ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี

www.dooasia.com > จังหวัดนครสวรรค์ >วัดเกรียงไกรกลาง/Wat Kriang Krai Klang 

วัดเกรียงไกรกลาง/ Wat Kriang Krai Klang

 

วัดเกรียงไกรกลาง

วัดเกรียงไกรกลางตั้งอยู่ตำบลเกรียงไกร ริมถนนสายชุมแสง-นครสวรรค์ กิโลเมตรที่ 9-10 วัดนี้มีความเป็นมาอย่างไร มีความสำคัญอย่างไร ตลอดจนความเจริญรุ่งเรืองในอดีต จากความเป็นมาเมื่ออดีต ซึ่งจากการที่สอบถามจากผู้อาวุโสซึ่งจัดว่าเป็นคนเก่าแก่ในตำบลเกรียงไกรหรทอเชียงไกรในอดีตพอจะสังเขปได้ว่า แถบย่านบ้านนี้ เป็นแหล่งซื้อขายแลกเปลี่ยนที่เจริญมากแห่งหนึ่งนองนครสวรรค์ “เรา” ได้ค้นคว้าซึ่งได้จากการสอบถามผู้อาวุโสบ้าง หลักฐานเก่าของวัดบ้าง จากหนังสือประวัติวัดทั่วราชอาณาจักร เล่มที่ 6 กองพุทธศาสนาสถาน กรมศาสนาบ้าง นำมาเรียบเรียง เพื่อให้ผู้ที่เป็นนักค้นคว้าและผู้สนใจได้ทราบประวัติของวัดเกรียงไกรกลาง อาจจะมีการผิดพลาดคลาดเคลื่อนบ้าง เพราะ “เรา” ไม่ใช่มืออาชีพ จึงขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย

วัดเกรียงไกรกลาง ตั้งอยู่เลขที่ 1 บ้านปากน้ำเกรียงไกร หมู่ที่ 5 ตำบลเกรียงไกร อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีเนื้อที่ 250 ไร่ (ปัจจุบันมีเพียง 60 ไร่เศษ) วัดนี้สร้างขึ้นมาประมาณปี พ.ศ. 2174 และได้พระราชทานวิสุงคามสีมา ปี พ.ศ. 2224 เดิมมีนามเรียกกันต่างๆ คือ วัดเชียงกาย หรือ วัดเชียงกราย หรือ วัดเชียงไกร ต่อมาได้เปลี่ยนเป็นวัดปากน้ำ และวัดใหญ่ สมัยเมื่อพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 ได้เสด็จทางชลมารค ทอดพระเนตรเห็นน้ำท่วมไปหมด จึงพระราชทานนามว่า วัดคงคาราม ต่อมาชื่อวัดได้เปลี่ยนเรียกตามชื่อของตำบลคือ เกรียงไกร เช่นปัจจุบัน เนื่องจากตำบลเกรียงไกรมีวัดเพิ่มขึ้นอีก 2 วัด ดังนั้นวัดเกรียงไกรจึงต้องมีคำว่า ใต้ –กลาง-เหนือ ต่อท้าย เช่นทุกวันนี้ เดิมทีเดียวฝั่งตรงข้ามกับวัดเคยเป็นที่ตั้งอำเภอมาก่อน หน้าวัดจึงเป็นท่าจอดเรือ แพ ของพ่อค้าวาณิชที่มาจากเหนือและใต้เพื่อแลกเปลี่ยนสินค้า ที่นี่จึงเป็นศูนย์กลางการค้าที่เจริญที่สุดในสมัยนั้น ต่อมาความเจริญได้เปลี่ยนไปตามหลักเกณฑ์ของสัจธรรมคือความเจริญแล้วเสื่อม เสื่อมแล้วเจริญ ความเจริญรุ่งเรืองได้เลื่อนตามลำน้ำน่านลงมาที่แควใหญ่ และที่ปากน้ำโผ่ หรือปากน้ำโพ เช่นปัจจุบัน ที่ว่าการอำเภอได้ย้ายขึ้นเหนือเป็นอำเภอชุมแสง จนทุกวันนี้ กอร์ปกับพระครูสวรรค์วิถีวิสุทธิอุตตมคณาจารย์สังฆปาโมกข์ (หลวงพ่อครุฑ) เจ้าคณะจังหวัดนครสวรรค์ ได้ย้ายไปประจำที่วัดจอมคีรีนาคพรต และ วัดนครสวรรค์นับแต่นั้นเป็นต้นมาวัดก็ร่วงโรยมาโดยลำดับ วัดเกรียงไกรวันนี้อาจจะรุ่งเรืองอีกครั้งถ้าทุกท่านช่วยกันเสริมสร้างดูแลรักษา

สถานที่ติดต่อ

วัดเกรียงไกรกลาง (Wat Kriang Krai Klang) อยู่ที่ หมู่ที่ 5 ตำบลเกรียงไกร

อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ ริมฝั่งแม่น้ำน่าน ห่างจากตัวเมืองประมาณ 22 กิโลเมตร ตามถนนสายนครสวรรค์-ชุมแสง เป็นวัด เก่าแก่ มีพระพุทธรูปสัมฤทธิ์ ภาพเขียนฝาผนังโบสถ์ เจดีย์เก่าและมณฑปพระพุทธบาท บริเวณวัดมีฝูงลิงอาศัยอยู่เป็น จำนวนมาก

 

ที่มาของลิง

ไม่มีใครทราบได้ว่าเป็นมาอย่างไร สันนิษฐานว่าจะเป็นที่อยู่ดั้งเดิมของมัน เพราะแต่ก่อนเขาเรียกลิงบึงบอระเพ็ด ที่เขาพนมเศษซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามระหว่างบึงกับวัดก็มีลิงตระกูลเดียวกัน เป็นจำนวนมากเช่นกันและไม่มีใครทราบประวัติความเป็นมาของมันเช่นเดียวกันแต่ลิงที่วัดเกรียงไกรเป็นลิงที่ได้ความคุ้มครองจากหลวงพ่อพลับ ผู้เรืองวิชา จนกระทั่งทุกวันนี้ไม่มีใครสามารถทำร้าย หรือนำไปเลี้ยงได้ มีอยู่หลายรายที่นำไปเลี้ยงแล้วต้องนำมาส่งคืนวัด เพราะไม่มีความสงบสุขในครอบครัวนับตั้งแต่นำลิงไปเลี้ยง ต้องนำมาส่งคืนทุกรายไป ส่วนผู้ที่โกรธแค้นลิงที่ทำลายข้าวของ ตีบ้าง ทำลายจนถึงตายบ้างคนๆนั้นจะกลายเป็นคนป้ำๆเป๋อๆ หรือไม่ก็มักประสบอุบัติเหตุจนพิการไปก็มี ฉะนั้นลิงที่นี่จึงมาก ตำบลเกรียงไกรจึงเต็มไปด้วยลิง ลักษณะพิเศษของลิงที่นี่สุภาพเรียบร้อย เชื่องไม่ดุร้าย ไม่ทำร้ายคน บางตัวจะยิ้มให้ท่าน บางตัวจะยิ้มให้ท่านก่อนรับอาหารจากท่านก็มี สามารถจับเล่นได้เป็นบางตัว ที่วัดจัดเตรียมอาหารลิงไว้สำหรับให้ท่านนำไปเลี้ยงตามความต้องการทุกวันLoading...

 
รูปภาพถ่ายสถานที่ท่องเที่ยววัดเกรียงไกรกลาง

 
นครสวรรค์/Information of NAKHONSAWAN

  Wat Kriang Krai Klang
Located at Moo 5 Tambon Kriang Krai on the bank of Nan river approximately kms. from the city.
This temple has many valuable ancient artworks such as Gold Buddha Image, Mural painting inside
Ubosot. There are many monkeys that live around temple. There is also crocodile farm in the nearby
area.

 
เชิญแนะนำการเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว ความประทับใจ
ชื่อ หรือ E-mail  
   

เชิญแนะนำการเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว ความประทับใจ

ชื่อ / Email
ข้อความ
  

เว็บไซต์ท่องเที่ยงประจำจังหวัดนครสวรรค์ แผนที่จังหวัดนครสวรรค์
อำเภอเมือง


ถ้ำบ่อยา

Bo Ya Cave
(จังหวัดนครสวรรค์)


อุทยานสวรรค์
Sawan Park
(จังหวัดนครสวรรค์)


วัดวรนาถบรรพต(เขากบ)

Wat Woranat Banphot
(จังหวัดนครสวรรค์)


วัดเกรียงไกรกลาง

Wat Kriang Krai Klang
(จังหวัดนครสวรรค์)


บึงบอระเพ็ด
Bueng Boraphet
(จังหวัดนครสวรรค์)
อำเภอตากฟ้า


วัดถ้ำพรสวรรค์

Wat Tham Phonsawan
(จังหวัดนครสวรรค์)
อำเภอตาคลี


เขาถ้ำบุณนาค

Tham Bun Nak Hill
(จังหวัดนครสวรรค์)


วัดจันเสน

Chan Sen Ancient City
(จังหวัดนครสวรรค์)


วนอุทยานเขาหลวง
Khao Luang Forest Park
(จังหวัดนครสวรรค์)
อำเภอบรรพตพิสัย


เขาหน่อ-เขาแก้ว

Khao Nor–Khao Kaeo
(จังหวัดนครสวรรค์)
อำเภอพยุหะคีรี


บ้านโคกไม้เดน
Baan Kho Mai Den Ancient City
(จังหวัดนครสวรรค์)
อำเภอหนองบัว


เขาพระ

Khao Phra
(จังหวัดนครสวรรค์)
อำเภอโกรกพระ


เขื่อนวังรอ

Wang Ro Dam
(จังหวัดนครสวรรค์)


เขาถ้ำพระ

Tham Phra Hill
(จังหวัดนครสวรรค์)
แผนที่จังหวัดนครสวรรค์/map of NAKHONSAWAN
รายชื่อโรงแรมจังหวัดนครสวรรค์/Hotel of NAKHONSAWAN

โรงแรมในจังหวัดนครสวรรค์

โรงแรมในจังหวัดนครสวรรค์ ข้อมูลเบอร์โทร ที่อยู่โรงแรม ที่พัก รีสอร์ท โฮมสเตย์ บ้านพัก ในจังหวัดนครสวรรค์

ร้านอาหารในจังหวัดนครสวรรค์

ร้านอาหารในจังหวัดนครสวรรค์ ข้อมูลเบอร์โทร ที่อยู่ร้านอาหารในจังหวัดนครสวรรค์


 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์