ภูโคลนคันทรี่คลับ (PHU KLON COUNTRY CLUB) Unseen Thailand

0

มาแม่ฮ่องสอนพลาดไม่ได้กับการพอกหน้า ทาตัวด้วยโคลน  ที่หาพบได้ยากมากๆ  เพราะว่าโคลนที่นี่เป็นโคลนที่ผุดออกมาพร้อมกับน้ำแร่ที่มีแร่ธาตุต่างๆที่เป็นประโยชน์กับมนุษย์จากใต้พื้นโลกที่เราอยู่ ที่มีเพียงสามแห่งในโลกเท่านั่นเอง  หนึ่งในนั่นอยู่ที่แม่ฮ่องสอน เนื่องด้วยคุณสมบัติหลายอย่างของโคลนที่นี่เป็นแหล่งแร่ธาตุมากมาย  และมีคุณสมบัติพิเศษ  การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจึงยกให้ “ภูโคลนคันทรี่คลับ” ได้เป็น 1 ใน Unseen Thailand

phuclone-country-club (4)phuclone-country-club (5)

การพอกหน้าของที่นี่ดังไปทั่วโลก  ไม่ว่าจะเป็นต่างชาติ  คนไทย  หรือคนในแต่ละสังคมก็แห่แหนมากันที่นี่  ไม่ว่าจะเป็นดาราดังก็มา  เนื่องด้วยการที่มีชื่อเสียงของตัวโคลนเองผสมกับสมุนไพรไทยเข้าไปจนเป็นเอกลักษณ์และของดีเมืองแม่ฮ่องสอน ที่ใครๆก็อยากมาที่นี่

 

ภูโคลนคันทรี่คลับ อยู่ในอำเภอเมือง แม่ฮ่องสอน เมืองขนาดเล็กท่ามกลางหุบเขาที่อุดมไปด้วย ทรัพยากรธรรมชาติที่มีคุณค่า และแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่สวยงาม พร้อมด้วยประเพณีและวัฒนธรรมอันล้ำค่า ซึ่งยังคงไว้ถึงปัจจุบัน นอกจากการเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามแล้ว ยังได้มีการค้นพบแหล่งทรัพยากรที่มีคุณค่า และมีประโยชน์ต่อมนุษย์ อีกชนิดหนึ่ง คือแหล่งน้ำพุร้อนธรรมชาติ และบ่อน้ำแร่จากธรรมชาติที่ไหล เป็นลำธาร ที่ซึ่งเป็นแหล่งกำเนิด และเป็นที่มาของโคลนธรรมชาติที่อุดม ไปด้วยแร่ธาตุ ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพและผิวพรรณของมนุษย์

 phuclone-country-club (6)

แหล่งท่องเที่ยว ภูโคลน คือ แหล่งน้ำแร่และโคลนธรรมชาติ ที่มาจากสายน้ำแร่ใต้พื้นดิน ที่มีความร้อนตั้งแต่ 60 – 140 องศาเซลเซียส เป็นโคลนเดือด บริสุทธิ์สีดำ ที่ขึ้นมาพร้อมกับน้ำแร่ธรรมชาติที่สะอาด และไม่มีกลิ่นของกำมะถัน ซึ่งอุดมไปด้วยแร่ธาติที่เป็นประโยชน์ กับผิวหนังและระบบไหลเวียนโลหิตของมนุษย์

 

เป็นแหล่งค้นพบโคลนจากน้ำพุร้อน นับเป็นหนึ่งในสามแหล่งของโลกที่มีการค้นพบโคลนที่นำมาใช้ในการเสริมสร้างสุขภาพความงามให้กับผิวพรรณของเรา นอกเหนือจากโคลนใต้ทะเล dead sea และโคลนภูเขาไฟ เนื่องจากมีแร่ธาตุที่มีประโยชน์ เช่น แคลเซียม ที่ช่วยปรับความสมดุลย์ของผิว โบรไมด์มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรค แมกนีเซียมช่วยเสริมสร้างและช่อมแซมเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ เป็นต้น เป็นแหล่งที่สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี ภูโคลน ให้บริการในรูปแบบของแนเชอรัลสปา และมีสระน้ำแร่ธรรมชาติ สอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร.0 5361 2265, 0 6198 0722 หรือ www.pooklon.com

 phuclone-country-club (1)

ความเป็นมาของการนำโคลนมาใช้เพื่อสุขภาพและความงาม

ในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา โคลนที่เป็นที่รู้จักกัน ในวงการอุตสาหกรรมความงามและสุขภาพมากที่สุดคือ โคลนจากทะเลสาบ DEAD SEA ในประเทศอิสราเอล, จอร์แดน

 

แหล่งโคลนเพื่อสุขภาพและความงามในโลกที่มีแร่ธาตุหลักเหมือนกัน

  1. แหล่งโคลนจากทะเลสาบ DEAD SEA ในประเทศอิสราเอลและจอร์แดน เป็นโคลนจากทะเลน้ำเค็ม เกิดจากการละลายตัวของหิมะบนเทือกเขาสูงในประเทศซีเรีย และจอร์แดนได้พาเอาดินโคลนบริสุทธิ์จากเทือกเขา ไหลลงมารวมกันที่ทะเลเดดซีสะสมมานานนับพันๆปี
  2. แหล่งโคลนจากลาวาภูเขาไฟหรือโคลนจากภูเขาไฟ ในประเทศโรมาเนีย
  3. แหล่งโคลนบ่อน้ำพุร้อนที่โป่งเดือดแม่สะงา หรือ ภูโคลน จ.แม่ฮ่องสอน ประเทศไทย

 

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับโคลนธรรมชาติ ภูโคลน จังหวัดแม่ฮ่องสอน

ภูโคลน ในลักษณะทางธรณีวิทยา หมายถึง แหล่งโคลนและน้ำแร่ธรรมชาติ ที่มีความร้อนระหว่าง 60 – 140 องศาเซลเซียส เป็นโคลนเดือดบริสุทธิ์สีดำ ที่ขึ้นมาพร้อมกับสายน้ำแร่ธรรมชาติใต้ดิน ที่สะอาด ไม่มีกลิ่นของกำมะถัน ซึ่งอุดมไปด้วยแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อผิวหนังและระบบไหลเวียนโลหิตของมนุษย์

phuclone-country-club (2)

โคลนธรรมชาติ ภูโคลน (PHU KLON HOT SPRING MINERAL MUD)

หรือ (PHU KLON MINERAL CLAY) จัดอยู่ในประเภทของแร่หรือดินโคลนที่มีส่วนผสมจากแร่ธาตุจากธรรมชาติ มีสีเทาดำ มีชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์ (BOTANICAL NAME) หรือ INCI NAME ทางฝั่งทวีปอเมริกาจะเรียกว่า BENTONITE CLAY หรือ MONTMORILLONITE CLAY ถือเป็นกลุ่มสินแร่ในตระกูล SMECTITE GROUP เมื่อถูกละลายด้วยน้ำหรือของเหลว สามารถปลดปล่อยแร่ธาตุหลากหลายชนิด เพื่อให้มีการดูดซึมและนำไปใช้ประโยชน์ได้ ( LON EXCHANGE ) มีคุณภาพแตกต่างกันตามปริมาณของแร่ธาตุ และแหล่งที่พบ โดยจะพบในบริเวณเขตรอยแยกของเปลือกโลกที่โครงสร้างพื้นดินอุดมไปด้วยแร่ธาตุหลายชนิด

 

แหล่งโคลนบ่อน้ำพุร้อนที่โป่งเดือดแม่สะงา หรือ ภูโคลน จ.แม่ฮ่องสอน ประเทศไทย เกิดในบริเวณที่มีแหล่งความร้อนใต้พิภพ (Geothermal Gradients) และมีรอยเลื่อนขนาดใหญ่ แม่ฮ่องสอน, ทำให้น้ำที่อยู่ใต้ดินเคลื่อนที่ขึ้นสู่ผิวดิน ประกอบกับมีแรงดัน และอุณหภูมิที่สูง จึงสามารถละลายเอาแร่ธาตุจากชั้นหินขึ้นมาพร้อมกับน้ำและดินโคลน

 

แร่ธาตุหลักที่ถูกค้นพบจากโคลนธรรมชาติ ภูโคลน

– แคลเซียม (CALSIUM) ช่วยปรับสภาพความสมดุลของผิวไม่ให้เกิดความแห้งกร้าน

– โบรไมน์ (BROMINE) สามารถฆ่าเชื้อโรคได้อย่างปลอดภัยโดยไม่ระคายเคืองผิว

– คลอไรน์ (CHLORIDE) สามารถทำความสะอาดผิวได้ลึกถึงรูขุมขน

– โปรแตสเซียม (POTASSIUM) ช่วยบำรุงและควบคุมความชุ่มชื้นของเซลล์ผิว

– แมกนีเซียม (MAGNESIUM) สร้างและซ่อมแซมเซลส์ผิวที่เสื่อมสภาพไป

– โซเดียม (SODIUM) สามารถกระตุ้นการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ผิวให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

อ้างอิงจาก รายงานผลการทดสอบแร่ธาตุจาก กรมทรัพยากรธรณี, ผลการวิเคราะห์แร่ สถาบันวิจัย จากประเทศฝรั่งเศส THERMALIUM LUXEUIL LABORATORIRE D HYGIENE ET DE RECHERCHE EN SANTE PUBLIQUE FACULTE DE MEDECINE ( FRANCE ) 

 

การค้นพบและประวัติความเป็นมา

  • ในปี พ.ศ. 2538 แหล่งโคลนสุขภาพ โป่งเดือดแม่สะงาหรือชื่อในปัจจุบันคือ ภูโคลนถูกค้นพบเป็นครั้งแรกโดยกลุ่มนักวิจัยและผู้เชี่ยวชาญด้านธรณีวิทยาชาวฝรั่งเศสและชาวไทย ที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ประเทศไทย
  • การค้นพบนั้นเริ่มต้นจากการได้พบสายน้ำร้อนผุดขึ้นมากลางทุ่งนา และได้ไหลไปผสมรวมกับลำธารเล็กๆ ขณะเดียวกันเป็นที่รู้จักกันว่าหากมีคนเจ็บป่วยไม่สบายก็มักไปแช่น้ำอุ่นดังกล่าวทำให้อาการปวดเมื่อยนั้นหายไป
  • ในปี พ.ศ. 2539 ได้มีการศึกษาค้นคว้าและเก็บตัวอย่างน้ำแร่และโคลนธรรมชาติ ไปตรวจสอบ แร่ธาตุที่ห้องทดลองของสถาบันวิจัย THERMALIUM LUXEUIL LABORATORIEในประเทศฝรั่งเศส ใช้ระยะเวลาศึกษาและวิจัยอย่างละเอียดนานถึง 4 ปีในปี พ.ศ. 2542 มีการแจ้งผลการวิจัยระบุว่าตะกอนโคลนที่ปนเปื้อน มากับน้ำแร่ร้อนนั้น เป็นโคลนบำบัดผิวที่มีคุณประโยชน์อุดมไปด้วยแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อผิวหนังและระบบไหลเวียนโลหิตของมนุษย์ มีแร่ธาตุหลักหลายชนิดเทียบเท่ากับโคลนจากต่างประเทศเช่นโคลนจากทะเลสาบเดดซี และโคลนลาวาภูเขาไฟ ในประเทศโรมาเนีย ซึ่งสามารถค้นพบได้เพียงไม่กี่แห่งในโลก
  • การสำรวจจึงเริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง โดยการใช้เทคโนโลยีดาวเทียมสำรวจและทีมงานเครื่องขุดเจาะอันทันสมัย จากประเทศออสเตรเลียเพื่อนำโคลนและน้ำแร่มาใช้
  • ในปี พ.ศ. 2543 ได้จดทะเบียนจัดตั้งห้างหุ้นส่วนจำกัด ภูโคลน คันทรีคลับ ด้วยทุนจดทะเบียนจำนวน 10 ล้านบาท เพื่อพัฒนาที่ดินดังกล่าวเพื่อประโยชน์ด้านสุขภาพรวมถึงการท่องเที่ยว ของจังหวัดและประเทศต่อไป

phuclone-country-club (3)

ข้อมูลบริษัท ภูโคลน คันทรีคลับ (Company Profile)

ภูโคลน คันทรี คลับ ปัจจุบันเป็นที่รู้จักกันดีในแง่ของสถานที่ท่องเที่ยว และการให้บริการด้านสุขภาพและความงามด้วยโคลนและน้ำแร่ธรรมชาติแก่นักท่องเที่ยวผู้มาเยือน ได้รับการส่งเสริมและสนับสนุนโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย บรรจุไว้ในโครงการ UNSEEN IN THAILAND และSPA IN PARADISE สุดยอด 1 ใน 50 สปา ในแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ ที่สวยงามของเมืองไทย ที่มีการบำบัดเพื่อสุขภาพและความงาม ท่ามกลางบรรยากาศที่งดงาม

 

เสน่ห์ของการนำโคลนขึ้นมาใช้เชิงสุขภาพบำบัดสำหรับภูโคลน ประเทศไทยนั้นอาจจะเหนือกว่าโคลนจากอิสราเอลและโรมาเนียตรงที่เราได้มีการประยุกต์นำเอาเรื่องของคุณภาพของสมุนไพรไทยที่มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับในต่างประเทศ เข้ามาเป็นส่วนผสมให้มีกลิ่นหอมละมุนนอกเหนือจากไอดินแต่เพียงอย่างเดียว ได้แก่ตะไคร้หอม , แตงกวา, ขมิ้น, มะนาวเป็นต้น

phuclone

การเดินทางไป ภูโคลนคันทรี่คลับ

อยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 10  กิโลเมตรครับ  หากขับรถไปเองก็ประมาณ 10 นาทีได้  ให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 1095  สายแม่ฮ่องสอน-ปาย  เลี้ยวซ้ายเข้าหมู่บ้านกุงไม้สัก-บ้านห้วยนาขาน  ตามทางไปเรื่อยๆประมาณ 4 กิโลเมตรโดยประมาณ  มีโค้งเยอะครับ เพราะลักษณะภูมิประเทศที่เป็นเอกลักษณ์ของแม่ฮ่องสอนที่เรารู้กัน   หากขับรถมาจากตัวเมืองจะอยู่ทางด้านขวามือ  แต่ถ้าหากขับรถมาจากปางอุ๋งจะอยู่ซ้ายมือครับ  สังเกตเห็นได้ชัดเจนมากเพราะป้ายเค้ามีบอกทางเด่นชัด

ติดต่อเพิ่มเติม www.phuklon.co.th

รูปภาพจาก www.phuklon.co.th

เชิญแสดงความคิดเห็น