ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี


www.dooasia.com > จังหวัดนครศรีธรรมราช >อุทยานแห่งชาติเขาหลวง/Khao Luang Naional Park 

อุทยานแห่งชาติเขาหลวง/ Khao Luang Naional Park

 

อุทยานแห่งชาติเขาหลวง

ข้อมูลทั่วไป
ป่าเฟินดึกดำบรรพ์ มหัสจรรย์แหล่งกล้วยไม้

ณ บริเวณดินแดนคาบสมุทรทางภาคใต้ของประเทศไทย ในจังหวัดนครศรีธรรมราช มีเทือกเขาสูงสลับซับซ้อนทอดตัวเป็นแนวยาว ในบริเวณนี้ส่วนที่เป็น “เทือกเขานครศรีธรรมราช” มี “อุทยานแห่งชาติเขาหลวง” เป็นมรดกทางธรรมชาติที่สำคัญที่สุด ประกอบด้วย “ยอดเขาหลวง” เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในภาคใต้ มีสภาพธรรมชาติที่สมบูรณ์และสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของภูมิภาคนี้ เป็นพื้นที่ต้นน้ำลำธารหลายสายที่ไหลหล่อเลี้ยงผืนแผ่นดินภาคใต้ตอนกลาง มีสถานที่รื่นรมย์สำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ เช่น น้ำตก ภูเขา ยอดเขา ทิวทัศน์ และที่สำคัญมีคุณค่าอันแท้จริงที่จะอำนวยประโยชน์ต่อมนุษยชาติ คือ มีความหลากหลายทางชีวภาพที่สูงยิ่ง

ความเป็นพื้นที่ที่มีประวัติแห่งการต่อสู้ด้านความคิดการปกครองในพื้นที่ผืนป่า “กรุงชิง” ถูกปกครองโดยพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2517 ต่อมาฝ่ายรัฐบาลสามารถยึดพื้นที่ได้ ป่ากรุงชิงแตกในปี 2524 ปัจจุบันยังคงทิ้งร่องรอยหลงเหลือให้ได้เข้าไปศึกษาหาความรู้อีกด้วย ความสำคัญอีกประการหนึ่ง คือ “น้ำตกหนานฝนแสนห่า” มีเอกลักษณ์แห่งความสวยงามจนเป็นที่ปรากฏอยู่ในธนบัตรใบละ 1,000 บาท ด้วยศักยภาพทั้งทางชีวภาพและกายภาพดังกล่าว อุทยานแห่งชาติเขาหลวงได้รับการขนานนามว่า “หลังคาสีเขียวแห่งภาคใต้” “ขุนน้ำแห่ง แดนใต้ตอนกลาง” “ขุนผามหาสดำ” และ “กรุงชิงร่องรอยแห่งประวัติการต่อสู้ด้านความคิดการปกครอง” เป็นต้น

อุทยานแห่งชาติเขาหลวง ได้รับรางวัล “ยอดเยี่ยม (กินรีทอง)” ประเภท “แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ” จากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ในการประกวดรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวประจำปี พ.ศ. 2541 อุทยานแห่งชาติเขาหลวงมีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่อำเภอลานสกา อำเภอฉวาง อำเภอเมือง อำเภอพิปูน อำเภอพรหมคีรี กิ่งอำเภอช้างกลาง และกิ่งอำเภอนบพิตำ จังหวัดนครศรีธรรมราช มีเนื้อที่ประมาณ 356,250 ไร่ หรือ 570 ตารางกิโลเมตร

ความเป็นมา: ตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2502 ให้กำหนดป่าเขาหลวง จังหวัดนครศรีธรรมราช และป่าอื่นๆ ในท้องที่จังหวัดต่างๆ รวม 14 ป่า เป็นอุทยานแห่งชาติ กรมป่าไม้จึงได้ให้ นายสนธิ พรหมอักษร นักวิชาการป่าไม้โท ทำการสำรวจเบื้องต้นเกี่ยวกับสภาพพื้นที่บริเวณป่าเขาหลวง ปรากฏว่ามีสภาพป่าอุดมสมบูรณ์เป็นแหล่งต้นน้ำลำธารหลายสาย แม้ว่าป่าเขาหลวงจะถูกวาตภัยในปี พ.ศ. 2505 ทำให้ไม้ขนาดใหญ่ล้มโค่นถอนรากเป็นจำนวนมาก ตลอดจนมีเอกลักษณ์ทางธรรมชาติที่สวยงามหลายแห่ง เช่น ถ้ำ น้ำตก ยอดเขาสูง ทิวทัศน์ต่างๆ และสัตว์ป่านานาชนิด

กรมป่าไม้จึงได้เสนอคณะกรรมการอุทยานแห่งชาติได้มีมติในการประชุม ครั้งที่ 1/2517 เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2517 เห็นชอบในหลักการให้จัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติ โดยมีพระราชกฤษฎีกากำหนดบริเวณที่ดินป่าเขาหลวง ในท้องที่ตำบลดอนตะโก ตำบลโมคลาน ตำบลหัวตะพาน ตำบลกะหรอ ตำบลนบพิตำ อำเภอท่าศาลา ตำบลเขาพระ ตำบลกะทูน ตำบลพิปูน ตำบลยางค้อม กิ่งอำเภอพิปูน อำเภอฉวาง ตำบลละอาย ตำบลช้างกลาง อำเภอฉวาง ตำบลท่างิ้ว อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช ตำบลพรหมโลก ตำบลบ้านเกาะ ตำบลอินทคีรี กิ่งอำเภอพรหมคีรี อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช และตำบลเขาแก้ว ตำบลท่าดี ตำบลกำโลน อำเภอลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นอุทยานแห่งชาติ ซึ่งประกาศไว้ในพระราชกิจจานุเบกษา เล่ม 91 ตอนที่ 216 ลงวันที่ 18 ธันวาคม 2517 เป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 9 ของประเทศ

ลักษณะภูมิประเทศ
ในปัจจุบันอุทยานแห่งชาติเขาหลวงมีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่ตำบลท่าดี ตำบลกำโลน ตำบลเขาแก้ว อำเภอลานสกา ตำบลละอาย อำเภอฉวาง ตำบลท่างิ้ว อำเภอเมือง ตำบลยางค้อม ตำบลพิปูน ตำบลเขาพระ อำเภอพิปูน ตำบลทอนหงส์ ตำบลบ้านเกราะ ตำบลพรหมโลก อำเภอพรหมคีรี ตำบลช้างกลาง ตำบลสวนขัน กิ่งอำเภอช้างกลาง และตำบลกรุงชิง ตำบลนบพิตำ ตำบลนาเหรง กิ่งอำเภอนบพิตำ จังหวัดนครศรีธรรมราช หรือระหว่างเส้นรุ้งที่ 08 องศา 22 ลิบดา - 08 องศา 45 ลิบดา เหนือ และอยู่ระหว่างเส้นแวงที่ 99 องศา 37 ลิบดา - 99 องศา 51 ลิบดา ตะวันออก พื้นที่อุทยานแห่งชาติครอบคลุมเทือกเขานครศรีธรรมราชตอนกลาง ประกอบด้วยเทือกเขาสูงสลับซับซ้อนทอดยาวเหนือจรดใต้ขนานไปกับชายฝั่งทะเลด้านตะวันออก มีที่ราบตามหุบเขาเล็กน้อย ดินบนภูเขาเป็นดินที่เกิดจากการผุสลายของหินแกรนิต มียอดเขาสูงสุดคือ ยอดเขาหลวง สูงจากระดับน้ำทะเล 1,835 เมตร เป็นต้นกำเนิดของต้นน้ำลำธารหลายสาย เช่น แม่น้ำตาปี แม่น้ำปากพนัง คลองกรุงชิง คลองเขาแก้ว คลองท่าแพ คลองระแนะ และคลองละอาย อันเป็นแหล่งน้ำที่สำคัญของพื้นที่โดยรอบอุทยานแห่งชาติเขาหลวง เป็นต้น
 

ลักษณะภูมิอากาศ
ด้วยเหตุที่อุทยานแห่งชาติแห่งนี้ตั้งอยู่บนคาบสมุทร จึงได้รับลมมรสุมที่พัดผ่านทะเลทั้งสองด้าน ทำให้ฝนตกเกือบตลอดปีและมีอากาศค่อนข้างเย็น มีเมฆปกคลุมถึงร้อยละ 14-15 ทำให้เกิดฤดูกาลเพียง 2 ฤดู คือ ฤดูฝนจะเริ่มตั้งแต่เดือนพฤษภาคมถึงเดือนมกราคม ปริมาณฝนตกมากในช่วงเดือนตุลาคมถึงเดือนธันวาคม ปริมาณน้ำฝนเฉลี่ยตลอดปี 3,500-4,000 มิลลิเมตร และฤดูแล้งเริ่มตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนเมษายน อุณหภูมิต่ำสุดประมาณ 15-17 องศาเซลเซียส ในช่วงเดือนธันวาคม และอุณหภูมิสูงสุดประมาณ 28-30 องศาเซลเซียส ในช่วงเดือนเมษายน

พืชพรรณและสัตว์ป่า
อุทยานแห่งชาติเขาหลวง มีพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นเทือกเขาสูง ได้รับอิทธิพลจากลมมรสุมทั้งสองด้าน ทำให้มีสภาพชื้นและปริมาณน้ำฝนเฉลี่ยสูง พืชพรรณไม้ส่วนใหญ่จึงเป็นสังคมพืชป่าดงดิบ ซึ่งสามารถจำแนกออกได้เป็น 2 ประเภทด้วยกัน คือ

ป่าดิบเขา เป็นป่าที่ขึ้นอยู่เหนือระดับน้ำทะเลตั้งแต่ 1000 เมตรขึ้นไปจนถึงยอดเขาที่มีเมฆหมอกคลุม พันธุ์ไม้ที่สำคัญได้แก่ เหมือด กำยาน แดงเขา ก่อเขา บุญนาคเขา จำปูนช้าง ฯลฯ พืชคลุมดินส่วนใหญ่คล้ายป่าดิบเขาระดับต่ำแต่จะมีพืชหญ้าขึ้นมาก ได้แก่ บัวแฉกใบใหญ่ บัวแฉกใบมน หวายเหิง หวายแซ่ม้า หวายเขา เป็นต้น

ป่าดงดิบชื้น ครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของอุทยานแห่งชาติเกือบทั้งหมด พืชประจำถิ่นและไม้ที่มีค่าทางเศรษฐกิจส่วนใหญ่ได้แก่ ยาง ตะเคียนทอง ไข่เขียว ตะเคียนทราย สยาขาว กระบากดำ กระบากขาว พันจำ หลุมพอ เอียน เชียด อบเชย เทพทาโร จำปาป่า ก่อ แดงคาน แดงเขา ยมป่า ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีกุหลาบพันปี กุหลาบเขาหลวง เต่าร้างยักษ์ หวายหอม หวายไม้เท้า ไผ่เกรียบ ก้ามกุ้งหลายชนิด และมหาสดำซึ่งเป็นเฟินต้นประจำถิ่นของอุทยานแห่งชาติเขาหลวง เป็นต้น

พืชอิงอาศัยซึ่งเกาะตามลำต้นและกิ่งไม้ นอกจากมอสและเฟินแล้ว ยังพบพืชที่น่าสนใจโดยเป็นพืชหายากหลายชนิด เช่น ระย้าหยก และกล้วยไม้ชนิดต่างๆ ซึ่งคาดว่าจะมีอยู่มากกว่า 300 ชนิด บางชนิดเป็นกล้วยไม้เฉพาะถิ่นที่พบเพียงแห่งเดียวในโลก เช่น สิงโตพัดเหลือง สิงโตอาจารย์เต็ม ขนตาสิงโต เอื้องสายเสริตสั้น เอื้องแดงหิน กล้วยปลอก เอื้องคีรีวง เป็นต้น

ผลของการสำรวจชนิดและประชากรสัตว์ป่าในอุทยานแห่งชาติเขาหลวง เมื่อปี 2534 พบว่า อุทยานแห่งชาติเขาหลวงเป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าไม่น้อยกว่า 327 ชนิด สัตว์ป่าที่พบเห็น เช่น สมเสร็จ เลียงผา ลิงกัง ลิงเสน ค่างดำ ค่างแว่นถิ่นใต้ ชะนีธรรมดา เสือลายเมฆ เสือดำ เสือโคร่ง หมีหมา เก้ง กวางป่า เม่นหางพวง สัตว์จำพวกนก เช่น นกอินทรีดำ ไก่ฟ้าหน้าเขียว ไก่ป่า นกเขาเปล้าธรรมดา นกหว้า นกเงือกหัวหงอก นกเงือกปากดำ นกกก นกชนหิน นกโพระดกหลากสี นกพญาปากกว้างท้องแดง และนกกินปลี ฯลฯ

นอกจากนี้ ในบริเวณเขาหลวงยังพบสัตว์เลื้อยคลานและสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกที่หายากหลายชนิด เช่น งูลายสายมลายู เต่าจักร งูหลามปากเป็ด งูสามเหลี่ยมหัวหางแดง จิ้งจกนิ้วยาวกำพล ตุ๊กแกป่าโคนนิ้วติด จิ้งเหลนเรียวปักษ์ใต้ งูเขียวดงลาย กบเขาท้องลาย กบตะนาวศรี เขียดงูศุภชัย เป็นต้น ในบริเวณแหล่งต้นน้ำลำธารของอุทยานแห่งชาติเขาหลวง จะพบสัตว์น้ำในปริมาณน้อย เนื่องจากมีกระแสน้ำไหลแรง ปริมาณสารอาหารในน้ำมีน้อย พื้นน้ำเป็นหินและทรายไม่เหมาะกับการเจริญเติบโตของสัตว์น้ำ ที่พบได้แก่ ปลาพลวง ปลาแฮะ ปลาไส้ขม ปลาซิวน้ำตก ปลาอีกอง ปลาติดหิน ปูน้ำตก เป็นต้น

น้ำตกกระโรม
เป็นที่ตั้งของที่ทำการอุทยานแห่งชาติอยู่ในท้องที่ หมู่ 4 ตำบลเขาแก้ว อำเภอลานสกา เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามอีกแห่งหนึ่ง น้ำตกกะโรมมีชั้นน้ำตกทั้งหมด 19 ชั้น เปิดบริการให้ท่องเที่ยวชมความหลากหลายของธรรมชาติ เพื่อการพักผ่อนหย่อนใจและรื่นรมย์เพียง 7 ชั้น คือ หนานทุเรียน หนานช่องไทร หนานไผ่ หนานน้ำราง หนานผึ้ง หนานเตย และหนานดาดฟ้าซึ่งเป็นชั้นที่สวยงามที่สุด แลเห็นสายน้ำไหลพรั่งพรูลงจากหน้าผาสูงและลาดชัน 45 องศา ลดหลั่นลงมาตามโขดหินกว้างจนถึงแอ่งน้ำใหญ่เบื้องล่างที่สามารถลงเล่นน้ำได้ ตามปกติสายน้ำจะไหลแยกเป็น 2 สาย พอถึงช่วงหน้าฝนสายน้ำจะไหลหลากแผ่เต็มหน้าผาน่าชมมาก ในปี พ.ศ. 2450 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 พร้อมด้วยสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ 4 พระองค์ ได้เสด็จประทับทอดพระเนตรพื้นที่หนานดาดฟ้า ในปี พ.ศ. 2460 พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ได้เสด็จประทับทอดพระเนตรและทรงจารึกพระปรมาภิไธยย่อ “ว.ป.ร.2460” ที่หน้าผาหนานดาดฟ้า
กิจกรรม -ชมประวัติศาสตร์ - เที่ยวน้ำตก

น้ำตกพรหมโลก
อยู่ในท้องที่หมู่ 5 ตำบลพรหมโลก อำเภอพรหมคีรี สามารถเดินทางไปตามทางหลวงจังหวัดหมายเลข 4016 (นครศรีธรรมราช-พรหมคีรี) ประมาณ 18 กิโลเมตร แล้วแยกซ้ายไปตามทางหลวงจังหวัดหมายเลข 4132 (พรหมคีรี-พรหมโลก) อีกประมาณ 4 กิโลเมตร น้ำตกพรหมโลกเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่สวยงาม มีชั้นน้ำตกประมาณ 50 ชั้น เปิดบริการให้ท่องเที่ยวได้เพียง 4 ชั้น คือ หนานวังน้ำวน หนานวังไม้ปัก หนานวังหัวบัว และหนานวังอ้ายแล ในปี พ.ศ. 2502 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชและสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ ได้เสด็จประพาสน้ำตกแห่งนี้ และทรงจารึกพระปรมาภิไธยย่อ “ภ.ป.ร.” และ “ส.ก.” ไว้ที่หน้าผาน้ำตกชั้นที่ 1 (หนานวังน้ำวน)
กิจกรรม -ชมประวัติศาสตร์ - เที่ยวน้ำตก

น้ำตกอ้ายเขียว
น้ำตกอ้ายเขียว หรือเรียกอีชื่อหนึ่งว่า น้ำตกในเขียว ตั้งอยู่เส้นทางเดียวกับทางไปน้ำตกพรหมโลก ในท้องที่หมู่ที่ 5 ตำบลทอนหงส์ อำเภอพรหมคีรี น้ำตกอ้ายเขียวมีที่มาจากทุเรียนบ้านในละแวกนั้นที่มีชื่อว่า “อ้ายเขียว” ชาวบ้านจึงให้ชื่อน้ำตกแห่งนี้ว่า “น้ำตกอ้ายเขียว” เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่มีธรรมชาติงดงาม เกิดจากคลองในเขียวซึ่งมีความยาวของลำน้ำประมาณ 35 กิโลเมตร มีชั้นน้ำตกไหลลดหลั่นกันประมาณ 100 ชั้น ไหลลงมาจากหน้าผาสูงลดระดับตามความลาดเอียงของภูเขา ทางอุทยานแห่งชาติอนุญาตให้ท่องเที่ยวได้เพียง 9 ชั้น หนานช่องไทร หนานบังใบ หนานไม้ไผ่ หนานเสือผ่าน หนานบุปผาสวรรค์ หนานหินกอง หนานหัวช้าง หนานไทรกวาดลาน และหนานฝาแฝด
กิจกรรม -เที่ยวน้ำตก

น้ำตกกรุงชิง
“กรุงชิง” เป็นชื่อสถานที่แห่งหนึ่งในจังหวัดนครศรีธรรมราช เชื่อกันว่าเคยเป็นชุมชนมาแต่สมัยโบราณ เป็นพื้นที่ที่มีประวัติการต่อสู้อันเกิดจากความขัดแย้งในด้านความคิด ในการปกครอง พื้นที่ผืนป่ากรุงชิง โดยพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย ตั้งแต่ปี 2517 ต่อมาฝ่ายรัฐบาลสามารถยึดพื้นที่ได้ ทำให้พรรคคอมมิวนิสต์ที่กรุงชิงแตกในปี 2524 คำว่า “ชิง” เป็นชื่อของ ต้นชิง ซึ่งเป็นพันธุ์ไม้ในตระกูลปาล์มชนิดหนึ่งที่มีมากในเขตนี้ ป่ากรุงชิงอยู่ในท้องที่ตำบลกรุงชิง กิ่งอำเภอนบพิตำ ห่างจากตัวเมืองนครศรีธรรมราชไปตามทางหลวงจังหวัดหมายเลข 4016 แล้วเข้าทางหลวงจังหวัดหมายเลข 4186 จนถึงบ้านห้วยพานจึงเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ทางหลวงจังหวัดหมายเลข 4188 (ห้วยพาน-กรุงชิง) รวมระยะทางประมาณ 62 กิโลเมตร จะพบทางแยกซ้ายมือเข้าสู่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ขล.4 (น้ำตกกรุงชิง) เข้าไปอีก 8 กิโลเมตร

สภาพพื้นที่ของกรุงชิงเป็นพื้นที่ราบสูงและมีภูเขาล้อมรอบ ซึ่งชาวบ้านเรียกกันว่า “อ่าวกรุงชิง” น้ำตกกรุงชิงเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ เกิดจากคลองกรุงชิงซึ่งไหลตัดผ่านหุบผาหินแกรนิต ลดระดับตามความลาดเอียงของภูเขา ก่อเกิดเป็นชั้นน้ำตกอันงดงาม น้ำตกกรุงชิงเปิดให้เที่ยวชมจำนวน 7 ชั้น คือ หนานมัดแพ หนานปลิว หนานจน หนานโจน หนานต้นตอ หนานวังเรือบิน และหนานฝนเสน่หา ซึ่งเป็นชั้นที่งดงามที่สุด นอกจากการเที่ยวชมน้ำตกและศึกษาประวัติศาสตร์แล้ว น้ำตกกรุงชิงยังมีแหล่งธรรมชาติและความหลากหลายทางชีวภาพที่สวยงาม มีเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติ เข้าค่ายอนุรักษ์ธรรมชาติ ศึกษาพันธุ์ไม้ และชมนกอีกด้วย
กิจกรรม -แค็มป์ปิ้ง - ชมพรรณไม้ - ดูนก - เดินป่าศึกษาธรรมชาติ - เที่ยวน้ำตก

น้ำตกท่าแพ
เรียกชื่อตามลำคลองที่ไหลผ่านหมู่บ้านท่าแพ อยู่ในท้องที่หมู่ที่ 14 ตำบลช้างกลาง กิ่งอำเภอช้างกลาง ห่างจากน้ำตกกะโรมไปประมาณ 6 กิโลเมตร สามารถเดินทางโดยใช้ทางหลวงจังหวัดหมายเลข 4016 ประมาณ 9 กิโลเมตร จะถึงสามแยกบ้านตาลจากนั้นแยกไปทางซ้ายเข้าทางหลวงจังหวัดหมายเลข 4015 ไปอีกประมาณ 29 กิโลเมตร จะถึงทางเข้าน้ำตกท่าแพ ซึ่งอยู่ลึกเข้าไปประมาณ 2 กิโลเมตร น้ำตกท่าแพมีชั้นน้ำตก 10 ชั้น ได้แก่ หนานแพน้อย หนานนางครวญ หนานเตย หนานอ้ายซวย หนานปู หนานไผ่ และหนานน้ำราง ทางอุทยานแห่งชาติเปิดให้ท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจเพียง 3 ชั้น สำหรับผู้สนใจศึกษาธรรมชาติทางอุทยานแห่งชาติได้จัดทำเส้นทางศึกษาธรรมชาติถึงน้ำตกชั้นที่ 7 แต่ทั้งนี้ต้องอยู่ในความควบคุมดูแลของเจ้าหน้าที่
กิจกรรม -เดินป่าศึกษาธรรมชาติ - เที่ยวน้ำตก

น้ำตกสวนอาย
เป็นน้ำตกที่มีความงามแต่ไม่ใหญ่นัก ตั้งอยู่ในท้องที่หมู่ที่ 5 ตำบลคลองละอาย อำเภอฉวางห่างจากตัวเมืองนครศรีธรรมราชประมาณ 60 กิโลเมตรไปทางเส้นทางน้ำตกกะโรม น้ำตกสวนอาย มีชั้นน้ำตก 5 ชั้น เปิดบริการให้ท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจเพียง 3 ชั้น คือ หนานช่องส้มหลอด หนานต้นเหรียง และหนานเลากา
กิจกรรม -เที่ยวน้ำตก

ถ้ำแก้วสุรกานต์
อยู่ในท้องที่หมู่ที่ 1 ตำบลเขาแก้ว อำเภอลานสกา ก่อนถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติประมาณ 3 กิโลเมตร เป็นถ้ำหินปูนที่มีหินงอกหินย้อยสวยงามมาก บนผนังถ้ำเป็นรูปปั้นลักษณะต่าง ๆ และมีน้ำหยดตามเพดานถ้ำ ความลึกของถ้ำแก้วสุรกานต์แห่งนี้ ประมาณ 700 เมตร ทางเดินเข้าไปภายในถ้ำจะเป็นทรายและเป็นทางน้ำไหลในช่วงฤดูน้ำหลาก
กิจกรรม -เดินป่าศึกษาธรรมชาติ - เที่ยวถ้ำ/ธรณีวิทยา

จุดชมทิวทัศน์ยอดเขาหลวง
เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดของภาคใต้คือ สูงประมาณ 1,835 เมตร อยู่ในท้องที่บ้านคีรีวง ตำบลกำโลน อำเภอลานสกา ห่างจากตัวเมืองนครศรีธรรมราช (ไปตามเส้นทางเดียวกับน้ำตกกะโรมแต่ถึงก่อน) ประมาณ 20 กิโลเมตร มีแยกขวามือเข้าหมู่บ้านคีรีวงระยะทางประมาณ 9 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินขึ้นถึงยอดเขาไปกลับ 3 วัน กับ 2 คืน บนยอดเขาหลวงปกคลุมด้วยป่าดิบเขาแน่นทึบจนได้รับการขนานนามว่าเป็น หลังคาสีเขียวแห่งภาคใต้ ผืนป่าที่มีความชุ่มชื้นจึงทำให้พบมอส เฟิน และไลเคนนานาชนิด ปกคลุมทั่วไปตามต้นไม้ ก้อนหิน และพื้นป่า ยอดเขาหลวงเป็นแหล่งรวมของพันธุ์พืชบนที่สูง เช่น ก่อชนิดต่างๆ กุหลาบป่าแดงเขา โดยเฉพาะพืชหายาก เช่น บัวแฉก ซึ่งเป็นเฟินที่หากยากมาก รวมทั้งกล้วยไม้หลากหลายชนิด ยอดเขาหลวงจึงจัดเป็นบริเวณที่มีความเปราะบาง ต้องอยู่ในความควบคุมดูแลของเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ
กิจกรรม -แค็มป์ปิ้ง - ชมทิวทัศน์ - ชมพรรณไม้ - เดินป่าระยะไกล

น้ำตกเหนือฟ้า
อยู่ในท้องที่หมู่ที่ 6 ตำบลพิปูน อำเภอพิปูน การเดินทางสู่น้ำตกเหนือฟ้า สามารถเดินทางจากเมืองนครศรีธรรมราช ไปตามทางหลวงจังหวัดหมายเลข 4015 เป็นระยะทางประมาณ 55 กิโลเมตร จากนั้นใช้เส้นทางหลวงจังหวัดหมายเลข 4194 (จันดี-พิปูน) ระยะทางประมาณ 18 กิโลเมตร ก่อนถึงที่ว่าการอำเภอพิปูนประมาณ 1 กิโลเมตร มีทางแยกขวามือและมีป้ายบอกทางเข้าสู่น้ำตก เดินทางตามเส้นทางดังกล่าวเป็นระยะทางประมาณ 10 กิโลเมตร ถึงน้ำตกเหนือฟ้า ซึ่งมีชั้นน้ำตกที่มีความสวยงามประมาณ 10 ชั้น นอกจากนี้น้ำตกเหนือฟ้ายังเป็นแหล่งรวมประวัติศาสตร์ อันเกิดจากการขัดแย้งในความคิดด้านการปกครองระหว่างผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ (ผกค.) กับฝ่ายรัฐบาล เนื่องจากพื้นที่น้ำตกเหนือฟ้ามีเขตติดต่อกับพื้นที่น้ำตกกรุงชิง
กิจกรรม -ชมประวัติศาสตร์ - เที่ยวน้ำตก

น้ำตกสวนขัน
ตั้งอยู่ในท้องที่ หมู่ที่ 3 ตำบลสวนขัน กิ่งอำเภอช้างกลาง อยู่ห่างจากตัวเมืองนครศรีธรรมราชประมาณ 66 กิโลเมตร การเดินทางสู่น้ำตกสวนขันสามารถเดินทางจากเมืองนครศรีธรรมราชไปตามทางหลวงจังหวัดหมายเลข 4016 ประมาณ 9 กิโลเมตร จนถึงบริเวณสามแยกบ้านตาล จากนั้นเลี้ยวซ้ายไปตามเส้นทางหลวงจังหวัดหมายเลข 4015 (ลานสกา-จันดี-พิปูน) อีกประมาณ 57 กิโลเมตร มีทางแยกขวามือ มีป้ายบอกทางเข้าสู่น้ำตก เดินทางตามเส้นทางดังกล่าวเป็นระยะทางประมาณ 7 กิโลเมตร น้ำตกสวนขันเปิดให้เข้าเที่ยวชมความงามจำนวน 3 ชั้น นอกจากนี้บริเวณโดยรอบน้ำตกยังมีธรรมชาติที่สวยงามเหมาะแก่การเดินป่าเพื่อชมธรรมชาติและศึกษาพันธุ์ไม้
กิจกรรม -ชมพรรณไม้ - เดินป่าศึกษาธรรมชาติ - เที่ยวน้ำตก 

น้ำตกยอดเหลือง
คำว่า “ยอดเหลือง” มีที่มาจากความเหลืองของดอกต้นโยทะกาเพลิง หรือ ชงโคป่า ซึ่งขึ้นปกคลุมยอดไม้บนภูเขา ซึ่งจะออกดอกสีเหลืองในช่วงฤดูแล้ง น้ำตกยอดเหลืองตั้งอยู่ในท้องที่ หมู่ที่ 6 ตำบลนาเหรง กิ่งอำเภอนบพิตำ อยู่ห่างจากตัวเมืองนครศรีธรรมราชประมาณ 40 กิโลเมตร การเดินทางสู่น้ำตกยอดเหลืองสามารถเดินทางจากเมืองนครศรีธรรมราช โดยใช้เส้นทางหลวงจังหวัดหมายเลข 4016 (นครศรีธรรมราช-พรหมคีรี) ถึงประมาณกิโลเมตรที่ 40 จะมีป้ายบอกทางเข้าสู่น้ำตก น้ำตกยอดเหลืองมีชั้นน้ำตกจำนวน 4 ชั้น ได้แก่ หนานเตย หนานกระโดด หนานหญ้าคา และหนานปลิว
กิจกรรม -เที่ยวน้ำตก

น้ำตกระแนะ
อยู่ในท้องที่หมู่ที่ 6 ตำบลพิปูน อำเภอพิปูน มีแหล่งธรรมชาติและน้ำตกที่สวยงาม ประมาณ 10 ชั้น
กิจกรรม -เที่ยวน้ำตก

ผาเหยียบเมฆ
ตั้งอยู่ในท้องที่ หมู่ที่ 6 ตำบลทอนหงส์ อำเภอพรหมคีรี การเดินทางสู่ผาเหยียบเมฆสามารถเดินทางจากเมืองนครศรีธรรมราช โดยใช้เส้นทางหลวงจังหวัดหมายเลข 4016 (นครศรีธรรมราช-พรหมคีรี) ระยะทางประมาณ 35 กิโลเมตรที่ 40 เลี้ยวซ้ายสี่แยกบ้านดอนคาเข้าสู่ทางหลวงจังหวัดหมายเลข 4141 (บ้านวังลุง) ถึงน้ำตกสองรัก จากนั้นเดินเท้าประมาณ 2 ชั่วโมง ถึงผาเหยียบเมฆ ความสูงประมาณ 1,200 เมตรจากระดับน้ำทะเล บริเวณหน้าผาเป็นสันแหลมสามารถมองเห็นทิวทัศน์ได้ทั้ง 2 ด้าน ดูดวงอาทิตย์ขึ้นปลายแหลมตะลุมพุก ชมพันธุ์พืชที่หายาก เช่น ก้ามกุ้ง กุหลาบเขาหลวง เฟิน และปาล์ม
กิจกรรม -ชมทิวทัศน์ - ชมพรรณไม้ - เดินป่าศึกษาธรรมชาติ 

เส้นทางศึกษาธรรมชาติ
เส้นทางศึกษาธรรมชาติ ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาหลวง มีเส้นทางเดินป่าระยะสั้น และเส้นทางเดินป่าระยะไกล สามารถสอบถามรายละเอียดการเดินป่าและติดต่อเจ้าหน้าที่นำทางได้ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ประกอบด้วย
• เส้นทางสู่ยอดเขาหลวง ต้องไต่ขึ้นสู่เขาสูงชันไปเรื่อยๆ ซึ่งบางช่วงชันมาก ระหว่างทางจะมีจุดน่าสนใจให้แวะเที่ยวชมเป็นระยะๆ ได้แก่ หัวเหว สวนสมรม น้ำตกวังอ้ายยางล่าง น้ำตกวังอ้ายยางบน กระท่อมสุดท้ายสวนใสใน (เป็นจุดสุดท้ายของสวนสมรม และเป็นจุดพักค้างแรมคืนแรก) สันลุงพร้าม-ดงทาก ลานไทร ดินถล่ม-สันไม้แดง ลาน ฮ.-หุบผา ดงมหาสดำและสามร้อยยอด ดงหวายเหิง-ลาน ดร.ชวลิต และป่าเมฆ-ยอดเขาหลวง
• เส้นทางศึกษาธรรมชาติน้ำตกกรุงชิง ระยะเดินเท้าจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยวน้ำตกกรุงชิง ถึงตัวน้ำตกประมาณ 3.8 กิโลเมตร เส้นทางผ่านป่าดิบชื้นแน่นทึบ เต็มไปด้วยพืชพรรณแปลกตาน่าสนใจมากมาย ระหว่างทางยังมีศาลาที่พัก พร้อมป้ายสื่อความหมายเกี่ยวกับ มหาสดำ ดงชก หลุมขวาก บันไดสามขั้น ศาลาประตูชัย หลุมพอยักษ์ ถ้ำประตูชัย-สนามบาส ป่าชิง-ศาลาดงชิง ช้างร้องไห้ ป่ามังคุด ศาลาฝนแสนห่า และน้ำตกกรุงชิง เส้นทางนี้ยังเหมาะสำหรับดูนกด้วย ตลอดเส้นทางจะพบนกป่าทางใต้มากมาย เช่น นกโพระดกเคราเหลือง นกบั้งรอกปากแดง นกหัวขวานลายคอแถบขาว นกปรอดอกลายเกล็ด นกเขียวปากงุ้ม ฯลฯ
• เส้นทางศึกษาธรรมชาติน้ำตกกะโรม โดยมีสถานีสื่อความหมายเกี่ยวกับมอส ไลเคนส์ มหาสดำ ไทร ปลวก-รา เห็ด การทดแทนสังคมพืช และพูพอน
กิจกรรม -ชมพรรณไม้ - ดูนก - เดินป่าศึกษาธรรมชาติ

สถานที่ติดต่อ
อุทยานแห่งชาติเขาหลวง
ต.เขาแก้ว อ. ลานสกา จ. นครศรีธรรมราช 80230
โทรศัพท์ 0 7535 4839 

การเดินทาง
รถยนต์
จากตัวเมืองนครศรีธรรมราชห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 800 กิโลเมตร สามารถเดินทางได้ทั้งทางเครื่องบิน รถไฟ และรถยนต์ ส่วนการเดินทางไปอุทยานแห่งชาติเขาหลวงนั้นเริ่มจากตัวเมืองนครศรีธรรมราช ใช้เส้นทางหลวงจังหวัดหมายเลข 4015 ไปทางอำเภอลานสกา ประมาณ 20 กิโลเมตร จะมีป้ายขนาดใหญ่ “อุทยานแห่งชาติเขาหลวง” ทางขวามือ เดินทางต่อไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตรเศษก็จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติ (น้ำตกกะโรม)

สำหรับผู้ที่จะเดินทางไปยังหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ขล.4 (น้ำตกกรุงชิง) ใช้ทางหลวงจังหวัดหมายเลข 4016 ผ่านทางเข้าน้ำตกพรหมโลก น้ำตกอ้ายเขียว น้ำตกยอดเหลือง ถึงทางแยกนาเหรงเลี้ยวซ้าย ถึงบ้านห้วยพาน เลี้ยวซ้ายเข้าเส้นทางหลวงจังหวัดหมายเลข 4188 รวมระยะทางประมาณ 62 กิโลเมตร มีถนนแยกเข้าสู่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติอีกประมาณ 8 กิโลเมตร


 
รูปภาพถ่ายสถานที่ท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติเขาหลวง
อุทยานแห่งชาติเขาหลวง
อุทยานแห่งชาติเขาหลวง
Khao Luang Naional Park
อุทยานแห่งชาติเขาหลวง
อุทยานแห่งชาติเขาหลวง
Khao Luang Naional Park
อุทยานแห่งชาติเขาหลวง
อุทยานแห่งชาติเขาหลวง
Khao Luang Naional Park
อุทยานแห่งชาติเขาหลวง
อุทยานแห่งชาติเขาหลวง
Khao Luang Naional Park
อุทยานแห่งชาติเขาหลวง
อุทยานแห่งชาติเขาหลวง
Khao Luang Naional Park
อุทยานแห่งชาติเขาหลวง
อุทยานแห่งชาติเขาหลวง
Khao Luang Naional Park
อุทยานแห่งชาติเขาหลวง
อุทยานแห่งชาติเขาหลวง
Khao Luang Naional Park
อุทยานแห่งชาติเขาหลวง
อุทยานแห่งชาติเขาหลวง
Khao Luang Naional Park
อุทยานแห่งชาติเขาหลวง
อุทยานแห่งชาติเขาหลวง
Khao Luang Naional Park
อุทยานแห่งชาติเขาหลวง
อุทยานแห่งชาติเขาหลวง
Khao Luang Naional Park
อุทยานแห่งชาติเขาหลวง
อุทยานแห่งชาติเขาหลวง
Khao Luang Naional Park
น้ำตกกระโรม
อุทยานแห่งชาติเขาหลวง
Khao Luang Naional Park
น้ำตกกรุงชิง
อุทยานแห่งชาติเขาหลวง
Khao Luang Naional Park
น้ำตกท่าแพ
อุทยานแห่งชาติเขาหลวง
Khao Luang Naional Park
น้ำตกพรหมโลก
อุทยานแห่งชาติเขาหลวง
Khao Luang Naional Park
น้ำตกยอดเหลือง
อุทยานแห่งชาติเขาหลวง
Khao Luang Naional Park
น้ำตกอ้ายเขียว
อุทยานแห่งชาติเขาหลวง
Khao Luang Naional Park
เส้นทางศึกษาธรรมชาติ
อุทยานแห่งชาติเขาหลวง
Khao Luang Naional Park
   
นครศรีธรรมราช/Information of NAKHONSITHAMMARAT

 

General Information
The Park, located on the southern peninsular of Thailand in Nakhon Sri Thammarat province is Khao Luang National Park. It is named after the tallest mountain in the park which is also the tallest in southern Thailand. The park is mountainous with many tall mountains along this range.

The Park covers an area of 570km encompassing a huge variety of wildlife, including mountains, forests, rivers and waterfalls. Providing a place of beauty for visitors to come and experience. This area also provides an important watershed area for the surrounding villages and farms.

Park provides a green roof to southern Thailand and its quality earned it an award in 1999 for being a place of outstanding beauty and nature.

Park was officially designated a National Park on the 18th December 1974, becoming the 9th National Park in Thailand. The Headquarters of the Park is 30km from the town of Nakhon Sri Thammarat.

mountainous Park is a watershed for the Tapee River. It is located within several districts; Lansaka, Chawang, Phiboon, Plomkiri, Chang Klang and Nop Pi Dam.

Climate
Due to the Parks location on the peninsular, it receives monsoons from both the east and the west coasts and means that the Park receives a great deal of rain all year and also cold weather. There are two main seasons. Rainy season from May through to January with the heaviest of the rainfall between October and December. Hot season is between February and April. Over the year the Park receives approximately 3,500-4,000mm. of rainfall. The highest temperatures range between 28-30 Celcius and the lowest between 15-17 Celcius in January and February.

Flora and Fauna
Moist Evergreen Forest, which can be found in the valleys and in damp gulleys and riversides.

Hill Evergreen Forest and Lower Montane Forest,Over 300 species of orchids can be seen within the Park. Khao Luang is the only place in the world where some of these can be found.

There are no less than 327 species of animals living in Khao Luang, some of these include; Malayan Tapir (only seen if you are very lucky), Sumatran Serow, Pigtailed Macaque, Bush-tailed Porcupine, Clouded Leopard, Barking deer, Sambardeer, Binturong, Panther, Tiger, Wild Pig, Banded Languar and Dusky Speckled Languar.

Bird species include, Black Eagle, Red Jungle Fowl, Great Argus Pheasent, Crested Fireback Pheasent, White-crowned Hornbill, Bushy-crested Hornbill, Great Pied Hornbill, Helmeted Hornbill, Redcrowned Barbet and Sunbirds.

Nam Tok Karom
close to the Headquarters in amphur Lansaka This waterfall has 19 levels but only 7 of these are accessible to visitors.

Nam Tok Phrom Lok
located in amphur Phrom kiri , follow Highway 4016 for about 18km from Phrom Kiri.Then turn left onto Highway4132 and carry o for a further 4km. to the waterfall. This beautiful waterfall has about 50 levels, 4 of these accessible to visitors.

Nam Tok Ai Keaw
Ai Keaw or Nai Keaw Waterfall is located on the same route to the Nam Tok Phrom Loke. It’s a beautiful waterfall consisting of 100 floors but only 9 floors are opened as a tourism area.

Nam Tok Krung Ching
located in Amphur Nop Phi Tam 79km. from the town of Nakhon Sri Thammarat. Here there's a Park substation and a 4Km. Nature Trail to the waterfall, which passes through a great diversity of wildife and tree species. There is also a visitor centre and camp ground. The waterfall has many levels but the famous is 'Nan Fon Sen Har' which is featured of the 1000 Baht bank note.

Nam Tok Tha Phae
this is located 6Km. further along the road from Karom Waterfall and has 10 levels, 3 of which can be easily viewed.

Nam Tok Suan Ai
is in Amphur Chawang 60Km. from Nakhon Sri Thammarat.

Geao Suragan Cave
this is 3 Km. before the Park Headquarters

Khao Luang Mountain
the tallest mountain in the Park. About 1,835m tall. It is accessible from Khiriwang village. You can walk up to the summit and back on a 3 day (2 nights) trek. It is an enjoyable trip, (although difficult and steep at times) particularly for those with an interest in studying forests and vegetation. Khiriwong village is total 26Km. from Nakhon Sri Thammarat. Follow Highway 4015 for 20Km. before you reach Lansaka take a right turn off the main road, which will take you a further 6Km. to the village.

Contact Address
Khao Luang Naional Park
Khao Gaew Sub-district, Amphur Lan Saka Nakhon Sri Thammarat Thailand 80230
Tel. 0 7535 4839 

How to go?
By Car

The town of Nakhon Sri Thammatat is 800Km. south of Bangkok and can be reached by plane, train bus of car. To get to the Headquarters located near Karom Waterfall. From the town of Nakhon Sri Thammarat take Highway 4015 to Lansaka (about 28Km.) There is a sign on your right hand side indicating the turn off to the Park Headquarters is in 1Km. White 'Song Taew' (Truck with 2 benches in the back) also go from Nakhon Sri Thammarat and past the turn off to the headquarters.

To Get To Krung Ching take Highway 4016 from Nakhon Sri Thammarat taking you past the turning for Phrom Lok, Ai Khieo and Yod Luang Waterfalls. When you reach a T-junction with Highway 4140 turn left and continue till you reach Ban Rong Lek where you turn right onto Highway 4186. Follow this road to Ban Huai Phan where you turn left onto Highway 4188. From here it is a further 8Km. to the visitor centre.


 
เชิญแนะนำการเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว ความประทับใจ
ชื่อ หรือ E-mail  
   

เชิญแนะนำการเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว ความประทับใจ

ชื่อ / Email
ข้อความ
  

นครศรีธรรมราช แผนที่จังหวัดนครศรีธรรมราช
แหล่งท่องเที่ยวอำเภอขนอม


ถ้ำเขาวังทอง

Khao Wang Thongcave
(นครศรีธรรมราช)


เขาพลายดำ
Phrai Dam Hill
(นครศรีธรรมราช)


หาดในเพลา
Nai Phlao Beach
(นครศรีธรรมราช)


หาดหน้าด่าน
Na Dan Beach
(นครศรีธรรมราช)


หาดในเปร็ต

Nai Praet Beach
(นครศรีธรรมราช)


อ่าวท้องหยี

Ao Thong Yi
(นครศรีธรรมราช)


อ่าวท้องยาง

Thong Yang Beach
(นครศรีธรรมราช)

วัดสุวรรณบรรพต
Wat Suwan Banphot

(นครศรีธรรมราช)


วัดกระดังงา

Wat Kradangnga
(นครศรีธรรมราช)


วัดเจดีย์หลวง
Wat Chedi Luang

(นครศรีธรรมราช)
แหล่งท่องเที่ยวอำเภอทุ่งสง


น้ำตกเขานัน
Khao Nan Waterfall

(นครศรีธรรมราช)


น้ำตกปลิว

Plio Waterfall
(นครศรีธรรมราช)
 


หาดสระบัว

Sa Bua Beach
(นครศรีธรรมราช)
แหล่งท่องเที่ยวอำเภอพรหมคีรี


น้ำตกพรหมโลก

Phrom Lok waterfall
(นครศรีธรรมราช)


วัดเขาขุนพนม

Wat Khao Khun Phanom
(นครศรีธรรมราช)


บ้านคีรีวง
Ban Khiri Wong
(นครศรีธรรมราช)
แหล่งท่องเที่ยวอำเภอลานสกา


น้ำตกกรุงชิง
Krung Ching waterfall
(นครศรีธรรมราช)
แหล่งท่องเที่ยวอำเภอสิชล


น้ำตกสิชล

Sichon Waterfall
(นครศรีธรรมราช)


หาดหินงาม

Hin Ngam beach
(นครศรีธรรมราช)


หาดสิชล
Sichon beach
(นครศรีธรรมราช)
แหล่งท่องเที่ยวอำเภอเมือง


พระพุทธสิหิงค์

Phra Phuttha Sihing
(นครศรีธรรมราช)


วัดเสมาชัย

Wat Samao Chai
(นครศรีธรรมราช)


วัดเสมาเมือง

Wat Sema Mueang
(นครศรีธรรมราช)


หอพระนารายณ์

Ho Phra Narai
(นครศรีธรรมราช)


พระวิหารสูง

Phra Wihan Sung
(นครศรีธรรมราช)


เจดีย์ยักษ์

Chedi Yak
(นครศรีธรรมราช)


กำแพงเมืองเก่า

Kamphaeng Mueang Kao
(นครศรีธรรมราช)
แผนที่จังหวัดนครศรีธรรมราช/map of NAKHONSITHAMMARAT
โรงแรมจังหวัดนครศรีธรรมราช/Hotel of NAKHONSITHAMMARAT

 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์