กิจกรรมล่องแก่งแม่น้ำปาย

0

อีกหนึ่งกิจกรรมสำหรับคนชอบเที่ยวแบบผาดโผน ผจญภัย โดยไทยแอ๊ดเวนเจอร์ราฟติ้ง (Thai adventure rafting) สำนักงานเค้าตั้งอยู่บนถนนคนเดินตรงข้ามกับวัดป่าขามในตัวเมืองปาย เพื่อนๆ จะได้รับการต้อนรับและการแนะนำเกี่ยวกับการล่องแก่ง นั่งช้าง ปั่นจักรยาน รวมไปถึงการเดินป่า จากเจ้าของโดยตรงคือคุณกี “Mr.GUY GORIAS”

pai-rafting (6)pai-rafting (5)

แม่น้ำปายเป็นแม่น้ำสายหลักของจังหวัดแม่ฮ่องสอน มีต้นกำเนิดมาจากทิวเขาถนนธงชัย และทิวเขาแดนลาวแล้วไหลผ่าน 3 อำเภอในจังหวัดเดียว คือ อ.ปาย , อ.ปางมะผ้า , อ.เมือง ก่อนจะไหลลงสู่แม่น้ำสาละวิน แต่ละช่วงมีทิวทัศน์ธรรมชาติที่สวยงาม การล่องแก่งแม่น้ำปาย รวมระยะทางประมาณ 50 กิโลเมตร ระดับความยากของแก่งมีตั้งแต่ระดับ 1-4 ช่วงฤดูฝนอาจถึงระดับ 5 ซึ่งมีความยากมากและระดับน้ำรุนแรง นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสธรรมชาติที่สวยงาม และความสนุกสนานตลอดสายน้ำ เช่น เล่นน้ำตกซู่ซ่า ผจญภัยในถ้ำ แช่ตัวใบบ่อโคลน กระโดดหน้าผาสูง ช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการล่องแก่ง คือ เดือน มิถุนายน-กุมภาพันธ์ของทุกปี การล่องแก่งต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญท้องถิ่น ที่มีความชำนาญในพื้นที่ด้วย เพราะดินฟ้าอากาศบ้านของใคร ใครก็ดูออกเพราะว่าอยู่มาตั้งแต่เกิดนั่นเองครับ เพราะฉะนั้นแล้วทาง Thai adventure rafting จึงได้ฝึกฝนไกด์ที่อยู่ในพื้นที่มาดูแลนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการผจญภัยในป่าปายไงครับ

 

ระดับความยากง่ายของการวัดระดับการล่องแก่งสากล

ระดับ 1 ง่ายมากๆ หมายถึง มีแก่งเล็กน้อย ไม่ต้องใช้เทคนิคมนการล่องแก่งมากมาย

ระดับ 2 ธรรมดา หมายถึง น้ำไหลแรงขึ้นมีแก่งบางแก่งที่ต้องใช้เทคนิคในการล่องแก่ง

ระดับ 3 หมายถึง เริ่มมีแก่งที่น่าตื่นเต้น ใช้เทคนิคในการล่องแก่งเยอะขึ้น

ระดับ 4 หมายถึง ยาก มีแก่งที่ต้องใช้เทคนิคและทักษะในกาพายมาขี้นกว่าเดิม

ระดับ 5 หมายถึง ยากมาก เพราะจะต้องใช้เทคนิคในการพายเรือล่องแก่งสูงมาก ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างสูง เพราะว่าน้ำจะไหลเชี่ยวและแรง ต้องมีผู้ที่ชำนาญในการล่องแก่งที่มีประสบการณ์สูงคอยดูแล

ระดับ 6 หมายถึง อันตราย ไม่เหมาะสมกับการล่องแก่ง เพราะน้ำจะเชี่ยวกราก มีความเสี่ยงสูงมาก ในการเกิดอุบัติเหตุ

pai-rafting (3) pai-rafting (1)

แม่น้ำปายที่คุณกี เปิดบริการให้ล่องแก่งกันนี้ไม่ธรรมดา เพราะเราจะล่องแก่งจากเมืองในฝันอย่างเมืองปาย ไปจนกระทั่งไปถึงอำเมืองแม่ฮ่องสอนกันเลยทีเดียว (แล้วแต่แพคเก็จทัวร์ด้วยครับเช่นล่องแก่ง 1 วัน หรือ 2วัน1คืน) หลายๆ คนก่อนเริ่มทำการล่องแก่งก็จะเที่ยวเมืองปายก่อนสัก 2-3 คืน ดูบ้านดูเมืองที่นักท่องเที่ยวหลายคนที่แสวงหาความเงียบสงบ อากาศที่เย็นสบาย รถไม่ติด เดินเที่ยวได้ทั่วเมือง ผู้คน ที่มีความเป็นกันเอง ต้อนรับแขกที่มาจากต่างบ้านต่างเมือง ได้เที่ยวเมืองปายก่อนการผจญภัยแน่นอน

pai-rafting (7)pai-rafting (4) pai-rafting (2) pai-rafting (8)

ในประเทศไทยมีสถานที่ให้ล่องแก่งอยู่หลายที่ด้วยกัน แต่ละที่แต่ละภาคก็แตกต่างกันออกไป ความยากง่ายขึ้นอยู่กับสายน้ำนั้นๆ เช่นล่องแก่งน้ำว้าเมืองน่าน ล่องแก่งลำน้ำเข็ก ล่องแก่งอุ้มผางคี จังหวัดตาก ล่องแก่งลำน้ำแม่กลอง จังหวัดกาญจนบุรี และอีกหลายที่มากมายในเมืองไทยเรานี้

หากใครอยากเปิดประสบการณ์แปลกใหม่มาเที่ยวเมืองปาย ลองเข้าไปพูดคุยกับ ไทย แอ็ดเวนเจอร์ ราฟติ้ง กันได้ครับ ใครมีเวลามาก ลองแพคเก็จ 2 วัน 1 คืน พักกลางป่า จากเมืองปายสู่เมืองแม่ฮ่องสอน ซึ่งหมายความว่าเมืองปายสูงกว่าเมืองแม่ฮ่องสอน เพราะเราจะล่องแก่งจากปายไปถึงตัวเมืองแม่ฮ่องสอนเลยครับ

ใครสนใจลองเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ไทย แอ๊ดเวนเจอร์ ราฟติ้งตามลิงค์นี้ได้เลย  www.thairafting.com

 

เชิญแสดงความคิดเห็น