ฮกเกี๊ยนหมี่ ณ ร้านโกปี้เตี่ยม ถนนถลาง @ ภูเก็ต

0

ดูเอเซียจะพาไปรู้จักร้านอาหารทางใต้ ขึ้นชื่อของจังหวัดภูเก็ต .. ลองทายซิครับว่า มันคืออะไร? มันก็คือ “ฮกเกี๊ยนหมี่” นั่นเอง !! เมื่อเข้าไปนั่ง  เหมือนตัวเองเข้ามาอยู่ในโรงเตี้ยม หนังจีน

kopitiam

เพื่อนๆ ที่เคยเดินทางมาจังหวัดภูเก็ตก็คงได้มีโอกาส ไปทาน ฮกเกี้ยนหมี่ เจ้าเก่าแก่หลายเจ้าในจังหวัดภูเก็ตที่ขึ้นชื่อโด่งดังกันมายาวนาน .. ดูเอเซียเองก็เช่นกันครับ ได้มีโอกาสทาน ฮกเกี้ยนหมี่ มาก็หลายร้าน แต่!! วันนี้ ดูเอเซียจะพาเพื่อนๆ ไปชิม ฮกเกี้ยนหมี่ อีกร้านหนึ่ง แถวๆ ถนนถลาง ในอาคารทรงชิโนโปรตุเกส เรียกว่า ขับมอเตอร์ไซค์ผ่านไปผ่านมา ไม่จอดก็ไมได้แล้ว

ด้วยสีสันของร้าน สไตล์จีน สีแดง ดำ เตะตา ให้พบเจอกับร้าน “โกปี้เตี่ยม” ว่าแล้วก็.. ต้องรีบจอดรถเพื่อเข้าไปสำรวจ ชิมอาหารร้าน”โกปี้เตี่ยม” แห่งนี้กัน สักหน่อย เพราะคนเยอะมากเหมือนกัน โดยเฉพาะ ชาวต่างชาติที่นั่งทานอาหารกันอยู่หน้าร้าน เพียบ

kopitiam (3) kopitiam (4) kopitiam (7)

“โกปี้เตี่ยม” เมื่อแยกศัพท์จะได้ 2 คำ คือ “โกปี่” เป็นภาษามาเลย์ แปลได้ว่า “กาแฟ” หรืออย่างที่คนแถบภาคใต้ของไทยเขามักพูดกันติดหูว่าไปดื่มโกปี่กันนั่นแหละ ส่วนคำว่า “เตี๊ยม” มาจากโรงเตี๊ยม คือ “โรงแรม” นั่นเอง พอมารวมกันแล้วจึงหมายถึง “ร้านกาแฟ หรือโรงดื่มกาแฟ” ก็พอจะได้,,, และเจ้าของที่นี่เค้าก็เป็นคนจีนโดยแท้เลยนะครับ เรามาทำความรู้จักกับ ฮกเกี้ยนหมี่ กันหน่อยดีกว่านะครับ

เจ้า “ฮกเกี้ยนหมี่ หรือ หมี่ฮกเกี้ยน” เป็นอาหารของคนภูเก็ตเชื้อสายจีนฮกเกี้ยน จะเป็นลักษณะหมี่เส้นเหลืองกลมเส้นจะใหญ่กว่าบะหมี่ทั่วไป เขาบอกว่าขนาดจะใกล้เคียงกับเส้นโซบะของญี่ปุ่น โดยเขาจะผัดแบบน้ำขลุกขลิกพร้อมใส่เนื้อหมู ปลา ปลาหมึก และอีกอย่างที่ขาดไม่ได้ก็คือ เนื้อหอย หรือคนภูเก็ตเรียกว่า หอยติ๊บ คลายๆหอยนางรมแต่ว่าเป็นหอยตัวเล็ก ผัดพอน้ำขลุกขลิกจากนั้นก็ใส่ไข่ถ้าให้อร่อยต้องใส่ไข่แบบไม่สุกจะอร่อยมากๆๆ เวลารับประทานจะรับประทานด้วยหอมแดง หรือ แคปหมู

kopitiam (12) kopitiam (13) kopitiam (14) kopitiam (15) kopitiam (16)

ดูเอเซียก็ไม่พลาด เมนูยอดฮิต “ฮกเกี้ยนหมี่” อาหารขึ้นชื่อของเมืองภูเก็ตจากโรงเตี๊ยม “โกปี้เตี่ยม” และอย่างเดียวไม่พอ ขอลอง “หมี่วุ้นผัด” เป็นวุ้นเส้นผัด คล้ายๆ ผัดหมี่ใส่ไข่ ใส่หมู หรือจะเลือกได้ตามใจชอบ พร้อมกับ ปอเปี๊ยะทอด กรุบกรอบนุ่มอร่อย.. ฮกเกี้ยนหมี่ รสชาติเข้มข้น ที่คุณก็อาจจะไม่เคยทานมาก่อน ดูเอเซียไม่ได้บอกว่า อร่อยมาก หรือน้อยกว่าร้านอื่น !! แต่ โกปี้เตี่ยม เป็นอีกหนึ่งร้านที่มี อาหารจีน รสชาติเยี่ยมอีกร้านหนึ่งบนถนนถลาง จังหวัดภูเก็ต ให้เพื่อนๆ ไว้เป็นตัวเลือกกับการเลือกทานอาหารเมือง…

kopitiam (22) kopitiam (23) kopitiam (1) kopitiam (2) kopitiam (6) kopitiam (8)

นอกจากนี้บรรยากาศในร้านก็น่ารักไม่เบา เป็นไตล์ย้อนยุค ตกแต่งเป็นสีแดงดำ คลาสสิค ประตูสีเขียวเด่น .. บริเวณผนังก็ประดับด้วย รูปประวัติศาสตร์เมืองภูเก็ต รวมถึงข้าวของเครื่องใช้ ที่ถูกนำมาตกแต่งร้านล้วนแต่เป็นของเก่าแก่ โบราณ .. ทำให้ร้านโกปี้เตี่ยม เป็นอีกหนึ่งร้านที่ดูเอเซียการันตรี ว่ามีมุมถ่ายรูปสวยๆ พร้อมกับ อาหารรสชาติเยี่ยม ที่ดูเอเซียขอฟันธง!! ว่า ถ้าได้มาทานร้าน โกปี้เตี่ยม บนถนนถลางแห่งนี้ ไม่มีผิดหวัง!!

kopitiam (19) kopitiam (21) kopitiam (11) kopitiam (17)

เชิญแสดงความคิดเห็น