ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี

www.dooasia.com > จังหวัดกาญจนบุรี >สังขละบุรี/Sangkhla Buri 

สังขละบุรี/ Sangkhla Buri

 

 

สังขละบุรี

 

ความเป็นธรรมชาติยังคงเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง สังขละบุรี เที่ยวได้ทุกฤดู แม้หน้าฝน เช่นที่ผมไปมาล่าสุด ฝนที่นี่ไม่ตกหนักแต่ตกบ่อย ก็ได้บรรยากาศไปอีกแบบ สดชื่นดีเมื่อได้เห็นฝนตกลงบนทุ่งหญ้าหลังต้นไม้ใหญ่ หญ้าสีเขียวกำลังงอกงาม ฝนตกกระทบพื้นน้ำอยู่ตรงหน้าโดยมีทิวเขาสูงใหญ่สลับเป็นชั้นอยู่สุดสายตา พร้อมด้วยเมฆลอยต่ำบนยอดเขา บรรยากาศเย็นฉ่ำตอนฝนพรำ นั่งจิบชาหรือกาแฟร้อนๆสักถ้วย พร้อมหนังสือดีๆสักเล่มนอนเอียงกายบนเก้าอีไม้เอนได้จะดีไม่ใช่น้อย พอแดดเริ่มส่องลอดใต้ก้อนเมฆ จะได้เห็นวีถีชาวมอญแต่งตัวแบบวัฒนธรรมดั้งเดิม สาวมอญนุ่งผ้าถุงสวนเสือสีขาวลายดอกเดินไปมาบนสะพานไม้ เรือหางยาวเริ่มออกหาปลา แพนักท่องเที่ยวเรียงรายริมน้ำ และเห็นเจดีย์สีเหลืองอร่ามของวัดวังวิเวกการาม์อยู่แต่ไกล ความรู้สึกแบบนี้หากได้เพลงโปรดมาเปิดเบาๆ ด้วยละก้อ...ต้องขอหยุดเวลาไว้สักพักใหญ่ๆ

 

แต่ทว่า Highlight ของทริปไม่ได้มีอยู่เพียงเท่านี้...คำถามที่มีอยู่ในใจของผมคือ"วัดใต้น้ำ" หรือ "เมืองบาดาล" อยู่ที่ไหน ทราบมาตั้งแต่คราวแรกที่มาเยือนแล้วว่าอำเภอสังขละบุรีจริงๆแล้วได้ย้ายขึ้นไปอยู่บนที่สูงหลังจากทางการฯได้ทำเขื่อนเขาแหลม (ชื่อใหม่ คือ เขื่อนรัชประภา)และกักน้ำ ทำให้ที่ตั้งอำเภอเดิมและวัดวังวิเวกการามจมอยู่ใต้น้ำ แต่คราวนั้นยังไม่โด่งดังเหมือนปัจจุบัน หลังจากทททได้โปรโมทเป็น Unseen Thailand แล้วผู้คนก็หลั่งไหลกันเขามาชมไม่ขาดสาย ทำให้ธุรกิจท่องเที่ยวท้องถิ่น เช่น ที่พัก เรือหางยาว ขี่ช้าง ล่องแก่ง หรือแม้แต่ร้านขายข้าวแกงในตลาด เจริญเติบโตขึ้นตามๆกันไป

 

สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจ

 

เจดีย์และวัดวังวิเวกการาม

ซึ่งของเดิมอยู่ในน้ำ แต่ได้สร้างใหม่อยู่บนที่สูงวัดและเจดีย์อยู่ห่างกัน1 กม. ควรเที่ยวทั้งของใหม่และของเดิม เจดีย์เป็นแบบพุทธคยาบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ วัดตั้งอยู่ห่างจากตัวอำเภอสังขละบุรีประมาณ 3 กม. มีวิหารริมแม่น้ำประดิษฐานพระพุทธรูปหินอ่อนอ้นงดงามและเป็นที่จำพรรษาของ "หลวงพ่ออุตตมะ" พระเกจิอาจารย์ชื่อดังซึ่งประชาชนชาวไทย ชาวมอญ รวมทั้งกระเหรี่ยงและพม่า น่าเสียดายที่ปัจจุบันท่านมรณะภาพไปแล้ว
ส่วนวัดใต้น้ำต้องนั่งเรือไป ค่าโดยสารเหมาลำ 300 บาท ท่านสามารถติดต่อเรือหางยาวได้ทั่วไปริมสะพานไม้มอญ หรือแพลุงเณร โทร. 034-595360, 09-2212330 บริการดี แกรับพาเที่ยววัดจมน้ำ ตกปลา แพลาก แพล่อง แพเช่า (ผมเองก็ใช้บริการมาแล้ว) สามประสบเป็นอีกที่ที่น่าสนใจ คือจุดที่ แม่น้ำ สามสายมาประจบกัน คือ แม่น้ำรันตี ต้นกำเนิดจากป่าทุ่งใหญ่นเรศวร,
แม่น้ำซองกาเลีย และแม่น้ำบิคลี้ สองแม่น้ำหลังนี้มีต้นกำเนิดจากพม่า น้ำจะมีสีออกแดง

 

สะพานไม้มอญ

อยู่ไม่ไกลจากวัดวังก์วิเวการามนัก จะมีแยกทางเข้าเล็กๆ เข้าได้สองทาง คือทางเลยตลาดมาหน่อยอยู่ขวามือ (ทางไปสาบประสบรีสอร์ท) อีกทางเลยตัวเมืองเข้าไปนิดนึงเป็นทางลาดชันลงไป หากได้แวะไปถ่ายภาพสักหน่อยจะดีไม่น้อย จากบริเวณสะพานจะได้เห็นทิวทัศน์ภูเขาและพื้นน้ำโดยรอบ สวยงามมากทีเดียว

 

ด่านเจดีย์สามองค์และชายแดนพม่า

ห่างจากตัวเมืองสังขละบุรี 22 กม. เดิมเรียกว่า หินสามกอง เป็นที่สักการะของคนไทยในสมัยโบราณก่อนที่จะเดินทางเข้าสู่เขตพม่า ต่อมาในปี 2472 พระศรีสุวรรณคีรี เจ้าเมืองสังขละบุรีของไทย ได้เป็นผู้น้ำชาวบ้านสร้างเป็นเจดีย์ขนาดเล็กสามองค์ดังที่เห็นในปัจจุบันนี้ นอกจากนี้บริเวณด่านเจดีย์สามองค์ยังเป็นช่างทางเดินทัพที่สำคัญของไทยและพม่าในอดีต ปัจจุบันนักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปชมตลาดชายแดนในเขตพม่าได้ โดยเสียค่าผ่านด่านชาวไทย 25 บาท ชาวต่างประเทศ 130 บาท ถ้าเราได้ข้ามไปฝั่งพม่า เลยไปตามทางลูกรัง ประมาณ 4-5 กม. เราจะพบ วัดเสาร้อยต้น ห่างจากชายแดนประมาณ 1 กม.จะมีตลาดของฝาก สินค้าส่วนใหญ่เป็น ไม้เฟอร์นิเจอร์ เครื่องหวาย ผ้า พลอย ของป่า

 

แม่น้ำต่างๆ

เช่น แม่น้ำรันตี แม่น้ำบิคลี้ แม่น้ำซองกาเลีย ซึ่งนักท่องเที่ยวนิยมมาล่องแก่งที่นี่ น้ำตกตะเคียนทอง น้ำตก

อาหารอร่อย ที่ร้านอาหารพันนที แบบดูดีหน่อย อยู่ริมน้ำ เลยตลาดประมาณ 1.5 กม. หรือร้านข้าวแกง 59 หม้อ อยู่ในตลาด หรือหาทานแถวตลาดก็ได้

 

ที่พักสังขละบุรี

รีสอร์ทส่วนใหญ่จะอยู่เรียงรายริมน้ำอยู่แล้วในตัวเมืองสังขละบุรี พรไพลิน ดูหรูที่สุดในขณะนี้เพิ่งสร้างได้ไม่นาน ห้องพักมีสองแบบ แบบโซนโรงแรม และบังกะโล ห้องมีทีวีระเบียงเห็นวิวน้ำ เข้าทางตลาดสดสังขละบุรีตรงเข้าไปตามป้ายเกือบสุดทาง มีกิจกรรมล่องแพ และขี่ช้าง P.Guest House รีสอร์ทบริหารโดยคนพื้นที่ Mr.P เหมาะสำหรับคนที่ชอบความคึกครื้น มีเพลงร้องคาราโอเกะในยามเย็นถึงค่ำคืน กิจกรรมล่องแก่ง แพ ขี่ช้าง  พันนที รีสอร์ท บริหารโดยคุรสุพจน์หนุ่มเชื้อสายจีนคนกรุงเทพฯแต่อยู่ประจำที่รีสอร์ได้หลายปี บริหารแบบโรงแรมขนาดย่อย อาหารอร่อย บริการดี ห้องพักดี

 

การเดินทาง
จากกรุงเทพฯ สองเลนตลอดถึง อ.ไทรโยค ทางถนนพระบรมราชชนนี หรือเพชรเกษม
จากตัวเมืองกาญจนบุรี ใช้เส้นทางหลวง 323 สู่ อำเภอไทรโยค อำเภอทองผาภูมิ แล้วเลี้ยวขวาไปอำเภอสังขละบุรี ใช้เวลาประมาณ 5
ชั่วโมง บวกลบนิดหน่อยตามสภาพรถและฝีเท้าในการเหยียบคัน

 

ขอขอบคุณภาพสุดยอดเมืองสังขละบุรี
ภาพชุดสุดยอดจาก http://www.ee43.com  
(ช่างวิทยุ อีเล็คโทรนิคส์ รุ่น ๔๓ สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตเทคนิคกรุงเทพฯ)
สังขละบุรี

‡‡สังขละบุรี Put In Your Memory‡‡

====================================================================
ภาพถ่าย : ลุงอุ่นหลานตายง
เรียบเรียงภาพ : TokYo
สถานที่ : สังขละบุรี กาญจนบุรี
====================================================================


สังขละบุรี


สังขละบุรีสังขละบุรีสังขละบุรีสังขละบุรีสังขละบุรีสังขละบุรีสังขละบุรีสังขละบุรีสังขละบุรี


 
สังขละบุรี


 
สังขละบุรี


 
สังขละบุรี


 
สังขละบุรี

 

 
รูปภาพถ่ายสถานที่ท่องเที่ยวสังขละบุรี
 

 
กาญจนบุรี/Information of  Sangkhla Buri 

  Sangkhla Buri (สังขละบุรี)
This small settlement, some 225 kilometres from Kanchanburi, edges on the northernmost extremities
of Khao Laem Dam. The scenic 75-kilometre route from Khao Laem largely parallels the reservoir passing
several raft complexes and roadside cascades.

 
เชิญแนะนำการเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว ความประทับใจ
ชื่อ หรือ E-mail  
   

เชิญแนะนำการเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว ความประทับใจ

ชื่อ / Email
ข้อความ
  

เว็บไซต์หลักประจำจังหวัดกาญจนบุรี แผนที่จังหวัดกาญจนบุรี การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร กาญจนบุรี เที่ยวกาญจนบุรี รีสอร์ท กาญจนบุรี จังหวัดกาญจนบุรี ริเวอร์แคววิลเลจ กาญจนบุรี ท่องเที่ยว กาญจนบุรี ที่พัก กาญจนบุรี ล่องแพ กาญจนบุรี จ.กาญจนบุรี แพ กาญจนบุรี กาญจนบุรี ที่พัก ทัวร์กาญจนบุรี รีสอร์ท จ.กาญจนบุรี กาญจนบุรี แผนที่ แผนที่ กาญจนบุรี ล่องแพกาญจนบุรี รีสอร์ท จังหวัดกาญจนบุรี กาญจนบุรี เทศบาลตำบลลูกแก ราชภัฏกาญจนบุรี อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี มหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี รายการทัวร์ กาญจนบุรี พาวิลเลี่ยน กาญจนบุรี หลุบพญา กาญจนบุรี ท่องเที่ยวกาญจนบุรี แพคเกจทัวร์กาญจนบุรี แพ เขาแหลม กาญจนบุรี ngo จังหวัดกาญจนบุรี เทศบาลตำบลลูกแก จ.กาญจนบุรี สำนักงานจัดหางาน กาญจนบุรี ศิลาอิงวารี รีสอร์ท กาญจนบุรี เดอะเลกาซี่ กาญจนบุรี กาญจนบุรี felix ที่พัก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ท่องเที่ยว จ.กาญจนบุรี ททท.สำนักงานภาคกลาง เขต 1 จ.กาญจนบุรี บ้านพัก กาญจนบุรี กาญจนบุรี แหล่งท่องเที่ยว ราชภัฎกาญจนบุรี เทศบาลตำบลลูกแก กาญจนบุรี โรงแรมกาญจนบุรี ทัวร์ กาญจนบุรี แผนที่จังหวัดกาญจนบุรี โรงแรม บ้านผาน้ำ กาญจนบุรี สถานที่ท่องเที่ยว จังหวัดกาญจนบุรี ทัวร์ น้ำตก กาญจนบุรี โรงแรม
อำเภอทองผาภูมิ


ป้อมปี่
Pom Pi
(กาญจนบุรี)
 
อำเภอท่ามะกา
อำเภอท่าม่วง


วัดถ้ำเสือ
Wat Tham Sua
(กาญจนบุรี)
อำเภอบ่อพลอย


บ่อพลอย

Pebble
(กาญจนบุรี)
อำเภอพนมทวน
อำเภอศรีสวัสดิ์
 
อำเภอสังขละบุรี


สะพานมอญ
Mon Brigde
(กาญจนบุรี)
     
อำเภอเมือง


ถ้ำมะเดื่อ

Maduea Cave
(กาญจนบุรี)
   
อำเภอไทรโยค


ถ้ำละว้า

Lawa Cave
(กาญจนบุรี)
     
แผนที่จังหวัดกาญจนบุรี/map of KANCHANABURI
โรงแรมจังหวัดกาญจนบุรี/Hotel of KANCHANABURI

 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์