ฮ่องกง

เขตบริหารพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า “ฮ่องกง” อีกหนึ่งปลายทางท่องเที่ยวยอดฮิต จากทั่วทุกมุมโลก สถานที่ท่องเที่ยวซึ่งได้รับการแวะเวียนจากนักท่องเที่ยวอยู่เสมอ เพราะเป็นหนึ่งเมืองที่มีสีสันหลากหลาย

hong_kong (3)ฮ่องกงเป็นเกาะๆ ปกครองด้วยประเทศจีน ซึ่งต่อไปภายหน้าอาจจะปกครองตนเองเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม ฮ่องกงเป็นแหล่งท่องเที่ยวต่างประเทศที่คนไทยนิยมเที่ยวมากที่สุดแห่งหนึ่งของเอเชีย มีชื่อเสียงด้านแหล่งช้อปปิ้งราคาถูก ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า แบรนด์เนมต่างๆ อุปกรณ์อิเลคทรอนิก ของเล่นเด็ก และขนมขบเคี้ยว มีสถานที่ท่องเที่ยวชั้นนำไม่ว่าจะเป็น Hong Kong Disneyland, Ocean Park, ชมวิวของเกาะฮ่องกงที่ Victoria Peak, การแสดงแสงสีเสียง Symphony of Light, Sky100 ตึกที่สูงเป็นอันดับ 4 ของโลก มีวัดศักดิ์สิทธิ์ที่ผู้คนนิยมเดินทางมาขอพร ไม่ว่าจะเป็นที่พระใหญ่วัด Polin เดินทางด้วยกระเช้า Ngong Ping, วัดหวังต้าเซียน, เจ้าแม่กวนอิมที่อ่าว Repulse Bay นอกจากนั้นยังได้ลิ้มชิมรสสุดยอดอาหารจีนอร่อยๆ อีกมากมาย <<ประวัติศาสตร์ฮ่องกงอย่างละเอียด>>

[cat2 cid=”211″  h=”320px”]

รู้หรือไว้สักนิดก่อนไปเที่ยวฮ่องกง และมาเก๊า

 • – ภาษาอังกฤษไม่ใช่ภาษาราชการ เพราะฉะนั้นตามสถานที่ต่างๆจะไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษแต่เป็นจีนและภาษาโปรตุเกส เราสามารถตัวคำจากภาษาโปรตุเกสได้ค่ะ คล้ายๆภาษาอังกฤษ
 • – คนมาเก๊าและฮ่องกงพูดภาษาอังกฤษไม่ค่อยได้ และไม่มีความพยายามที่จะสื่อสารกับเรา ถ้าอยากซื้อสินค้าหรือสั่งอาหารต้องสามารถพูดให้เค้าเข้าใจได้
 • – Taxi ไม่รู้จักคำว่า “Senodo” แม้เราจะพยายามออกเสียงหลายแบบแล้วก็ตาม ต้องต่อคิวใหม่ บอกคันอื่นก็ไม่เข้าใจ ให้ดูแผนที่ก็ไม่ดู ไม่ค่อยมีใจบริการ สุดท้ายต้องหาสถานที่อื่นใกล้เคียงคือ “Sofitel” ได้ผลค่ะ ถ้ายังไม่เข้าใจต้องพยายามหาสถานที่ใกล้เคียงแทน
 • – ไม่มี MRT หรือ BTS การเดินทางหลักคือรถเมล์ หรือถ้าใครสามารถเดินไกลได้ เดินเที่ยวในฝั่งเดียวกันจะสะดวกกว่า
 • – นั่งรถข้ามสะพานจะต้องเสียค่าธรรมเนียมพิเศษ นอกจากเราจะเสียค่า Taxi ระยะทางไกลแล้วยังต้องเสียเงินเพิ่มด้วย วางแผนดีๆก่อนนะคะ
 • – ราคา Taxi เริ่มต้นที่ 15 MOP และบวกเพิ่มสำหรับค่าบริการอีก 5 MOP และค่ากระเป๋าใบใหญ่ใบละ 3 MOP
 • – รถเมล์วิ่งเที่ยวสุดท้ายเวลาเที่ยงคืน เพราะฉะนั้นต้องขึ้นรถกลับฝั่งที่พักให้ทันก่อนรถเมล์หมด เพราะค่า Taxi แพงมาก
 • – อาหารที่มาเก๊าและฮ่องกงไม่ได้รสชาติดีอย่างที่คิด ร้านแนะนำยังไม่อร่อย ถ้าอยากทานอาหารอร่อยให้ลองไปร้านที่มีคนต่อคิวเยอะๆ เพราะถ้าคนเยอะแสดงว่าน่าจะอร่อย
 • – เมนูอาหารส่วนใหญ่เป็นภาษาจีนและไม่มีรูปประกอบ วิธีที่ดีที่สุดที่จะสั่งอาหารคือชี้ ชี้ และชี้จากโต๊ะรอบข้าง ชัดกว่ารูปถ่ายซะอีก
 • – ทาร์ตไข่ขนมขึ้นชื่อของมาเก๊าจริงๆแล้วเป็นขนมโปรตุเกส เพราะมาเก๊าเคยเป็นเมืองขึ้นโปรตุเกส อร่อยมาก ไม่หวานจนเกินไป หากินได้ง่าย ทุกร้านรสชาติเหมือนๆกัน ราคาประมาณ 7 MOP
 • – เหรียญ 10 HKD ไม่สามารถใช้ได้ที่มาเก๊าแม้แต่ในสนามบิน ควรใช้ให้หมดที่ฮ่องกงเท่านั้น
 • – สามารถใช้เงินฮ่องกง (HKD) ได้ที่มาเก๊า แต่เงินมาเก๊า (MOP) ไม่สามารถใช้ได้ในบางร้าน
 • – บางร้านที่รับเงิน MOP จะมีป้ายบอกว่า 1 MOP = 1 HKD ไม่มีการทอน แม้ว่าค่าเงิน MOP จะถูกกว่า HKD ก็ตาม อาจจะแลกเงิน MOP ไว้ใช้ได้นะคะแต่ไม่ควรแลกมากเพราะราคาซื้อขายห่างกันมากเลย ถ้าใช้ไม่หมดจะขาดทุนมากกว่า
 • – ปลั๊กไม่เหมือนบ้านเรา เป็น 3 ขาแบนๆ ฮ่องกง มาเก๊า เหมือนกัน หลายโรงแรมมีให้ยืมฟรี บางโรงแรมน่ารักทำปลั๊กสำหรับเราเลย สงสัยแขกคนไทยเยอะ ^^
 • – สามารถจองตั๋วเครื่องบินไปลงมาเก๊าแล้วบินกลับจากฮ่องกงหรือฮ่องกง-มาเก๊าได้ แบบนี้จะประหยัดค่าเรือเฟอร์รี่ 1 รอบค่ะ


hong_kong (4)hong_kong (9) hong_kong (6) hong_kong (7)

การท่องเที่ยว

ฮ่องกงเป็นเมืองที่มีความหลากหลายทางด้านสังคม วัฒนธรรม เศรษฐกิจ และวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนอย่างเห็นได้ชัด ทั้งตึกสูงระฟ้า อาคารทันสมัย ตลาดขายของพื้นเมือง ตลาดขายของเก่า วัดวาอาราม หรือแม้แต่แปลงปลูกผัก จากความหลากหลายเหล่านี้ จึงทำให้ฮ่องกงมีมนต์เสน่ห์ ดึงดูดนักท่องเที่ยวอย่างมากมาย นักท่องเที่ยวสามารถพบกับสิ่งที่น่าสนใจและหลากหลาย โดยเราสามารถแบ่งเขตท่องเที่ยวสำหรับสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลักๆ ออกเป็น 3 เขต คือ เกาะฮ่องกง ฝั่งเกาลูน เขตนิวเทอร์ริทอรี่ส์ และหมู่เกาะต่างๆ

ย่านเซ็นทรัล (Central)
เขตเซ็นทรัลเป็นศูนย์กลางทางธุรกิจของฮ่องกง เป็นที่ตั้งของบริษัทธุรกิจชั้นนำของเอเชีย ธนาคารนานาชาติ สำนักงานใหญ่ของรัฐบาล และอาคารศาลสูงสุด พื้นที่ส่วนใหญ่ประกอบไปด้วยตึกสูงระฟ้า ที่เป็นอาคารสำนักงานและศูนย์การค้าอันทันสมัย ตลอดจนโรงแรมระดับ 5 ดาว อาคารที่มีชื่อเสียงที่ตั้งอยู่ในย่านเซ็นทรัลนี้ ได้แก่ อาคาร Bank of China Tower ออกแบบโดย I.M. Pei และ อาคาร HongKong Bank ออกแบบโดย Sir Norman Foster ท่ามกลางความทันสมันเหล่านี้ยังมีถนนแบบขั้นบันไดอันเก่าแก่ ซึ่งได้รับการบันทึกว่าเป็นทางเลื่อนต่อเนื่องที่ยาวที่สุดในโลก และนอกจากนี้เรายังสามารถพบเห็นสวนสาธารณะที่ร่มรื่นเขียวขจีแทรกตัวอยู่ทั่วไป

นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมายังเขตเซ็นทรัลได้โดยรถไฟใต้ดิน ลงสถานี Central หรือ สถานี Hongkong

ฮ่องกงมีชื่อเสียงในด้านการเป็นแหล่งชอปปิ้ง โดยย่านที่มีชื่อเสียง เช่น ถนนนาธาน (จิมซาจุ่ย) ย่านเซ็นทรัล เป็นต้น แหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ เช่น สวนสนุก ฮ่องกง ดิสนีย์แลนด์ รีสอร์ท สวนสนุกโอเชียนปาร์ค วิคตอเรียพีค พระใหญ่วัดโปลิน(พระไวโรจนพุทธะ) วัดหวังต้าเซียน อ่าวน้ำตื้น Repulse Bay นอกจากนั้นยังมีการแสดง Symphony of lights ซึ่งเป็นมัลติมีเดียโชว์ที่ติดตั้งถาวรใหญ่ที่สุดในโลก

 

ตำแหน่งที่ตั้ง

ฮ่องกงตั้งอยู่ตรงเขตสามเหลี่ยมเศรษฐกิจปากแม่น้ำเพิร์ลบนชายฝั่งตอนใต้ของจีน ตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ที่เปรียบเสมือนประตูเชื่อมตะวันออกและตะวันตก ทำให้ฮ่องกงกลายเป็นศูนย์กลางการค้าระหว่างประเทศ ด้วยเหตุนี้ อ่าววิคตอเรียอันงดงาม ซึ่งเป็นดั่งหัวใจสำคัญของมหานครระดับโลกของเอเชียแห่งนี้ จึงดูยุ่งเหยิงตลอดเวลา เกาะฮ่องกงตั้งอยู่ทางใต้ของอ่าววิคตอเรีย ส่วนคาบสมุทรเกาลูนอยู่บนชายฝั่งทางเหนือของเกาะฮ่องกง ขึ้นไปทางเหนือของเกาลูนจะเป็นที่ตั้งของเขตนิวเทอร์ริทอรี่ส์ ที่ทอดยาวไปถึงจีนแผ่นดินใหญ่ นอกจากนี้ ฮ่องกงยังมีเกาะรายรอบอีกกว่า 200 เกาะ รวมทั้งเกาะลันเตาอันเป็นที่ตั้งของสนามบินนานาชาติฮ่องกงด้วย

 

ภาษาและวัฒนธรรม

ด้วยความที่เคยเป็นอาณานิคมและท่าเรือนานาชาติ ทำให้ฮ่องกงมีวัฒนธรรมที่ผสมผสานและหลากหลายจนกลายเป็นนครที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร แม้ว่าประชากรส่วนใหญ่จะใช้ภาษาจีนในการสื่อสาร แต่ถ้าเดินไปตามท้องถนนคุณจะได้ยินทั้งภาษาในแถบยุโรปและภาษาในแถบเอเชียปนกัน
ภาษาจีน
ประชากรราว 88 เปอร์เซ็นต์ในฮ่องกงจะพูดภาษาจีนกวางตุ้งที่จัดว่าเป็นภาษาถิ่นของชนกลุ่มน้อยในจีนแผ่นดินใหญ่ แต่ภาษาจีนท้องถิ่นอื่นๆ อย่างภาษาฮักกา ภาษาไท่ซานและภาษาแต้จิ๋วก็ยังมีคนใช้อยู่ในปัจจุบันเหมือนภาษาจีนกลางซึ่งเป็นภาษาทางการ ที่ใช้แพร่หลายมากขึ้นนับตั้งแต่รวมเป็นส่วนหนึ่งของจีนใน 1997
ภาษาอังกฤษ
นับตั้งแต่ก่อตั้งฮ่องกงเป็นท่าเรืออาณานิคมไปจนถึงยุคแห่งศูนย์กลางการผลิต จนกระทั่งปัจจุบันกลายเป็นศูนย์กลางการเงินนานาชาติ ประชากรในฮ่องกงก็มองการณ์ไกลมาโดยตลอด และผลลัพธ์ก็คือผู้คนใช้ภาษาอังกฤษกันอย่างแพร่หลาย ปัจจุบันภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่ใช้ในส่วนราชการ ภาคธุรกิจและการท่องเที่ยว ป้ายประกาศขนส่งสาธารณะและสัญลักษณ์ทั้งหมดรวมไปถึงเมนูส่วนใหญ่จะใช้ทั้งภาษาอังกฤษและภาษาจีน ในฐานะนักท่องเที่ยวคุณอาจเจอปัญหาในการสื่อสารภาษาอังกฤษบ้าง แต่คนขับแท็กซี่ คนขายของ พนักงานในธุรกิจท่องเที่ยวและเจ้าหน้าที่ตำรวจส่วนใหญ่สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้เป็นอย่างดี จริงๆ แล้ว ผู้คนในท้องถิ่นส่วนใหญ่จะพ่นภาษาอังกฤษสำเนียงจีนกันทั้งนั้น
วัฒนธรรมหลากหลาย
การใช้ภาษาทางการและภาษาถิ่นได้สะดวกถือเป็นการสะท้อนให้เห็นถึงการยอมรับวัฒนธรรมในฮ่องกงอย่างมาก ฮ่องกงนับได้ว่าเป็นเมืองที่มีโบสถ์คริสต์หลากหลายนิกายอยู่ร่วมกับศาลเจ้าจีน ตลอดจนวัดในศาสนาพุทธ วัดลัทธิเต๋า วัดซิกข์ สุเหร่าและโบสถ์ยิว ยิ่งไปกว่านั้นวัฒนธรรมเก่าแก่ในสังคมที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างต่อเนื่องก็ก่อให้เกิดวัฒนธรรมร่วมสมัยที่ผสมผสานประเพณีและนวัตกรรมเข้าด้วยกัน ฮ่องกงเป็นเมืองที่คุณจะได้เห็นผู้สูงอายุเล่นหมากรุกจีนบนแท็บเล็ต เป็นเมืองที่ฉลองคริสต์มาสยิ่งใหญ่อลังการเหมือนเทศกาลตรุษจีนและเป็นเมืองที่มีตึกระฟ้าล้ำนำสมัยที่ออกแบบตามคำแนะนำของปรมาจารย์ด้าน ฮวงจุ้ย

 

ฤดูกาล

ฮ่องกงมีภูมิอากาศที่ค่อนไปทางเขตร้อนพร้อมฤดูกาลที่แตกต่างชัดเจน ไต้ฝุ่นเป็นปัญหาเพียงอย่างเดียวที่อาจส่งผลต่อแผนการท่องเที่ยวของคุณ

ฤดูมรสุมจะเริ่มต้นในเดือนพฤษภาคมและสิ้นสุดลงในเดือนพฤศจิกายน เมื่อไต้ฝุ่นใกล้เข้ามา จะมีประกาศเตือนทางโทรทัศน์และวิทยุ หอสังเกตการณ์ฮ่องกงจะส่งสัญญาณแจ้งเตือนตามระดับความรุนแรง เมื่อใดที่สัญญาณระดับ 8 ปรากฎขึ้น ธุรกิจร้านค้าส่วนใหญ่จะปิดทำการและเที่ยวบินต่างๆจะถูกยกเลิก นอกจากนี้ยังมีระบบแจ้งเตือนในกรณีฝนตกหนักแยกต่างหากด้วย ฮ่องกงมีทั้งหมด 4 ฤดู ดังนี้

ฤดูใบไม้ผลิ (มีนาคมถึงพฤษภาคม)
อุณหภูมิและความชื้นสัมพัทธ์เพิ่มขึ้น ช่วงเย็นอากาศหนาว
อุณหภูมิเฉลี่ย: 17 oC – 26 oC

Summer ฤดูร้อน (มิถุนายนถึงสิงหาคม)
ร้อนชื้นและมีแดดจัด อาจมีพายุฝนฟ้าคะนองและฝนตกปรอยๆ เป็นครั้งคราว อุณหภูมิสูงถึง 31°C แต่ระดับความชื้นสัมพัทธ์สูงจะทำให้รู้สึกร้อนขึ้น
อุณหภูมิเฉลี่ย: 26 oC – 31 oC

Autumn ฤดูใบไม้ร่วง (กันยายนถึงพฤศจิกายน)
ลมพัดเย็นสบาย อากาศปลอดโปร่งมากและอุณหภูมิกำลังดี คนส่วนใหญ่ชอบมาเที่ยวกันช่วงนี้เพราะเป็นเดือนที่ดีที่สุดของปี
อุณหภูมิเฉลี่ย: 19 oC – 28 oC

Winter ฤดูหนาว (ธันวาคมถึงกุมภาพันธ์)
อากาศแห้ง หนาวเย็นและมีเมฆมาก อาจมีแนวปะทะอากาศเย็นเป็นครั้งคราว อุณหภูมิลดต่ำลง 10°C ในเขตเมือง
อุณหภูมิเฉลี่ย: 12 oC – 20 oC

 

ล่องเรือ

การเดินทางมาเยือนฮ่องกง ซึ่งเป็นศูนย์กลางการเดินเรือของเอเชีย ถือเป็นประสบการณ์ที่น่าจดจำเป็นอย่างยิ่ง อ่าววิคตอเรียอันงามสง่า เส้นขอบฟ้าที่ตระการตา การผสมผสานระหว่างชีวิตคนเมืองตะวันออกและตะวันตก ตลอดจนสิ่งอำนวยความสะดวกด้านการเดินทางที่ทันสมัยทำให้ฮ่องกงได้ชื่อว่าเป็นจุดล่องเรืออันยอดเยี่ยม และยิ่งหากคุณเพิ่มแพ็คเกจการท่องเที่ยวบนบกในฮ่องกง ไม่ว่าจะเป็นก่อนหรือหลังการล่องเรือแล้วล่ะก็ ทริปล่องเรือในเอเชียนี้จะต้องกลายเป็นประสบการณ์ที่คุณไม่ลืมไปตลอดชีวิตเลยทีเดียว

hong_kong (10) hong_kong (8) hong_kong (5) hong_kong (2) hong_kong (1)  hong_kong2

ขอขอบคุณข้อมูล http://www.discoverhongkong.com , http://www.cherryjaja.com/

เชิญแสดงความคิดเห็น