ข้าวซอย ร้านเฮือนฮอม จ.น่าน

0

“คนเหนือเค้าว่ามาเหนือ แต่ไม่ได้กินข้าวซอย ก็เหมือนไม่ได้มา” อันนี้เรื่องจริงครับ วันนี้ดูเอเซียมาเยือน จ.น่าน อีกครั้ง เลยได้มีโอกาสแวะมาลิ้มรสข้าวซอย ข้าวซอย ตำเมือง ณ ที่ร้าน “เฮือนฮอม” ร้านข้าวซอยเล็ก ๆ แต่ชื่อเสียงไม่เล็กตามร้านน่ะครับ ที่บอกว่ามาเยือนอีกครั้งนั้น เพราะว่าดูเอเซียเคยมีโอกาสมาแอ่ว จ.น่าน และเคยแวะมากินข้าวซอยร้านนี้มาแล้วครั้งหนึ่ง แต่ก็หลายปีแล้วครับ คราวนี้ได้มีโอกาสกลับมาทั้งที ก็ไม่พลาดที่จะกลับมาลิ้มลองรสชาติ ข้าวซอยสุดอร่อย อาหารพื้นเมืองที่ขึ้นชื่อของคนเหนือ (เดี๋ยวเค้าหาว่ามาไม่ถึงครับ) ยิ่งพูดยิ่งหิวครับ เอาเป็นว่าเราไปทำความรู้จักและมาลองสัมผัสเมนูข้าวซอยเลื่องชื่อของทางร้านกันอีกครั้งเลยดีกว่าครับ

krua-huen-hom (3) krua-huen-hom (4)

ถ้าถามคน อ.เมือง จ. น่าน ไม่มีใครไม่รู้จักร้าน “เฮือนฮอม” ร้านอาหารเหนือสไตล์พื้นเมืองแท้ๆ ซึ้งตั้งอยู่ใจกลางเมืองน่าน ไม่ไกลจากวัดมิ่งเมือง ซึ่งเป็นที่ตั้งของศาลหลักเมืองน่าน ร้านนี้เจ้าของร้านเป็นคนเมืองแท้ๆ ชื่อว่า “พี่สงกรานต์” พี่สงกรานต์แกเป็นคนที่รักในเรื่องการทำอาหาร ชอบเข้าครัวเองครับ อาหารเหนือแทบทุกชนิดแกทำได้หมด ซึ่งพี่เค้าก็เป็นเจ้าของเดียวกับ น่านทัวร์ริ่ง บริษัททัวร์ที่จัดท่องเที่ยว เดินป่า ล่องแก่งน้ำว้า ที่ขึ้นชื่อของเมืองน่าน บรรยากาศของร้านก็จัดแต่งแบบสไตล์ล้านนาแท้ ๆ มีมุมให้ท่านเลือกนั่งรับประทานหลายมุมด้วยกัน ทั้งแบบโต๊ะและแบบนั่งกินแบบขันโตก ส่วนเมนูของ เฮือนฮอม มีให้เลือกหลากหลาย เมนูเด่น ๆ ของที่นี่ ก็น่าจะเป็น ขนมจีน ชุดใหญ่ มาพร้อมผักเคืองเคียง และน้ำแกงขนมจีนครบชุด ไม่ว่าจะเป็นน้ำเงี้ยว น้ำกะทิ และน้ำพริก และที่ขาดไม่ได้ ข้าวซอยไก่ นอกจากนี้ยังมีเมนูอีกมากมาย เช่น ส้มตำเมือง และปลาทับทิมทอดขมิ้น แกงส้มเมือง และอีกมากมายที่เป็นอาหารพื้นเมืองของทางเหนือ วันนี้ดูเอเซียขอจัดสักสองเมนูที่ขึ้นชื่อของทางร้าน ลองดูว่ารสชาติความอร่อยและฝีมือของ”พี่สงกรานต์” แก่จะเด็ดขนาดไหน ผมจัด “ข้าวซอยน่องไก่” และ “ข้าวซอยเนื้อ” มาสองอย่างเลย อ่อแล้วแถมด้วยไส้อั่ว อาหารขึ้นชื่ออย่างหนึ่งของทางภาคเหนือ เรียกว่ามื้อนี้ทั้งอร่อย ทั้งอิ่ม เลยครับ และเป็นที่น่าเสียดายที่ยังไม่ได้ลองเมนูอื่น ๆ ด้วย เพราะยังมีอีกหลากหลายเมนูของทางร้านที่ขึ้นชื่อและเป็นที่นิยมของที่ จ.น่านครับ ตอนที่ผมมานั้น พี่เค้าพึงเปิดร้านคนถึงยังไม่มากันครับ ถ้าเป็นช่วงเย็น ๆ รับรองได้ว่าคนเต็มร้านแน่นอนเพราะผมคิดว่าร้านนี้บรรยากาศดี อาหารก็อร่อย ราคาก็ไม่แพงนัก คนที่มากินรู้สึกสบายๆ แถมพนักงานยังบริการดีมาก ๆ เลยครับ ทำให้มีลูกค้าและบรรดานักท่องเที่ยวแวะมากขึ้นทุกวันๆ เลยครับ

krua-huen-hom2krua-huen-hom (6) krua-huen-hom (7) krua-huen-hom (1)

แล้วถ้าใครจะมาเที่ยวน่านต้องการล่องแก่งน้ำว้า เดินป่า เที่ยวน้ำตก เที่ยววัดเก่า ร้านนี้เขามีให้บริการด้วยครับ จริงๆแล้วร้านนี้รู้จักกันในเว็บไซต์ www.nantouring.com ซึ่งเป็นบริษัททัวร์แรกๆเลยของจังหวัดน่าน ที่ดังมากๆ ในเรื่องล่องแก่งน้ำว้า ส่วนเรื่องเดินป่า เที่ยวน้ำตก เที่ยวดอย ดูทะเลหมอกผาชู้ หากเพื่อนจะไปเที่ยวน่าน แนะนำว่าโทรไปคุยกะพี่สงกรานต์ก่อน แกเป็นคนเมืองน่านรับรองว่าพี่เค้าให้คำปรึกษาได้ดีอย่างแน่นอนครับ

krua-huen-hom (5)

หากใครมาแอ่วน่าน ก็อย่าลืมแวะมาทานข้าวซอยที่ ร้าน เฮือนฮอม กันน่ะครับรับรองว่าอร่อยถูกปากเพื่อน ๆ อย่างแน่นอน เดี๋ยวคนเหนือเค้าจะว่าได้ว่ามาแอ่วบ้านเค้าแล้วไม่มากินอาหารประจำบ้าน เค้าเรียกว่ามาไม่ถึงครับ

ที่ตั้ง  11/12  ถนนสุริยพงษ์  ตำบลในเวียง  อำเภอเมือง  จังหวัดน่าน  (ตั้งอยู่หลังพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน  เยื้องกับวัดภูมินทร์)

โทร. 0 5475 1122

เปิดบริการทุกวัน  ตั้งแต่ 08.00 – 19.00 น.

ขอบคุณภาพประกอบจาก Tripadvisor.comwww.nantouring.com

เชิญแสดงความคิดเห็น