ภู่ เชียงคานโฮมสเตย์สำหรับคนรักภาพยนต์

0

pu-chiangkan

วันนี้เราพามาเที่ยวสถานที่สุดฮอตแห่งปี เชียงคาน จ.เลย เที่ยวบรรยากาศบ้านไม้ชายโขงที่ถนนศรีเชียงคาน ถนนแห่งอดีตกับบ้านเรือนอายุนับ 100 ปี ในอดีต ชาวลาวจะเดินทางข้ามฝั่งมาท่องเที่ยว ซื้อสินค้า อาหารการ ตามแบบบ้านพี่เมืองน้อง ทำให้ผู้คนที่เคยข้ามไปมาหาสู่กันลดน้อยลง เศรษฐ์กิจการค้าขายก็ซบเซาลงไป กลายเป็นเมืองที่สงบเงียบ คุณลุง(โกจีน)กับ คุณป้า (เจ๊เข่ง) เจ้าของโฮมสเตย์ “ภู่เชียงคาน”  คุณลุงเป็นคนเชียงคานโดยกำเนิด วิ่งเล่นเดินเล่น เรียนหนังสือ ที่โรงเรียนจีนเยื้องๆ กับบ้านของคุณลุงซึ่งปัจจุบันนี้ยังคงมีให้เห็นอยู่ คุณลุงเป็นคนชอบถ่ายรูป ในอดีตสมัยยังหนุ่มๆนั้นได้เปิดร้านถ่ายรูปอยู่หลายปี

 pu-chiangkan (1) pu-chiangkan (2) pu-chiangkan (4) pu-chiangkan (5)

เครื่องฉายหนังเก่าpu-chiangkan (3)

จากนั้นก็มาทำกิจการโรงหนัง โดยใช้ชื่อว่าราชาภาพยนต์” เป็นที่โด่งดังผู้คนทั่วไปรู้จักอยู่ในอำเภอเชียงคาน แต่เมื่อลาวปิดประเทศก็ทำให้ผู้คนที่เคยข้ามไปมาชาวลาวที่เข้ามาดูหนังก็หายไป จนกิจการเริ่มค่อยๆซบเซาลง จนต้องเลิกกิจการ หลังจากปิดโรงภาพยนตร์ไปแล้ว ด้วยความที่เป็นคนรักหนัง คุณลุงเลยไปทำหนังเร่หรือที่เรียกว่า หนังกลางแปลง ทั่วจังหวัดเลย  แต่หลังจากนั้นต่อมาหนังถูกบันทึกในระบบวิดิโอและเครื่องเล่นวีดีโอที่ทุกคนสามารถพอที่จะมีเป็นของตัวเอง คนดูหนังก็เริ่มลดลง ร้านเช่าวิดีโอและซีดีมีมากขึ้นเป็นดอกเห็ด ทำให้ต้องปิดกิจการหนังเร่ไปโดยถาวร 

มองลงมาจากภู่เชียงคานpu-chiangkan (18) pu-chiangkan (10) pu-chiangkan (12) pu-chiangkan (13) pu-chiangkan (15) pu-chiangkan (16) pu-chiangkan (7) pu-chiangkan (8) pu-chiangkan (9)

เชียงคานมีโฮมสเตย์มากมาย หลากหลายให้ได้เลือกพักกัน แต่ที่เห็นจะโดเด่นและสะดุดตาที่สุดก็เห็นจะเป็น ภู่เชียงคาน “ราชาภาพยนตร์” นั่นเอง เพราะในตอนแรกที่เดินผ่านก็ต้องสะดุดตากับบรรยากาศ เครื่องฉายหนัง อุปกรณ์ฉายหนัง และโปรเตอร์มากมายที่ติดไว้ที่ฝาผนัง บอกตามตรงว่าเกิดไม่ทันซักเรื่อง จะเคยได้ยินชื่อบ้างก็จากหนังที่ดังๆแล้วนำมาสร้างใหม่ เสื้อยืดที่ระลึกรูปเครื่องฉายหนัง (ซึ่งมีนักศึกษาสาวจากคณะสถาปัตยกรรม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย วาดรูปเครื่องฉายหนังเป็นลายเส้น แล้วให้คุณลุงนำไปสกรีนเป็นลายเสื้อยืด) เนื่องจากเจ้าของโฮมสเตย์แห่งนี้คุณลุงคุณบ้าช่วยกันดูเลยทำความสะอาดกันเองสะอาดสะอ้าน 

 โกจีนเจ้าของภู่เชียงคานเกสต์เฮาส์pu-chiangkan (17)

ตกแต่งด้วยภาพหนังเก่า
pu-chiangkan (29) pu-chiangkan (31) pu-chiangkan (20) pu-chiangkan (22) pu-chiangkan (23)

ถึงแม้ที่นี่จะเป็นบ้านเก่าแต่คงความเป็นเอกลักษณ์ของบ้านไม้โบราณ จึงเป็นเสน่ห์ให้มีผู้มาเยือนไม่ขาดสาย ความใจดีของคุณลุงคุณป้า ของกินขนมผลไม้ที่หามาให้ผู้ที่เข้ามาพักได้กินกันอย่างอบอุ่นเหมือนเป็นลูกเป็นหลาน ใครที่เคยมาพักแล้วก็กลับมาอีกแล้วก็จะบอกต่อกันถึงความรู้สึกดีๆที่ได้มาพักที่นี่

ติดต่อที่พัก ภู่เชียงคาน 042 821108 หรือ 089 9813759 โกจีน/เจ๊เข่ง ห้องพัดลม 500 บาท ห้องแอร์ 800 บาท

pu-chiangkan (35) pu-chiangkan (36) pu-chiangkan (25) pu-chiangkan (26)

เชิญแสดงความคิดเห็น