ตลาดน้ำกรุงเก่าวัดท่าการ้อง

0

ตลาดน้ำอีกแห่งหนึ่งของจังหวัด อยุธยา ตั้งอยู่ภายใน แพที่ท่าริมน้ำเจ้าพระยาของ วัดท่าการ้อง ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่สมัยอยุธยา  เรียกว่า ตลาดน้ำกรุงเก่า วัดท่าการ้อง

thakarong-floating-market (5)

วัดท่าการ้อง ตั้งอยู่บริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นวัดโบราณมีมาแต่สมัยอยุธยาตอนกลาง โดยการรวมวัด 2 วัดเข้าด้วยกัน คือ วัดท่าและวัดการ้อง สร้างขึ้นก่อนราว พ.ศ. 2092 ปัจจุบันวัดท่าการ้อง เป็นวัดที่มีพระสงฆ์จำพรรษาอยู่ และเป็นวัดที่นักท่องเที่ยวนิยมแวะมาสักการะ หลวงพ่อยิ้ม หรือ พระพุทธรัตนมงคล พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประจำวัดท่าการ้อง

thakarong-floating-market (40)thakarong-floating-market

บริเวณวัดตกแต่งสวยงามมีระเบียบ รวมทั้งห้องน้ำที่ได้รับรางวัลชนะเลิศประกวดสุดยอมส้วมแห่งปีระดับประเทศ  และในบริเวณวัด มีรูปปั้นเณรดินเผาใส่แว่นตาและหมวกของคนที่มาไหว้พระแล้วลืมไว้ ช่วยเรียรอยยิ้มจากผู้แวะมาได้ไม่น้อย และที่เห็น เป็นที่นิยม และน่าสนใจอีกแห่งภายในวัด ก็คงจะเป็น ตลาดน้ำกรุงเก่าวัดท่าการ้อง ตลาดบนท่าริมแม่น้ำเจ้าพระยา ภายในวัดท่าการ้อง thakarong-floating-market (29)

 thakarong-floating-market (25) thakarong-floating-market (26) thakarong-floating-market (27) thakarong-floating-market (28) thakarong-floating-market (7) thakarong-floating-market (10) thakarong-floating-market (11) thakarong-floating-market (12) thakarong-floating-market (16) thakarong-floating-market (20) thakarong-floating-market (21) thakarong-floating-market (23)

ตลาดน้ำกรุงเก่าวัดท่าการ้อง เป็นแพริมน้ำ บริเวณแม่น้ำเจ้าพระยา ที่มีบรรดาพ่อค้า แม่ค้าชาวบ้าน น้ำอาหาร ทั้งคาวหวาน ซึ่งล้วนแต่เป็นอาหารไทยๆ มาไว้บริการนักท่องเที่ยว สินค้าที่ขายในตลาดเป็นพวกของกินหลายกหลายชนิด ทั้งก๋วยเตี๋ยวเรือ ข้าวผัด ของกินเล่น เช่นก๋วยเตี๋ยวหลอด ส้มตำสมุนไพร ไก่ทอดข้าวเหนียว ลูกชิ้นปิ้ง ขนมตาล และเครื่องดื่มกาแฟโบราณ ต่างๆ นาๆ เย็นชื่นใจ กับบรรยากาศตลาดน้ำริมแม่น้ำเจ้าพระยา

 thakarong-floating-market (9) thakarong-floating-market (6) thakarong-floating-market (8) thakarong-floating-market (2) thakarong-floating-market (14) thakarong-floating-market (13)

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมภายในตลาดน้ำนั่นก็คือ.. ให้อาหารปลา ที่ทางวัดจะมีตู้อาหารปลา มาวางให้บริการนักท่องเที่ยว ใจบุญ ให้อาหารปลาตัวน้อยใหญ่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา  และการนั่งเรือเที่ยวชม วิถีชีวิตชาวพระนครศรีอยุธยา สองฝั่งแม่น้ำริมเจ้าพระยา และเรือนำเที่ยวไหว้พระ 9 วัด ที่มีให้บริการนักท่องเที่ยว เต็มรูปแบบ หรือจะนวดให้หายเมื่อย ที่แพของตลาดน้ำวัดท่าการ้องก็ผ่อนคลายไปอีกแบบค่ะ ตลาดน้ำกรุงเก่า วัดท่าการ้อง เปิดทุกวันเสาร์ – อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์

thakarong-floating-market (31) thakarong-floating-market (32) thakarong-floating-market (34) thakarong-floating-market (33)thakarong-floating-market (36)

การเดินทาง

มาจากถนนสายเอเชียตรงเข้าตัวเมืองอยุธยาได้เลย จากนั้นข้ามสะพานใหญ่ วิ่งผ่านราชภัฏอยุธยาถึงสามแยกหน้าศาลากลางหลังเก่าก็เลี้ยวซ้าย ตรงไปถึงหน้าโรงพยาบาลอยุธยา เลี้ยวขวา ไปเรื่อยๆผ่านตำหนัก ผ่านสี่แยกเชิงสะพานให้เลี้ยวซ้ายขึ้นสะพาน ลงสะพานเจอ 4 แยกหัวแหลมให้เลี้ยวขวา ตามป้ายวิ่งริมคลองส่งน้ำผ่านแยกขวามือมีป้ายบอกเข้าวัด

เชิญแสดงความคิดเห็น