทำให้เมล็ดกาแฟ งอกออกเป็นต้นกล้าเล็กๆ

  • งานยอยศยิ่งฟ้าอยุธยามรดกโลกและงานกาชาด 12 ธันวาคม 2557 – 21 ธันวาคม 2557 ณ กิจกรรมบริเวณตลาดย้อนยุค (วัดหลังคาขาว) สัมผัสบรรยากาศวิถีชีวิตไทยสมัยกรุงศรีอยุธยา โดยใช้เงินพดด้วงแลกซื้ออาหารคาวหวานและชมการแสดงโขนออเครสต้า จากกรมศิลปากร   ตลอดจนร่วมตื่นตาตื่นใจไปกับการแสดงแสงเสียงยิ่งใหญ่ตระการตา -กิจกรรมบริเวณงานกาชาด (ด้านหน้าโรงเรียนอยุธยาวิทยาลัย) -เลือกซื้อสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ ชมการประกวดร้องเพลงลูกทุ่งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน การแสดงศิลปวัฒนธรรม การประกวดธิดากรุงเก่า และการออกร้านกาชาด สลากกาชาดการกุศลพร้อมกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย ข้อมูลการติดต่อ : จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โทร.0-3533-6550   ข้อขอบคุณ

  • งานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแคว และงานกาชาดประจำปี 2557 (จัด 10 วัน) 28 พฤศจิกายน 2557 – 7 ธันวาคม 2557 ณ สะพานข้ามแม่น้ำแคว ,จังหวัดกาญจนบุรี นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว กิจกรรมการแสดงแสง เสียง จำลองเหตุการณ์สงครามโลกครั้งที่ 2, การออกร้านกาชาดจังหวัด,การแสดงมหรสพต่าง ข้อมูลการติดต่อ : TAT Call Center 1672 ขอขอบคุณ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เชิญแสดงความคิดเห็น

ภาคอีสาน

ภาคกลาง