ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน

ประเทศจีน เป็นประเทศที่มีพื้นที่กว้างใหญ่ไพศาล และเป็นแหล่งรวมประชากรที่หนาแน่นแห่งหนึ่งของโลก จีน จึงมีความหลากหลายทางภาษาและศิลปวัฒนธรรม ประเทศจีน เมืองหลวงคือ กรุงปักกิ่ง มีแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญๆ หลายแห่ง เช่น กำแพงเมืองจีน และ จัตุรัสเทียนอันเหมิน เป็นต้น ส่วนเมืองศูนย์กลางทางเศรษฐกิจนั้นจะอยู่ที่ เซี่ยงไฮ้ และ ฮ่องกง ประเทศจีน มีสถานที่ท่องเที่ยว

ตำแหน่งประเทศจีนอยู่ซีกโลกเหนือ แผ่นดินใหญ่ด้านตะวันออกของทวีปเอเชีย เนื้อที่ 9,600,000 ตารางกิโลเมตร ประเทศกว้างอันดับ 2 ของโลก(แคนาดา จีน อเมริกา) ประชากร1,300 ล้านคน ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีอารยธรรมเก่าแก่ 1 ใน 4 ของอารยธรรมโลก รวมทั้งบาบิโลนโบราณ(ได้ดับสูญไปแล้ว) อียิปต์โบราณ อินเดีย และจีน ประเทศจีนมีประวัติศาสตร์และอารยธรรมที่ยาวนาและรุ่งโรจน์ที่กระจัดกระจายในพื้นที่ 9 ล้านกว่าตารางกิโลเมตร ซึ่งเป็นทรัพยากรทางวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวที่ล้ำค่าของจีน หากเราสามารถนำทรัพยากรนี้รวมทั้งภูมิศาสตร์ของจีนมารวมกันและจัดประสานเป็นรายการท่องเทียวที่นับไม่ถ้วนแล้วนั้นก็จะเป็นสินค้าที่ออกเสนอสู่ตลาด มากมายหลายแห่งดังนี้

[catno name=”ประเทศจีน”]

ทะเลสาบซีหู (Xihu Lake) เมืองหังโจ ประเทศจีน หมู่บ้านประวัติศาสตร์โจวจวง มรดกโลกกว่า 1,000 ปี ที่ซูโจว ประเทศจีน เที่ยวชมการแสดง ไนท์ออฟซีหู (NIGHT OF XIHU) อันเรื่องชื่อของเมืองหังโจว ประตูน้ำผานเหมิน ซูโจว ประเทศจีน นมัสการพระอรหันต์ไม้แกะสลัก 500 องค์ วัดซีหยวน เมืองซูโจว ประเทศจีน หอไข่มุก สัญลักษณ์แห่งนครเซี่ยงไฮ้

 

แผนที่ประเทศจีน

ปักกิ่ง

ปักกิ่งเป็นเมืองหลวงของสาธารณรัฐประชาชนจีน มีเนื้อที่ 1 แสน 5 หมื่นกว่าตารางกิโลเมตร พลเมือง 13 ล้านกว่าคน เป็นเมืองเอกเทศตั้งอยู่ทางภาคเหนือ ด้านตะวันออกของจีน จัดอยู่ในโซนอบอุ่น อากาศค่อนข้างหนาวและแห้งแล้ง บริเวณประกอบด้วย 11 อำเภอ และ 5 เขต ปักกิ่งเป็นเมืองโบราณ มีประวัติศาสตร์มาเป็นเวลากว่า 3 พันปี ก่อนเคยเป็นเมืองหลวงติดต่อกันทาหลายราชวงศ์ของชนเผ่าต่างฯ เช่น จิน เหลียว และเมื่อ 800 ปีกว่า เคยเป็นเมืองหลวงของหยวนสมัยกุบไลข่านของเผ่ามองโกล และเป็นเมืองหลวงติดฯกันมา 600 กว่าปี ในสมัยราชวงศ์หมิงและชิงมีฮ่องเต้รวมทั้งราชวงศ์หมิงและชิง 24 รัชกาล ถือเป็นเมืองหลวง 1 ใน 6 ของประเทศจีน วันที่ 1 ตุลาคม ปี ค.ศ. 1949 หลังปฏิรูปสาธารณรัฐประชาชนจีน กำหนดให้ปักกิ่งเป็นเมืองหลวงของจีน ปัจจุบันเป็นศูนย์กลางทางการเมือง การพาณิชย์อุตสาหกรรม การเกษตร การคมนาคม และวัฒนธรรมของจีน หลังดำเนินโยบายเปิดประเทศ ปักกิ่งมีการพัฒนาอย่างรวดเร็วจนเป็นมหานครที่ทันสมัยแห่งหนึ่งของจีน ปักกิ่งจึงเป็นเมืองทันสมัยทางเทคโนโลยีและโบราณวัตถุ โบราณสถานประสานกันอย่างลงตัวสถานที่ท่องเที่ยวของปักกิ่งมรมากมายที่สำคัญดังต่อไปนี้

จัตุรัสเทียนอานเหมิน
รัฐสภา มาหาศาลาประชาคม
อนุสาวรีย์วีรชน
หอระลึกท่านประธานเหมาเจ๋อตง
พระราชวังโบราณเมืองต้องห้าม
หอฟ้าเทียนถาน
วัดยงเหอกง(วัดลามะ)
พระราชวังฤดูร้อนอี้เหอหยวน
กำแพงเมืองจีน
หุ่นขี้ผึ้งประวัตศาสตร์และกษัตริย์ราชวงศ์หมิง

 

เซี่ยงไฮ้

เซี่ยงไฮ้เป็นเมืองเอกเทศที่ขึ้นกับรัฐบาลกลางโดยตรง มีสถานะเท่ากับมณฑล ตั้งอยู่ปากอ่าวแม่น้ำแยงซี จัดอยู่แถบภาคใต้ของจีน ริมทะเลตงไห่ มีเนื้อที่6,000 ตารางกิโลเมตร พลเมือง 16 ล้าน 7 แสน 4 หมื่นคน เป็นเมืองอุตสาหกรรมที่ทันสมัยที่สุดของประเทศจีนเป็นศูนย์กลางทางการเงิน การปิโตรเลียม เคมี ชุมทางการคมนาคม เขตนิคมอุตสาหกรรม “ผู่ตง” เป็นเขตใหม่ที่ทันสมัยของเซี่ยงไฮ้ เพิ่งเริ่มขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1900 เป็นแหล่งลงทุนของนานาชาติ นครเซี่ยงไฮ้อดีตเมื่อ 100 ปีก่อน เป็นสถานที่เสี่ยงโชคนานาชาติ เป็นเขตเช่าของประเทศต่างฯ เช่น อังกฤษ อเมริกา ฝรั่งเศส ญี่ปุ่นเป็นต้น หลังจากปฏิรูปสาธารณรัฐประชาชนจีน นครเซี่ยงไฮ้พัฒนาอย่างรวดเร็ว และจะค่อยฯ ย่างเข้าสู่มหานครอุตสาหกรรมทันสมัยให้ทันโลก

วัดพระหยก
บ้านมาดามซ่ง
อี้หยวน
หาดว่ายทาน
หอไข่มุก(หอ TV)
หอพิพิธภัณฑ์มาดามซ่งชิงหลิง
วัดจิ้งอานซื่อ

 

มณฑลเจียงซู

ตั้งอยู่ตอนกลางของดินแดนชายฝั่งทะเลทางตะวันออกของประเทศจีน บนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำแยงซีเกียง ( ฉางเจียง )อันงดงามและอุดมสมบูรณ์ ระหว่างเส้นลองจิจูด 116.18 องศา ถึง121.57 องศาตะวันออก และละติจูด 30.45 องศา ถึง 35.20 องศาเหนือ มีดินแดนติดชายฝั่งทะเลยาวกว่า 1,000 กิโลเมตร ทิศตะวันตกเฉียงเหนือติดมณฑลอันฮุย ซันตง ตะวันออกเฉียงใต้ติดมณฑลเจ้อเจียงและเซี่ยงไฮ้

ซูโจว
หลิวหยวน
วัดซีหยวน
อู๋ซี
ทะเลสาบไถ่หู
เมืองจำลองสามก๊ก สถานที่ถ่ายทำ CCTV
วัดหลิงซันต้าฝอ

 

มณฑลเจ๋อเจียง

มณฑลเจ๋อเจียงตั้งอยู่ทางกลางภาคด้านตะวันออกของประเทศจีน พลเมือง 46 ล้าน 7 แสน 7 หมื่นคน เนื้อที่ 1 แสนตารางกิโลเมตร เป็นเมืองหลวง 1 ใน 6 ของประเทศจีน สมัย 3 ก๊ก เคยเป็นเมืองอู๋ของซุนกวน สมัยซ่งใต้เคยเป็นเมืองหลวงชื่อหลินอาน มีหางโจวเป็นนครเอก พลเมือง 4 ล้านคน เนื้อที่ 700 ตารางกิโลเมตร สถานที่น่าท่องเที่ยวของหางโจวมี

ทะเลสาบซีหู
ศาลเจ้าเยี่ยเฟย
วัดหลิงอิ่น
 วัดจิ้งฮุยซื่อ
เกาะผู่ถอซาน
วัดผู่จี้ซื่อ
วัดฝ่าหยี่
วัดฮุ่ยจี้ซื่อ
วัดเจ้าแม่กวนอิมไม่ยอมไปและสวนไผ่สีม่วง
ลั่วเจียซาน

 

มณฑลยูนาน

       มณฑลยูนนานตั้งอยู่ที่ภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน มีเนื้อที่ 3 แสน 8 หมื่นกว่าตารางกิโลเมตร พลเมือง 42 ล้าน 8 แสน 8หมื่นกว่าคน เป็นมณฑลที่มีกลุ่มชนเผ่าต่างฯ มากที่สุดของประเทศจีน ชนเผ่าในประเทศจีนมีทั้งหมด 56 ชนเผ่า ยูนนานมี 30 ชนเผ่า ชื่อย่อของยูนนานเรียก“เตียน”ลักษณะภูมิประเทศเป็นที่ราบสูงที่ถูกแม่น้ำหลายสายแบ่งแยกด้านตะวันตกสูง ตะวันออกต่ำ แม่น้ำส่วนมากไหลจากเหนือมาใต้ ด้านตะวันตกมียอดเขาสูงกว่าระดับทะเลกว่า 4,000 เมตร ที่ปกคลุมด้วยหิมะตลอดปี อากาศเปลี่ยนแปลงตามระดับภูมิประเทศในเวลาเดียวกันเชิงเขาที่เป็นที่ราบลุ่มยังเป็นฤดูร้อน 30 องศาเซลเซียส แต่ที่ยอดเขาจะเป็นฤดูหนาว-10กว่าองศาเซลเซียส พืชพันธ์และสัตว์ป่าอุดมสมบูรณ์ถือได้ว่าเป็นอาณาจักรแห่งพืช มีคุนหมิงเป็นเมืองเอก

คุนหมิง
ซุ้มประตูมังกร
วัดหยวนทง
 ตำหนักทอง
พิพิธภัณฑ์มณฑลยูนนาน
ต้าหลี่
ซุ้มประตู กำแพงเมืองและเมืองต้าหลี่
เจดีย์สามองค์วัดฉงเซิ่ง
ทะเลสาบเอ๋อไห่และภูเขาชางซัน
ลี่เจียง
ภูเขามังกรหยก
สระน้ำมังกรดำ
จงเตี้ยน ( แชงการีล่า )
วัดซงจ้านหลินซื่อ

โค้งแรกของแม่น้ำแยงซีและหมู่บ้านกลองหิน

หุบเขาเสือกระโจน

 

มณฑลเสเฉวน

มณฑลเสฉวนตั้งอยู่แถบภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีนชึ่งเป็นประตูด้านที่เข้าสู่เขตด้านที่เข้าสู่เขตตะวันตก ลักษณะพื้นที่เป็นที่ราบลุ่มแอ่งกระทะที่ล้อมรอบไปด้วยภูเขาและที่ราบสูง มีแม่น้ำแยงซี หมินเจียง หย่าหลงเจียงเจียหลิงเจียง รวม 4 สายไหลผ่าน จึงเรียกว่า“เสฉวน”มีเนื้อที่ 4 แสน 8 หมื่นตารางกิโลเมตร พลเมืองประมาณ 83 ล้าน / แสน 8 หมื่นคน พื้นที่อุดมสมบูรณ์ โดยมีเฉินตูเป็นเมืองเอกของเสฉวน และยังเป็นถิ่นฐานเดิมของหมีแพนด้า

ศาลเจ้าขงเบ้ง
 จิ่วไจ้โกว
หวางหลง
 ง้อไบ๊(เอ๋อเหมย)
คังติ้ง
ทะเลสาบ 5 สี
เล่อซาน

 

กว่างชี

               กว่างซี เขตปกครองตนเองของชนเผ่าจ้วง ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของประเทศจีน มีชายแดนทางตะวันตกเฉียงใต้ติดกับประเทศเวียดนาม เนื้อที่23,000 ตารางกิโลเมตร พลเมือง 44 ล้าน 8 แสน 9 หมื่นคน ประชากร 2 ใน 3 เป็นกลุ่มเผ่าจ้วง ด้านตะวันตกเฉียงเหนือและตะวันตกเฉียงใต้เป็นภูเขาและป่าทึบ ลักษณะพื้นที่ผิวเป็นหินปูน 90% จัดอยู่ในโซนลักษณะมรสุมกึ่งโซนร้อน ชาวจ้วงเป็นชนกล่มน้อยของประเทศจีนที่มีประชากรมากที่สุดกลุ่มหนึ่ง ลักษณะภาษาคล้ายกับภาษาไทยลาวและไทยใหญ่ มีอักษรของตนเอง มีหนานหนิงเป็นเมืองเอก

กุ้ยหลิน
 ภูเขาวงช้าง
แม่น้ำหลีเจียง
ถ้ำเจ็ดดาวและสวนเจ็ดดาว
ซื่อว่ายเถาหยวน
เขาฝูปอ
เขาเตี๋ยไฉ่ซาน
ถ้ำเงิน
ถ้ำขลุ่ยอ้อ

 

ซีอาน

           มณฑลส่านซี ตั้งอยู่กลางลุ่มแม่น้ำฮวงโห เนื้อที่แสน 9 หมื่นตารางกิโลเมตร พลเมือง 36 ล้าน 5 หมื่นกว่าคน ลักษณะที่ราบสูง พื้นแผ่นดินทรายสีเหลือง(ดินลมหอบ) สูงกว่าดับน้ำทะเลประมาณ 2,000 เมตร อยู่ในเขตอบอุ่นและแห้งแล้ง  ซีอานเป็นที่ตั้งศาลากลางมณฑลส่านซีหรือเมืองเอก พลเมือง 6 ล้านกว่าคน เนื้อที่ 1,200 ตารางกิโลเมตร เป็นเมืองหลวงโบราณที่เก่าแก่ที่สุดนานที่สุด 1 ใน 6 ของประเทศจีน ในระยะเวลา 1,100 ปี มี 13 ราชวงศ์ มาตั้งราชธานีที่นี่ มีโบราณสถานและโบราณวัตถุทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญมากมาย

หวาชิงฉือ
 สุสานฉินซีฮ่องเต้
กองทัพดินเผาใต้ดินของฉินซีฮ่องเต้
สุสานเฉียนหลิง
สุสานหย่งไถ่
วัดฝ่าเหมินซื่อ
วัดซิงเจี๋ยซื่อ
หอกลอง
หอระฆัง
สุเหร่าหว้าเจียะซื่อ
กำแพงซีอานกูเฉินเฉียง ต้าเอี้ยถ่า เจดีย์ห่านป่าใหญ่(หงส์ใหญ่) เสี่ยวเอี้ยนถ่า เจดีย์หงส์น้อย หัวซาน หวางตี่หลิง สุสานหวางตี้
โบราณสถานต่าง ๆ ในซีอาน ซากพระราชวังต้าหมิงกง ซานโบราณสถานม่อยางกง ซากโบราณสถานอาฝางกง

 

มณฑลเหอหนาน

ตั้งอยู่ฝั่งใต้ตอนกลางของลุ่มแม่น้ำฮวงโห เนื้อที่ 160,000 ตารางกิโลเมตร พลเมือง 92 ล้าน 5 แสน 6 หมื่นกว่าคนลักษณะภูมิประเทศมีครึ่งหนึ่งอยู่ในเขตอบอุ่นครึ่งหนึ่งอยู่ในเขตกึ่งโซนร้อน แต่เพราะอยู่ใจกลางแผ่นดินใหญ่จีน ลมมรสุมพัดไม่ถึง จึงมีลักษณะพิเศษ ฤดูหนาวค่อนข้างหนาว ฤดูร้อนค่อนข้างร้อน ฝนตกน้อย ต้องอาศัยน้ำในแม่น้ำฮวงโหที่ค่อนข้างขาดแคลนและไม่ได้เป็นไปตามฤดูกาล นครเอกเมืองเจิ้งโจว เนื้อที่ 900 กว่าตารางกิโลเมตร พลเมือง 3 ล้านคนเศษ สถานที่ท่องเที่ยวมีหลายแห่งตามเมืองตางฯ ริมแม่น้ำฮวงโห

ฮัวหยวนโข่ว
 ถียะถ่า หรือ เจดีย์เหล็ก
ศาลเจ้าเปาบุ้นจิ้น
ลั่วหยาง
ถ้ำหลงเหมิน
ไป๋หม่าซื่อ วัดม้าขาว
สุสานกวนอู
วัดเส้าหลิน
สุสานองค์ชายกว๋อและหลุมรถม้า

 

มองโกลใน 
เขตปกครองตนเองชนเผ่ามองโกลใน ตั้งอยู่ที่ภาคเหนือของประเทศจีน เนื้อที่ 11 ล้านตารางกิโลเมตร พลเมือง 23 ล้าน 7 แสน 6 หมื่นกว่าคน 90% เป็นชาวเผ่ามองโกล นอกจากนี้ยังมีชาวฮั่น หนี่เจิน(เผ่าเดิมของแมนจู) กิไต้ เติร์ก ทาท่า เป้นต้น

ชนเผ่ามองโกลมีสาขาเผ่าต่างฯ มากมายสลับซับซ้อน แยกกันอยู่เป็นเผ่ากลุ่มตามสายเลือดของตระกูล(รวมทั้งประเทสมองโกเลียในปัจจุบันนี้) เป็นชนเผ่าเก่าแก่เผ่าหนึ่งของจีน ปี ค.ศ. 1206 ปู่เอ่อจื่อจิน-เตมูจินรวบรวมเผ่าต่างฯ เป็นหนึ่งเดียวกัน ตั้งเป็นก๊กมองโกลและเริ่มปรับปรุงการปกครองระบอบศักดินามีประมุขเป็น“ข่าน” (ข่าน=เจ้าเมือง) พร้อมทั้งขยายอาณาเขตไปทางภาคตะวันตก และตะวันตกเฉียงเหนือ แถบทาจิกจสถานส่วนหนึ่งของอัฟกานิสถาน และขยายไปถึงมอสโก ฮังการีปี ค.ศ. 1260 หลานของเจงกิสข่าน-กุบไลข่านเข้ายึดครองประเทศจีน สถาปนาราชวงศ์หยวน ภาคตะวันตก เนื่องด้วยการปกครองการทหาร จึงค่อยฯ เสื่อมอำนาจและถูกกลืนชาติเป็นอิสลามไปในที่สุด และแตกแยกเป็นหลายก๊กโดยปกครองด้วยลูกหลานเจงกิสข่าน หลังสงครามโลกครั้งที่สอง พวกอุซเบกิสถาน ทาจิกิสถาน ถูกรวมเป็นส่วนหนึ่งของประเทศรัสเซีย เผ่ามองโกลเหนือ เมื่อปี ค.ศ.  1924 ถูกรัสเชียยุให้ปฏิรูปเป็นประเทศสาธารณรัฐประชาชนมองโกลเลีย แยกตัวออกจากจีน ชนเผ่ามองโกลอีกส่วนหนึ่งอยู่ในการปกครองของจีน เรียกว่ามองโกลใน-เขตปกครองตนเองชนเผ่ามองโกลใน โดยมี“ฮูเหอเฮ่าเท่า”เป็นนครเอก มีฐานะเท่ากับมณฑล

วัดต้าเจาซื่อ
เจดีย์ 5 ยอด-จินกังจั่วเซ่อหลีถ่า
สุสานหวางเจาวิน
เมืองเปาโถว
วัดอู่ตังเจา
สุสานเจงกิสข่าน

เชิญแสดงความคิดเห็น