ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี

www.dooasia.com > จังหวัดนครสวรรค์ >เขาหน่อ-เขาแก้ว/Khao Nor–Khao Kaeo 

เขาหน่อ-เขาแก้ว/ Khao Nor–Khao Kaeo

 

เขาหน่อ-เขาแก้ว

อยู่ริมทางหลวงสายพหลโยธิน ช่วงนครสวรรค์ - กำแพงเพชร ในท้องที่ตำบลบ้านแดน อำเภอบรรพตพิสัย ระยะทางจากตัวจังหวัดประมาณ 45 กิโลเมตร และจากตัวที่ว่าการอำเภอบรรพตพิสัยประมาณ 18 กิโลเมตร เขาหน่อเป็นเขาหินปูนที่มีวัดเขาหน่ออยู่เชิงเขา มีบันไดขึ้นสู่ยอดเขาซึ่งเป็นจุดชมวิว ระหว่างทางมีถ้ำประดิษฐานพระพุทธรูปนอนองค์ใหญ่ เมื่อครั้งพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 เสด็จภาคเหนือทางชลมารคสายแม่น้ำปิง เคยทรงประทับพักแรมที่นี่ ต่อมาจังหวัดได้สร้างพระบรมรูปไว้เป็นอนุสรณ์ บริเวณเชิงเขามีฝูงลิงจำนวนมาก คอยรับอาหารจากนักท่องเที่ยวที่มาเยือน นอกจากนี้เวลาเย็นจะมองเห็นฝูงค้างคาวที่อาศัยอยู่ตามถ้ำน้อยใหญ่ในภูเขาบินออกไปหากิน ดูเป็นสายยาวสีดำอยู่บนท้องฟ้า

ส่วนเขาแก้ว อยู่ในบริเวณใกล้เคียงกัน มีถ้ำหลายถ้ำซึ่งเป็นที่อยู่ของค้างคาวมากมาย ในเวลาเย็นใกล้พลบค่ำฝูงค้างคาวจะพากันบินออกหากิน " พระพุทธเจ้าหลวง " ได้เคยเสด็จประพาสบริเวณเขาหน่อเมื่อปี 2449 และต่อมาในปี 2452 ได้พระราชทานสิ่งของให้แก่หลวงพ่อแหยม วัดบ้านแดน ภายในวัดเขาหน่อมีจุดสำคัญต่างๆ ในการตามรอยเสด็จประพาสต้น ได้แก่ " สระเสด็จ " ที่เคยทรงน้ำ สิ่งพระราชทานจากรัชกาลที่ 5 ถวายแด่ หลวงพ่อเเหยม และพระบรมรูปรัชกาลที่ 5 สำหรับสักการะ

เขาหน่อ  เป็นเขาหินปูนที่มีวัดและโรงเรียนอยู่เชิงเขา ปัจจุบันโรงเรียนร้างไปแล้ว  แบ่งเป็น ๒ ส่วนสำคัญคือ

                    ๑. เขานางพันธุรัตหรือเขาลูกเล็ก   มีบันไดขึ้นสู่ยอดเขาซึ่งเป็นจุดชมวิว 60 ขั้น ระหว่างทางขึ้นยอดเขา  มีถ้ำขนาดเล็กแห่งหนึ่ง  ด้านหน้าประดิษฐานพระพุทธรูปนอนองค์ใหญ่อยู่หน้าปากถ้ำ  และมีพระพุทธรูปองค์เล็กอีก 4-5 องค์อยู่ข้าง  หากจะเข้าถ้ำต้องเดินอ้อมหลังพระพุทธรูปเข้าไป  ภายในถ้ำมีลักษณะเปียกชื้น  การเดินให้ระวังลื่นหกล้ม  นักท่องเที่ยวควรมีไฟฉายหรือเทียนไขติดตัว  ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นถ้ำพญานาค  เมื่อเดินเข้าไปในถ้ำจะมีลักษณะเรียวเล็กลง ๆ จนไม่สามารถเดินต่อไปได้  ต้องเดินย้อนกลับมาทางเดิม  แล้วสามารถเดินทะลุออกไปอีกทางหนึ่งเพื่อเดินขึ้นยอดเขาไปชมทัศนียภาพของวัด ณ ลานเผานางพันธุรัตได้   การปีนเขาลูกเล็กเหมาะสำหรับเด็กและคนชราที่ร่างกายไม่ค่อยแข็งแรง

                    ๒. เขาพระพุทธบาทหรือเขาลูกใหญ่   ด้านหน้ามีโรงเรียนร้างเป็นจุดสังเกต  อยู่ห่างจากเขานางพันธุรัตประมาณ 300 เมตร  ด้านบนเป็นที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาทและเจดีย์เก่าอายุประมาณ 400 ปี  คาดว่าสร้างในสมัยอยุธยาตอนปลาย  มีระฆังที่นำไปแขวนใหม่ประมาณ 20 ใบ  มีบันไดสำหรับเดินขึ้นไปนมัสการรอยพระพุทธบาท 700 ขั้น  ก่อนถึงยอดเขาจะต้องปีนบันไดลิงอีก 5 ช่วง  ในอดีตเคยเป็นที่จัดแข่งขัน Walking Rally  แข่งขันพิชิตยอดเขาหน่อเป็นคนแรก  การปีนเขาลูกใหญ่เหมาะสำหรับหนุ่มสาวที่ร่างกายแข็งแรง 

สิ่งที่น่าสนใจ

 

          ๑. พระพุทธบาท ๔ รอย  พระพุทธบาทคือรอยเท้าของพระพุทธเจ้า  ถ้ามีรอยพระพุทธบาทที่ใดแสดงว่าพระพุทธศาสนาแผ่ไปถึงที่นั่นแล้ว  พระพุทธบาทที่ยอดเขาหน่อมี ๔ รอยซ้อนกัน มีมณฑปเก่าครอบเอาไว้  พระพุทธบาทเขาหน่อมีความยาว ๓ ศอก กว้าง ๑ ศอก ๕ นิ้ว  พระพุทธบาท ๔ รอยซ้อนกันในทางศาสนาถือว่า  สถานที่แห่งนี้ในอดีตพระพุทธเจ้าเคยเสด็จมาแล้ว ๔ พระองค์คือ พระพุทธกกุสันธะ พระพุทธโกนาคมน์  พระพุทธกัสปะ และพระพุทธโคดม

              พระพุทธบาทโดยทั่วไปจะมีแค่รอยเดียว  แต่ถ้าที่ใดมีรอยพระพุทธบาทมากถึง ๔ รอยก็จะมีความสำคัญหรือศักดิ์สิทธิ์ยิ่งขึ้นไปอีก  พระพุทธบาทที่มีสี่รอยในประเทศไทยมีอยู่ไม่มากนัก  แต่ที่ขึ้นชื่อที่สุดในประเทศอยู่ที่ วัดพระพุทธบาทสี่รอย ต.สะลวง อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่  ดังนั้นรอยพระพุทธบาทที่เขาหน่อจึงถือว่ามีความศักดิ์สิทธิ์และสำคัญ  ที่จังหวัดนครสวรรค์นอกจากที่นี่แล้ว ยังมีอีกแห่งหนึ่งคือวัดจอมคีรีนาคพรต

               ข้อแตกต่างระหว่างพระพุทธสี่รอยทั้งสองแห่งก็คือ ที่เชียงใหม่เป็นรอยพระบาทใหญ่และเล็กลงตามลำดับ  สังเกตเห็นได้ง่าย (ดูรูป)  แต่ที่เขาหน่อ  พระพุทธบาททั้ง ๔ รอยมีขนาดเท่ากัน  สังเกตเห็นได้ยาก  แต่มีจุดให้รู้ว่าเป็นพระพุทธบาทสี่รอยตรงปลายของส้นเท้า (ดูรูป)

          ๒. เจดีย์โบราณ  เจดีย์องค์นี้ตั้งอยู่ ณ จุดที่สูงที่สุดของเขาหน่อ  อยู่ติดกับมณฑปครอบรอยพระพุทธบาท  ดูจากลักษณะที่ตั้งแล้วเจดีย์องค์นี้สันนิฐานว่าน่าจะบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ พระธาตุ หรือสิ่งของสำคัญในทางศาสนาอย่างใดอย่างหนึ่ง  ปัจจุบันเป็นซากปรักหักพังชำรุดทรุดโทรมไปตามกาลเวลา  เป็นเพียงกองดินขนาดใหญ่  แต่ก็สิ่งที่พอจะให้สังเกตเห็นได้ว่าเป็นเจดีย์เก่า  เพราะมีอิฐศิลาแลงโบราณขนาดใหญ่อยู่ภายใน  ดูจากอิฐที่ก่อสร้างเจดีย์แล้วน่าจะอายุหลายร้อยปี

               รอยพระพุทธบาทและเจดีย์นี้  ประดิษฐานบนเขาหน่อลูกใหญ่  มีทางขึ้นที่หลังโรงเรียน  (ปัจจุบันร้างแล้ว)

          ๓. ลีลาวดีพันปี (ลั่นทมพันปี) บนยอดเขาหน่อลูกใหญ่  จะมีต้นลีลาวดีซึ่งจะออกดอกทั้งปีโดยไม่เลือกฤดูกาล  นักท่องเที่ยวมาเขาหน่อเวลาไหนก็จะเห็นลีลาวดีออกดอกทุกฤดู  ต้นลีลาวดีที่เขาหน่อแม้ว่าจะมีขนาดเล็กเพราะแคระแกรน  เนื่องจากอยู่ตามซอกเหลือบเขา  แต่ก็มีอายุนับร้อยปีนับพันปี  ต้นลีลาวดีที่นี่จึงต่างจากต้นลีลาวดีตามที่ทั่วไป   และที่สำคัญต้นลีลาวดีที่เขาหน่อเกิดอยู่ในจุดที่สูงกว่าต้นไม้ชนิดอื่น  ดังนั้นจึงได้รับสมญานามว่า "ราชินีแห่งเขาหน่อ"  ออกดอกชูช่อเพื่อบูชาพระพุทธบาท  

 

   ๔. ถ้ำพระนอน  ถ้ำจรเข้ ถ้ำชีปะขาว  ถ้ำทั้ง 3 นี้คือถ้ำเดียวกัน  แต่เรียกสามชื่อก็เพราะว่า

                        - ภายนอกถ้ำมีพระนอนขนาดใหญ่ เลยเรียกว่า "ถ้ำพระนอน" 

                        - ภายในถ้ำมีหินก้อนใหญ่คล้ายจรเข้ เลยเรียกว่า "ถ้ำจรเข้"

                        - ภายในถ้ำเคยมีชีปะขาวอาศัยอยู่  เลยเรียกว่า "ถ้ำชีปะขาว"

               ภายในถ้ำแห่งนี้  เหมาะสำหรับเด็ก ๆ หรือผู้ใหญ่นักสำรวจ  เพราะมีขนาดไม่ใหญ่นัก  ถ้าเข้าไปควรมีไฟฉายหรือเทียนติดตัวไปด้วย  เอาไว้ส่องนำทาง  เมื่อเดินเข้าไป  ทางจะแคบลงเรื่อย ๆ จนเข้าไม่ได้ ไม่มีอันตรายใด ๆ จะมีเพียงแต่ระวังการลื่นหกล้มเท่านั้น 

          ๕. พระปางไสยาสน์  คือพระนอนขนาดใหญ่หน้าถ้ำ  ชาวบ้านหรือนักท่องเที่ยวนิยมมากราบขอพร  ต้องเดินขึ้นบันไดจากเชิงเขามาอีกประมาณ 60 ขั้น  ด้านหลังองค์พระเป็นถ้ำพระนอน  หากไม่ประสงค์เข้าไปเที่ยวในถ้ำ  เดินไปทางซ้ายมือไปเรื่อย ๆ จะเป็นทางเดินไปลานเผาศพนางพันธุรัต  

          ๖. ลานเผานางพันธุรัต  เดิมเป็นเจดีย์เก่าตั้งแต่สมัยอยุธยา  บรรจุพระบรมสารีริกธาตุและของมีค่าต่าง ๆ อาทิ แก้ว แหวน เงิน ทอง เป็นต้น  ต่อมาชำรุดทรุดโทรมเหลือเพียงฐานเท่านั้น  ชาวบ้านและผู้ที่ขึ้นไปสำรวจไม่ทราบว่าเป็นอะไร  เห็นเป็นสิ่งอัศจรรย์เพราะมีลักษณะพิเศษคือ เป็นลานดินที่แข็งมาก  ตอกตะปูหรือขุดหลุมแทบจะไม่เข้า  ต้นไม้ใบหญ้าไม่งอกขึ้น  เป็นอย่างนี้ตลอดปีตลอดชาติไม่ว่าจะฤดูไหน ๆ ชาวบ้านเห็นเป็นสิ่งประหลาดแต่หาคำตอบ(คำอธิบาย)ไม่ได้  จึงได้โยงไปถึงวรรณคดีเรื่องสังข์ทอง  บอกว่าเป็นลานเผาศพนางพันธุรัต

               แต่ความจริงก็คือ  สถานที่แห่งนี้เป็นเจดีย์เก่าแก่ บรรจุของมีค่าในพระศาสนาเอาไว้  ตอนนั้นฝนยังไม่ได้ชะล้างหน้าดินออกไป  ทำให้ไม่เห็นอิฐและหินอยู่ด้านใต้ฐาน  แต่เมื่อเวลาผ่านไปนานนับ 10 ปี  ฝนได้ชะล้างหน้าดินออกไป  ทำให้ทราบว่า  ลานเผานางพันธุรัต  ความจริงคือเจดีย์เก่าแก่สมัยอยุธยา  (โปรดสังเกตที่ภาพ  เพื่อยืนยันความเชื่อ) 

              ในอดีตที่ทางวัดยังไม่ได้ทำทางคอนกรีตขึ้นไป  การขึ้นไปลานเผานางพันธุรัตทำได้ยากมาก  เพราะต้องปีนป่ายหินขึ้นไป  ปัจจุบันทางวัดได้จัดทำทางเดินอย่างดี  เมื่อนักท่องเที่ยวมาที่นี่แล้ว  ควรขึ้นไปชมลานเผานางพันธุรัตในวรรณคดีเรื่องสังข์ทองให้ได้  เพราะทัศนียภาพงดงามมาก  เหมาะสำหรับคนที่ไม่ค่อยแข็งแรง  ส่วนคนที่มีแรงมากควรปีนเขาหน่อลูกใหญ่ไปนมัสการรอยพระพุทธบาท  

          ๗. โบสถ์  ภายในมีจิตรกรรมฝาผนังพุทธประวัติสวยงามมาก  สมเด็จพระเทพฯ เคยเสด็จมาทำพิธีฉลองโบสถ์

          ๘. สระเสด็จ  อยู่ใกล้ ๆ โบสถ์  ที่ชื่อว่าสระเสด็จเพราะพระพุทธเจ้าหลวง (ร.5) เคยเสด็จมาสรงน้ำเมื่อครั้งทรงประภาสที่นี่  นักท่องเที่ยวเมื่อให้อาหารลิงเสร็จแล้ว  ควรให้อาหารปลาก่อนกลับ

          ๙. เขาแก้ว  เป็นเขาที่มีชื่อคล้องจองกับเขาหน่อ  ไม่สามารถเข้าไปเที่ยวโดยตรงได้เพราะอยู่สูง  เป็นสถานที่นักท่องเที่ยวนิยมแวะมาดูค้างคาวบินออกจากถ้ำเพื่อหากินในเวลาประมาณ 17.30 - 18.30 น.  แล้วแต่ฤดูกาล  ค้างคาวที่นี่มีนับล้านตัว  บินออกจากถ้ำเป็น 2 สายยาวมาก  และจะมีนกเหยี่ยวมาคอยโฉบจับค้างคาวกินกลางอากาศทุกวัน  วันละหลาย ๆ ตัว  แต่ก็ไม่เคยหมดเพราค้างคาวมีเยอะ  หากอยากเห็นชัด ๆ ควรมีกล้องส่องทางไกลติดตัวมาด้วย  

          ๑๐. ลิง  ลิงที่นี่มีมาแต่โบราณตั้งแต่สมัยเป็นป่าดงดิบ  ต่อมาเมื่อมีคนมีจำนวนมากขึ้น  ป่าเขาหมดไป  ลิงไม่มีที่อยู่ที่อาศัยก็อพยพหลบภัยมาอยู่ในวัดออกลูกออกหลานเต็มไปหมด  อาหารไม่พอกิน  ต้องขยายอาณาเขตหากินไปไกล  ลิงในปัจจุบันก็เลยค่อนข้างจะไร้มารยาทและดื้อพอสมควร  ไม่เหมือนเมื่อก่อนที่ค่อนข้างจะเกรงคน

          ๑๑. รูปเหมือนหลวงปู่โต  พรหมรังสี  ในอดีตสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) พรหมรังสี  เคยธุงดงค์ผ่านมาพักและเรียนวิชาอาคมกับชีปะขาวที่ถ้ำแห่งนี้  ทางวัดจึงได้สร้างรูปท่านไว้เป็นอนุสรณ์          

ในอดีต  จังหวัดนครสวรรค์ได้กำหนดให้ปี 2545 เป็นปีการท่องเที่ยวนครสวรรค์ โดยจัดทำปฏิทินท่องเที่ยวจังหวัดนครสวรรค์ ประจำปี 2545 ซึ่งในแต่ละเดือน ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงเดือนธันวาคม จะมีกิจกรรมการท่องเที่ยวที่หลากหลายแตกต่างกันไป เพื่อสนองต่อความต้องการของนักท่องเที่ยวในแต่ละกลุ่มตลอดทั้งปี

          สำหรับในเดือนมิถุนายนได้จัดกิจกรรม "ปีนเขาหน่อ รอนางพันธุรัต"  ซึ่งเป็นกิจกรรมท่องเที่ยวสนุกสนานในรูปแบบของการผจญภัย โดยนักท่องเที่ยวจะได้ร่วมกิจกรรม Walk Rally , จักรยาน Rally , ร่วมท้าทายแข่งขันพิชิตเขาพระพุทธบาท (เขาหน่อ) สัมผัสกับป่าหินที่สวยงาม สัมผัสกับตำนานนิทานพื้นบ้านพระสังข์ทอง และชมฝูงค้างคาวจำนวนนับล้านตัว พร้อมรับประทานอาหารแบบขันโตก และชมการแสดงระบำพื้นบ้าน อาทิ ระบำธานญบุรี บอกเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์ของชาวบรรพตพิสัย การแสดงละครรำ "สังข์ทอง" การแสดงระบำค้างคาว และการประกวดนางพันธุรัต

         รายได้ของการจัดงานจะนำมาเป็นกองทุนอาหารลิง ซึ่งมีลิงอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากในบริเวณแหล่งท่องเที่ยวเขาหน่อ-เขาแก้ว งานเทศกาลปีนเขาหน่อ รอนางพันธุรัต จะเริ่มขึ้นในวันที่ 31 พฤษภาคม - 3 มิถุนายน 2545 โดยจะมีการรับประทานอาหารเย็นแบบขันโตก ชมค้างคาวบินออกจากถ้ำ และชมการแสดงระบำพื้นบ้านทุกวัน โดยเริ่มจากเวลา 17.30 น. เป็นต้นไป

กิจกรรมพิเศษ

            วันที่ 31 พฤษภาคม 2545 เวลา 19.30 น. ทำพิธีเปิดงาน          

            วันที่ 1 มิถุนายน 2545 มีการจัดเลี้ยงโต๊ะจีนลิง เวลา 11.00 น. การแข่งขันจักรยานแรลลี่ (จักรยานโบราณ) เวลา 14.00 น.

            วันที่ 2 มิถุนายน 2545 จะมีการแข่งขันพิชิตเขาพระพุทธบาท (เขาหน่อ) เวลา 09.30 น.เป็นต้นไป การแข่งขัน Walk Rally เวลา 15.30 น.

            วันที่ 3 มิถุนายน 2545 มีการแข่งขันแรลลี่ (จักรยานเสือภูเขา) ตั้งแต่เวลา 15.30 น. และการประกวดนางพันธุรัตน์ เวลา 19.00 น.

การเดินทางไปยังเขาหน่อ-เขาแก้ว
อยู่ริมทางหลวงสายพหลโยธิน ช่วงนครสวรรค์ - กำแพงเพชร ในท้องที่ตำบลบ้านแดน อำเภอบรรพตพิสัย ระยะทางจากตัวจังหวัดประมาณ 40 กิโลเมตร และจากตัวที่ว่าการอำเภอบรรพตพิสัยประมาณ 18 กิโลเมตร

หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ
ศูนย์ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัดนครสวรรค์ อาคารองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครสวรรค์ โทร. 0-5622-1602, 0-5622-1034 , 0-5622-1656 ต่อ 114 โทรสาร 0-5623-1841 , 0-5622-162 ต่อ 111
สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภาคกลาง เขต 7 ถนนรอบวัดพระธาตุ อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี (รับผิดชอบจังหวัดลพบุรี สิงห์บุรี ชัยนาท อุทัยธานี นครสวรรค์) โทร. 0-3642-2768-9 โทรสาร 0-3642-4089


 

 


Loading...

 
รูปภาพถ่ายสถานที่ท่องเที่ยวเขาหน่อ-เขาแก้ว

 
นครสวรรค์/Information of NAKHONSAWAN

  Khao Nor–Khao Kaeo
These mountains are 63 kms. from Amphoe Banphotphisai situated beside Paholyothin highway
(Nakhon Sawan Khamphaengphet). Khao Nor is a limestone mountain. At the foot of the mountain
there is a wat and the stairs leading to peak and there is also a big reclining Budda image at the
mouth of the cave. King Rama V once stayed at this wat while on the way to the north. A lot of monkeys
live at the foot of the mountain.

 
เชิญแนะนำการเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว ความประทับใจ
ชื่อ หรือ E-mail  
   

เชิญแนะนำการเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว ความประทับใจ

ชื่อ / Email
ข้อความ
  

เว็บไซต์ท่องเที่ยงประจำจังหวัดนครสวรรค์ แผนที่จังหวัดนครสวรรค์
อำเภอเมือง


ถ้ำบ่อยา

Bo Ya Cave
(จังหวัดนครสวรรค์)


อุทยานสวรรค์
Sawan Park
(จังหวัดนครสวรรค์)


วัดวรนาถบรรพต(เขากบ)

Wat Woranat Banphot
(จังหวัดนครสวรรค์)


วัดเกรียงไกรกลาง

Wat Kriang Krai Klang
(จังหวัดนครสวรรค์)


บึงบอระเพ็ด
Bueng Boraphet
(จังหวัดนครสวรรค์)
อำเภอตากฟ้า


วัดถ้ำพรสวรรค์

Wat Tham Phonsawan
(จังหวัดนครสวรรค์)
อำเภอตาคลี


เขาถ้ำบุณนาค

Tham Bun Nak Hill
(จังหวัดนครสวรรค์)


วัดจันเสน

Chan Sen Ancient City
(จังหวัดนครสวรรค์)


วนอุทยานเขาหลวง
Khao Luang Forest Park
(จังหวัดนครสวรรค์)
อำเภอบรรพตพิสัย


เขาหน่อ-เขาแก้ว

Khao Nor–Khao Kaeo
(จังหวัดนครสวรรค์)
อำเภอพยุหะคีรี


บ้านโคกไม้เดน
Baan Kho Mai Den Ancient City
(จังหวัดนครสวรรค์)
อำเภอหนองบัว


เขาพระ

Khao Phra
(จังหวัดนครสวรรค์)
อำเภอโกรกพระ


เขื่อนวังรอ

Wang Ro Dam
(จังหวัดนครสวรรค์)


เขาถ้ำพระ

Tham Phra Hill
(จังหวัดนครสวรรค์)
แผนที่จังหวัดนครสวรรค์/map of NAKHONSAWAN
รายชื่อโรงแรมจังหวัดนครสวรรค์/Hotel of NAKHONSAWAN

โรงแรมในจังหวัดนครสวรรค์

โรงแรมในจังหวัดนครสวรรค์ ข้อมูลเบอร์โทร ที่อยู่โรงแรม ที่พัก รีสอร์ท โฮมสเตย์ บ้านพัก ในจังหวัดนครสวรรค์

ร้านอาหารในจังหวัดนครสวรรค์

ร้านอาหารในจังหวัดนครสวรรค์ ข้อมูลเบอร์โทร ที่อยู่ร้านอาหารในจังหวัดนครสวรรค์


 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์