ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี

http://www.dooasia.com > กิจกรรมท่องเที่ยว > ดูดาว > ดาราศาสตร์กับการท่องเที่ยว

ดาราศาสตร์กับการท่องเที่ยว
ดาราศาสตร์กับการท่องเที่ยว
วิถีชีวิตของมนุษย์ในอดีต มีความสัมพันธ์กับดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ และดวงดาว เป็นอย่างมาก ดวงอาทิตย์ลูก ไฟดวงใหญ่ ซึ่งขึ้นและตกเป็นประจำทุกวัน ให้ความ สว่างและความอบอุ่นต่อมวลมนุษย์ ทำให้มนุษย์ดำรงกิจวัตร ประจำวันได้ตาม ปกติ ต่อมามนุษย์เริ่มสังเกตเห็นว่า ตำแหน่งการขึ้น-ตก ของดวงอาทิตย์แต่ละวัน ในรอบปีมีความ สัมพันธ์กับฤดูกาล ดังนั้นการสังเกตตำแหน่งต่าง ๆ ทำให้เขารู้ว่า เมื่อใดควรเริ่มเพาะปลูก เมื่อใดควรออกล่าสัตว์ และเมื่อใดควรเริ่มสะสมอาหารไว้ บริโภคเมื่อเข้าสู่ฤดูหนาว

นอกจากดวงอาทิตย์แล้ว มนุษย์ยังสามารถสังเกตตำแหน่งของดวงจันทร์ ดาวเคราะห์ และกลุ่มดาว ที่สัมพันธ์ กับการดำเนินกิจกรรมที่สำคัญต่าง ๆ รวมทั้งการกำหนดระบบเวลา โดยการสังเกตวัตถุท้องฟ้าเหล่านี้ ด้วยเหตุที่ วัตถุท้องฟ้าดังกล่าวนี้ได้เข้ามามีบทบาทในวิถีชีวิตของมนุษย์ และมนุษย์เริ่มรู้สึกว่ามีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรู้ ตำแหน่งขึ้น-ตกของดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ ดาวเคราะห์ และกลุ่มดาวต่าง ๆ อย่างแน่นอนในช่วงเวลาที่ต้องดำเนิน กิจกรรมสำคัญ ๆ ในรอบปี มนุษย์ในอดีตจึงทำ "ที่หมาย" ซึ่งอาจเป็นแนวช่องบานประตูของปราสาทราชวังหรือ วัดต่าง ๆ ทิศทางของแนวอาคารก่อสร้างต่าง ๆ เป็นต้น ที่สามารถชี้ไปยังวัตถุท้องฟ้าที่ต้องการในเวลาที่เหมาะสม อาทิ วัดใหญ่ในกรุงปักกิ่ง ซึ่งวางแนวในทิศขึ้น-ตกของดวงอาทิตย์ในฤดูหนาว วิหารเซนต์ปีเตอร์ในกรุงโรม ซึ่ง วางแนวอยู่ในทิศที่เป็นตำแหน่งขึ้น-ตกของดวงอาทิตย์ในวันที่ 21 มีนาคม และ 21 กันยายนของทุกปีพอดี กอง หินประหลาด (Stonehenge) ในประเทศอังกฤษ ซึ่งการวางเรียงก้อนหินอยู่ในแนวขึ้น-ตกของดวงอาทิตย์และ กลุ่มดาวต่าง ๆ ในช่วงเวลาที่สำคัญ แม้กระทั่ง พีระมิดใหญ่แห่งเมืองกิซา (GIZA) ในประเทศอียิปต์ ก็วางแนวอยู่ ในทิศเหนือ-ใต้ ตะวันออก-ตะวันตกพอดี ซึ่งแสดงว่าคนในยุคก่อนมีความเข้าใจเรื่องทิศ เรื่องการขึ้น-ตก และการ เคลื่อนที่ของวัตถุท้องฟ้าเป็นอย่างดี

ในประเทศไทย สถานที่สำคัญ ๆ บางแห่ง เช่น ปราสาทหินพนมรุ้ง ในจังหวัดบุรีรัมย์ ที่วางตัวอยู่ในทิศที่ดวง อาทิตย์ขึ้นในวันที่ 3 เมษายนของทุกปี ซึ่งสังเกตได้จากแสงอาทิตย์ที่ลอดผ่านช่องประตูทั้ง 15 ช่องประตูพร้อมกัน หรือการวางแนวของกำแพงเมือง เชียงใหม่ ซึ่งอยู่ในทิศเหนือ-ใต้ ตะวันออก-ตะวันตกพอดี เป็นต้น ซึ่งจะเห็นได้ว่าสถานที่ต่าง ๆ ที่มีความสำคัญทางดาราศาสตร์ในอดีต ในปัจจุบันก็เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ ๆ ทั้งสิ้น

นอกจากนี้ ทั่วทุกมุมโลกยังมีหอดูดาวใหญ่น้อยมากมาย และหอดูดาวหลาย ๆ แห่งก็เปิดบริการให้ประชาชนผู้ สนใจได้มีโอกาสเข้าชมกิจการและร่วมกิจกรรมทางด้านดาราศาสตร์อย่างสม่ำเสมอ หอดูดาวในเมืองไทยนั้น ได้แก่ หอดูดาวมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หอดูดาวแห่งเวียงพิงค์ ซึ่งตั้งอยู่ใกล้สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ ๆ ของจังหวัด เชียงใหม่หลายแห่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง วัดพระธาตุดอยสุเทพ อันเป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองของชาวเชียงใหม่ และพระ ตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์อันเป็นสง่าของเมืองเชียงใหม่ หอดูดาวมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดบริการให้ประชาชนผู้ สนใจเข้าเยี่ยมโดยมีกล้องดูดาวขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 0.4 เมตร พร้อมอุปกรณ์รับสัญญาณอิเล็กทรอนิกส์ คอมพิวเตอร์อันทันสมัยไว้บริการ

สำหรับผู้ที่สนใจเกี่ยวกับดาวและปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ต่าง ๆ นั้น การไปท่องเที่ยวตามแหล่งท่อง เที่ยวต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาทางดาราศาสตร์ในอดีต หรือแม้แต่ไปเยี่ยมชมหอดูดาวต่าง ๆ ที่มีอยู่ทั่วโลก ก็ยังคงไม่เพียงพอ หากยังไม่ได้ชื่อว่าเป็นคนที่ดูดาวเป็น และรู้ความเป็นไปเกี่ยววัตถุท้องฟ้าชนิดต่าง ๆ ในกรณีเช่น นี้ บุคคลที่มีความสนใจเรื่องดูดาว ก็อาจรวมกลุ่มกันจัดหาเครื่องไม้เครื่องมือที่เกี่ยวกับการดูดาวที่พอจะหาได้ เช่น กล้องดูดาวขนาดเล็ก แผนที่ดาว กล้องถ่ายภาพ เป็นต้น เดินทางไปสังสรรกันในสถานที่ท่องเที่ยวบางแห่ง ที่คงจะ ต้องห่างไกลจากแสงสีในเมืองสักหน่อย อาจจะเป็นที่ เขาค้อ ในจังหวัดเพชรบูรณ์ หรือ แก่งกระจาน จังหวัด เพชรบุรี เป็นต้น พอตกกลางคืน ก็ตั้งกล้องดูดาวกัน อย่างไรก็ตาม คนที่จะไปดูดาวควรมีพื้นฐานเกี่ยวกับความรู้ เรื่องกลุ่มดาว หรือการดูดาวบ้างเล็กน้อยเพื่อให้การดูดาวนั้นเป็นที่สนุกสนานเพลิดเพลินและไม่รู้สึกเบื่อหน่าย 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์