ชมจิตรกรรมฝาผนัง ไหว้พระบรรทม ที่ถ้ำตลอด นครศรีฯ

0

สวัสดีครับ ทริปนี้ดูเอเซียพาเพื่อนๆล่องใต้ มาอยู่ที่ อำเภอทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช และจะพามาชมจิตรกรรมฝาผนังจากศิลปินชื่อดัง เท่านั้นยังไม่พอ ยังพามานมัสการไหว้พระนอนอีกด้วย ที่นี่เลย ถ้ำตลอด จังหวัดนครศรีธรรมราช

 talod-cave talod-cave (2) talod-cave (4)

ถ้ำตลอดตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภอทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช มีลักษณะภูมิประเทศเป็นที่ราบระหว่างภูเขา ทำให้มีถ้ำและ อุโมงค์อยู่หลายแห่ง ภูเขาชัยชุมพล เดิมชื่อเขาโคกหม้อ ตั้งอยู่ใจกลางเมืองทุ่งสง เป็นภูเขาที่มีภูมิทัศน์สวยงามตามธรรมชาติ

“ถ้ำตลอด” หรือที่ชาวทุ่งสงเรียกกันว่าถ้ำหลอด เป็นถ้ำที่รู้จักกันมานานเท่าใดไม่มีหลักฐาน ปรากฏทราบเพียงแต่ว่าในปี พ.ศ.2431  นายบุญช่วย กุมารจันทร์ ได้รวบรวมเงินจากผู้มีจิตศรัทธา สร้างพระพุทธไสยาสน์ขึ้น ต่อมาได้สร้างพระพุทธรูปอื่น ๆ เพื่อเป็นพุทธ บูชามาตามลำดับ “ถ้ำตลอด” เป็นถ้ำของภูเขาวัดโคกหม้อ(วัดชัยชุมพล) สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2  พ.ศ.2484 เมืองทุ่งสง ในฐานะชุมทางการคมนาคมที่สำคัญ จึงตกเป็นเป้าหมายของฝ่ายพันธมิตร และฝ่ายอักษะ ญี่ปุ่นยึดเอาเมือง 

talod-cave (21) talod-cave (23) talod-cave (3) talod-cave (5) talod-cave (6) talod-cave (7)

ปี พ.ศ.2484 เมืองทุ่งสง ในฐานะชุมทางการคมนาคมที่สำคัญ จึงตกเป็นเป้าหมายของฝ่ายพันธมิตร และฝ่ายอักษะ ญี่ปุ่นยึดเอาเมือง ทุ่งสงเป็นเป้าส่งกำลังบำรุงเพื่อขยายแนวรบสู่ประเทศพม่า เกณฑ์แรงงานคนทุ่งสงสร้างสนามบินทุ่งชน และปรับจุดยุทธศาสตร์พัก กำลังพล โดยสร้างทางรถไฟเลียบภูเขาด้านตะวันออก ภูเขาโคกหม้อจึงกลายเป็นเป้าโจมตีทางอากาศของฝ่ายสัมพันธมิตร ทำให้ถ้ำ  กระโจมซึ่งอยู่ด้านบนเขาพังทลายลง ต่อมาจึงเปลี่ยนชื่อภูเขาโคกหม้อเป็นภูเขา”ชัยชุมพล” เพื่อเป็นอนุสรณ์ทางประวัติศาสตร์ 

 talod-cave (14) talod-cave (25) talod-cave (26)

talod-cave (12) talod-cave (13) talod-cave (15) talod-cave (16)

ถ้ำตลอด เป็นถ้ำที่ได้รับการตกแต่งด้วยภาพจิตรกรรมฝาผนัง รวบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธประวัติ ซึ่งออกแบบ โดยอาจารย์แนบ ทิชินพงศ์ จิตรกรผู้มีชื่อเสียงของจังหวัดนครศรีธรรมราช เหตุที่ได้รับชื่อว่า “ถ้ำตลอด” ก็เพราะว่าในส่วนของตัวถ้ำสามารถเดินทะลุถึงกันได้ตลอด

ลักษณะของถ้ำตลอดหันหน้าไปทางทิศเหนือ และสามารถเดินทะลุได้ เมื่อเข้าไปภายในถ้ำ จะรู้สึกเย็น ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อย สวยงาม มีพระพุทธรูปปูนปั้นปางไสยาสน์สวยงาม 1 องค์ ความยาว 11 เมตร หันเศียรไปทางทิศใต้ตามส่วนลึกของถ้ำ พระบาทหัน ไปทางปากถ้ำ ทั้งยังมีพระพุทธรูปเท่าองค์จริงประดิษฐานเรียงรายไปกับผนังถ้ำทางด้านทิศตะวันตกจนสุดถ้ำ

 talod-cave (9) talod-cave (10) talod-cave (11) talod-cave (8)

ผนังถ้ำทั้งสองด้าน เป็น ภาพจิตรกรรมฝาผนัง ฝีมือของครูแนบ ทิชินพงศ์ ผู้มีผลงานดีเด่นทางด้านวัฒนธรรมสาขาจิตรกรรม ประจำปี 2534 จาก สำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ ตรงกลางปากทางเข้าถ้ำมีสิงโตแกะสลักจากหินขนาดใหญ่ดูโดดเด่นสวยงาม ด้านข้างปากถ้ำมีพระพุทธรูปปูนปั้นขนาดต่าง ๆ และเจดีย์ ฯลฯ บริเวณภายนอกถ้ำมีพระพุทธรูปเหมือน อันเป็นที่เคารพศรัทธาของ ประชาชนภาคใต้ ได้แก่พ่อท่านคล้ายวาจาสิทธิ์ วัดธาตุน้อย, หลวงปู่คลิ้ง วัดถลุงทอง, พ่อท่านซัง วัดวัวหลุง, หลวงปู่ทวด วัดช้างไห้ และหลวงปู่เขียว วัดหรงบน ประดิษฐานอยู่ทั่วบริเวณ 

talod-cave (18) talod-cave (17)

นักท่องเที่ยวที่มาไหว้พระบรรทมถ้ำตลอด เชื่อกันว่าให้เดินจากปากถ้ำ ก็จงเดินทะลุมาอีกฝั่งหนึ่ง  เพราะถือว่าทำการสิ่งใดจะสำเร็จลุล่วง ผ่านตลอด   ดูเอเซียก็ขอแนะนำเพื่อนๆที่มาเที่ยวที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ก็มาแวะชมจิตรกรรมฝาผนัง จะว่าไปก็เหมือนวาดลงผนังถ้ำ ซึ่งก็สวยงามเชียวละครับ อีกทั้งยังได้มาเดินทะลุถ้ำตลอดให้ชีวิตพบแต่ความราบรื่น ไม่มีอุปสรรคใดๆมากั้น คิดจะทำสิ่งใดก็ผ่านฉลุย   สำหรับทริปนี้ดูเอเซียก็สบายอกสบายใจไปแล้ว ที่ได้มาไหว้พระบรรทมถ้ำตลอดแห่งนี้ ส่วนทริป  หน้าดูเอเซียจะพาไปเที่ยวไปชมสิ่งสวยงามที่ไหนอีกนั้น ต้องติดตามนะจ๊ะ


การเดินทาง

เริ่มจากตัวเมืองนครศรีธรรมราช แล้วใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 403 มาประมาณ 25 กิโลเมตร จนถึงแยกอำเภอร่องพิบูลย์ จากนั้นให้ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 41 มาประมาณ 40 กิโลเมตร แล้วให้เปลี่ยนมาใช้เส้นทาง 4019 ประมาณ 20 กิโลเมตร จนถึงอำเภอทุ่งใหญ่ และจากอำเภอทุ่งใหญ่ใช้เส้นทาง 4110 เป็นระยะทางประมาณ 10 กิโลเมตร ก็จะถึงตัวถ้ำตลอด 
ถ้ำตลอดจะอยู่ห่างจากที่ว่าการอำเภอทุ่งสง 500 เมตร เลี้ยวซ้ายทางไปโรงพยาบาลทุ่งสง 

เชิญแสดงความคิดเห็น