ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี

http://www.dooasia.com > กิจกรรมท่องเที่ยว > ดูดาว > การหัดดูดาว

การหัดดูดาว
ดวงดาวแรกที่ผู้ที่เริ่มต้นหัดดูดาวควรรู้จักก็คือ "ดาวเหนือ (Polaris)" ดาวดวงนี้อยู่ทางทิศเหนือ อยู่สูงจาก ขอบฟ้าเท่ากับละติจูดของผู้สังเกตพอดี เช่น ถ้า ผู้สังเกตอยู่ที่เชียงใหม่ซึ่งละติจูดประมาณ 18 องศา ดาวเหนือก็จะ อยู่ในทิศเหนือและสูงจากขอบฟ้า 18 องศาพอดี ดาวเหนือเป็นดาวที่เป็นขั้วของท้องฟ้า ถ้าสังเกตคร่าว ๆ จะพบว่า ดาวเหนือไม่เคลื่อนที่เลย ต่างจากดาวดวงอื่น ๆ ที่เคลื่อนที่ขึ้นทางทิศตะวันออกและตกทางทิศตะวันตก ถ้าสังเกต ดาวฤกษ์อื่น ๆ ที่อยู่ใกล้ดาวเหนือ จะพบว่าดาวเหล่านั้นเคลื่อนที่รอบดาวเหนือ ดาวเหนือเป็นดาวฤกษ์ที่ไม่สว่างมาก สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า

ต่อไปลองหัดดูกลุ่มดาว ลองหมุนแผนที่ดาวตามวัน-เวลาที่ต้องการดูดาว แล้วตรวจสอบดูว่าวัน-เวลานั้นมีกลุ่ม ดาวใดที่น่าสังเกตบ้าง ขึ้นอยู่ทิศไหน อยู่สูงจากขอบฟ้าเท่าใด แล้วจึงเริ่มค้นหากลุ่มดาวที่ปรากฏอยู่บนท้องฟ้าจริง โดยเริ่มที่กลุ่มดาวที่ดูได้ง่าย ๆ ก่อน

สมมติว่าช่วงที่ออกไปดูดาวเป็นช่วงฤดูหนาว ประมาณกลางเดือนธันวาคม ช่วงเวลานี้เป็นช่วงที่ดีช่วงหนึ่ง สำหรับการดูดาว ถึงแม้ว่าอากาศจะหนาวเยือกเย็นไปหน่อย แต่ท้องฟ้าจะโปร่ง ปราศจากเมฆ ตอนกลางคืนดาวน้อย ใหญ่ปรากฏระยิบระยับเต็มท้องฟ้า สามารถมองเห็น "ทางช้างเผือก (Milky Way)" เป็นแถบขาวพาดท้องฟ้า แถบขาวนี้แท้จริงแล้วประกอบด้วยดาวจำนวนมหาศาล และอยู่ไกลจากเรามาก

ในตอนค่ำจะเห็นกลุ่มดาวที่น่าสนใจมากมาย อาทิ กลุ่มดาวนายพราน กลุ่มดาวสุนัขใหญ่ กลุ่มดาวค้างคาว กลุ่ม ดาวม้าปีก กลุ่มดาวสารถี เป็นต้น กลุ่มดาวเหล่านี้ประกอบด้วยดาวฤกษ์สว่างมากหลายดวง มองดูได้โดยใช้ความ พยายามไม่มากนัก ความจริงแล้วกลุ่มดาวฤกษ์ทั้ง 88 กลุ่ม ล้วนเป็นชื่อจินตนาการของเหล่าเทพ มนุษย์ สัตว์ และสิ่งของต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องในเทพนิยายกรีก ดังนั้นการฝึกดูดาวพร้อมกับการศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับนิยายดาว ก็จะทำให้การดูดาวมีรสชาติเพิ่มขึ้นอีกไม่น้อยทีเดียว

นอกจากการศึกษากลุ่มดาวแล้วนักดูดาวยังควรรู้จักชื่อดาวสว่างที่น่าสนใจ ที่ปรากฏบนท้องฟ้ามากมาย อาทิ ดาวซิริอุส (Sirius) ดาวบีเทลจุส (Betelgeuse) ดาวไรเจล (Rigel) ดาวอัลดีบาแรน (Aldebran) เป็นต้น

กลุ่มดาว 12 ราศี ตั้งแต่กลุ่มดาวราศีมังกรจนถึงกลุ่มดาวราศีธนู เป็นกลุ่มดาวที่ผู้รักการดูดาวทั้งหลายควรฝึกดู ให้เป็น บางครั้งจะพบว่ามีดาวเคราะห์หลายดวงปรากฏอยู่ตามกลุ่มดาว 12 ราศีนี้ เช่น ดาวเสาร์ ดาวพฤหัสบดี ดาวอังคาร เป็นต้น ดาวเคราะห์เหล่านั้นจะย้ายตำแหน่งไปเรื่อย ๆ ตามกลุ่มดาวทั้ง 12 ราศีนี้

เมื่อดูกลุ่มดาวและดาวเคราะห์เป็นแล้ว คราวนี้นักดูดาวคงต้องการกล้องดูดาว เพื่อที่จะได้ศึกษารายละเอียดของ วัตถุท้องฟ้าชนิดต่าง ๆ เช่น รายละเอียดของดาวเคราะห์ ซึ่งเมื่อส่องด้วยกล้องดูดาวแล้ว อาจสังเกตเห็นลักษณะพื้น ผิวของดาวเคราะห์ วงแหวนของดาวเคราะห์บางดวง หรือดวงจันทร์บริวารของดาวเคราะห์บางดวง เป็นต้น กล้องดูดาวขนาดปานกลาง อาจทำให้นักดูดาวเห็นรายละเอียดของกาแล็กซี่ ซึ่งเป็นอาณาจักรของดาวฤกษ์ขนาด มหึมา ในเนบิวลาซึ่งเป็นแหล่งก๊าซไฮโดรเจนจำนวนมหาศาล และเป็นแหล่งกำเนิดของดาวฤกษ์ กระจุกดาวซึ่งดาว หลายร้อยหลายพันดวงมารวมกลุ่มอยู่ใกล้กัน

นักดูดาวที่มีฝีมือในการถ่ายภาพ อาจลองฝึกถ่ายภาพดาวและวัตถุท้องฟ้าชนิดอื่น ๆ เอาไว้ อาจได้ภาพดาว กาแล็กซี่ เนบิวลา ที่สวยงามออกมาชื่นชมได้ หรือถ้ามีโอกาสส่งภาพเข้าประกวด อาจโชคดีได้รับรางวัลอีกด้วยก็ได้ เมื่อเป็นผู้มีประสบการณ์และดูดาวเป็นพอสมควรแล้ว หากมีโอกาสได้ออกไปท่องเที่ยวพร้อมกับครอบครัวหรือเพื่อน ฝูง ไม่ว่าจะตามขุนเขาลำเนาไพร หรือชายทะเล ตลอดจนสถานที่ท่องเที่ยวอีกหลายแห่ง เราอาจจะพกเอากล้องดู ดาวขนาดกะทัดรัดพร้อมแผนที่ดาวติดไม้ติดมือไปด้วย ถ้าคืนใดท้องฟ้าปลอดโปร่งปราศจากเมฆ ก็ตั้งวงดูดาวกัน คงมีความสุขและสนุกสนานไม่น้อยทีเดียว 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์