4,088 โค้ง เชียงใหม่-ปาย-แม่ฮ่องสอน-เชียงใหม่

0

หากพูดถึงจำนวนโค้งบนเส้นทางท่องเที่ยวไปจังหวัดแม่ฮ่องสอน นักท่องเที่ยวก็คงคุ้นกับ 1,864 โค้งกันดี เพราะทางจังหวัดเขาจัดเป็นแคมเปญท่องเที่ยวและรับประกาศนียบัตรให้ด้วย ซึ่งเส้นทาง 1,864 โค้งที่ว่านั้น คือเส้นทางหลักที่เดินทางไปจังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยผ่าน อ.ฮอด อ.แม่สะเรียง อ.ขุนยวม และสุดปลายทางที่ตัวอำเภอเมือง แม่ฮ่องสอน  ระยะทาง 349 กิโลเมตร ใช้เวลาขับรถ 7-8 ชั่วโมง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ส่วนอีกเส้นทางหนึ่งคือเส้นทางจากแม่ริม แม่แตง ปาย และเข้าสู่อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน เส้นทางท่องเที่ยวสายเชียงใหม่ ปาย แม่ฮ่องสอน ระยะทางเส้นทางนี้ 245 กิโลเมตร จำนวนโค้งเส้นทางนี้นับได้ จำนวนโค้ง 2,224 โค้ง ใช้เวลาขับรถ 6 ชั่วโมง เส้นทางนี้จะชับซ้อนมากกว่า  คดเคี้ยวมากกว่า แต่ก็สวย และได้แวะเที่ยวที่ปายด้วย

 วิวตามทางครับ

ซึ่งถ้าหากนับจำนวนโค้งรวมกันคือ 4,088 โค้ง ดูเอเซีย จะพาเที่ยวตลอดเส้นทาง ถนนหนทางส่วนใหญ่สร้างโดยทหารญี่ปุ่น ตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่สอง เพื่อใช้เป็นเส้นทางสายยุทธศาสตร์  เข้าไปยังพม่าทางสาระวิน ถนนหนทางวกวน วิวข้างทางสวยงามมาก

 

ทริปนี้เราพาเที่ยวเป็นวงรอบโดยเริ่มจาก อ.แม่ริม ขับไปตามเส้นทางขึ้นเหนือ และเลี้ยวซ้ายไปทางอำเภอปาย เส้นทางนี้สูงชัน คดเคี้ยว ไปตามเขาสูง ผ่านสถานที่ท่องเที่ยวหลายจุด เช่น ขุนแม่ยะ ห้วยน้ำดัง และขับรถตรงสู่ อ.ปาย

ขุนแม่ยะ  ขอบคุณภาพจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยkhunmaeya

โรงแรม ปายบ้านไทย รีสอร์ท แอนด์ สปา แม่ฮ่องสอน

มาถึงอำเภอปาย เมื่องท่องเที่ยวก็แวะนอนกันสักคืน ช่วงหน้าร้อนแน่นอนไม่มีนักท่องเที่ยวชาวไทยมากกัน แต่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติหนาตาเหมือนเดิม มากี่ครั้งเมืองปายก็ดูคึกคัก ถนนคนเดินของปายมีนักท่องเที่ยวเดินพอสมควร ร้านที่เด่นที่สุดคือร้านแถวๆหน้าเซเว่น ร้านที่ปิดดึกๆ หน่อยคือติ้งต๊องบาร์ เมืองปายวันนี้รถไม่ติด  ที่พักราคาไม่แพงครับ 250 บาทต่อคืนก็มี ปายยังคงน่าเที่ยวเหมือนเดิม

ถนนคนเดินปายpai-walk (1) pai-walk (2) pai-walk (3)

ตื่นเช้าอีกวันที่เมืองปาย  ตะเวนเที่ยวตามจุดต่าง เช่นสะพานปาย แวะชิมกาแฟหอมๆ ตามร้านสวยๆ ที่ออกแบบสวยสะดุดตา ข้างทาง  จากนั้นแวะไปวัดน้ำฮู ไหว้หลวงพ่ออุ่นเมือง และแวะไปชมน้ำตกหมอแปงครับ ส่วนสถานที่อื่นๆ ก็มีแต่เราไม่ได้ไปกันครับ เช่น โป่งน้ำร้อน หมู่บ้านชาวเขา

วัดน้ำฮู

คอฟฟี่อินเลิฟ

สะพานประวัติศาสตร์ปาย

น้ำตกหมอแปงในอำเภอปาย

เอาล่ะชมแหล่งท่องเที่ยวเมืองปายเรียบร้อยเราก็นับโค้งมุ่งเดินทางสู่แม่ฮ่องสอน เส้นทางสายนี้ผ่านแม่ละนา ซึ่งมีถ้ำที่สวยงามมากๆ ผ่านถ้ำลอด ปางมะผ้า เส้นทางสายนี้จำนวนโค้งไม่แพ้เส้นทางจากแม่ริมมาปายครับ ถนนจะเรียบแม่น้ำไปเรื่อยๆ ก่อนเข้าตัวเมือง 10 กว่ากิโลเมตรจะพบถ้ำปลา ซึ่งน่าแวะไปเที่ยวดูครับ ปลาที่ถ้ำปลานั้นว่ากันว่าตัวใหญ่ขึ้นทุกๆปี ปลาที่ถ้ำปลานี้ชอบกินตะขบ หากมีคนมาขายอาหารปลาที่ไม่ใช่ตะขบ ซื้อไปให้ปลาปลาก็ไม่ยอมกิน ปลาที่นี่ตัวโตมากๆ ลองไปแวะเที่ยวกันดูนะครับ

ระหว่างทางไปแม่ฮ่องสอน จะพบกับจุดชมวิวดอยกิ่วลมครับ แวะถ่ายรูปกันkeawlom (6)keawlom (5)

ถ้ำน้ำลอดอันซีนไทยแลนด์ คลิก!

หากคุณขับรถถึงแม่ฮ่องสอนด้วยเส้นทางนี้ นั่นหมายถึงคุณผ่านโค้งมาแล้ว 2,224 โค้ง ตัวเมืองแม่ฮ่องสอนมีที่ท่องเที่ยวคือถนนคนเดินหนองจองคำ ซึ่งมีทุกวันมีฝรั่งให้เห็นกันบ้างแต่เทียบไม่ได้กับอำเภอปาย หากมาแม่ฮ่องสอนผมต้องขอแนะนำภูโคลน หนึ่งในอันซีนไทยแลนด์ที่ดังไปทั่วโลก ภูโคลนอันโด่งดังการันตีคุณภาพเช่นเดิมตลอดกาล

 ภูโคลนครับภาพจาก http://www.phuklon.co.th/

แม่ฮ่องสอนกลางคืนไม่มีอะไรมากนักไม่ค่อยคึกคัก ร้านอาหารที่ขอแนะนำที่แม่ฮ่องสอนคือร้านใบเฟริน และกิจกรรมยามค่ำคืนคือถนนคนเดินหนองจองคำ ช่วงเช้าตรู่ขับรถขึ้นไปบนพระธาตุดอยกองมู ชมวิวที่สวยงามมากๆ หากไปเมืองเชียงใหม่ต้องขึ้นดอยสุเทพ ไปแม่ฮ่องสอนก็ต้องขึ้นดอยกองมูเช่นกัน

 

วิวบนพระธาตุดอยกองมู

หนาวๆ แบบนี้กินหมูกะทะ ที่ร้านธนโชติกันครับ อยู่บริเวณทางขึ้นดอยกองมู

จากแม่ฮ่องสอนเดินทางสู่ขุนยวมออกจากแม่ฮ่องสอนบ่ายสี่โมงเย็น เส้นทางสายนี้ไปโค้งหักศอกเป็นโค้งแบบกว้างๆ ใช้ความเร็วพอได้ แต่ละยะทางไกลกว่า เราไปถึงขุนยวมเกือบมืด และแวะเที่ยวพิพิธภัณฑ์สงครามทหารญี่ปุ่นขุนยวม ซึ่งว่ากันว่าเป็นหนังคนละม้วนกับที่กาญจนบุรี เพราะที่นี่ญี่ปุ่นสร้างทางให้ชาวบ้านไปไหนมาไหนสะดวก และการแพ้สงครามของญี่ปุ่นทำให้ชาวบ้านสงสาร ภาพที่แสดงเป็นหนังคนละม้วนกับกาญจนบุรีที่ภาพเชลยศึกถูกทรมานเป็นภาพที่ใครๆก็จำได้ตลอด

ขับรถต่อไปแม่สะเรียงระยะทางจากขุนยวมไปแม่สะเรียงเพียง 30 กิโลเมตร ผ่านถ้ำแก้วโกมล ถ้ำที่มีผลึกน้ำแข็งที่มีเพียง 3 แห่งในโลกเท่านั้น แน่นอนเราจะแนะนำให้ท่านทั้งรูปและเรื่องอย่างละเอียดแน่นอน สำหรับแม่สะเรียง เป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวหลายๆคนแน่นอน แม่สะเรียง อากาศช่วงหัวค่ำอุณหภูมิแค่ 24 องศาเท่านั้น สำหรับหน้าร้อน เมืองแม่สะเรียงยังเป็นบ้านไม้ ชาวเขาเดินในเมือง มีนักท่องเที่ยวไม่มาก น่าจะเป็นอำเภอที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งผมดูแล้วน่าสนใจมากๆ

 

komon (1) komon (2)komon (3) komon (4)

………………..ผลึกแคลไซต์ใน ถ้ำแก้วโกมล…….ระยิบระยับ………….
ภาพจาก http://www.thongteaw.com/

มาถึงแม่สะเรียงต้องพบกับพิพิธภัณฑ์แม่สะเรียงแน่นอนครับ เพราะตั้งเด่นอยู่ด้านหน้าตัวเมือง

 

พระธาตุสี่จอมแม่สะเรียง ประกอบไปด้วยวัดดังนี้ (คลิกดูรายละเอียด)

1.วัดพระธาตุจอมแจ้งpratatchomjang (10)2.วัดพระธาตุจอมทองprathat-chomtong (8) 3.วัดพระธาตุจอมมอญpratat-jommon (23)4.วัดพระธาตุจอมกิตติchomkitti

เช้าอีกวันเราตะเวนไหว้พระธาตุ 4 จอม ซึ่งหากใครมาถึงแม่สะเรียงต้องไหว้ให้ครบ เที่ยวกันเสร็จแล้วก็ขับรถจากแม่สะเรียงกลับมาทางอำเภอฮอด อำเภอจอมทอง แล้วเข้าสู่เชียงใหม่ ในเส้นทางขากลับเราจะพบแหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจเช่น ออบหลวงผาหินพิงกัน  หรือถ้ามาหน้าร้อนก็แวะ พัทยาฮอดเล่นน้ำ กินส้มต้ม ผ่านอำเภอจอมทองแวะวัดพระธาตุจอมทอง และที่ผ่านไม่ได้ครับ ผาช่ออำเภอดอยหล่อ แวะเที่ยวก่อนกลับสู่ตัวเมืองเชียงใหม่

ภาพผาช่อ อย่าลืมแวะนะครับ ก่อนกลับเข้าสู่เมืองเชียงใหม่ (มาจากอำเภอจอมทองอยู่ซ้ายมือ)phachoภาพจาก http://www.thairath.co.th/

เชิญแสดงความคิดเห็น