ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี

http://www.dooasia.com > กิจกรรมท่องเที่ยว > ชมประวัติศาสตร์ > อุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี (เขาวัง)

 
อุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี
อุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี (เขาวัง)
มีเนื้อที่ทั้งหมด 600 ไร่ ตั้งอยู่ริมถนนเพชรเกษม ตำบลคลองกระแชง อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2402 ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทำพิธีเปิดเป็นอุทยานประวัติศาสตร์อย่างเป็นทางการ เมื่อเดือน กรกฎาคม พ.ศ. 2532

ความสำคัญ

พระราชวังบนยอดเขาแห่งแรกในประเทศไทย สถานที่เสด็จแปรพระราชฐานประทับแรมของพระมหากษัตริย์ใน ราชวงศ์จักรีหลายพระองค์ ตลอดจนเป็นสถานที่ประกอบพระราชพิธีและรับรองพระราชอาคันตุกะ โดดเด่นด้วยเทคนิค การก่อสร้างชั้นสูง ที่สามารถยึดตัวอาคารไว้บนยอดเขา และการผสมผสานรูปแบบสถานปัตยกรรมตะวันตก แบบนีโอ- คลาสสิคเข้ากับรูปแบบสถาปัตรยกรรมไทย และจีนได้อย่างกลมกลืน

จุดสนใจ

เขตพระราชฐานชั้นใน

- พระที่นั่งเพชรภูมิไพโรจน์ เป็นพระที่นั่งที่ใหญ่ที่สุด เดิมเป็นสถานที่ออกขุนนาง ต่อมาใช้เป็นที่ประทับของพระราช อาคันตุกะ
d
- พระที่นั่งปราโมทย์มไหสวรรย์ เดิมเป็นที่ประทับของพระมหากษัตริย์ ปัจจุบันทั้งพระที่นั่งเพชรภูมิไพโรจน์ และพระที่ นั่งปราโมทย์มไหสวรรย์ได้รับการปรับปรุง เป็นพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนครคีรี จัดแสดงเครื่องราชูปโภค เครื่องทองเหลือง เครื่องสำริด เครื่องถ้วยกระเบื้อง
- พระที่นั่งเวชยันต์วิเชียรปราสาท พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นแต่พอสังเขปให้เป็นไป ตามธรรมเนียมโบราณ ที่พระราชวังจะต้องมีปราสาท ปัจจุบันเป็นสถานที่ประดิษฐานพระบรมรูปหล่อสำริดพระบาท สมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวที่พระองค์โปรดฯ ให้หลวงเทพรจนาหล่อขึ้น เพื่อมอบให้กับพระเจ้านโปเลียนที่ 3 แห่ง ฝรั่งเศส แต่เสด็จสวรรคตเสียก่อน
- พระที่นั่งสันถาคารสถาน เป็นกลุ่มอาคาร 8 หลัง เดิมใช้สำหรับเป็นที่รับแขกเมือง ปัจจุบันเป็นที่ตั้งของหอสมุดแห่งชาติ พระนครคีรี ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าใช้บริการโดยไม่เสียค่าธรรมเนียม
- หอชัชวาลเวียงชัย เป็นหอสูงรูปโดมซึ่งพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดฯ ให้สร้างขึ้นประทับส่องกล้องทอด พระเนตรดาวตามวิชาดาราศาสตร์ซึ่งพระองค์ทรงเชี่ยวชาญ และเคยใช้เป็นประภาคารสำหรับสังเกตของเรือเดินทะเล อีกด้วย

เขตพระราชฐานชั้นนอก

- วัดพระแก้ว เป็นวัดในวังเช่นเดียวกับที่กรุงเทพฯ มีสิ่งน่าสนใจ คือ พระอุโบสถมีหน้าบันรูปตราประจำรัชกาลที่ 4 พระพุทธเสลเจดีย์ เจดีย์หินสร้างที่เกาะสีชังแล้วแยกเป็นชิ้น ๆ นำมาประกอบที่นี่ ปรางค์แดง และหอระฆัง
- พระธาตุจอมเพชร เป็นเจดีย์ที่มีอยู่เดิม แล้วพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดฯ ให้สร้างเจดีย์ใหม่ครอบทับไว้ ปัจจุบันเป็นสถานที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช โปรดเกล้าฯ พระราช ทานเนื่องในวันทำพิธีเปิดอุทยานฯ อย่างเป็นทางการ 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์