เพี๊ยะโต๊ะ (วัดไผ่ล้อม) ณ เกาะเกร็ด

0

พอมีเวลาว่าง เสาร์ – อาทิตย์ ก็อยากจะเดินหาอะไรอร่อยๆ ชิม เดินเที่ยวริมน้ำรับลมเย็นๆ ใกล้กรุงเทพฯ ,,ก็เลยตกลงปลงใจไปเกาะเล็กๆ กลางกรุง ที่คนกรุงเค้าไปพักผ่อนหย่อนใจกันบ่อย ๆ นั่นก็คือ เกาะเกร็ด นนทบุรี นั่นเองค่ะ

 ทางเข้าวัดไผ่ล้อมwatpailom

ใครได้มีโอกาสไปเกาะเกร็ดก็คงจะรู้ดีว่า ไม่เพียงแต่มีวิถีชีวิตชาวมอญ บรรยากาศริมน้ำสบายๆ และขนมอร่อย ๆเพียงเท่านั้น ก็ยังมีวัดวาอารามมากมาย บนเกาะเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ที่เป็นแหล่งไหว้พระเก้าวัด แหล่งทำบุญชมวัดมอญ ที่มีเอกลักษณ์ที่สวยงาม ไม่แพ้ที่ใดในเมืองไทยเลยล่ะค่ะ

 watpailom (9) watpailom (1) watpailom (2)

เมื่อเราเดินผ่านตามตลาดมาเรื่อยๆ ก็จะมี่ป้ายวัดติดเต็มไปหมด หนึ่งในนั้นที่ดูเอเซียได้มีโอกาสเดินเข้าไปชมความสวยงามของวัดมอญ เจดีย์สวยงามด้านหน้าทำให้นักท่องเที่ยวเดินเข้าไปถ่ายรูปและสักการะพระพุทธรูปด้านในกันจำนวนมากค่ะ วัดที่เราพูดถึงนี้ ชื่อว่า วัดไผ่ล้อมค่ะ

พระประธานภายในโบถส์วัดไผ่ล้อม

 watpailom (23) watpailom (6) watpailom (8)watpailom (10) watpailom (7)

วัดไผ่ล้อม สร้างสมัยอยุธยาตอนปลาย มีโบสถ์ที่งดงามมาก ลายหน้าบันจำหลักไม้เป็นลายดอกไม้ มีคันทวยและบัวหัวเสาที่งดงามเช่นกัน หน้าโบสถ์มีเจดีย์ขนาดย่อมสององค์รูปทรงคล้ายมะเฟือง ฐานสี่เหลี่ยมย่อมุมสิบสอง ประดับลายปูนปั้น คนมอญเรียกวัดนี้ว่า “เพี๊ยะโต้” กวานอาม่าน เป็นศูนย์วัฒนธรรมพื้นบ้านชาวมอญ จัดแสดงเครื่องปั้นดินเผามอญลายโบราณ เปิดให้ชมทุกวัน การปั้น เครื่องปั้นดินเผานั้น มีมาตั้งแต่สมัยกรุงธนบุรี นับเป็นหัตถกรรม พื้นบ้าน ที่เก่าแก่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี ลวดลายประณีตสวยงาม เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ และถูกนำไปเป็นตราประจำจังหวัดนนทบุรี สองข้างทางเดินบนเกาะมีบางบ้านที่ทำเครื่องปั้นดินเผา ภาชนะของใช้ ในชีวิตประจำ เช่น กระถาง ครก โอ่งน้ำ ฯลฯ สามารถเข้าไปชมได้

 watpailom (12) watpailom (14) watpailom (15)

พระธาตุ วัดไผ่ล้อม
watpailom (13)

ภายในวัดไผล้อมจะมีพระพุทธรูปหลวงพ่อโต อยู่ด้านหน้าโบสถ์ ให้นักท่องเที่ยวได้กราบสักการะก่อนเข้าไปกราบไหว้พระพุทธรูปด้านใน แล้วออกมาเดินชมความสวยงามของโบสถ์ เมื่อเดินไปทางด้านหลัง ก็จะพบกับเจดีย์ สีเหลืองอร่าม สวยงามมาก รอบๆ เจดีย์ จะเป็นพระประจำวันเกิดทั้ง 7 วัน เรียกว่าศิลปะมอญ สวยงามมากเลยค่ะ โดยเฉพาะลักษณะของเจดีย์ ขนาดย่อมที่อยู่บริเวณด้านหน้าวัด 

นอกจากวัดไผ่ล้อมแล้ว ยังมีอีกหลายวัดบนเกาะเกร็ด ที่นักท่องเที่ยวสามารถ เดิน หรือเช่าจักรยานปั่นชม เที่ยวรอบ ๆเกาะได้.. แม้กระทั่งการนั่งเรือล่องไหว้พระ ก็มีให้บริการกันด้วยค่ะ วันว่างเสาร์-อาทิตย์ หาเวลามาเที่ยวเกาะเกร็ดกันนะคะ

 watpailom (20) watpailom (21) watpailom (22) watpailom (16) watpailom (17) watpailom (18) watpailom (19) watpailom (24)

การเดินทาง ลงเรือข้ามฟากได้สองท่า คือ ท่าเรือวัดสนามเหนือ (ไม่ไกลจากท่าน้ำปากเกร็ด) หรือท่าเรือวัดกลางเกร็ด มีเรือบริการระหว่าง 05.00-21.30 น.

 

ตัวอย่างรายการท่องเที่ยวบนเกาะเกร็ด

  1. ลงเรือข้ามฟากที่วัดสนามเหนือ และมาขึ้นที่ท่าน้ำวัดปรมัยยิกาวาสนมัสการพระพุทธรูปประจำจังหวัดนนทบุรี ชมพิพิธภัณฑ์รัชกาลที่ 5
  2. เดินเท้าจากวัดปรมัยยิกาวาสสู่หมู่ที่ 6 และหมู่ที่ 7 ชม/ซื้อเครื่องปั้นดินเผาสองข้างทาง ชมพิพิธภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผา
  3. ลงเรือที่ท่าน้ำหน้าวัดเสาธงทอง ล่องเรือไปทางท้ายเกาะสู่วัดใหญ่สว่างอารมณ์ ตำบลอ้อมเกร็ด ให้อาหารปลาหน้าวัด ซึ่งเป็นแหล่งอนุรักษ์พันธุ์สัตว์น้ำนานาชนิด รายได้ถวายวัดฯ มีมะพร้าวน้ำหอมจำหน่าย
  4. ล่องเรือไปทางใต้เลี้ยวขวาเข้าคลองบางบัวทอง หรือคลองขนมหวาน ชมหมู่บ้านขนมไทยสองฟากฝั่งคลอง และซื้อหาเป็นของฝากของขวัญ
  5. ย้อนกลับออกมาตรงปากคลอง มีปล่องเตาอิฐที่ผลิตอิฐ บ.บ.ท. อิฐทนไฟแห่งแรกของเมืองไทยล่องเรือผ่านบ้านเกร็ดตระการ วิ่งตรงมาขึ้นท่าน้ำหน้าวัดฉิมพลี เลือกซื้อผลผลิตทางการเกษตร เดินเท้าจากวัดฉิมพลีถึงกลุ่มอาชีพหัตถกรรมเครื่องปั้นดินเผา หมู่ที่ 1 ชมการสาธิตการแกะลายเครื่องปั้นดินเผา หมู่ที่ 1 และซื้อเป็นของฝากของขวัญ ล่องเรือข้ามฟากไปวัดกลางเกร็ด เดินทางกลับ

เชิญแสดงความคิดเห็น