ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี

http://www.dooasia.com > กิจกรรมท่องเที่ยว > ชมประวัติศาสตร์

ท่องเที่ยวประวัติศาสตร์
 อุทยานประวัติศาสตร์ แหล่งโบราณคดีบ้านเชียง
อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท
อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย
อุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี
ปราสาทเมืองต่ำ
ยุคก่อนประวัติศาสตร์
อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ
อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร
อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย
ยุคประวัติศาสตร์
อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย
อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา
อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง
 แม่น้ำ กรุงเทพมหานคร
การชมโบราณสถาน
ประเทศไทยเป็นประเทศที่มั่งคั่งไปด้วยทรัพยากรทางการท่องเที่ยว โดยเฉพาะทรัพยากรการท่องเที่ยวทางด้าน ศิลปวัฒนธรรม ทั้งนี้ก็ด้วยเหตุที่ดินแดนซึ่งเป็นประเทศไทยในปัจจุบัน เป็นที่อยู่อาศัยตั้งถิ่นฐานบ้านเรือนของมนุษย์มา อย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ เป็นระยะเวลาอันยาวนานนับพันปี จึงมีมรดกตกทอดทางศิลปวัฒนธรรม หลายยุคหลายสมัยกระจายอยู่ทั่วไป ซึ่งบางครั้งการที่มีมรดกทางวัฒนธรรมอยู่อย่างมากมายสามารถพบเห็นได้ทั่วไปเช่น นี้ ทำให้คนไทยเราเกิดความคุ้นเคย จนกระทั่งมองไม่เห็นถึงคุณค่าความสำคัญ เป็นเหตุให้มรดกทางศิลปวัฒนธรรมอัน ล้ำค่าของชาติไทยจำนวนไม่น้อยถูกทำลายไปโดยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ทั้งจากผู้คนที่อยู่ในท้องถิ่นและจาก นักท่องเที่ยว ที่ไปเยือนโดยขาดความรู้ความเข้าใจ

ททท. จึงได้รวบรวมแหล่งท่องเที่ยวที่มีคุณค่าทางโบราณคดี ประวัติศาสตร์ และศิลปวัฒนธรรม 10 แห่ง พร้อมทั้ง ข้อมูลที่น่าสนของโบราณสถานแต่ละแห่งไว้ด้วยกัน เพื่อส่งเสริมให้มีการเดินทางท่องเที่ยวไปตามแหล่งโบราณคดีและ ประวัติศาสตร์อย่างมีความรู้ความเข้าใจ โดยหวังเป็นอย่างยิ่งว่า การที่นักท่องเที่ยวได้รู้เห็นถึงความเป็นมาและ พัฒนาการของวิถีชีวิตผู้คนในอดีต และซึมซับเอาคุณค่าความงามจากมรดกทางศิลปวัฒนธรรมที่บรรพชนในอดีตกาล ได้ ฝากไว้เป็นมรดกของแผ่นดินจากการเดินทางท่องเที่ยว จะทำให้นักท่องเที่ยวเข้าใจถึงความงามและรู้ซึ่งถึงคุณค่า อันจะ ทำให้เกิดความรู้สึกภาคภูมิใจและหวงแหน ซึ่งเป็นหนทางหนึ่งที่จะช่วยรักษามรดกทางศิลปวัฒนธรรมอันมิอาจประมาณ ค่าได้ ให้คงอยู่คู่แผ่นดินเป็นมรดกตกทอดถึงรุ่นลูกหลานต่อไป

การเที่ยวชมโบราณสถานนั้นจะสนุกสนานและเป็นประโยชน์มากขึ้น หากเรารู้จักสังเกตและศึกษาหาความรู้จาก โบราณสถาน ดังนี้

  รูปทรงและแบบแผนทางสถาปัตยกรรม
โบราณสถานบางแห่งที่มีอายุยาวนานหลายสมัย จะมีสถาปัตยกรรมที่ต่างยุคสมัยกันอยู่ในที่เดียวกัน โบราณสถานใน แต่ละยุคสมัยจะมีรูปทรงทางสถาปัตยกรรมที่เป็นลักษณะเฉพาะ เช่น สถาปัตยกรรมสมัยขอมมักนิยมสร้างปราสาทหิน สมัยสุโขทัยนิยมสร้างเจดีย์ทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ สมัยอยุธยาตอนต้นนิยมสร้างพระปรางค์ ฯลฯ ซึ่งแต่ละสมัยก็มีแบบแผน ทางสถาปัตยกรรมเฉพาะของตนแตกต่างกันออกไป การพิจารณารูปทรงและการวางผังของสถาปัตยกรรมจะทำให้เข้าใจ คติเกี่ยวกับการก่อสร้างของช่างในสมัยนั้น ๆ

  ลวดลายประดับตกแต่งสถาปัตยกรรม
โบราณสถานส่วนใหญ่ในประเทศไทยจะสร้างเพื่อเป็นศาสนสถานของศาสนาพราหมณ์หรือไม่ก็ศาสนาพุทธ จึงมัก จะมีลวดลายแกะสลักหิน ลายปูนปั้น ภาพวาดจิตรกรรมฝาผนังที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องราวทางศาสนานั้น ๆ หากพิจารณาดู ให้ดี จะทำให้ได้รู้เรื่องราวทางศาสนา ที่ช่างในอดีตตั้งใจถ่ายทอดให้คนรุ่นหลังได้รับรู้

  วัสดุ และเทคนิคที่ใช้ในการก่อสร้าง
สมัยที่แตกต่างกันก็จะมีการใช้วัสดุและเทคนิคการก่อสร้างที่ไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับความชำนาญของช่าง และ คุณสมบัติเฉพาะของวัสดุที่ใช้ ซึ่งมักมีความสัมพันธ์กันกับรูปทรงของสถาปัตยกรรมด้วย ลองพิจารณาถึงวัสดุที่ใช้ ก่อสร้างและเทคนิคในการก่อสร้าง

การสนใจพิจารณาสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ระหว่างท่องเที่ยวไปในแหล่งโบราณสถาน พร้อมทั้งจดบันทึกหรือวาดภาพไว้ จะทำ ให้การท่องเที่ยวในสถานที่ทางประวัติศาสตร์และโบราณคดี นอกจากจะไม่เป็นเรื่องที่น่าเบื่อหน่ายอีกต่อไปแล้ว ยังอาจ เป็นประโยชน์ หากมีความสนใจที่จะศึกษาหาความรู้ให้ลึกซึ้งมากขึ้นในโอกาสต่อไป

  ข้อควรปฏิบัติ
1. ศึกษาหาข้อมูลของโบราณสถานที่จะไปล่วงหน้า เพื่อมิให้พลาดชมใน วนสำคัญและสามารถจัดสรรเวลาใน การชมได้อย่างเหมาะสม
2. จัดเตรียมอุปกรณ์การบันทึกข้อมูลให้พร้อม เช่น กล้องถ่ายภาพ สมุดบันทึกพร้อมปากกา ดินสอ สำหรับจดบันทึก และวาดสิ่งที่พบเห็น เทปบันทึกเสียง ฯลฯ
3. ควรเดินชมตามเส้นทางเดินเท้าที่มีอยู่ ไม่ปีนป่ายหรือ เหยียบย่ำขึ้นไปบนโบราณสถานโบราณวัตถุ โดยเฉพาะที่ สร้างด้วยวัสดุที่อาจแตกหักได้ง่าย เช่น ไม้ หรืออิฐ เพราะจะทำให้เกิดความเสียหาย และยังเป็นการไม่เคารพต่อ สถานที่อันเป็นปูชนียสถาน
4. ไม่ลูบคลำแตะต้องลวดลายปูนปั้น ลวดลายแกะสลัก หรือจิตรกรรมภาพเขียนสีที่ปรากฏอยู่ตามโบราณสถาน เพราะจะทำให้เกิดการชำรุดเสียหาย
5. ไม่หยิบฉวยโบราณวัตถุ หรืองัดแงะชิ้นส่วนของโบราณสถานใด ๆ ไปเป็นที่ระลึกโดยเด็ดขาด
ท่องเที่ยวประวัติศาสตร์
 อุทยานประวัติศาสตร์ แหล่งโบราณคดีบ้านเชียง
อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท
อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย
อุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี
ปราสาทเมืองต่ำ
ยุคก่อนประวัติศาสตร์
อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ
อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร
อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย
ยุคประวัติศาสตร์
อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย
อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา
อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง
 แม่น้ำ กรุงเทพมหานคร 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์