ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี


www.dooasia.com > จังหวัดระนอง >อุทยานแห่งชาติลำน้ำกระบุรี/Lam Nam Kraburi National Park 

อุทยานแห่งชาติลำน้ำกระบุรี/ Lam Nam Kraburi National Park

 

อุทยานแห่งชาติลำน้ำกระบุรี
ข้อมูลทั่วไป

อุทยานแห่งชาติลำน้ำกระบุรี ตั้งอยู่ทางด้านฝั่งทะเลอันดามัน ในท้องที่อำเภอกระบุรี อำเภอละอุ่น อำเภอเมือง จังหวัดระนอง ได้รับการประกาศจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อปี 2542 ประกาศในราชกิจจานุเบกษา เล่ม 116 ตอนที่ 29 ก ลงวันที่ 21 เมษายน 2542 ครอบคลุมพื้นที่ 160 ตารางกิโลเมตร มีพรมแดนติดกับประเทศสหภาพพม่าทางด้านทิศตะวันตก โดยมีแม่น้ำกระบุรีเป็นเส้นแบ่งกั้นของประเทศทั้งสอง พื้นที่ประมาณ 64 ตารางกิโลเมตร หรือร้อยละ 40 ของพื้นที่ ในแม่น้ำมีเกาะจำนวน 6 เกาะ ได้แก่ เกาะเสียด เกาะขวาง เกาะโชน เกาะยาว เกาะปลิง และเกาะนกเปล้า

ลักษณะภูมิประเทศ
ลักษณะชายฝั่งของอุทยานแห่งชาติลำน้ำกระบุรีเป็นลักษณะชายฝั่งจมตัว เป็นผลให้ชายหาดตลอดแนวฝั่งแคบ มีลำน้ำหลายสาย ขนาดใหญ่เล็กจำนวนมากจากที่สูงในแผ่นดินไหลออกสู่แม่น้ำกระบุรีประกอบด้วย คลองบางหมี คลองขี้นาค คลองลำเลียง คลองบางสองรา คลองบางใหญ่เหนือ คลองบางใหญ่ คลองละอุ่น คลองจิก คลองหลุมถ่าน คลองเสร็จตะกวด และคลองหินช้าง ซึ่งแม่น้ำลำคลองเหล่านี้ได้พัดพาตะกอนดินมาทับถมตามปากแม่น้ำและชายฝั่งทำให้ลักษณะชายฝั่งบริเวณปากแม่น้ำ ลำคลองถูกปกคลุมไปด้วยป่าชายเลน สำหรับบริเวณที่เป็นเทือกเขาสูงริมฝั่งมีลักษณะเป็นภูเขาสลับซับซ้อน ประกอบด้วย เขาง่าม เขาเส็ดตะกวด เขาหินช้าง เขาเมืองสูง เขาจอมแหลม เขาสามแหลม เขาหลุมถ่าน และเขาน้ำร้อน มียอดเขาเมืองสูงเป็นยอดเขาสูงสุด โดยสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 609 เมตร

ลักษณะทางธรณีเป็นหินชั้น หินแปร และหินอัคนี โดยบริเวณเกาะเสียด เกาะยาว เกาะขวาง เกาะโชน เกาะปลิง และบริเวณที่ราบริมน้ำ ซึ่งตั้งแต่ตอนเหนือใกล้บ้านบางกุ้งถึงตอนใต้ของเขาเส็ดตะกวด เป็นหินชั้นและหินแปรที่มีอายุราวในยุคควาเทอร์นารี ประมาณ 2 ล้านปีมาแล้ว ที่เกิดจากแหล่งตะกอนน้ำพา เป็นกรวด ทราย ทรายแป้ง ดิน แหล่งตะกอนชายหาด ตะกอนรูปพัดเป็นกรวดและทราย ส่วนของแผ่นดินที่ถัดเข้ามาทางทิศตะวันออกช่วงเหนือคลองละอุ่นถึงตอนเหนือสุดของพื้นที่ เป็นหินออร์โธควอร์ตไซต์ หินทรายแป้ง และหินดินดาน มีซากไบรโอซัวและแบรคิโอพอดปะปนอยู่ ในหน่วยมัทรี มีอายุราวในยุคคาร์บอรนิเฟอรัส ประมาณ 345 - 280 ล้านปีมาแล้ว

ช่วงใต้คลองจิกลงไปทางตอนใต้ส่วนใหญ่เป็นหินเกรย์แวก หินทรายปนกรวด หินดินดานปนกรวด และหินโคลนชั้นหนามากถึงชั้นหนา มีหินเทอร์บิไดต์สลับอยู่บ้าง ในหินหน่วยกระบุรี ชุดตะนาวศรี ยุคไซลูเรียน-ดีโวเนียน ประมาณ 425 - 405 ล้านปีมาแล้ว บริเวณที่เป็นหินอัคนีมีน้อยมากอยู่ระหว่างเขาสามแหลมและเขาหินช้าง เป็นหินไบโอไทต์ แกรนิต เนื้อปานกลางถึงละเอียด ยุคไทรแอสซิก ประมาณ 230 ล้านปีมาแล้ว

ลักษณะภูมิอากาศ
ลักษณะภูมิอากาศของอุทยานแห่งชาติลำน้ำกระบุรีมีอุณหภูมิเฉลี่ยต่ำสุด 13.7 องศาเซลเซียส สูงสุด 34 องศาเซลเซียส ปริมาณน้ำฝนเฉลี่ย 4,276 มิลลิเมตร/ปี ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการท่องเที่ยวอยู่ระหว่างเดือนมกราคมถึงเดือนเมษายน

พืชพรรณและสัตว์ป่า
พืชพรรณธรรมชาติที่ปรากฏในอุทยานแห่งชาติลำน้ำกระบุรีประกอบด้วย
1. ป่าดิบชื้น ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 72 ตารางกิโลเมตร หรือร้อยละ 45 พบมากบริเวณเขาหินช้าง เขาสามแหลม เขาเมืองสูง และเขาจอมแหลม พันธุ์พืชที่สำคัญได้แก่ ยาง ตะเคียน ขุไม้ และไม้ในตระกูลปาล์ม
2. ป่าชายเลน พบมากบริเวณปากน้ำคลองละอุ่น ริมฝั่งลำน้ำกระบุรีด้านเขาหินช้าง และบริเวณหมู่เกาะหน้าปากน้ำละอุ่น พันธุ์ไม้ที่สำคัญประกอบด้วย โกงกางใบใหญ่ โกงกางใบเล็ก โปรง ตะบูนดำ ตะบูนขาว พังกาหัวสุม ตาตุ่มทะเล แสมขาว ลำแพน ถั่วขาว ถั่วดำ ตีนเป็ดทะเล มังคะ หงอนไก่ทะเล เป้ง จาก และเหงือกปลาหมอดอกม่วง
3. ทุ่งหญ้า อยู่บริเวณหลังที่ทำการอุทยานแห่งชาติบริเวณเขาหญ้า มีพื้นที่ประมาณ 1.6 ตารางกิโลเมตร อดีตเป็นแปลงปลูกป่าที่ผ่านการบำรุงรักษาแล้ว แต่ถูกไฟไหม้ทุกปี จึงมีสภาพเป็นภูเขาหญ้าในปัจจุบัน

สัตว์ป่าที่พบในอุทยานแห่งชาติประกอบด้วย
1. สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ได้แก่ เสือโคร่ง เสือลายเมฆ หมีควาย หมูป่า กระจง ลิงแสม ชะมด ค้างคาว เป็นต้น
2. นก ได้แก่ เหยี่ยว นกกระปูด อีกา นกกินปลี นกขุนทอง นกหัวขวาน นกเขา นกกางเขน นกเงือก และไก่ป่า เป็นต้น
3. สัตว์เลื้อยคลานและสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก ได้แก่ งูชนิดต่างๆ กบ อึ่งอ่าง คางคก เขียด และปาด
4. สัตว์น้ำ ได้แก่ ปลาไหลทะเล ปลากระบอก ปลาทู ปลาตีน ปูก้ามดาบ หอยแมลงภู่ และกุ้งแม่น้ำ เป็นต้น

ถ้ำญี่ปุ่น
อยู่บนเกาะขวาง ความยาวของถ้ำ 500 เมตร เคยเป็นฐานทัพของทหารญี่ปุ่น ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2
กิจกรรม -ชมประวัติศาสตร์ - เที่ยวถ้ำ/ธรณีวิทยา - พายเรือแคนู/คยัค 

แม่น้ำกระบุรี
แม่น้ำกระบุรี ยอดน้ำเกิดจากคลองกะเดียง ยาวประมาณ 17 กิโลเมตร และคลองกระเนย ยาวประมาณ 15 กิโลเมตร ไหลมารวมกันในเขตอำเภอกระบุรี จังหวัดระนอง และที่บริเวณบ้านปากจั่น ตำบลปากจั่น ซึ่งอยู่ตอนเหนือของอำเภอกระบุรี มีคลองปากจั่นยาวประมาณ 35 กิโลเมตร ไหลมารวมกันทางฝั่งตะวันออกอีกด้วย แม่น้ำนี้ไหลไปทางทิศใต้จนถึงอำเภอกระบุรี มีขนาดกว้าง 230 เมตร และต่อลงมาแม่น้ำจะกว้างขึ้นทุกที ผ่านอำเภอละอุ่น อำเภอเมืองระนอง จนถึงปากน้ำไหลลงสู่ทะเลอันดามัน มีขนาดกว้าง 4.5 กิโลเมตร ตั้งแต่ปากน้ำขึ้นไปจนถึงอำเภอกระบุรี ลำน้ำยาว 5.3 กิโลเมตร และยาวรวมกันทั้งหมด 125 กิโลเมตร

แม่น้ำนี้เป็นแม่น้ำปันเขตแดนระหว่างประเทศไทยกับประเทศสหภาพพม่า ในลำน้ำมีเกาะใหญ่น้อยหลายเกาะ สองฟากแม่น้ำเป็นป่าและเขาสลับซับซ้อนกันมาก ที่ปากแม่น้ำทางฝั่งตะวันตกเป็นแหลมใหญ่เรียกว่า แหลมวิกตอเรีย ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับคลองระนอง ที่ปากคลองระนองมีกระโจมไฟตั้งอยู่บนเกาะสะระนีย์ (ผี) ในสมัยก่อนเมื่อยังไม่มีถนนเพชรเกษม คงมีแต่ถนนชุมพร-ปากจั่นเท่านั้น ที่ปากจั่นจึงเป็นท่าเรือสินค้าที่ใช้เดินทางติดต่อกันระหว่างจังหวัดระนองและจังหวัดภูเก็ต ฉะนั้นแม่น้ำกระบุรีจึงมีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า แม่น้ำปากจั่น สามารถดำเนินการจัดให้มีการท่องเที่ยวทางแม่น้ำกระบุรี โดยจัดกิจกรรมการล่องแพและนำเที่ยวทางเรือ
กิจกรรม -ชมวัฒนธรรมประเพณี - ดูนก - พายเรือแคนู/คยัค - ล่องแพ/ล่องเรือ - ชมทิวทัศน์ - ชมพรรณไม้

หมู่เกาะในแม่น้ำกระบุรี
หมู่เกาะในแม่น้ำกระบุรี ประกอบด้วย 6 เกาะดังนี้ เกาะเสียด เกาะขวาง เกาะยาว เกาะโขน เกาะปลิง เกาะนกเปล้า อันเป็นเกาะกลางแม่น้ำกระบุรีที่มีป่าชายเลนสมบูรณ์ที่สุด ไม่มีราษฎรอาศัยอยู่แต่อย่างใด ยกเว้นเฉพาะเกาะขวาง ซึ่งมีการสัมปทานพื้นที่ 221 ไร่ หมดอายุสัมปทานวันที่ 2 มีนาคม 2556
กิจกรรม -ชมทิวทัศน์ - ชมวัฒนธรรมประเพณี - ล่องแพ/ล่องเรือ 

น้ำตกปุญญบาล
เป็นน้ำตกที่ไหลแรงตลอดปี อยู่ติดกับถนนเพชรเกษมสายเก่า บริเวณกิโลเมตรที่ 598 ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ 2 กิโลเมตร มีนักท่องเที่ยวแวะชมปีละเกือบแสนคน ต้นน้ำเกิดจากป่าละอุ่นและป่าราชกรูด บริเวณต้นน้ำของน้ำตกปุญญบาลมีต้นพญาไม้ หรือขุนไม้ ขนาดโตวัดรอบที่ระดับความสูงเพียงอก 442 เซนติเมตร สูง 50 เมตร
กิจกรรม -ชมทิวทัศน์ - เดินป่าศึกษาธรรมชาติ - เที่ยวน้ำตก 

แหลมเส็ตกวด
เป็นพื้นที่ป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์ ตอนปลายเป็นแหลมยื่นออกไปในลำน้ำกระบุรี อยู่บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติ มีพื้นที่ประมาณ 3.2 ตารางกิโลเมตร และห่างจากบริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติมาประมาณ 130 เมตร มีเส้นทางศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับป่าชายเลนและสิ่งแวดล้อมระยะทาง 2 กิโลเมตร บนภูเขาด้านหลังที่ทำการอุทยานแห่งชาติห่างไป 800 เมตร มีจุดชมวิวทิวทัศน์ที่มองเห็นลำน้ำกระบุรี เกาะในลำน้ำและป่าชายเลน ตลอดจนมองเห็นทิวทัศน์ฝั่งประเทศสหภาพพม่าได้อย่างชัดเจน เหมาะสำหรับชมดวงอาทิตย์ตก
กิจกรรม -ชมทิวทัศน์ - พายเรือแคนู/คยัค - ชมพรรณไม้ 

จุดชมวิวเขาหินช้าง
อยู่บริเวณเขาหินช้าง สามารถมองเห็นทิวทัศน์ ของแม่น้ำกระบุรี เกาะในแม่น้ำ และป่าชายเลน ตลอดจนมองเห็นทิวทัศน์ฝั่งประเทศพม่าได้อย่างชัดเจนเป็นบริเวณกว้าง
กิจกรรม -แค็มป์ปิ้ง - ชมทิวทัศน์ - เดินป่าศึกษาธรรมชาติ 

บ่อน้ำร้อนหาดยาย
อยู่บริเวณ หมู่ 2 ตำบล บางพระเหนือ อำเภอละอุ่น จังหวัดระนอง มีจำนวน 3 บ่อ เป็นที่ตั้งของบริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ กบ.1 (หาดยาย)
กิจกรรม -ชมพรรณไม้ - อาบน้ำแร่

น้ำตกโตนปัก
อยู่ห่างจากหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติลำน้ำกระบุรี ที่ 1 (หาดยาย) ไป 3 กิโลเมตร อยู่ในท้องที่ หมู่ที่ 2 ตำบาลบางพระเหนือ อำเภอละอุ่น จังหวัดระนอง มีจำนวน 4 ชั้น

สถานที่ติดต่อ
อุทยานแห่งชาติลำน้ำกระบุรี
130 หมู่ 3 บ้านหินช้าง ถนนเพชรเกษม ต.ปากน้ำ อ. เมืองระนอง จ. ระนอง 85000
โทรศัพท์ 0 1229 0563

การเดินทาง
รถยนต์

การเดินทางสู่อุทยานแห่งชาติสามารถเดินทางโดยรถสองแถวประจำทางจากจังหวัดระนองไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 4 (ถนนเพชรเกษม) ถึงบริเวณกิโลเมตรที่ 595 เลี้ยวขวาเข้าไปอีก 2 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการอุทยานแหงชาติ ซึ่งจะมีบริการทุกวันตั้งแต่ 7.00-16.00 น. ระยะทางประมาณ 18 กิโลเมตร หรือ จะเดินทางโดยรถประจำทางจากกรุงเทพฯ ซึ่งจะผ่านทางเข้าอุทยานแห่งชาติก่อนถึงอำเภอเมืองระนอง 18 กิโลเมตร สำหรับการนั่งเรือชมทิวทัศน์ของลำน้ำกระบุรีสามารถติดต่อเช่าเรือได้ที่ท่าเรืออำเภอละอุ่น


 
รูปภาพถ่ายสถานที่ท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติลำน้ำกระบุรี
อุทยานแห่งชาติลำน้ำกระบุรี
อุทยานแห่งชาติลำน้ำกระบุรี
Lam Nam Kraburi National Park
อุทยานแห่งชาติลำน้ำกระบุรี
อุทยานแห่งชาติลำน้ำกระบุรี
Lam Nam Kraburi National Park
อุทยานแห่งชาติลำน้ำกระบุรี
อุทยานแห่งชาติลำน้ำกระบุรี
Lam Nam Kraburi National Park
อุทยานแห่งชาติลำน้ำกระบุรี
อุทยานแห่งชาติลำน้ำกระบุรี
Lam Nam Kraburi National Park
อุทยานแห่งชาติลำน้ำกระบุรี
อุทยานแห่งชาติลำน้ำกระบุรี
Lam Nam Kraburi National Park
อุทยานแห่งชาติลำน้ำกระบุรี
อุทยานแห่งชาติลำน้ำกระบุรี
Lam Nam Kraburi National Park
อุทยานแห่งชาติลำน้ำกระบุรี
อุทยานแห่งชาติลำน้ำกระบุรี
Lam Nam Kraburi National Park
อุทยานแห่งชาติลำน้ำกระบุรี
อุทยานแห่งชาติลำน้ำกระบุรี
Lam Nam Kraburi National Park
อุทยานแห่งชาติลำน้ำกระบุรี
อุทยานแห่งชาติลำน้ำกระบุรี
Lam Nam Kraburi National Park
อุทยานแห่งชาติลำน้ำกระบุรี
อุทยานแห่งชาติลำน้ำกระบุรี
Lam Nam Kraburi National Park
จุดชมวิวเขาหินช้าง
อุทยานแห่งชาติลำน้ำกระบุรี
Lam Nam Kraburi National Park
น้ำตกปุญญบาล
อุทยานแห่งชาติลำน้ำกระบุรี
Lam Nam Kraburi National Park
แม่น้ำกระบุรี
อุทยานแห่งชาติลำน้ำกระบุรี
Lam Nam Kraburi National Park
แหลมเส็ตกวด
อุทยานแห่งชาติลำน้ำกระบุรี
Lam Nam Kraburi National Park
 
แผนที่จังหวัดอุทยานแห่งชาติลำน้ำกระบุรี/map of Lam Nam Kraburi National Park
อุทยานแห่งชาติลำน้ำกระบุรี
แผนที่ท่องเที่ยว
อุทยานแห่งชาติลำน้ำกระบุรี

 
ระนอง/Information of RANONG

 

General Information
The Royal Forest Department had directed the National Park Division officers to go on a field trip to carry out a survey on the area of the National Reserved Forest comprising Khlong Lam Liang-La-Un Forest, La-Un Forest Un-Pa Forest Ratchakut Forest, Khlong Set Kuat Forest, Khao Hin Chang Forest and Pa Khao Sam Laem Forest in order to classify the above National Forest Reserved area into a national park, which on 21st April, 1999, the above said area was announced as a national park called Lam Nam Kraburi National Park with the total area of approximately 160 sq.km, comprising of 61 sq.km of water and 99 sq.km of land.

Lam Nam Kraburi National Park covers the area of approximately 160 sq.km, consisting of Kraburi River, parting Thailand and Myanmar, small islands scattering along Kraburi River and Mangrove Forest by the Kraburi River banks and the National Reserved Forest area consisting of Khlong Set Kuat Forest, Khao Hin Chang Forest, Khao Sam Lam Forest, La-Un Forest Ratchakut Forest and Khlong Lam Liang-La-Un National Forest.

Climate
The average lowest temperature in the Lam Nam Kraburi National Park is 13.7 degree Celsius and the average highest temperature is 34 degree Celsius with average rainfall at 4,276 millimeters/year. The best months and the most suitable period for tourism are between January and April.

Vegetation
Tropical Rain Forests can be found around Khlong Set Kuat Forest, Khao Hin Chang Forest, Khao Takian Forest and La-Un Forest /Ratchakut Forest National Forests and the most distinctive vegetation found only in this area is Khun Mai with large, straight trunk and cashew nut like seeds. Such vegetation is found around Punyaban Falls, La-Un Forest/Ratchakut Forest National Reserved Forest and Mangrove Forest.

Other distinctive vegetations are large leaves and small leaves Mangroves, Prong, Xylocarpus moluccensis, Xylocarpus granatum, Bruguiera Sex angula, Avicennia marina, Sonneratia and Beans.

Grass hills, on the other hand, cover the area of approximate 1.6 sq.km. Such area was formerly the growing plots which were repeatedly destroyed by fire but have been revived into the existing grass hills today.

Wildlife
Mammals including Panthera tigris, Neofelis nebulosa, Asiatic black bears, mongoose, bats and civets can be found in this area while birds, for example, can be found easily around the National Park Office. As for amphibians, those which can be found around the Kraburi River are toads and frogs.

Aquatic Life
Consists of saltwater eels, carps, mackerels, mudskippers, crabs, and Kraburi River prawns.

Tham Yi Pun
Situated on Ko Khwang and is 500 meters in depth. Formerly a Japanese Military Base during World War 2

Kra Buri River
The Kra Buri River, the border between Thailand and Myanmar, is 60 km along from source to mouth, and 6 km wide. The river banks are natural and there are a number of islnad groups. The whole boundary area of Thailand and Myanmar has healthy mangrove forests, and has a high potential for river tourism, such as rafting and boat trips. In the future when the Lam Nam Kra Buri National Park boundary has been officially declared, cooperation between Thailand and Myanmar in organising tourism for the Kraburi River area can be enhanced. From the Isthmus of Thailand, following the river down to Ko Song or Victoria Point Island in Myanmar, arises a National Park between countries, which has the highest potential in tourism and conservation. This will lead to good relations and further opportunities for cooperation between Thailand and Myanmar.

Islands of the Kra Buri River
Consisting of 6 islands namely Siat Island, Khwang Island, Yao Island, Khon Island, Pling Island, and Nok Plao Island which are situated right in the middle of the river with the most perfect mangrove forest and absolutely no population whatsoever. Khwang Island, however, is the exception since there is a land concession of 0.35 sq.km, whereby such concession will be expired in March 2, 2013.

Punyaban Waterfall
Punyaban Waterfall is an all year round falls by Petchkasem Road Km.598 with the average number of 100,000 tourists visiting per year. The originating point of this fall is La Un/Ratchakut National Forest.

Sed Kuad Peninsular
Sed Kuad Peninsular is an area of healthy mangrove forest, the tip of which stands out into thr Kraburi River. It is located in the National Park Headquarters area, covering an area of approximately 3.2 sq.km.

The Viewpoint at Khao Hin Chang, National Park Headquarters, gives a panoramic view of the Kraburi River, the islands, mangrove forests, and a clear view of the river banks on Myanmar side of the border.

Khao Hin Chang View Point
Situated in the area of Khao Hin Chang and is the point where Kraburi River, its islands and the mangrove forest, along with the Myanmar scenery can be viewed widely and clearly.

Bo Namron Had Yai
A total of 3 hot springs are located in Mu 2, Tambon Bang Phra Nua, La Un District, Ranong Province, and around the Had Yai Ranger Station.

Ton Pak Waterfall
3km far from Ranger Station 1 (Hat Yai). Located Moo 2 Tambon Bang Phar Nuen Amphur La-oon Ranong province. It's has 4 levels.

Contact Address
Lam Nam Kraburi National Park
130, Mu 3, Ban Hin Chang, Phetkasem rd, Paknam Sub-district, Amphur Muang Ranong Ranong Thailand 85000
Tel. 0 1229 0563 

How to go?
By Car
Buses from Ranong Province to the National Park Office (approximately 18 kilometers) are operating daily from 7.00am – 4.00pm. Another alternative is to take buses from Bangkok which will reach the entrance of the National Park 18 kilometers before actually reaching the town of Ranong.


 
เชิญแนะนำการเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว ความประทับใจ
ชื่อ หรือ E-mail  
   

เชิญแนะนำการเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว ความประทับใจ

ชื่อ / Email
ข้อความ
  

ระนอง แผนที่จังหวัดระนอง
แหล่งท่องเที่ยวอำเภอกระบุรี
แหล่งท่องเที่ยวอำเภอกะเปอร์
แหล่งท่องเที่ยวอำเภอเมือง
แผนที่จังหวัดระนอง/map of RANONG
โรงแรมจังหวัดระนอง/Hotel of RANONG

 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์