ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี


www.dooasia.com > จังหวัดชลบุรี >เกาะขาม สัตหีบ

เกาะขาม สัตหีบ

เกาขามสัตหีบ เกาะขามสัตหีบ 

อุทยานใต้ทะเลเกาะขาม จ .ชลบุรี เกาะเล็ก ๆ ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของอำเภอสัตหีบห่างออกไปจากฝั่งประมาณ 9 กม. ใช้เวลาเดินทางด้วยเรือประมาณ 45 นาที และอยู่ทิศตะวันตกของเกาะแสมสารห่างจากท่าเรือแสมสาร 3 กม.ใช้เวลาเดินทางด้วยเรือประมาณ 15 นาที เกาะขามมีรูปร่างคล้ายตัว H มีพื้นที่ประมาณ61 ไร่ อยู่ภายใต้การ ดูแล ของกองเรือป้องกันฝั่ง ชายหาดของเกาะขามมีสองหาดใหญ่ ๆ คือ

หาดด้านทิศเหนือและทิศใต้ ชายหาดด้าน ทิศเหนือเป็น ทรายค่อนข้างละเอียด เหมาะสำหรับการว่ายน้ำและสันทนาการทางน้ำ ด้านทิศใต้เป็นหาดทราย หยาบมีหินกรวดและซากปะการังทับถมเต็มชายหาด ลึกลงไปในน้ำของเกาะขามจะพบ แนวปะการังอันอุดม สมบูรณ์ กระจาย ตัวอยู่รอบๆเกาะเกาะบริเวณที่สวยงามและอุดมสมบูรณ์ของปะการังอยู่ทางทิศใต้ ซึ่งแนว ปะการังใน บริเวณ นี้จะ เป็น ปะการังเขากวาง ปะการังโต๊ะ และปะการังสมอง ในระดับความลึกของน้ำประมาณ 3 - 6 เมตร จึงเหมาะสำหรับการดำน้ำท่องเที่ยวทั้งแบบผิวน้ำและแบบน้ำลึก นอกจากนี้แล้ว ยังพบปลาทะเลที่สวยงาม ได้แก่ ปลาผีเสื้อปลาสลิดหิน ปลาอมไข่ ปลากะรัง และ ปลารวมฝูง เช่น ปลาหางเหลือง นอกจากนี้ยังพบ สัตว์ ทะเลอื่น ๆ ได้แก่ หอยมือเสือ หอยมือแมว ดอกไม้ทะเล กับปลาอินเดียแดง กุ้งและปูชนิดต่าง ๆ ดาวขนนก เม่นทะเล และปลิงทะเลที่มีความสวยงามโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

จุดเด่นของ อุทยานใต้ทะเลเกาะขาม นอกจากอุดมไปด้วยแนวปะการังน้ำตื้นแล้วยังเป็นสถานที่แห่งแรกของ ประเทศไทยที่ได้มีการเคลื่อนย้ายปะการังที่กำลังจะเสื่อมโทรมจากมลภาวะ บริเวณเกาะเตาหม้อมาลงไว้ที่ เกาะขามเพื่อพัฒนาและเสริมสร้างแนวปะการังในบริเวณที่เสื่อมโทรมและตายไปให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งการเคลื่อนย้าย ปะการังได้ดำเนินการ โดยกำลังพลกองทัพเรือและนักดำน้ำอาสาสมัคร ทั้งนี้โดยได้รับความร่วมมือ จากจุฬาลง กรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์และมหาวิทยาลัยบูรพา ซึ่งได้เริ่มดำเนินการตั้งแต่ปี 2518 เป็น ต้นมาปะการังส่วนใหญ่ยังคงดำรงชีวิตอยู่ได้และเจริญเติบโตเพื่อสร้างแนวปะการังที่เสื่อมโทรมให้ฟื้นคืนสู่ สภาพ ที่สมบูรณ์ เหมือนเดิม โดยตลอดเวลาที่ผ่านมามีนักเรียน นิสิต นักศึกษา ประชาชนทั่วไปสนใจขอเข้าเยี่ยมชม อุทยานใต้ทะเลเกาะขาม อย่างต่อเนื่อง ซึ่งกองเรือป้องกันฝั่งได้จัดวิทยากรบรรยายให้แก่คณะผู้เข้าเยี่ยมชม แนะนำการท่องเที่ยวเกาะขาม

เป็นการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ภายใน 1 วัน ไปเช้ากลับเย็น (9.00 - 17.00) ไม่อนุญาตพักแรมคืน ทั้งนี้จะหยุด ให้บริการ ในวันอังคารและวันศุกร์ กิจกรรมที่น่าสนใจบนเกาะขาม- การชมปะการังด้วยการดำน้ำแบบผิวน้ำ

- การชมปะการังด้วยเรือท้องกระจก

- การเดินชมพืชพรรณไม้ และทัศนียภาพบนเกาะ

- การพักผ่อนหรือตกปลาบนเกาะ

อัตราค่าเยี่ยมชม

 - ค่าเรือเดินทาง ไป-กลับ ระหว่างฝั่งกับเกาะ

- ค่าเรือท้องกระจก

- ค่าสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆบนเกาะ เช่น ห้องสุขา ห้องอาบน้ำจืด เก้าอี้ผ้าใบ

- ยกเว้น อุปกรณ์ดำน้ำ ต้องเช่าเป็นชั่วโมงๆ ละ 20 บาท

 

ข้อจำกัดการเยี่ยมชมและข้อแนะนำการเข้าเยี่ยมชม

- การเดินทางอาจยกเลิกได้ เพื่อความปลอดภัยเมื่อสภาพอากาศไม่อำนวย

- จำกัดจำนวนผู้เข้าเยี่ยมชมวันละไม่เกิน 300 คน

- การชมปะการังถูกจำกัดด้วยระดับน้ำ ถ้าน้ำทะเลลดลงมากไม่สามารถชมปะการังได้

- การเข้าเยี่ยมชม เป็นการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ความสะดวกสบายจึงมีไม่มากนัก

- ผู้เข้าเยี่ยมชมต้องตั้งใจไปชื่นชมธรรมชาติอย่างแท้จริง

- การชมปะการังห้ามสัมผัส จับต้อง หรือเหยียบย่ำปะการัง

- ห้ามเก็บเปลือกหอย ซากหินปะการังหรือพืชพรรณไม้บนเกาะ

- ช่วยกันรักษาสภาพแวดล้อมตามธรรมชาติโดยไม่นำวัสดุที่มีผลต่อสภาพแวดล้อม (เช่นโฟมและ ถุงพลาสติก) ขึ้นไปบนเกาะและเก็บขยะสิ่งของเหลือใช้ที่ท่านนำไปด้วยกลับมาทิ้งบนฝั่ง

 ข้อแนะนำและสิ่งที่ต้องเตรียม

1.ให้เลือกวันเดินทางที่มีท้องฟ้าแจ่มใส แสงแดดจ้า ไม่มีเมฆฝน จะได้ดำน้ำดูปะการังได้ชัดเจนไม่ควรเดินทางวัน ฟ้าหม่น จะทำให้ไม่สนุกกับการดำน้ำ มองปะการังไม่ชัดเจน

2.การเลือกเวลาลงดำน้ำ ถ้าเป็นช่วงน้ำเริ่มขึ้นหรือน้ำลงทะเลจะใส ส่วนเวลาน้ำขึ้นมาก ๆ น้ำทะเลจะขุ่นกว่าและ กระแส น้ำจะแรงกว่า

3.ควรจองคิวการเดินทางอย่างน้อย 1 สัปดาห์สำหรับวันหยุดปกติ หรือ 1 เดือนสำหรับวันหยุดนักขัตฤกษ์พิเศษ เช่น วันปีใหม่หรือวันสงกรานต์ เพราะทางกองเรือป้องกันฝั่ง จำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวเพื่อการดูแลได้ทั่วถึง

4.ควรสวมรองเท้าฟองน้ำหรือรองเท้ารัดส้นที่เปียกน้ำได้

5.อย่าลืมเตรียมอาหารว่างและอาหารกลางวันให้ครบจำนวนคน เนื่องจากบนเกาะไม่มีอาหารจำหน่าย

6.เตรียมเสื้อผ้าสำหรับเปลี่ยนหลังขึ้นจากน้ำ 1 ชุด หมวกกันแดด - แว่นตากันแดด และครีมกันแดด

ติดต่อเข้าเยี่ยมชม

กองกิจการพลเรือน กองเรือป้องกันฝั่ง โทร 0-9936-9403 หรือ 0-3843-2170

มายเลขโทรศัพท์ สำหรับท่องเที่ยวดำน้ำดูปะการังที่เกาะขาม

กรมกิจการพลเรือนทหารเรือ โทร. 0-2475-4720, 0-2475-4481

กองเรือป้องกันฝั่ง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี 0-3843-1177

การเดินทางไปเกาะขาม สัตหีบ

การเดินทางจากฝั่งไปเกาะขามขึ้นเรือได้ที่ท่าเทียบเรือเขาหมาจอ ต.แสมสาร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี (ใกล้กับ อบต.แสมสาร และศาลสมเด็จพระเจ้าตากสิน )

- เรือออกจากฝั่งเที่ยวแรกเวลาประมาณ 9.00 น.

- เรือรับกลับจากเกาะขามเที่ยวแรก เวลาประมาณ 17.00 น.

 

1. รถยนต์ส่วนตัว

ใช้เส้นทางมอเตอร์เวย์ กรุงเทพ ฯ – ระยอง

จากมอเตอร์เวย์กรุงเทพ ฯ สุดทางที่ถนนตัดสายบายพาสอ้อมเมืองชลบุรี ขับรถตรงไปทางระยองผ่าน ทางแยก ต่างระดับ ที่เบี่ยงซ้ายไปแหลมฉบัง อาจจะเปลี่ยนเส้นทางใช้ถนนสายนี้ไปทางถนนสุขุมวิทก็ได้ แต่แนะนำให้ ขับรถตรงไปทางระยอง ถึงทางแยกต่างระดับให้เลี้ยวซ้ายไประยอง และสังเกตป้ายบอกทางไปสัตหีบ พยายาม ขับรถชิดเลนขวามือผ่าน สี่แยกด้านซ้ายไปฉะเชิงเทรา-กบิลบุรี มีป้ายบอกทางไปสัตหีบ U-turn เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ ถนนสาย 331 หรือถนนยุทธศาสตร์ซึ่งสุดทางที่สนามบินอู่ตะเภา ก่อนถึงสนามบินอู่ตะเภามี สี่แยกเลี้ยวซ้าย ไปสนามบินอู่ตะเภา ให้ขับตรงไปตามทางไปสัตหีบ ถึงสี่แยกไฟแดงบ้านกิโลเมตร 10 จุดสังเกตคือโรงพยายาม สิริกิติ์ตรงสี่แยกเลี้ยวซ้ายไปสัตหีบให้ ขับรถตรงไปตามเส้นทางไปท่าเรือสัตหีบ (ท่าเรือน้ำลึกจุกเสม็ด)

สังเกต ด้านขวามือผ่านกรมเชื้อเพลิงทหารเรือ พยายามสังเกตถนนตัดจากสายสุขุมวิทที่มาจากด้านขวามือเลยสามแยก ไป นิดนึงก็ถึงทางเลี้ยวซ้ายเข้าบ้าน ช่องแสมสารจุดหมายปลายทาง สังเกตหน้าแยกทางเข้าเป็น ป้ายบอก ทาง ไปวิหารหลวงพ่อดำมีร้านค้าขายอาหารแบบเพิงพักอยู่ตรงสี่แยกด้านซ้ายมือ จากสามแยกให้ขับรถตรงไปเรื่อย ๆ จนถึงหมู่บ้านช่องแสมสารซึ่งเป็นชาวบ้านแถบนี้จะอาชีพทำประมงเป็นส่วนใหญ่ ก่อนถึงตลาดช่องแสมสารมี สาม แยกเล็ก ๆ ป้ายบอกทางเบี่ยงซ้ายไปวิหารหลวงพ่อดำ เบี่ยงขวาไปช่องแสมสาร สามารถขับรถไปได้ทั้ง 2 ทาง ไปทางช่องแสมสารขับตรงไปเรื่อย ๆ จนสุดถนน ถ้าใช้เส้นทางไปวิหารหลวงพ่อดำขับรถไปเรื่อย ๆ จนถึงสุดทาง ถ้าเลี้ยวซ้ายขึ้นวิหารหลวงพ่อดำให้เลี้ยวขวาไปตลาดช่องแสมสารประมาณ 20 เมตรเลี้ยวซ้ายอีกครั้ง ขับตรงไป ประมาณ 50 เมตรก็จะถึงลานจอดรถของแสมสารฟิชชิ่งบริจ ซึ่งเป็นจุดชำระค่าใช้จ่าย

จากเส้นถนนสุขุมวิท

จากบางนาขับรถตรงไประยอง ผ่านชลบุรี บางแสน ศรีราชา พัทยา สัตหีบจากสามแยก สัตหีบให้จับเลขไมล์ รถยนต์ไปถึง กิโลเมตร 6 มีสามแยกใหญ่ให้เลี้ยวขวาไปตามทางไปท่าเรือสัตหีบ ถึงสามแยกถนนตัดจากที่ มาจากบ้านกิโลเมตร 10 เลี้ยวขวาและใช้เส้นทางเดียวกับการเดินทางเส้นทางที่ 1 ใช้ถนนสาย 331 แล้วใช้เส้น ทางเดียวกบเส้นทางแรก

2. รถโดยสารสาธารณะ

การเดินทางโดยรถโดยสารประจำทาง จากท่ารถขนส่งหมอชิตและเอกมัย ใช้บริการรถโดยสารจังหวัดระยอง ผ่านถนน สุขุมวิท ลงรถสามแยกกิโลเมตร 6 (นับจากสัตหีบ) แล้วต่อรถสองแถวเข้าไปยังบ้านช่องแสมสารหรือ จะใช้บริการรถ โดยสารสัตหีบ-กรุงเทพ ฯ ไปลงรถตลาดสัตหีบและนั่งรถสองแถว ที่คิวรถในตลาดสัตหีบไป บ้านช่องแสมสาร

จากท่าเรือบ้านช่องแสมสารไปยังเกาะขาม

เรือออกจากฝั่งเที่ยวแรกเวลาประมาณ 9.00 และกลับจากเกาะขามเที่ยวแรก เวลาประมาณ 15.30 อัตราค่าเข้า เยี่ยมชม คนละ 200 บาท

เมื่อปี ๒๕๓๖ กองทัพเรือได้มอบหมายให้ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ เป็นประธานคณะกรรมการอำนวยการอนุรักษ์ และฟื้นฟูสภาพแวดล้อมในทะเล พร้อมทั้งให้ผู้บัญชาการกองเรือป้องกันฝั่งเป็นประธานคณะอนุกรรมการ การดำเนินงานโครงการอุทยานใต้ทะเลพื้นที่สัตหีบ และบริเวณใกล้เคียง ซึ่งในเบื้อต้นได้กำหนดพื้นที่เกาะขามเป็นเป้าหมายแรกในการจัดทำเป็นอุทยานใต้ทะเล เนื่องจากเกาะขามมีลักษณะทางอุทกศาสตร์ และมีระบบนิเวศน์สมบูรณ์ ในระดับที่เอื้ออำนวยต่อการเจริญเติบโตของปะการัง และพื้นที่มีความสะดวกในการเดินทาง เนื่องจากไม่ห่างฝั่งมากนัก

เกี่ยวกับเกาะ
เกาะขามเป็นเกาะเล็ก ๆ ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของอำเภอสัตหีบห่างออกไปจากฝั่ง ประมาณ ๙ กม. ใช้เวลาเดินทางด้วยเรือประมาณ ๔๕ นาทีและอยู่ทิศตะวันตกของเกาะแสมสารห่างจากท่าเรือแสมสาร ๓ กม.ใช้เวลาเดินทางด้วยเรือประมาณ ๑๕ นาที เกาะขามมีรูปร่างคล้ายตัว
H มีพื้นที่ประมาณ ๖๑ ไร่ อยู่ภายใต้การดูแลของกองเรือป้องกันฝั่ง ชายหาดของเกาะขามมีสองหาดใหญ่ๆ คือหาดด้านทิศเหนือและทิศใต้ ชายหาดด้านทิศเหนือเป็นทรายค่อนข้างละเอียด เหมาะสำหรับการว่ายน้ำและสันทนาการทางน้ำ ด้านทิศใต้เป็นหาดทรายหยาบมีหินกรวดและซากปะการังทับถมเต็มชายหาด

เกาะขามสัตหีบ เกาะขามสัตหีบ

           ลึกลงไปในน้ำของเกาะขามจะพบ แนวปะการังอันอุดมสมบูรณ์กระจายตัวอยู่รอบ ๆ เกาะ บริเวณที่สวยงามและอุดมสมบูรณ์ของปะการังอยู่ทางทิศใต้ ซึ่งแนว ปะการังในบริเวณนี้จะเป็นปะการังเขากวาง ปะการังโต๊ะและปะการังสมอง ในระดับความลึกของน้ำประมาณ ๓ - ๖ เมตร จึงเหมาะสำหรับการดำน้ำท่องเที่ยว ทั้งแบบผิวน้ำและแบบน้ำลึก นอกจากนี้แล้ว ยังพบปลาทะเลที่สวยงาม ได้แก่ ปลาผีเสื้อ ปลาสลิดหิน ปลาอมไข่ ปลากะรัง และ ปลารวมฝูง เช่น ปลาหางเหลือง นอกจากนี้ยังพบสัตว์ทะเลอื่น ๆ ได้แก่ หอยมือเสือ หอยมือแมว ดอกไม้ทะเล กับปลาอินเดียแดง กุ้งและปูชนิดต่าง ๆ ดาวขนนก เม่นทะเล และปลิงทะเลที่มีความสวยงามโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ เฉพาะตัวของเกาะขาม

          จุดเด่นของอุทยานใต้ทะเลเกาะขาม นอกจากอุดมไปด้วยแนวปะการังน้ำตื้นแล้ว ยังเป็นสถานที่แห่งแรกของ ประเทศไทยที่ได้มีการเคลื่อนย้ายปะการังที่กำลังจะเสื่อมโทรมจากมลภาวะบริเวณเกาะเตาหม้อมาลงไว้ที่เกาะขาม เพื่อพัฒนาและเสริมสร้างแนวปะการังในบริเวณที่เสื่อมโทรมและตายไปให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งการเคลื่อนย้ายปะการังนี้ ได้ดำเนินการโดยกำลังพลกองทัพเรือและนักดำน้ำอาสาสมัคร ทั้งนี้โดยได้รับความร่วมมือจาก จุฬาลงกรณ์- มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์และมหาวิทยาลัยบูรพา ซึ่งได้เริ่มดำเนินการตั้งแต่ปี ๒๕๓๘ เป็นต้นมา จากการติดตามประเมินผล ปรากฏว่าปะการังส่วนใหญ่ยังคงดำรงชีวิตอยู่ได้และเจริญเติบโต เพื่อสร้างแนวปะการังที่เสื่อมโทรมให้ฟื้นคืนสู่สภาพที่สมบูรณ์เหมือนเดิม โดยตลอดเวลาที่ผ่านมามี นักเรียน นิสิต นักศึกษา ประชาชนทั่วไป สนใจขอเข้าเยี่ยมชมอุทยานใต้ทะเลเกาะขามอย่างต่อเนื่อง ซึ่งกองเรือป้องกันฝั่งได้จัดวิทยากรบรรยายให้แก่คณะผู้เข้าเยี่ยมชม เพื่อเป็นการส่งเสริมความรู้ ความเข้าใจ ถึงความ จำเป็นในการอนุรักษ์และพัฒนาสภาพแวดล้อมทางทะเล  พื้นที่ปะการังรอบเกาะขาม มีพื้นที่ปะการังทั้งสิ้น ๘๓,๐๐๐ ตารางเมตรโดยแยกเป็นประเภทปะการัง เขากวาง ๕๐,๐๐๐ ตารางเมตร ปะการังก้อน ๓๐,๐๐๐ ตารางเมตร ปะการังโต๊ะและอื่นๆ ๓,๐๐๐ ตารางเมตร

เกาะขามสัตหีบ

จากการสำรวจในเบื้องต้น มีปะการังที่ดี ราว ๒๐,๐๐๐ ตารางเมตร และปะการังเสียหายประมาณ ๖๐,๐๐๐ ตารางเมตร โดยในส่วนที่เสียหายนี้ได้รับการพัฒนาและเสริมสร้างปะการังแล้วเป็นพื้นที่ ๑๔,๓๐๐ ตารางเมตร แต่อย่างไรก็ตามปะการังในส่วนที่ดีพื้นที่ ๒๐,๐๐๐ ตารางเมตรนั้นได้รับความเสียหายตายไปเป็นบางส่วน ทั้งนี้เนื่องจากสาหร่ายเซลเดียวซูซานเทลลี่ซึ่งอาศัยร่วมอยู่ในโครงสร้างปะการังและเป็นผู้ผลิตออกซิเจนให้กับ ปะการังได้ตายไป โดยมีสาเหตุมาจากอุณหภูมิของน้ำร้อนขึ้นกว่าปกติอันเนื่องมาจากวิกฤติการณ์เอลนินโญ่ เหลือปะการังที่ไม่ได้รับผลกระทบและยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์เต็มที่ประมาณ ๔,๐๐๐ ตารางเมตร และจากการ สำรวจในเดือน ธันวาคม ๒๕๔๑ นักวิชาการจากมหาวิทยาลัยบูรพาพบว่าปะการังบางส่วนเริ่มฟื้นตัวบ้างแล้ว จึงเป็นที่น่าดีใจว่า ปะการังเหล่านี้จะได้รับการปกป้องไม่ให้ถูกทำลายจากมนุษย์ และจะกลายคืนสู่สภาพ สวยงามเหมือนเดิม

กองทุนอนุรักษ์ประการัง
เมื่อ ๔ เม.ย. ๔๔ ซึ่งเป็นวันคล้ายวันสถาปนากองเรือป้องกันฝั่ง คุณหญิงสมบัติ เชื้อพิบูลย์ภริยา พล.ร.อ.สมบูรณ์ เชื้อพิบูลย์ อดีต ผบ.ทร. ได้กรุณามอบเงินให้ พล.ร.อ.ชาติ นาวาวิจิต ที่ปรึกษากระทรวงกลาโหม และอดีตผู้บัญชาการกองเรือป้องกันฝั่ง เพื่อจัดตั้งเป็นกองทุนอนุรักษ์ปะการัง ของกองเรือป้องกันฝั่ง รวมกับเงินของคณะผู้เข้าเยี่ยมชมอุทยานใต้ทะเลเกาะขามซึ่งได้บริจาคไว้บ้างแล้ว เป็นเงินทั้งสิ้น ๒๕๐,๐๐๐ บาท ซึ่งกองเรือป้องกันฝั่งได้จัดทำระเบียบการใช้เงินเพื่อให้เกิดประโยชน์ในเรื่องการอนุรักษ์ปะการัง สัตว์และพืชใต้ทะเล รวมทั้งให้แหล่งส่งเสริมความรู้เกี่ยวกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมทางทะเลเป็นประการสำคัญ

เกาะขามสัตหีบ เกาะขามสัตหีบ

         สำหรับท่านผู้มีความประสงค์สนับสนุน โครงการอนุรักษ์ปะการัง ท่านสามารถบริจาคเงินช่วยเหลือกองทุนได้ที่ เงินกองทุนอนุรักษ์ พล.ร.อ.สมบูรณ์ - คุณหญิงสมบัติ เชื้อพิบูลย์ กปฝ. บัญชี ธนาคารทหารไทย สาขาสัตหีบ ๓๐๒-๒-๔๙๖๖๗-๗ ประเภทบัญชีออมทรัพย์

ที่มาของเกาะขาม
 เมื่อปี ๒๕๓๖ กองทัพเรือได้มอบหมายให้ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการเป็นประธานคณะกรรมการอำนวยการอนุรักษ์ และฟื้นฟูสภาพแวดล้อมในทะเลพร้อมทั้งให้ผู้บัญชาการกองเรือป้องกันฝั่งเป็นประธานคณะอนุกรรมการดำเนินงานโครงการอุทยานใต้ทะเลพื้นที่สัตหีบและบริเวณใกล้เคียง ซึ่งในเบื้องต้นได้กำหนดพื้นที่เกาะขามเป็นเป้าหมายแรก ในการจัดทำเป็นอุทยานใต้ทะเล เนื่องจากเกาะขามประกอบด้วยระบบนิเวศน์ที่เหมาะสม และลักษณะทางอุทกศาสตร์สมบูรณ์ในระดับที่เอื้ออำนวยต่อการเจริญเติบโตของปะการังและเป็นพื้นที่ที่ไม่ห่างไกลจากฝั่งมากนัก มีความสะดวกในการเดินทาง

เกาะขามเป็นเกาะเล็ก ๆ ตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันตกของเกาะแสมสารซึ่งอยู่ทางทิศใต้ห่างจากอำเภอสัตหีบประมาณ ๙ กม. เกาะขามมีรูปร่างคล้ายตัว H มีพื้นที่ประมาณ ๖๑ ไร่ อยู่ภายใต้การดูแลของกองเรือป้องกันฝั่ง กองทัพเรือ ชายหาดของเกาะขามมี ๒ บริเวณใหญ่ ๆ คือ ทางด้านทิศเหนือและทางทิศใต้ ชายหาดด้านทิศเหนือเป็นทรายค่อนข้างละเอียด เหมาะสำหรับการว่ายน้ำและสันทนาการทางน้ำส่วนทางด้านทิศใต้ เป็นหาดทรายหยาบ มีหินกรวดมนสีสันต่าง ๆ การจายอยู่เต็มชายฝั่ง ลึกลงไปในน้ำของเกาะขาม ลึกลงไปในน้ำของเกาะขาม จะพบแนวปะการังอันอุดมสมบูรณ์กระจายตัวอยู่รอบ ๆ เกาะ

เกาะขามสัตหีบ

บริเวณที่สวยงามและอุดมสมบูรณ์ทางทิศใต้ มีแนวปะการังเขากวาง ปะการังโต๊ะและปะการังสมอง ส่วนมากแนวปะการังอยู่ในเขตน้ำตี้น ในระดับ ๓ - ๖ เมตร จึงเหมาะสำหรับการดำน้ำท่องเที่ยว ทั้งแบบผิวน้ำและแบบน้ำลึก นอกจากนี้แล้วในแนวปะการังแห่งนี้ยังพบปลาทะเลที่สวยงาม ได้แก่ ปลาผีเสื้อ ปลาสลิดหิน ปลาอมไข่ ปลากะรัง และปลารวมฝูง เช่น ปลาหางเหลือง นอกจากนี้ยังพบสัตว์ทะเลอื่น ๆ ได้แก่ หอยมือเสือ หอยมือแมว ดอกไม้ทะเลกับปลาอินเดียแดง กุ้งและปูชนิดต่าง ๆ ดาวขนนก เม่นทะเล และปลิงทะเลที่มีความสวยงามโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเกาะขาม
 

  เกาะขามสัตหีบ
เกาะขามสัตหีบ  เกาะขามสัตหีบ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://www.navy.mi.th/coast_guard/under_sea_park_kham_island/index02.htm

 
ชลบุรี/Information of CHONBURI

 

 
เชิญแนะนำการเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว ความประทับใจ
ชื่อ หรือ E-mail  
   

เชิญแนะนำการเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว ความประทับใจ

ชื่อ / Email
ข้อความ
  

ชลบุรี พัทยา แผนที่ชลบุรี แผนที่พัทยา โรงแรมพัทยา ที่พักพัทยา
แหล่งท่องเที่ยวพัทยา
 
แหล่งท่องเที่ยวอำเภอบ่อทอง
แหล่งท่องเที่ยวอำเภอพนัสนิคมวัดโบสถ์
Wat Bot

แหล่งท่องเที่ยวอำเภอศรีราชา
แหล่งท่องเที่ยวอำเภอสัตหีบ
แหล่งท่องเที่ยวอำเภอเกาะสีชัง
แหล่งท่องเที่ยวอำเภอเมือง
เทศกาล-งานประเพณี
แผนที่จังหวัดชลบุรี/map of CHONBURI
โรงแรมในพัทยา ชลบุรี/Hotel of PATTAYA

 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์