ประวัติศาสตร์ที่น่าจดจำแห่งวัดท่าการ้อง

0

วัดท่าการ้อง เป็นวัดโบราณมีมาแต่สมัยอยุธยา สร้างขึ้นก่อนปี พ.ศ. 2092 ประมาณ 450 ปี เศษมาแล้ว ไม่ปรากฏหลักฐานว่าใครเป็นผู้สร้างและสร้างในปี พ.ศ. ใด สันนิษฐานว่าคงเป็นวัดที่ราษฎรสร้าง เพราะไม่ปรากฏรายชื่อพระอารามหลวงสมัยอยุธยา ตามบันทึกพระราชพงศาวดาร  วัดท่าการ้องมีบทบาทสำคัญในประวัติศาสตร์ของกรุงศรีอยุธยามากมาย

พระพุทธรัตนมงคล wattakarong (8) wattakarong (7) wattakarong (5)

– วัดท่าการ้องได้เป็นที่ฝึกฝนศิลปะแม่ไม้มวยไทยของนักมวยไทยที่มีชื่อเสียงท่านหนึ่งคือ นายขนมต้ม

– ในเสภาเรื่อง ขุนช้างขุนแผน มีการบันทึกว่า ขุนไกร และสามเณรพลายแก้ว ได้มาอุปสมบทที่วัดท่าการ้อง ตอนที่ขุนแผนถูกจองจำ ณ กรุงศรีอยุธยา ณ วันอังคาร ขึ้น 4 ค่ำ เดือน 5 ปีกุน เวลาบ่าย 4 โมง พม่ายิงปืนสูงวัดการ้องระดมเข้ามา ณ กรุงศรีอยุธยาแล้วเอาเพลิงจุดเชื้อที่รากกำแพงทรุดลง

– ในปี 2309 วัดท่าการ้องได้เคยเป็นที่ตั้งค่ายของพม่าค่ายหนึ่งก่อนเสียกรุงศรีอยุธยา จนมีคำกล่าวว่า “.. นกกาจากวัดการ้อง บินไปเสียบอก ณ ยอดพระปรางค์วัดพระศรีมหาธาตุ ใจกลางกรุงศรีอยุธยา น้ำตาหลวงพ่อโต วันพนัญเชิง ไหลนองพระเนตร อันเป็นลางบอกเหตุสิ้นแล้วแผ่นดินกรุงศรีอยุธยา “

– ในสมัยเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 วัดท่าการ้อง ได้ถูกจ้ดให้เป็นโรงเรียนนายร้อยฝ่ายช่างเทคนิค รุ่น 10-12 เป็นการชั่วคราว โดยใช้ศาลาการเปรียญเป็นห้องเรียน และเป็นที่พักอาศัยก่อนที่จะถูกปล่อยทิ้งขาดการเอาใจใส่ดูแลเป็นเวลานานจนทำให้ทรุดโทรมลงในที่สุด

 wattakarong (9) wattakarong (3) wattakarong (6)

ในปัจจุบันวัดท่าการ้องยังมีจุดน่าสนใจให้ไปเที่ยวชมกัน เมื่อก้าวเข้าไปแล้วจะรู้สึกอยากอยู่นานๆ ไม่ว่าจะเป็นห้องน้ำที่สะอาดสวยงาม และสวนหย่อมที่ประดับตกแต่งสวยๆ ตลาดน้ำวัดท่าการ้องและที่สำคัญที่สุดก็คือพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ นามว่า “พระพุทธรัตนมงคล” หรือที่เรียกว่า หลวงพ่อยิ้ม พระคู่บ้านคู่เมืองที่เก่าแก่อายุนับร้อยปี และ พระบรมสารีริกธาตุให้นมัสการกันอีกด้วย

หลวงพ่อยิ้ม
wattakarong (14)

wattakarong (19) wattakarong (20) wattakarong (21) wattakarong (22)

จุดเด่นของวัดท่าการ้อง

-เป็นวัดเก่าแก่ สมัยอยุธยา ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ท่ามกลางชุมชนอิสลาม 2 หมู่บ้านคือ บ้านท่า กับ บ้านการ้อง อันเป็นวัดพุทธศาสนาที่อยู่ท่ามกลางชุมชนมุสสิม ล้อมรอบทั้งตำบล

-พระประธานสมัยอยุธยาที่เก่าแก่และศักดิ์สิทธิ์ มีประชาชนเคารพนับถือมาก คือหลวงพ่อรัตนมงคล (หลวงพ่อยิ้ม)

-ศาลากลางเปรียญ เป็นอาคารทรงไทยไม้สัก สร้างสมัยอยุธยา

-เจ้าอาวาสปัจจุบัน : พระครูสมุห์ประยูร สุทธิปุญโญ เป็นนักพัฒนา จากวัดที่ทรุดโทรม มาเป็นวัดที่มีชื่อเสียงในปัจจุบัน

ตลาดน้ำกรุงเก่าวัดท่าการ้อง
wattakarong (41) wattakarong (42) wattakarong (45) wattakarong (24) wattakarong (29) wattakarong (31) wattakarong (33) wattakarong (34)wattakarong (39)wattakarong (32)wattakarong (44)

สำหรับครั้งนี้พามาเที่ยวกันที่วัดเพื่อทำบุญสักการะขอพรสิ่งสักสิทธิ์ตอนรับปีใหม่กันที่วัดท่าการ้อง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลกรุงเทพฯ มากนักหากเดินทางมาจาก กรุงเทพฯ มุ่งหน้าสู่จะหวัดพระนครศรีอยุธยา วิ่งผ่านเมืองปออกทางด้านที่จะไปอำเภอเสนา-สุพรรณบุรี ระหว่างทางจะมีป้ายบอกอยู่ตลอดเส้นทางไม่ต้องกลัวหลงทาง เมื่อมาถึงทางเข้าจะเจอนกกา หรืออีกาตัวใหญ่ยืนต้อนรับอยู่ด้านหน้าทางเข้าวัดกันเลยหาที่จอดรถไดมีที่จอดรถกว้างขวางสะดวกสบาย ยังไงปีใหม่แล้วก็ดูเอเซีย.คอมก็ขอเชิญชวนเพื่อนๆมาท่องเที่ยวและทำบุญตอนรับปีใหม่กันที่วัดท่าการ้อง

เชิญแสดงความคิดเห็น