เที่ยวชมตลาดน้ำ 4 ภาค พัทยา

0

pattayafloatingmarket (67)

ทริปนี้ดูเอเซียเลยพาเพื่อนๆพาไปเที่ยวตลาดน้ำที่ไม่ธรรมดาแห่งหนึ่ง ตลาดน้ำแห่งนี้อยู่ที่ พัทยา จ.ชลบุรี นี่เองึครับ มีชื่อว่าตลาดน้ำ 4 ภาค ตลาดน้ำแห่งนี้เป็นตลาดที่สร้างขึ้นมาใหม่แต่ทำเป็นเชิงศิลปวัฒนธรรม เชิงวิถีชีวิตของคนตลาดน้ำสมัยก่อน สังเกตได้จากร้านค้าจะทำมาจากไม้ทั้งหมด และตลาดแห่งนี้ได้รวบรวมของดีทั้ง 4 ภาค ไว้ในตลาดน้ำแห่งนี้ เรียกได้ว่า มาวันเดียวสามารถเดินเที่ยวเที่ยวได้ 4 ภาคกันเลยที่เดียว

pattayafloatingmarket (67)pattayafloatingmarket (68)pattayafloatingmarket (69)pattayafloatingmarket (82) pattayafloatingmarket pattayafloatingmarket (57) pattayafloatingmarket (65)

การเข้าชมภายในบริเวณตลาดน้ำ 4 ภาคแห่งนี้ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้นึครับ แต่ส่วนใหญ่จะหมดไปกับเรื่องกินซะส่วนใหญ่ มากกว่านะครับ เพราะอาหารการกินที่ตลาดน้ำ 4 ภาคแห่งนี้ เค้ามีให้เลือกเยอะแยะมากมายจริงๆ หรือถ้าหากเพื่อนๆดูเอเซีย  ขี้เกียจเดินเที่ยวก็สามารถนั่งเรือเที่ยวชมรอบๆ บริเวณตลาดน้ำได้ึครับ แต่บอกไว้ก่อนนะครับว่าเรือที่นี่เป็นเรือพายสุดคลาสสิคไปเลยึครับ

 

สำหรับค่าเรือก็อยู่ที่ 200 บาท สามารถนั่งได้ทั้งหมด 4-5 คน ระยะเวลา 30 นาที ซึ่งภายใน 30 นาทีนี้ เราจะได้เห็นบรรยากาศโดยรอบของตลาดน้ำ 4 ภาคแห่งนี้เลยึครับ หากเพื่อนๆสนใจติดต่อที่ท่าเรือพาย ที่พี่ส้ม  เบอร์โทร 081-1762640 ได้โดยตรงเลยึครับ

pattayafloatingmarket (86) pattayafloatingmarket (14) pattayafloatingmarket (19) pattayafloatingmarket (22) pattayafloatingmarket (23) pattayafloatingmarket (25) pattayafloatingmarket (26) pattayafloatingmarket (28) pattayafloatingmarket (59)

ตลาดน้ำ 4 ภาคที่พัทยา สถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ทางศิลปวัฒนธรรมไทย แห่งใหม่กลางใจเมืองพัทยา คอนเซ็ปของที่ตลาดน้ำ 4 ภาคนี่คือ จะให้สถานที่แห่งนี้เป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์วัฒนธรรม ที่จำลองวิถีชีวิตความเป็นอยู่อย่างไทยที่เรียบง่าย เรียนรู้วิถีพอเพียงดั้งเดิมที่ผูกพันกับสายน้ำตั้งแต่อดีตสืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน รวมถึงการเรียนรู้ภูมิปัญญาชาวบ้านที่มีเสน่ห์ที่น่าหลงใหลใน 4 ภาคของประเทศไทย ได้แก่ ภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคอีสาน และ ภาคใต้ ณ ที่นี่ ตลาดน้ำ 4  ภาค (พัทยา)

 

นักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติจะได้เพลิดเพลินไปกับทัศนียภาพอันงดงาม สัมผัสกับวิถีชีวิตความเป็นอยู่ การค้าขายทางน้ำ ตระการตากับร้านค้าเรือนไทยไม้สักทั้งหลังที่สวยงาม โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของตลาดน้ำ จุดเด่นของเรือนไม้สักของแต่ละภาคที่สังเกตง่ายๆ คือ หน้าจั่วที่มี ลักษณะแตกต่างกันอาทิ เรือนภาคเหนือ มีเอกลักษณ์พิเศษคือ กาแลไม้แกะสลัก อย่างงดงาม มีจำนวนรวม 43  หลัง ซุ้มลีลาวดี และซุ้มกล้วยไม้เป็นจุดพักผ่อน รวมถึงลานสล้อที่เป็นลาน”กิจกรรมการแสดงของภาคเหนือ” เรือนภาคกลางจะตกแต่งยอดจั่วที่ เรียกว่า ปั้นลม มีจำนวนรวม 31  หลัง มีลานการแสดง 2 ลาน ได้แก่ ลานเถิดเทิง และลานบางระจัน, เรือนภาคอีสาน ยอดจั่วจะป็นรูปรัศมีสีพระอาทิตย์เรืองรองจะเรียกว่า ยอดธง ประกอบด้วยเรือน 22 หลัง มีลานหมอลำเป็นลานการแสดง, เรือนภาคใต้ มียอดจั่วที่เรียกว่า ปีกผีเสื้อ ประกอบด้วยเรือนจำนวน 15  หลัง มีซุ้มเฟื่องฟ้า ลานเบตง และลานโนราห์ เป็นลานกิจกรรมการแสดง

pattayafloatingmarket (47) pattayafloatingmarket (70) pattayafloatingmarket (76)pattayafloatingmarket (32) pattayafloatingmarket (17)

สำหรับสินค้าทั้ง 4 ภาคจะแตกต่างกันออกไปตามวิถีชีวิตแต่ละภาค โดยภาคเหนือจะเป็นสินค้างานไม้แกะสลัก เครื่องเงิน ผ้าพื้นเมืองลวดลายงดงามวิจิตร ผ้าไหม และร่มกระดาษ สำหรับสินค้าภาคกลาง ได้แก่ เฟอร์นิเจอร์หวาย เครื่องประดับ กระเป๋าสาน ภาคอีสานโดดเด่นในกลุ่มสินค้าผ้าไหมหมัดหมี่ ผ้าไหมแพรวา เทียนหอม หมอนอิง และภาคใต้สินค้าเลื่องชื่อได้แก่ ผลิตภัณฑ์จากมะพร้าว ผ้าบาติก เรือไม้จำลอง

 

ดูเอเซียมาตลาดน้ำ 4 ภาคล้วนแต่พบกับความประทับใจ นับว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์วัฒนธรรมและเป็นศูนย์รวมของกิจกรรมความหลากหลายเกี่ยวกับ การอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรม ตลาดน้ำ 4 ภาค รวบรวม ของดี 4 ภาค มาไว้ที่นี่ ผสมผสานกันอย่างลงตัว เสน่ห์ แห่งใหม่ในเมืองพัทยา แหล่ง รวม สินค้าหัตถกรรมพื้นบ้าน และแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม มารวมไว้จุดเดียวกัน ถือเป็น แหล่ง ช็อปปิ้งใหม่ ที่มีจุดขายในตัวเองและไม่เหมือนใคร

pattayafloatingmarket (90) pattayafloatingmarket (18) pattayafloatingmarket (34) pattayafloatingmarket (37) pattayafloatingmarket (45) pattayafloatingmarket (88)

ภายใน ตลาดน้ำ 4 ภาค เป็น ส่วนจุดเข้าชมย่อย อาทิ เช่น ทุ่งทานตะวัน พิพิธภัณฑ์ไม้แกะสลัก อีกทั้งยังเป็น  แหล่งช็อปปิ้ง สินค้าหัตถกรรมพื้นบ้านไทย ทั้งหมด 114 ร้านค้า รวมไปถึงการแสดงกิจกรรมวิถีชีวิตประเพณี วัฒนธรรมไทย หรือจะเป็นการล่องเรือพายชมทัศนียภาพตลาดน้ำ ย้อนรำลึกประวัติศาสตร์การกสิกรรมไทย ที่แปลงเกษตรสาธิตและสมุนไพรไทย เป็นการท่องเที่ยวเชิงการเรียนรู้ ให้กับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติให้ได้รู้จักความเป็นมาในอดีตของการค้าขายทางสายน้ำ รวมไปถึงการเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมต่าง ๆ ของทั้ง 4 ภาค ไม่ว่าจะเป็น การทำนาปลูกข้าว ,การทอผ้าไหม,การทำขนมไทยโบราณ หรือการศึกษาถึงภูมิทัศน์ของผู้ที่อยู่อาศัย และทำการค้าขายบนสายน้ำ และยังมีกิจกรรมโหนสลิงแอดเวนเจอร์ ให้เพื่อนๆที่ชอบความหวาดเสียวได้เล่นด้วยนะครับ

pattayafloatingmarket (49)

ตลาดน้ำ 4 ภาค จะเปิดให้บริการได้เต็มที่เวลาปกติ ตั้งแต่ 10.00 – 20.00 น. จำลองบรรยากาศแบบไทยๆ เดินๆไป ก็มีเสียงเพลงของแต่ละภาค ให้รับฟัง ด้านหลัง ส่วนวันเสาร์ – อาทิตย์ จะมีการแสดงโชว์ของแต่ละภาควนไปตามซุ้มต่างๆ อาทิเช่น สาวกาฬสินธ์รำเพลิน การแสดงรำกะลา ระบำอินเดีย แต่ทริปนี้ดูเอเซียได้พบการการแสดงที่หาชมได้ยากจริงๆ นั่นคือมวยทะเลึครับ ยืนดูไปก็หวาดเสียวไป ชกจริงเจ็บจริงนะครับ อันนี้ดูเอเซียขอคอนเฟิร์ม

 

การเดินทาง โดยรถยนต์  การเดินทางจากกรุงเทพมหานคร – พัทยา

ถนนมอเตอร์เวย์

เส้นทางมอเตอร์เวย์ กรุงเทพฯ ชลบุรี (สายใหม่) ต่อเชื่อมกับถนนวงแหวนรอบนอก มีทางขึ้นหลายจุด เช่น ถนนรามอินทรา ก่อนถึงแฟชั่นไอร์แลนด์ สุด ถนนพระราม 9 ตัดกับ ถนนศรีนครินทร์ หรือจากสายบางนา ตราด เมื่อผ่านแยก ถ.ศรีนครินทร์ มาแล้วพอสมควร จะมีทางแยกเข้าถนนวงแหวนรอบนอก แล้วมาเข้ามอเตอร์เวย์ได้เช่นกัน เมื่อเข้ามอเตอร์เวย์ต้องเสียค่าผ่านทางที่ด่านชั่วคราวลาดกระบัง 30 บาท และด่านชั่วคราวพานทองอีก 30 บาท (สำหรับรถยนต์สี่ล้อ) ระยะทางทั้งหมดประมาณ 68 กิโลเมตร เมื่อออกจากมอเตอร์เวย์แล้วให้ใช้ ทางหลวงหมายเลข 7 จนไปพบกับทางหลวงหมายเลข 36 ที่แยกบ้านกระทิงลายก่อนถึงพัทยา

 

ถนนบางนา-ตราด

เส้นทางสายบางนา ตราด ( ทางหลวงหมายเลข 34) จากบางนาเข้าสู่ย่านบางพลี ผ่านแม่น้ำบางประกง จนเข้าสู่ตัวจังหวัดชลบุรีระยะทางประมาณ 81 กิโลเมตร ถ้าจะไม่เข้าตัวเมือง ก็มีเส้นทางบายพาสเลี่ยงเมืองแล้วมาพบกับทางหลวงหมายเลข 3 หรือถนนสุขุมวิทไปตามเส้นทางนี้ จะผ่านบางแสน บางพระ ศรีราชา แหลมฉบัง และก็จะเข้าสู่เขตเมืองพัทยา

 

โดยรถเมล์

รถเมล์ธรรมดาและปรับอากาศให้บริการทุกวันที่สถานีขนส่งเอกมัย (ถนนสุขุมวิท), สถานีขนส่งหมอชิต (ถนนกำแพงเพชร) และสถานีขนส่งสายใต้ (ถนนบรมราชชนนี)

สามารถติดต่อสอบถามเวลาเดินทางและค่าโดยสารได้  สถานีขนส่งเอกมัย : 02-3912504 , 02-3918097 สถานีขนส่งหมอชิต : 02-9362852  ถึง  66, 02-936 3666

 

โดยรถไฟ

การเดินทางโดยรถไฟสามารถเดินทางได้โดยรถไฟจะเริ่มเดินทางออกจากสถานีรถไฟหัวลำโพง เวลา 6.50 น. ทุกวันจันทร์-วันศุกร์ ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 3.30 ชั่วโมง

 

ตลาดน้ำ 4 ภาค พัทยา  451/304  หมู่ 12 ถ.สุขุมวิท-พัทยา อ.บางละมุง จ.ชลบุรี 20150 โทร  038-706340 และดูเอเซียขอขอบคุณข้อมูลตลาดน้ำ 4 ภาค จาก www.pattayafloatingmarket.com  ที่ให้ข้อมูลดีๆกับดูเอเซียด้วยนะครับ

เชิญแสดงความคิดเห็น