ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี

http://www.dooasia.com > กิจกรรมท่องเที่ยว > ดูดาว 

เบิกฟ้าดูดาว
ความสวยงามของดวงดาวที่ส่องแสงระยิบระยับในยามค่ำคืน ช่างเชิญชวนให้ผู้รักธรรมชาติอยากออกมา สัมผัสกับความงดงามเหล่านั้น และปล่อยจินตนาการให้ล่องลอยออกไป พร้อมกับคำถามอันหลากหลายที่ค่อย ๆ ผุด ขึ้นมาในห้วงแห่งความนึกคิด ถึงความลี้ลับอันหาขอบเขตมิได้ของจักรวาล ยิ่งเมื่อเกิดปรากฏการณ์ทางดารา ศาสตร์ที่น่าสนใจ เช่น ดาวหางพุ่งชนดาวเคราะห์ในระบบสุริยะ ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ที่ผู้คนทั่วโลกกล่าวขานถึง มี ความตื่นตัวที่จะเฝ้ารอชมปรากฏการณ์ หรือแม้แต่การเกิดสุริยุปราคาเต็มดวง ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ทางดารา ศาสตร์ที่หาดูได้ยากยิ่งในชั่วอายุขัยของมนุษย์ ก็ยิ่งเป็นสิ่งที่เร้าให้ผู้คนไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ก็ตาม มีความสนใจใน วิชาดาราศาสตร์มากยิ่งขึ้น และพยายามที่จะค้นคว้าหาความรู้ เพื่อให้มีพื้นฐานและมีความเข้าใจในปรากฏการณ์ ของธรรมชาติเหล่านี้

ความตื่นตัวของมนุษย์ที่เริ่มหันมาสนใจกับปรากฏการณ์ทางด้านดาราศาสตร์ ต้องการเรียนรู้เกี่ยวกับท้องฟ้า นับว่าเป็นนิมิตหมายที่ดียิ่ง ทั้งนี้เนื่องจากมนุษย์เราทุกวันนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้คนที่อยู่ในเมืองใหญ่ มีภารกิจที่จะ ต้องรับผิดชอบมากมายต่อตนเอง ครอบครัว ตลอดจนการงานที่เกี่ยวข้องทำให้มนุษย์ในปัจจุบันเริ่มห่างเหินจาก ธรรมชาติออกไปเรื่อย ๆ จนแทบจะลืมไปเลยว่าความสวยสดงดงามของธรรมชาตินั้น มีคุณค่ามากมายเพียงใดต่อ ชีวิตมนุษย์ มนุษย์เป็นสัตว์โลกชนิดหนึ่งที่อุบัติขึ้นมาตามวิถีแห่ง ธรรมชาติ และมีความเป็นอยู่ที่กลมกลืนกับ ธรรมชาติเป็นอย่างดี พื้นดิน พื้นน้ำ มีความอุดมสมบูรณ์ ฝนตกต้องตามฤดูกาล ป่าไม้มีความเขียวชอุ่ม สัตว์ใหญ่ น้อยนานาชนิดดำรงชีวิตได้อย่างเป็นปกติสุขตามป่าเขาลำเนาไพร ครั้นมาในระยะหลังความต้องการด้านปัจจัยสุข ตามป่าเขาลำเนาไพร ครั้นมาในระยะหลังความต้องการด้านปัจจัย 4 ของมนุษย์เพิ่มมากขึ้น เพื่อความสะดวกสบาย ของมนุษย์เอง มนุษย์จึงเริ่มทำลายธรรมชาติ โดยลืมนึกไปว่าหากธรรมชาติขาดสมดุลแล้ว ความหายนะอันใหญ่ หลวงเข้ามากล้ำกรายมนุษย์เองในที่สุด

มนุษย์ในยุคโลกาภิวัตร มีความจำเป็นต้องตระหนักถึงความสำคัญที่จะต้องฟื้นฟูธรรมชาติให้กลับคืนมาอย่าง เดิม และสร้างจิตสำนึกให้ผู้คนหันมารักและหวงแหนธรรมชาติ ซึ่งเป็นหลักการที่สำคัญอย่างยิ่งในการแก้ปัญหา ทรัพยากรธรรมชาติที่ยั่งยืน

ดาราศาสตร์หรือเรื่องของท้องฟ้าจึงเป็นสื่ออย่างดีที่จะทำให้มนุษย์ได้สัมผัสกับธรรมชาติในอีกรูปแบบหนึ่งที่ อยู่ไกลตัวออกไป และเมื่อนำมาสานรวมกับเรื่องของการท่องเที่ยว จึงเป็นสื่อที่ทำให้มนุษย์ได้สัมผัสกับธรรมชาติอัน สวยสดงดงามบนพื้นโลก ไม่ว่าจะเป็นป่าเขาลำเนาไพร ทิวเขาที่ทอดยาวไกล หรือแม้กระทั่งในท้องทะเลอันลึกลับ ก็จะทำให้มนุษย์มีความซาบซึ้งจนมิอาจจะลืมเลือนได้
ดูดาว
 เกี่ยวกับดาว เครื่องช่วยดูดาว
การหัดดูดาว
กลุ่มดาวสำคัญ
ปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์
สมาคมดาราศาสตร์ไทย
การขึ้น-ตกของดาว
ดาราศาสตร์กับการท่องเที่ยว
สถานที่ดูดาว
การดูดาว
นักดูดาวควรรู้ 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์