ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี

http://www.dooasia.com > กิจกรรมท่องเที่ยว > ดูดาว > กลุ่มดาวสำคัญ หรือกลุ่มดาวเด่น ๆ

กลุ่มดาวสำคัญ หรือกลุ่มดาวเด่น ๆ
กลุ่มดาวเด่นคือกลุ่มดาวที่ประกอบด้วยดาวฤกษ์ดวงสว่างมาก ๆ เช่นกลุ่มดาวนายพราน (Orion) กลุ่ม ดาวสุนัขใหญ่ (Canis Major) กลุ่มดาวสุนัขเล็ก (Canis Mior) กลุ่มดาวพิณ (Lyra) กลุ่มดาวหงส์ (Cygnus) กลุ่มดาวนกอินทรี (Aquila) กลุ่มดาวกางเขนใต้ (Crux) กลุ่มดาวหมีใหญ่ (Ursa Major) กลุ่มดาว ค้างคาว (Cassiopiea) เป็นต้น กลุ่มดาวจักราศีที่นับว่าเป็นดาวเด่นด้วยคือ กลุ่มดาวแมงป่อง (Scorpius) กลุ่มดาวคนยิงธนู (Sagittarius) กลุ่มดาววัว (Taurus) กลุ่มดาวคนคู่ (Gemini) กลุ่มดาวสิงโต (Leo) และ กลุ่มดาวผู้หญิงสาว (Virgo)

กลุ่มดาวนายพรานเป็นกลุ่มดาวที่ประกอบด้วยดาวฤกษ์อย่างน้อย 7 ดวง เรียงกันเป็นรูปสี่เหลี่ยมล้อมรอบดาว 3 ดวงที่เรียงเป็นเส้นตรง คนไทยเรียกดาว 3 ดวงนี้ว่าดาวไถ ซึ่งอยู่ข้างในดาวเต่า ดาว 4 ดวงเป็นตำแหน่งขาเต่า 4 ขา ดาวเต่า-ดาวไถดวงบนสุดขึ้นตรงจุดทิศตะวันออกพอดี โดยเต่าตะแคงขึ้น หัวเต่าจึงอยู่ซ้ายมือของจุด ทิศตะวันออก ส่วนครึ่งท้ายของเต่าอยู่ขวามือของจุดทิศตะวันออก

เมื่อขึ้นไปอยู่สูงสุดจะอยู่ทางทิศใต้ของจุดเหนือศรีษะ โดยเต่าหันหัวไปทางทิศเหนือ เมื่อตกลับขอบฟ้าจะ ตะแคงข้างตก ดาวไถตกตรงจุดทิศตะวันตกพอดี หัวเต่าอยู่ขวามือของจุดทิศตะวันตก ด้านท้ายเต่าอยู่ซ้ายมือของ จุดทิศตะวันตก

ดาวฤกษ์ดวงสว่างที่สุดในกลุ่มนี้คือ ดาวไรเจล ซึ่งอยู่ ณ ตำแหน่งขาหลังขวาของเตา สว่างรองลงไปคือดาวบ ีเทลจุส ดาวฤกษ์สีแดงอยู่ ณ ตำแหน่งขาหน้าซ้ายของเต่า

กลุ่มดาวจระเข้เป็นกลุ่มดาวที่อยู่ทางทิศเหนือ ประกอบด้วยดาวฤกษ์อย่างน้อย 7 ดวง เรียงเป็นรูป คล้ายกระบวยตักน้ำ โดยมี 4 ดวงแรกเป็นตัวกระบวย มีคนในหลายประเทศเรียกว่าดาวกระบวยใหญ่ แต่คนไทย ทางภาคเหนือและภาคอีสานเรียกว่าดาวช้าง เพราะวาด 4 ดวงแรกเป็นหัวช้าง 3 ดวงสุดท้ายเป็นงวงช้าง ส่วนคนไทยภาคกลางเรียกว่าดาวจระเข้ เพราะวาดเป็นรูปจระเข้ได้เหมือนกัน

ดาวจะเข้ขึ้นทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ตกทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ เวลาขึ้นจระเข้เอาหัวขึ้นก่อน เวลาตก เอาหัวตกก่อน เป็นกลุ่มดาวที่มีประโยชน์ในการหากลุ่มดาวอื่นและหาดาวเหนือ วิธีหาตำแหน่งดาวเหนือจากดาว จระเข้ เราอาศัยดาว 2 ดวงแรกตรงขาจระเข้ ซึ่งเรียกว่า "ดาวชี้" เพราะถ้าเล็งจากดาวดวงที่ 2 ไปทางดาวดวงที่ 1 แล้วต่อเลยออกไปประมาณ 5 เท่าครึ่งของระยะห่างระหว่างดาว 2 ดวงนี้ จะไปถึงจุดที่ดาวเหนืออยู่ ดาวเหนือ อยู่คงที่บนฟ้าทางทิศเหนือ ทิศเหนือที่หาได้จากดาวเหนือจึงเป็นทิศเหนือทางภูมิศาสตร์ ความสูงของดาวเหนือ จากขอบฟ้าจะเท่ากับละติจูดที่เราดูดาว 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์