ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี

http://www.dooasia.com > กิจกรรมท่องเที่ยว > ชมประวัติศาสตร์ > อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร

อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร
อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร ความสำคัญ

เมืองกำแพงเพชร หรือชากังราว เป็นเมืองโบราณในสมัยสุโขทัย มีอายุอยู่ในระหว่างพุทธศตวรรษที่ 18-19 เป็นเมืองที่มี จุดเชื่อมต่อกับดินแดนล้านนาสุโขทัยและกรุงศรีอยุธยา มีเอกลักษณ์ทางศิลปะที่มีรูปแบบและเทคนิคของตนเอง ที่เรียกกัน ว่าสกุลช่างกำแพงเพชร จึงได้รับการประกาศขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์การศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่ง สหประชาชาติ (UNESCO) เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2534

จุดสนใจ

เอกลักษณ์สำคัญของกำแพงเพชร คือ การนิยมใช้ศิลาแลงในการก่อสร้างศาสนสถาน โดยที่ศิลาแลงนี้มีคุณสมบัติพิเศษ คือ เมื่อขุดขึ้นมาใหม่ ๆ จะอ่อนนุ่มสามารถตัดแต่งเป็นรูปทรงต่าง ๆ ได้ง่าย แต่เมื่อแห้งแล้วจะมีความแข็งแกร่งมาก ช่าง กำแพงเพชรจึงนิยมนำมาใช้แทนอิฐในการก่อสร้างอาคารศาสนสถานต่าง ๆ แม้กระทั่งพระพุทธรูปก็ใช้ศิลาแลงทำโกลน เป็นรูป แล้วจึงปั้นปูนทับอีกครั้ง เราจึงพบเห็นศาสนสถานในกำแพงเพชรสร้างด้วยศิลาแลงแทบทั้งสิ้น โบราณสถานที่น่า สนใจอาจแบ่งได้เป็น 3 กลุ่ม ได้แก่

อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร
กลุ่มที่ 1 โบราณสถานที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง มีอยู่ 2 วัด เป็นวัดที่ไม่มีพระภิกษุสงฆ์จำพรรษา เช่นเดียวกับวัดพระศรีรัตน ศาสดารามในกรุงเทพมหานคร คือ วัดพระแก้วกับวัดพระธาตุ ซึ่งตั้งอยู่ในบริเวณเดียวกัน จุดเด่นคือ พระพุทธรูป ประธาน 3 องค์ ที่มีลักษณะสกุลช่างกำแพงเพชร คือ พระนลาฏกว้าง พระนาสิกเป็นสัน และพระหนุเสี้ยม ซึ่งหาชมได้ยาก

กลุ่มที่ 2 เป็นกลุ่มโบราณสถานในเขตอรัญญิก ซึ่งมีวัดอยู่มากมายหลายสิบวัด ล้วนแล้วแต่สร้างด้วยศิลาแลงทั้งสิ้น วัด เด่น ๆ ในกลุ่มนี้ ได้แก่ วัดพระสิ่อิริยาบถ ซึ่งมีพระพุทธรูปยืนปางประทานพรเหลืออยู่องค์เดียว วัดช้างรอบ มีเจดีย์ใหญ่ ประดับด้วยประติมากรรมช้างทรงเครื่อง 68 เชือก วัดพระนอน มีเสาศิลาแลงขนาดใหญ่ หนักต้นละ 30 ตัน จำนวน 12 ต้น วัดพระสิงห์ มีโกลนพระพุทธรูปศิลาแลงขนาดใหญ่

กลุ่มที่ 3 โบราณสถานในเขตเมืองนครชุมเก่าทางฝั่งตะวันตกของแม่น้ำปิง มีเจดีย์ทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ ตั้งอยู่กลางทุ่ง เศรษฐี และมีวัดอื่น ๆ อีกหลายวัด แต่การเดินทางเข้าไปชมค่อนข้างลำบาก เนื่องจากยังไม่ได้รับการพัฒนาเป็นแหล่งท่อง เที่ยว 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์