ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี

http://www.dooasia.com > กิจกรรมท่องเที่ยว > ชมประวัติศาสตร์ > อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ

อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ
อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ
มีพื้นที่ทั้งหมด 2,889 ไร่ แบ่งเป็นส่วนเมืองใน 1,300 ไร่ เมืองนอก 1,589 ไร่ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของอำเภอศรีเทพ จังหวัดเพชรบูรณ์

ความสำคัญ

เป็นเมืองโบราณที่มีความสืบเนื่องทางวัฒนธรรมอันยาวนาน นับตั้งแต่เป็นชุมชนสมัยก่อนประวัติศาสตร์ ก่อนเจริญ รุ่งเรืองขึ้นเป็นเมืองในวัฒนธรรมทวารวดีและวัฒนธรรมขอม ตามลำดับ ความเจริญรุ่งเรืองของเมืองศรีเทพอยู่ในช่วง เวลาระหว่างพุทธศตวรรษที่ 11-18 ก่อนที่จะกลายเป็นเมืองร้างด้วยโรคระบาด

จุดสนใจ

เนื่องจากเป็นแหล่งโบราณคดีที่มีความสืบเนื่องอันยาวนานหลายสมัย จึงปรากฎโบราณสถานที่อยู่ในยุคสมัยที่แตกต่าง กันอยู่ในบริเวณเดียวกัน โบราณสถานที่น่าสนใจ ได้แก่

ยุคก่อนประวัติศาสตร์

หลุมขุดค้นทางโบราณคดี เป็นหลักฐานการตั้งถิ่นฐานของผู้คนในยุคก่อนประวัติศาสตร์ตอนปลายระหว่างพุทธศตรวรรษที่ 5-7 ซึ่งจากการศึกษาชั้นดินทางโบราณคดีพบว่า มีการอยู่อาศัยอย่างต่อเนื่อง แสดงถึงพัฒนาการจากชุมชนก่อนประวัติ ศาสตร์ขึ้นเป็นเมืองศรีเทพในสมัยต่อมา

ยุคประวัติศาสตร์

- โบราณสถานสมัยทวารวดี
สถูปเจดีย์ขนาดใหญ่แบบทวารวดี หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า เขาคลังใน เนื่องจากเชื่อว่าเป็นสถานที่เก็บของมีค่าบริเวณ ส่วนฐานทางด้านทิศใต้ปรากฏปูนปั้นรูปมนุษย์ มีศีรษะเป็นสิงห์ ศีรษะเป็นควาย และศีรษะเป็นลิง ลักษณะคล้ายคนแคระ อยู่ในท่าแบกฐานเจดีย์ จำนวน 31 รูป สลับกับลวดลายปูนปั้นพรรณพฤกษาศิลปกรรมแบบทวารวดีที่สวยงามมาก มีอายุ ประมาณพุทธศตวรรษที่ 11-12 ที่เขาคลังนี้ยังขุดพบธรรมจักรศิลาทรายขนาดใหญ่ ศิลปะแบบทวารวดีอีกด้วย เป็นหลัก ฐานที่แสดงถึงการรับพุทธศาสนาและวัฒนธรรมทวารวดีของเมืองศรีเทพ

- โบราณสถานสมัยลพบุรี
ปรางค์สองพี่น้อง เป็นปรางค์อิฐสององค์ ตั้งอยู่บนฐานศิลาแลงขนาดใหญ่ ศิลปะขอมแบบบาปวนต่อนครวัด มีอายุในราว พุทธศตรวรรษที่ 16-17 ปรางค์ศรีเทพ ตั้งอยู่ด้านหลังของปรางค์สองพี่น้อง เป็นสถาปัตยกรรมอิฐไม่สอปูนบนฐานศิลาแลง ศิลปะขอมแบบนครวัด มีอายุในราวพุทธศตวรรษที่ 16-17

ทั้งปรางค์สองพี่น้องและปรางค์ศรีเทพเป็นหลักฐานถึงอิทธิพลวัฒนธรรมขอมที่เคยมีในบริเวณเมืองศรีเทพนี้ได้เป็นอย่างดี และเป็นวัฒนธรรมสมัยสุดท้ายก่อนที่เมืองศรีเทพจะกลายเป็นเมืองร้างไปด้วยโรคระบาดในราวพุทธศตวรรษที่ 18 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์