ตลาดน้ำปากคลองลัดพลี (เหล่าตั๊กลัก) ตลาดน้ำแห่งแรกของประเทศไทย

0

“เมืองสองฝั่งคลองประวัติศาสตร์ เสด็จประพาสต้น ร.5 เลื่องลือชาองุ่นหวาน ชาวบ้านน้ำใจงาม”  เป็นคำขวัญของอำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี ที่จั่วหัวแบบนี้ ไม่ได้มีอะไรพิเศษค่ะ เพียงแค่อยากให้เพื่อนๆ ได้มีโอกาสได้รับรู้เกี่ยวกับเอกลักษณ์ของ อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี ที่ดูเอเซียจะพูดถึงในวันนี้

laotaklaklaotaklak (31)

ตลาดน้ำดำเนินสะดวก (ปากคลองลัดพลี) ที่เป็นตลาดน้ำแห่งแรกที่มีชื่อเสียงระดับโลก ขอเกริ่นนิดๆ ว่า ดูเอเซีย ได้มีโอกาสเดินทางไปยังตลาดน้ำดำเนินสะดวก เดินสำรวจไปเรื่อยๆ จนเจอตลาดน้ำ “เหล่าตั๊กลัก” ตลาดน้ำเก่าแก่ ตลาดน้ำแห่งแรกของประเทศไทย

 laotaklak (5) laotaklak (12) laotaklak (1) laotaklak (2) laotaklak (3) laotaklak (4)

ความเป็นมาของตลาดน้ำปากคลองลัดพลี หรือตลาดน้ำเหล่าตั๊กลัก

ตลาดน้ำปากคลองลัดพลี หรือคนส่วนใหญ่รู้จักในชื่อ ตลาดน้ำดำเนินสะดวก ซึ่งตลาดเดิมนั้นอยู่ตรงปากคลองลัดพลีตัดกับคลองดำเนินสะดวก แต่ที่ตลาดดั้งเดิมวายลงเนื่องจาก มีการตัดถนนผ่านคลองต้นเข็ม ทำให้ชาวบ้านพายเรือไปขายผักและผลไม้ตรงนั้น

นักท่องเที่ยวรุ่นต่อ ๆ มาสามารถจอดรถแล้วเดินหาซื้อผักและผลไม้ได้ทันที จึงไม่มีใครเดินทวนน้ำไปที่คลองดำเนินสะดวกที่อยู่เหนือขึ้นไป ทำให้ตลาดน้ำปากคลองลัดพลีเงียบเหงาลงไป ซึ่งขณะนี้ลูกหลานไทยจีนไหหลำและแต้จิ๋วที่อยู่กันคนละฝั่งคลอง ช่วยกันบูรณะเพื่อเปิดใหม่อีกครั้ง ในนามของ “ตลาดน้ำดำเนินสะดวกปากคลองลัดพลี” หรือ “ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลัก” ซึ่งแปลว่า ตลาดน้ำเก่า

laotaklak (23)laotaklak (21) laotaklak (20) laotaklak (19)

ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลัก ยังเป็นตลาดแบบจีนดั่งเดิม มีสภาพร้านรวงเป็นเรือนแถวไม้ริมน้ำ นักท่องเที่ยวสามารถนั่งเรือแจวแบบจีนสมัยก่อนที่มีคนยืนแจว แบบเรือกอนโดร่า ชมวิถีชีวิต เรียนรู้วัฒนธรรมจีนสองฝั่งคลอง ชิมกาแฟแบบจีนโบราณ

 laotaklak (22) laotaklak (25) laotaklak (26)

ตลาดน้ำจีน เหล่าตั๊กลั๊ก

ตลาดน้ำจีนเหล่าตั๊กลั๊ก ตั้งอยู่บริเวณปากคลองลัดพลี อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี ซึ่งเป็นชุมชนชาวจีน ตั้งแต่ครั้งเริ่มขุดคลองดำเนินสะดวก ประมาณปี พ.ศ.2409-2411  โดยชาวจีนซึ่งเป็นแรงงานหลักในการขุดคลองในครั้งนั้น ได้ตั้งรกรากอยู่ริมสองฝั่งคลอง หลังจากที่มีการเผยแพร่ภาพของตลาดน้ำปากคลองลัดพลีแก่สายตานักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ประมาณปี พ.ศ.2510 ตลาดน้ำปากคลองลัดพลีในฐานะของตลาดน้ำดำเนินสะดวกจึงได้มีชื่อเสียงโด่งดังมาจนถึงปัจจุบัน

 laotaklak (29) laotaklak (30) laotaklak (13) laotaklak (14) laotaklak (15) laotaklak (16) laotaklak (17) laotaklak (18) laotaklak (27)

ปัจจุบันบริเวณนี้ยังคงมีความงดงามของเรือนไม้ริมน้ำแบบจีนและวิถีชีวิตแบบจีนหลงเหลืออยู่ เหมาะกับผู้ที่นิยมชมชอบในความงามแบบย้อนอดีต หรือต้องการสัมผัสวิถีชิวิตริมน้ำแบบดั้งเดิม  บรรยากาศตลาดน้ำจีนเก่าที่เงียบสงบที่ยังคงมีมนต์เสน่ห์อยู่อย่างไม่รู้ลืม

ในยามเช้าที่ตลาดเหล่าตั๊กลั๊ก จะมีพระพายเรือออกบิณฑบาตร ชาวไร่ชาวสวนพายเรือนำผลิตผลจากสวนออกมาจำหน่าย   ผู้ที่ต้องการสัมผัสวิถึชีวิตสามารถใช้บริการนั่งเรือพาย ชมวิถีชีวิตชาวจีนริมสายน้ำนั่งจิบโกปี๊ ปิดท้ายด้วยอาหารจานด่วนแบบพื้นถิ่น ชาวแห้ง หรือ โกยปึ่ง

 laotaklak (11)

การเดินทางไปตลาดเหล่าตั๊ดลั๊ก สามารถเข้าถึงได้โดยง่ายจากตัวเมืองสมุทรสงคราม ขับรถไปทางอ.ดำเนินสะดวก เลยทางเข้าตลาดน้ำดำเนินสะดวกมาสักเล็กน้อย ข้ามสะพาน ก็จะพบทางแยกเล็กๆด้านซ้ายมือมี ป้ายในซอยว่า ตลาดน้ำคลองลัดพลี เดินทางตามป้ายจนถึงทางแยกซ้ายมือเข้าศาลเจ้าตีลิ่วยี่ เลี้ยวซ้ายจนสุดถนน ก็จะถึงบริเวณที่จอดรถของตลาดน้ำปากคลองลัดพลี หรือ ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลั๊ก 

 

นักท่องเที่ยวที่สนใจบริการล่องเรือชมตลาดน้ำเหล่าตั๊กลั๊ก
ติดต่อและสอบถามเพิ่มเติมที่ คุณสมศักดิ์ โทร. 08 2364 5733

เชิญแสดงความคิดเห็น