เส้นทางแห่ง สายหมอกและดอกไม้ เขาค้อ-ภูหินร่องกล้า

0

แม้ว่าฤดูหนาวกำลังผ่านเลยไป เข้าสู่ฤดูร้อน แต่แหล่งท่องเที่ยวในภาคเหนืออย่าง เขาค้อและภูหินร่องกล้า ก็มิได้ลดมนต์เสน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยวลงเลย แต่กลับมีสิ่งที่น่าสนใจใหม่ๆ ขึ้นมาดึงดูดนักท่องเที่ยว ในวันนี้ ดูเอเซียจะพาเพื่อนๆ ไปสัมผัสกับไอหมอกและดอกไม้นานาพันธ์ ทั้งดอกไม้ป่า ดอกไม้ปลูก และดอกไม้ประดับ บนเส้นทางท่องเที่ยวธรรมชาติสาย 12 ในจังหวัดเพชรบูรณ์ และพิษณุโลก และแหล่งอารยธรรมโบราณ ที่เพิ่งมีการค้นพบ โบราณวัตถุเก่าแก่ จนเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วประเทศเมื่อเร็วๆนี้

อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ

สถานที่แรกที่เราเดินทางไปสำรวจก็คือ อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ แหล่งโบราณสถานเก่าแก่อายุกว่า 1000 ปี มีพื้นที่กว้างถึง 2889 ไร่ สิ่งดึงดูดที่เป็นสัญลัษณ์ของที่นี่คือ “คนแคระ” ซึ่งเป็นชื่อของรูปปั้นสไตล์ขอมโบราณที่พบมากในบริเวณนี้ โบราณสถานอุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพในอดีตเคยเป็นเมืองๆหนึ่ง มีชื่อว่า “เมืองอภัยสาลี” มีศิลปะแบบขอมโบราณ อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ มีพระปรางค์ บ่อน้ำ และสิ่งก่อสร้างโบราณอยู่มากมาย นอกจากนี้ ยังมีศูนย์บริการนักท่องเที่ยวพิพิธภัณฑ์ และรถบริการเพื่อความสะดวกของนักท่องเที่ยวอีกด้วย

ไร่กำนันจุล

สถานที่ถัดมา คือ ไร่กำนันจุล ไร่กำนันจุล เป็นร้านค้าของที่ระลึก ซึ่งส่วนใหญ่ เป็นผลผลิตจากไร่กำนันจุล ที่ทำเกษตรอินทรีย์ สินค้าขึ้นชื่อของที่นี่ก็คือ “ปลาส้มกำนันจุล” และ “มัลเบอร์รี่” ซึ่งมีขายในรูปแบบต่างๆทั้งแบบ Functional Drink พร้อมดื่ม เยลลี่ หรือแบบสดๆ ก็มี

เขาค้อ

เย็นวันแรก เราเดินทางตามเส้นทางคดเคี้ยวบนเขาค้อ ก่อนจะแวะถ่ายรูปข้างทาง ภาพที่เห็นทำให้ผมต้องตะลึง แล้วยกกล้องมาถ่ายภาพรัวไม่ยั้งและมุ่งหน้าต่อไปทานอาหารเย็นกันที่ “ไร่จันทร์แรม” รีสอร์ทขนาดกลางแห่งหนึ่งที่มีร้านอาหารอยู่ริมเขา ท่ามกลางบรรยากาศเย็นสบายตามธรรมชาติสมกับกับที่กล่าวกันว่า “นอนเขาค้อ 1 คืน อายุยืนขึ้น 1 ปี” ค่ำคืนนี้เราพักกันที่ กุหลาบดอย รีสอร์ทแห่งหนึ่งแถบเขาค้อ ที่รีสอร์ทแห่งนี้มีวิวของเจดีย์พระบรมธาตุกาญจนาภิเษก ตั้งโด่ดเด่นอยู่ไกลๆดูเอเซียจึงได้เก็บภาพสวยๆมาฝากเพื่อนๆพอหอมปากหอมคอ

ฟ้าใสหมอกสวย

เช้าวันที่สอง เราเดินทางสำรวจรีสอร์ทต่างๆในบริเวณเขาค้อ เขาค้อในปัจจุบันมีรีสอร์ทและร้านอาหารเปิดให้บริการตามไหล่เขากันอย่างมากมาย ลักษณะของภูมิประเทศในแถบนี้เป็นภูเขาสลับซับซ้อน มีอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่อยู่เบื้องล่าง ก่อให้เกิดวิวทิวทัศ์ที่งดงาม หากเพื่อนๆมาเที่ยวในฤดูฝนหรือฤดูหนาว จะสามารถเห็นทะเลหมอกได้จากในบริเวณรีสอร์ทเลยล่ะ รีสอร์ทแห่งแรกที่ดูเอเซียแนะนำก็คือฟ้าใสหมอกสวย เป็นรีสอร์ทขนาดใหญ่ที่สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้มากกว่า 150 คน มีอาคารสำหรับจัดประชุม มีห้องพักหลายระดับราคา เหมาะกับคณะทัวใหญ่ๆหรือการจัดสัมนา สนใจติดต่อได้ที่ 05-672-8119 085-530-1113, 085-727-2244

ลีปันตา นอนเต๊นท์ชมหมอก คืนละ 100 บาท

ตั้งอยู่ใกล้ๆกับ ฟ้าใสหมอกสวย ลีปันตา มีลักษณะเป็นกิจการเล็กๆ มีเต๊นท์สำเร็จรูปให้บริการนักท่องเที่ยว สามารถเข้าพักได้ในราคาคืนละ 100 บาทเท่านั้น บริเวณที่กางเต๊นท์เป็นสนามหญ้าที่สามารถ เห็นวิวของเขาค้อได้อย่างงดงาม ติดต่อที่พักได้ที่ โทร 086-9356653,086-2144039

วัดพระธาตุผาแก้ว

วัดพระธาตุผาแก้ว หรือวัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว เป็นวัดสำหรับนักปฏิบัติธรรม วัดนี้มีสิ่งก่อสร้างที่สวยแปลกตาไม่เหมือนวัดพุทธทั่วไป ที่วัดแห่งนี้จะใช้จานชามกระเบื้องมาตกแต่งกำแพงและเจดีย์อย่างมีศิลปะ ทำให้มีสีสันลวดลายและส่องประกายงดงามเมื่อต้องแสงอาทิตย์ จึงกลายเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะผู้ที่ชอบการถ่ายภาพการเข้าชมวัดผาซ่อนแก้วจะต้องแต่งกายสำรวม และไม่ส่งเสียงดัง

ภูทับเบิก

จุดต่อมาที่เราเดินทางไปสำรวจคือภูทับเบิก แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังที่เป็นสถานที่ถ่ายทำละครเรื่องธรณีนี่นี้ใครครอง ภูทับเบิกในยุคนี้ กลายเป็นแหล่งธุรกิจท่องเที่ยวที่มีรีสอร์ท และร้านอาหารผุดขึ้นมามากมาย มีร้านขายของที่ระลึกตั้งเรียงรายริมทางใกล้กับยอดเขา กะหล่ำปลีในไร่ก็ถูกเก็บเกี่ยวไปหมดแล้วยังคงเหลือแต่ดอกกระดาษที่บานสวยงามพอให้ถ่ายรูปสวยๆเท่านั้น

ภูหินร่องกล้า

แม้ว่าจะผิดหวังเล็กน้อยกับภูทับเบิก แต่ทางเข้าภูหินร่องกล้าก็อยู่ใกล้ๆกับภูทับเบิก ภูหินร่องกล้า หรืออุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติและได้รับการดูแลเป็นอย่างดีจากเจ้าหน้าที่ทหาร ทำให้สองข้างทางยังคงเป็นป่าไม้เขียวชอุ่มอุดมสมบูรณ์ เส้นทางเข้าสู่ภูหินร่องกล้า สามารถเข้ามาได้สองเส้นทาง อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าในอดีตเคยเป็นสนามรบระหว่างรัฐบาลไทยและขบวนการคอมมิวนิสต์ มีแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อหลายแห่ง ทั้งด้านประวัติศาสตร์และธรรมชาติ เช่น โรงเรียนการเมือง การทหาร ลานหินปุ่ม ลานหินแตก โครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริ ภูหินร่องกล้า ฯลฯ

โครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริ ภูหินร่องกล้า

โครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริ ภูหินร่องกล้า เป็นโครงการพัฒนาพันธุ์ไม้ และทดลองปลูกพืชเมืองหนาว ซึ่งมีทั้ง ไร่สตรอเบอร์รี่ แปลงดอกกระดาษ และพืชเศรษฐกิจอีกหลายชนิด ที่นี่เราได้พบกับ พี่หมอ และพี่ใหญ่ สองสหายผู้ร่วมขบวนการคอมมิวนิสต์ในอดีต ซึ่งปัจจุบันเป็นครูฝึกทหาร และผู้เชี่ยวชาญในพื้นที่ ในช่วงที่ว่างเว้นจากภาระกิจของกองทัพก็ทำงานโครงการพัฒนา เป็นไกด์ให้ข้อมูลนักท่องเที่ยว บอกเล่าเรื่องราวทั้งทางประวัติศาสตร์ และการเกษตร พี่หมอและพี่ใหญ่พาเราไปชม แปลงดอกกระดาษ เป็นแปลงดอกไม้ ขนาดใหญ่ ที่มีดอกกระดาษบานเต็มไปหมด ใกล้กันเป็นหน้าผา ที่เพิ่งโด่งดังเป็นที่รู้จัก อย่าง ผาบอกรัก ผาคู่รัก ผาสลัดรัก ผาไทเทนิค ซึ่งชื่อเหล่านี้ถูกตั้งขึ้นโดยสรยุทธ์ ผู้ประกาศข่าวคนดังของช่อง 3 เมื่อไม่นานมานี้ โครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริ ภูหินร่องกล้า มีบ้านพักเล็กๆไว้ให้บริการนักท่องเที่ยวจำนวน 5 หลังหากเพื่อนๆสนใจจะค้างแรมบนยอดดอยที่นี่ สามารถติดต่อล่วงหน้าจองบ้านพักล่วงหน้าได้ที่

ลานหินแตก

เราค้างคืนที่ภูหินร่องกล้ากัน 1 คืน ในบ้านพักของอุทยาน ก่อนจะเดินทางไปสำรวจ ลานหินแตก ซึ่งเป็นจุดที่มีดอกไม้ป่าบานสะพรั่ง ซึ่งไฮไลท์ของช่วงนี้ก็คือ “กุหลาบขาว” ซึ่งกำลังจะบานในช่วงปลายมีนาคม – เมษายน นอกจากนี้เรายังได้พบกับดอกไม้ป่าและพรรณพืชอื่นๆอีกหลายชนิด ถ้าใครมีกล้องดีๆ มีเลนส์มาโคร น่าจะหาโอกาสไปเยี่ยมเยือนสักครั้ง รับรองไม่ผิดหวัง

Rain forest Resort

มื้อกลางวันของวันสุดท้าย เราทานอาหารกันที่ Rain forest Resort เป็นรีสอร์ทที่ให้บรรยากาศแบบป่าดงดิบ มีต้นไม้ขึ้นอย่างหนาแน่น ด้านหน้าเปิดเป็น ร้านอาหาร ที่ใช้ผักไร้สารพิษที่ปลูกเองจากไร่ นอกจากอาหารจะอร่อยและดีต่อสุขภาพแล้ว ทางร้านยังตกแต่งร้านแบบผสมผสานระหว่าง การออกแบบสมัยใหม่ วิถีชีวิตชาวบ้าน และธรรมชาติ อย่างลงตัว

เขาสมอแครง

สำหรับชาวจีนที่นับถือเทพเจ้า นับว่าพลาดไม่ได้เลยทีเดียว สำหรับเขาเสมอแครง ที่ประดิษฐานเจ้าแม่กวนอิมหยกขาว ซึ่งในปีนี้ ทางวัดยังได้สร้างโรงเจและศาลเจ้าเพิ่มเติมอีกบริเวณยอดเขา ซึ่งได้ประดิษฐานเทพต่างๆหลายองค์ ทั้งเจ้าแม่กวนอิม เห้งเจีย กวนอู เง็กเซียน นาจา จี้กง 18 อรหันต์ ฯลฯ บนยอดเขาที่มีทิวทัศน์งดงาม ยิ่งไปกว่านั้น ยังตกแต่งประดับประดาสถานที่ด้วยดอกไม้สดสวสวยนานาพรรณ มีการจัดมุมสวยๆ ให้ภ่ายภาพสนุกสนานได้ทั้งคนหนุ่มคนแก่ เหมาะแก่การเที่ยวชมแบบครอบครัวเป็นอย่างมาก

น่าเสียดายที่เวลาของเรามีจำกัด จึงไม่สามารถเก็บข้อมูลท่องเที่ยวในพื้นที่มาได้ทั้งหมด คราวหน้าหากมีโอกาส ดูเอเซียก็จะออกพาเดินทางไปแหล่งท่องเที่ยวในภาคเหนือตอนล่างกันอีกต่อไป….

เชิญแสดงความคิดเห็น