ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี


www.dooasia.com > จังหวัดระนอง >อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว/Namtok Ngao National Park 

อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว/ Namtok Ngao National Park

 

อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว
ข้อมูลทั่วไป
น้ำตกหงาว นับได้ว่าเป็นน้ำตกคู่เมืองระนอง เพราะทุกคนที่เดินทางผ่านตัวเมืองระนองจะต้องเห็นสายน้ำสีขาวของน้ำตกหงาวที่ไหลตกลงมาจากหน้าผาสูง อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาวมีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 417,500 ไร่ หรือ 668 ตารางกิโลเมตร อยู่ในอำเภอเมือง อำเภอละอุ่น จังหวัดระนอง และอำเภอพะโต๊ะ อำเภอทุ่งตะโก อำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร ภูมิประเทศเป็นเทือกเขาสลับซับซ้อนทอดตัวยาวระหว่างสองจังหวัด มีสันเขานมสาวเป็นเส้นแบ่งเขตจังหวัดระนองกับจังหวัดชุมพร

อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว เดิมชื่อ อุทยานแห่งชาติคลองเพรา มีประวัติการจัดตั้งเริ่มจากเมื่อในปี พ.ศ. 2521 ป่าไม้เขตสุราษฎร์ธานี ได้มีหนังสือถึงกรมป่าไม้แจ้งว่า บริเวณป่าสงวนแห่งชาติป่าทุ่งระยะนาสัก ท้องที่อำเภอสวี จังหวัดชุมพร สภาพป่าและภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นภูเขาสลับซับซ้อน มีไม้มีค่าเป็นจำนวนมาก เป็นป่าต้นน้ำลำธาร สัตว์ป่าชุกชุม ธรรมชาติสวยงามเหมาะแก่การจัดเป็นแหล่งท่องเที่ยวในลักษณะของอุทยานแห่งชาติ หรือเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ซึ่งกองอนุรักษ์สัตว์ป่าได้สำรวจแล้วแจ้งว่า ป่าดังกล่าวไม่เหมาะสมที่จะจัดตั้งเป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า

กองอุทยานแห่งชาติได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ไปสำรวจเบื้องต้นได้รับรายงานว่า พื้นที่ดังกล่าวมีสภาพธรรมชาติที่เหมาะสมที่จะจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติได้ ประกอบกับในปี พ.ศ. 2524 นายประมวล กุลมาตย์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดชุมพร ได้มีหนังสือกราบเรียน ฯพณฯ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ นายกรัฐมนตรี เสนอว่า ที่หมู่บ้านหมู่ที่ 13 (ปัจจุบัน หมู่ที่ 5) ตำบลตะโก อำเภอทุ่งตะโก จังหวัดชุมพร มีน้ำตกสวยงาม น้ำไหลตลอดปี มีสภาพป่าอุดมสมบูรณ์ เห็นควรสงวนไว้จัดเป็นอุทยานแห่งชาติ ฯพณฯ นายกรัฐมนตรีพิจารณาแล้วมีบัญชาให้กรมป่าไม้รับไปพิจารณาดำเนินการต่อไปกองอุทยานแห่งชาติ จึงได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ออกไปดำเนินการบุกเบิกจัดตั้งอุทยานแห่งชาติคลองเพราตั้งแต่ปีงบประมาณ 2524 แต่ต่อมาเกิดเหตุการณ์บ้านเมืองไม่สงบ เนื่องจากการแทรกซึมของผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ ไม่เป็นที่ปลอดภัยต่อการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ จึงได้ระงับแผนงานไว้เป็นการชั่วคราว เมื่อสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ในปี พ.ศ. 2526 กองอุทยานแห่งชาติจึงได้ให้เจ้าหน้าที่ออกไปบุกเบิกจัดตั้งอุทยานแห่งชาติคลองเพราอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เข้าเริ่มดำเนินการตั้งแต่ปีงบประมาณ 2527 เป็นต้นมา

สำหรับน้ำตกหงาวนั้น เดิมคือ วนอุทยานน้ำตกหงาว อยู่ในท้องที่ตำบลหงาว อำเภอเมือง จังหวัดระนอง มีแนวเขตตามแนวเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาน้ำตกหงาว มีเนื้อที่ประมาณ 2.93 ตารางกิโลเมตร เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของจังหวัดระนอง อยู่ในความดูแลของสำนักงานป่าไม้จังหวัดระนองมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2498 จนถึงปี พ.ศ. 2524 จึงได้โอนไปขึ้นกับกองอุทยานแห่งชาติ ซึ่งได้ให้หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแหลมสนมาเป็นผู้ควบคุมดูแลวนอุทยานน้ำตกหงาวอีกหน้าที่หนึ่ง

ต่อมาในปี พ.ศ. 2532 ได้มีการผนวกวนอุทยานน้ำตกหงาวเข้าเป็นเขตอุทยานแห่งชาติคลองเพราและเปลี่ยนชื่อมาเป็น “อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว” เมื่อปี พ.ศ. 2537

ปัจจุบันอุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาวได้รับการประกาศให้เป็นอุทยานแห่งชาติตามพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2504 แล้ว ประกอบด้วยพื้นที่ทั้งหมด 417,500 ไร่ โดยได้ตราพระราชกฤษฎีกากำหนดที่ดินป่าป่าละอุ่น และป่าราชกรูดในท้องที่ตำบลบางแก้ว ตำบลละอุ่นใต้ ตำบลบางพระเหนือ ตำบลละอุ่นเหนือ อำเภอละอุ่น ตำบลบางริ้น ตำบลหาดส้มแป้น ตำบลหงาว ตำบลราชกรูด อำเภอเมืองระนอง จังหวัดระนอง ป่าทุ่งระยะ ป่านาสัก ป่าเขาตังอา ป่าคลองโชน ป่าพะโต๊ะ ป่าปังหวาน และป่าปากทรง ในท้องที่ตำบลเขาค่าย อำเภอสวี ตำบลช่องไม้แก้ว ตำบลตะโก อำเภอทุ่งตะโก ตำบลนาขา ตำบลวังตะกอ ตำบลหาดยาย อำเภอหลังสวน และตำบลปังหวาน ตำบลพระรักษ์ ตำบลพะโต๊ะ ตำบลปากทรง อำเภอพะโต๊ะ จังหวัดชุมพร ให้เป็นอุทยานแห่งชาติ ซึ่งประกาศในราชกิจจานุเบกษา เล่ม 116 ตอนที่ 44 ก วันที่ 2 มิถุนายน 2542 เป็นลำดับที่ 93 ของประเทศ

ลักษณะภูมิประเทศ
เป็นเทือกเขาสลับซับซ้อนมีที่ราบน้อยมาก เทือกเขาเป็นทิวยาวในแนวเหนือ–ใต้ ประกอบด้วย เขาแดน เขาห้วยเสียด เขานมสาว ยอดเขาที่สูงที่สุด คือ ยอดเขานมสาว มีความสูง 1,089 เมตรจากระดับน้ำทะเล สันเขาที่เป็นแนวยาวนี้เป็นเส้นแบ่งเขตจังหวัดระนองกับจังหวัดชุมพร และเป็นแหล่งต้นน้ำลำธารที่สำคัญ เช่น คลองสวี คลองเพรา คลองตะโก และคลองหลังสวน ในจังหวัดชุมพร คลองละอุ่น คลองระวิ คลองหาดส้มแป้น คลองบางริ้น คลองหงาว และคลองราชกรูด ในจังหวัดระนอง

ลักษณะภูมิอากาศ
สภาพภูมิอากาศ อยู่ในเขตลมมรสุม ในฤดูฝนจะมีฝนตกชุกระหว่างเดือน พฤษภาคม - ธันวาคม ช่วงที่เหมาะสำหรับการท่องเที่ยว คือ ในช่วงระหว่างเดือนพฤศจิ-กายน - เมษายน

พืชพรรณและสัตว์ป่า
สภาพป่าในเขตอุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว เป็นป่าดิบชื้น มีต้นไม้ใหญ่ ไม้มีค่าและไม้พื้นล่างขึ้นอยู่หนาแน่นที่สำคัญ ได้แก่ พญาไม้ ตะเคียนทอง หลุมพอ จำปา ยาง ยูง บุนนาค ตะแบก อินทนิล มังตาล กระบาก ตาเสือ ตะเคียนทราย สมพง พิกุลป่า มะม่วงป่า ไข่เขียว ฯลฯ พืชพื้นล่างและพืชอิงอาศัยได้แก่ หวาย ระกำ ไผ่ เฟิน โกมาซุม และบัวผุด เป็นต้น

โกมาซุม เป็นดอกไม้ประจำจังหวัดระนอง เป็นกล้วยไม้ชนิดหนึ่ง มีชื่อว่า “เอื้องเงินหลวง” ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Dendrobium formosum Roxb. ex Lindl. มีลักษณะคล้ายดอกแคทลียา กลีบสีขาว กลีบใหญ่จะมีแต้มสีเหลืองอ่อนอยู่ตรงกลาง ดอกจะมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ จะออกดอกในช่วงเดือนตุลาคม ถึงเดือนธันวาคม พบมากบริเวณป่าที่มีความชุ่มชื้นสูง โดยเฉพาะป่าที่น้ำตกหงาว

สัตว์ป่าที่อาศัยอยู่ ได้แก่ สมเสร็จ กระทิง เสือดำ หมี เก้ง ลิง ค่าง หมูป่า หมีขอ เลียงผา กระรอก งูเห่า งูจงอาง งูเหลือม เต่า ตะพาบน้ำ ไก่ป่า นกหว้า นกกาฮัง นกเงือก ฯลฯ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง มีสัตว์ที่เป็นจุดเด่นที่สำคัญยิ่ง คือ “ปูเจ้าฟ้า” ปูน้ำตกพันธุ์ใหม่ พบครั้งแรกในโลกที่บริเวณน้ำตกหงาว จังหวัดระนอง นอกจากนั้น มีการพบช้างป่าในป่าพะโต๊ะ จำนวน 2 โขลง

ปูเจ้าฟ้า มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Phricotelphusa sirindhorn Naiyanete ชื่อสามัญว่า Panda crab เป็นปูชนิดใหม่ของโลกพบครั้งแรกที่น้ำตกหงาว มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่โดดเด่นไม่เหมือนปูน้ำจืดทั่วๆ ไป คือ บริเวณส่วนของกระดองและก้ามเป็นสีขาว บริเวณปากและเบ้าตา และขาทั้งสี่คู่ เป็นสีม่วงดำ

จากสภาพพื้นที่และที่ตั้งของอุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว ทำให้มีแหล่งท่องเที่ยวประเภทน้ำตกที่สวยงามมากมายหลายแห่งด้วยกัน เช่น น้ำตกโตนตูน น้ำตกกอเตย น้ำตกกำแพงยักษ์ น้ำตกเหวม่วง น้ำตกเหวพร้าว น้ำตกห้วยขอน น้ำตกคลองหรั่ง น้ำตกทับขอน และน้ำตกโตนทอง เป็นต้น และมีกิจกรรมล่องแก่งที่คลองแยในช่วงเดือนพฤษภาคม-ธันวาคม นอกจากนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจดังนี้

น้ำตกหงาว น้ำตกคลองเพรา น้ำตกบางริ้น น้ำตกเชี่ยวคล้าย บ่อน้ำร้อนพรรั้ง เส้นทางเดินป่าพิชิตยอดเขานมสาว เส้นทางเดินป่าเขาพ่อตาจีนจอด เส้นทางเดินป่าพิชิตยอดเขาน้ำตกหงาว

น้ำตกหงาว
เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของจังหวัดระนอง ตั้งอยู่บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว โดยเดินเลียบสายน้ำผ่านผืนป่าดงดิบไปประมาณ 500 เมตร จะถึงน้ำตกชั้นล่างสุดซึ่งสายน้ำไหลตกมาจากหน้าผาชัน ยามหน้าฝนสายน้ำจะไหลหลากอาบผาหิน ส่วนหน้าแล้งเหลือเพียงสายน้ำเล็กๆ บริเวณน้ำตกหงาวนี้ เป็นแหล่งที่พบปูชนิดใหม่ของโลก คือ ปูเจ้าฟ้า และมีพรรณไม้ที่น่าสนใจ คือ โกมาสุม หรือ เอื้องเงินหลวง ซึ่งออกดอกในช่วงเดือนตุลาคม - ธันวาคม
กิจกรรม -ชมพรรณไม้ - เที่ยวน้ำตก

น้ำตกคลองเพรา
เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ น้ำไหลตลอดปี มีอยู่ด้วยกัน 5 ชั้น ชั้นที่ 3 เป็นชั้นที่สวยที่สุด ผาน้ำตกที่สูงร่วม 40 เมตร ประกอบกับกระแสน้ำที่ไหลแรง ทำให้สายน้ำตกที่ตกกระทบโขดหินและแอ่งน้ำแตกกระจายเป็นฟองฝอยให้ภาพที่งดงาม อยู่ห่างจากทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 41 (ทุ่งตะโก-หลังสวน) บริเวณ กม.ที่ 57 เข้าไปเป็นระยะทางประมาณ 15 กิโลเมตร จะถึงหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ นง.1 (คลองเพรา) ซึ่งมีทางเดินลงสู่หุบเขาไปยังน้ำตกชั้นบนสุด
กิจกรรม -เที่ยวน้ำตก

น้ำตกบางริ้น
ตั้งอยู่หมู่ที่ 2 ตำบลบางริ้น อำเภอเมือง จังหวัดระนอง จากแยกซ้ายมือ ตรงสะพานบางริ้น ไปตามถนนสายเหมืองดินขาว เลียบคลองบางริ้น เข้าไปประมาณ 3 กิโลเมตร เป็นน้ำตกที่ไหลจากหน้าผาลาดเขาสูงชัน เป็นน้ำตกที่มีความสวยงามอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดระนอง
กิจกรรม -เที่ยวน้ำตก

น้ำตกเชี่ยวคล้าย
ตั้งอยู่ในหุบเขา ตำบลบางพระเหนือ อำเภอละอุ่น จังหวัดระนอง เป็นน้ำตกที่มีความสวยงาม มีน้ำไหลตลอดปี
กิจกรรม -เที่ยวน้ำตก

บ่อน้ำร้อนพรรั้ง
เกิดจากสายน้ำแร่ร้อนที่มีอุณหภูมิสูงประมาณ 35-40 องศาเซลเซียล ไหลซึมออกมาจากผิวดิน และกระจายเป็นแอ่ง มีตาน้ำมากถึง 13 ตาน้ำ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการมาอาบน้ำแร่แบบใกล้ชิดกับธรรมชาติ
กิจกรรม -อาบน้ำแร่

เส้นทางเดินป่าพิชิตยอดเขานมสาว
เส้นทางเดินป่าพิชิตยอดเขานมสาว ซึ่งสูง 1,089 เมตรจากระดับน้ำทะเล ใช้เวลาเดินขึ้นยอดเขาประมาณ 2 ชั่วโมง เพื่อไปจุดชมทิวทัศน์ที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของเทือกเขาอันสลับซับซ้อนของอุทยานแห่งชาติ ทั้งยังสามารถมองเห็นตัวเมืองระนองและเกาะแก่งในทะเลอันดามัน และเป็นจุดชมดวงอาทิตย์ขึ้นและตกท่ามกลางทะเลหมอกที่สวยงามอีกด้วย
กิจกรรม -ชมทิวทัศน์ - เดินป่าศึกษาธรรมชาติ

เส้นทางเดินป่าเขาพ่อตาจีนจอด
เส้นทางเดินป่าเขาพ่อตาจีนจอด อยู่ที่บ้านในจูน ตำบลพะโต๊ะ อำเภอพะโต๊ะ จังหวัดชุมพร เส้นทางตัดผ่านป่าดงดิบอันสมบูรณ์ จุดเด่นที่น่าสนใจของเส้นทางนี้ก็คือ ต้นสมพงขนาดใหญ่ ขนาด 18 คนโอบ
กิจกรรม -เดินป่าศึกษาธรรมชาติ

เส้นทางเดินป่าพิชิตยอดเขาน้ำตกหงาว
เส้นทางเดินป่าพิชิตยอดเขาน้ำตกหงาว ที่ระดับความสูง 300 เมตร จากรระดับน้ำทะเล เพื่อสัมผัสบึงน้ำมรกต เป็นบึงน้ำสีเขียวธรรมชาติขนาดใหญ่ เกิดจากร่องรอยการทำเหมืองแร่ครั้งอดีตกาล กลางหุบเขาต้นน้ำของน้ำตกหงาว ซึ่งเป็นน้ำตกที่สวยงามยามน้ำหลาก ชมทิวทัศน์ภูเขาหญ้า UNSEEN เมืองระนอง จุดชมวิวที่สวยที่สุด และท่านจะได้สัมผัสกับทะเลหมอกยามเช้า พระอาทิตย์ตกชายฝั่งทะเลอันดามันโดยใช้เวลาเดินเท้าประมาณ 2-3 ชั่วโมง ถึงยอดเขา หรือท่านจะกางเต็นท์ค้างแรมนอนอดูดาวบนยอดเขา สัมผัสบรรยากาศอีกรูปแบบหนึ่งของการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ สนใจติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว จังหวัดระนอง

สถานที่ติดต่อ
อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว
ต.หงาว อ. เมืองระนอง จ. ระนอง 85000
โทรศัพท์ 0 7784 8181

การเดินทาง
รถยนต์
อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว มีที่ทำการอยู่บริเวณน้ำตกหงาว ในท้องที่หมู่ที่ 1 ตำบลหงาว อำเภอเมือง จังหวัดระนอง จากตัวเมืองระนองไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 4 (ระนอง – ราชกรูด ) เป็นระยะทางประมาณ 13 กิโลเมตร แยกซ้ายตรงข้ามภูเขาหญ้าเข้าไปเป็นระยะทางประมาณ 700 เมตร ถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติ
สำหรับการเดินทางไปน้ำตกคลองเพรา ใช้เส้นทาง หลังสวน – ทุ่งตะโก จากตลาดหลังสวนเป็นระยะทางประมาณ 10 กิโลเมตร ถึงสี่แยกสามหม้ายแยกซ้ายเข้าไปเป็นระยะทางประมาณ 15 กิโลเมตร

 

 


 
รูปภาพถ่ายสถานที่ท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว
อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว
อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว
Namtok Ngao National Park
อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว
อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว
Namtok Ngao National Park
อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว
อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว
Namtok Ngao National Park
อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว
อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว
Namtok Ngao National Park
อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว
อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว
Namtok Ngao National Park
อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว
อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว
Namtok Ngao National Park
อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว
อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว
Namtok Ngao National Park
น้ำตกคลองเพรา
อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว
Namtok Ngao National Park
น้ำตกบางริ้น
อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว
Namtok Ngao National Park
น้ำตกหงาว
อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว
Namtok Ngao National Park
บ่อน้ำร้อนพรรั้ง
อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว
Namtok Ngao National Park
 

 
ระนอง/Information of RANONG

 

General Information
Formerly, Nam Tok Ngao National Park was called Klong Prao National Park, located in Amphur La-un, Muang, Ranong province; and Amphur Sawee, Thung Tago, Lung Suan, Pa To, Choomporn province. At 668 km2, the park's general geography is rugged mountain range. And it has valuable trees forest and headwaters, suit to set a national park.

The general topographic composition of the park are mountainous regions, which includes Khao Daen, Khao Huai Siat, Khao Nom Sao, and can be seen stretching from the northern to southern areas of the land. Khao Nom Sao is not only the highest mountain in the park, peaking at a height of 1,089m above sea level; it also provides a very important watershed for the provinces of Ranong and Chumphon.

Climate
Due to the monsoons experienced in Thailand during the months of May till December, January through to April is considered the best time to visit Nam Tok Ngao National Park.

Flora and Fauna
There is moist evergreen forest with valuable floras some are Podocarpus neriilolius, Hopea odorata and Michelia champaca. Beside, there is an orchid scattered in deep forest -Dendrobium Formosum, which is similar to Cathalia Orchid and bloom from October to December. Bour Put (Reffesia Kereii Mejjer) It’s a new species of fauna and the largest flower in the world. Actually, it’s parasitic species in the Rafflesia. It’s remarkable, not only because of their size, but also because the flower is the only part of the plant that is visible which appeared on the ground, only in rainy season. Its characteristic is similar to dark red cabbages.

Wildlife existing in the park includes wild elephants, tapirs, gaurs, leopards, bears, barking deer, monkeys, langurs, wild boars, serows, cobras, King cobra, python, jungle fowl, hornbill, etc. The most important of all the wildlife species found in the park is the famous Chao Fa crab (Phricotelphusa sirindorn Naiyanets) which was discovered around the Nomtok Ngao National Park area of the Ranong province

Ngao Waterfall
located near the Headquarters, you can follow Phetchkasem road for 13 kilometers then turn left at the intersection that opposite Khao Ya and follow the road for 1 kilometer. The waterfall has water drops over the high and steep cliff that you can see it even you are far away.

Chao Phar Crab (Phricotelphusa Sirindhorn Naiyanete) Chao Phar Crab, a new kind of crab in the world first found in Ngaw Waterfall, is unique, and unlike any kinds of fresh water crab, such as, its shell and claws are white, and its lip, two eyes sockets and eight legs are purple.

Gomasum or Uang Ngoen Luang (Dendrobium formosum) is symbolic of Ranong Province. It’s fauna in the Orchidaceae, generally characteristic is just like Cattariya orchid, white sepals and petals, white lip with yellow blotch with its delicately fragrant. The blooming season is October to December. It can be found easily in Moist forest, especially at Nam Tok Hngao National Park.

Khlong Phrao Waterfall
a beautiful waterfall that has water flows all year. These are 5 levels, the third level is 36 meters high. Separate from Lang Suan-Thung Tago road for 15 kilometers, you will reach the fall.

Bang Rin Waterfall
located in Moo 2, Tambol Bang Rin, Amphur Muang Ranong. Turn left at the intersection next to Bang Rin bridge along Muang Din Khao road parallel Klong Bang Rin for 3 kilometers. The steep waterfall is wellknown among Ranong people

Contact Address
Namtok Ngao National Park
Ngao Sub-district, Amphur Muang Ranong Ranong Thailand 85000
Tel. 0 7784 8181

How to go?
By Car
Nam Tak Ngao National Park's Headquarters is 13 kilometers from the town of Ranong. Follow the road number 4 (Ranong-Ratcha Krud) then turn left for 700 meters you will reach the Headquarters.


 
เชิญแนะนำการเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว ความประทับใจ
ชื่อ หรือ E-mail  
   

เชิญแนะนำการเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว ความประทับใจ

ชื่อ / Email
ข้อความ
  

ระนอง แผนที่จังหวัดระนอง
แหล่งท่องเที่ยวอำเภอกระบุรี
แหล่งท่องเที่ยวอำเภอกะเปอร์
แหล่งท่องเที่ยวอำเภอเมือง
แผนที่จังหวัดระนอง/map of RANONG
โรงแรมจังหวัดระนอง/Hotel of RANONG

 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์