ปางอุ๋ง อากาศดี๊ดี

0

ปางอุ๋ง ชื่อนี้ได้ยินมานานวันนี้มีโอกาสได้ไปเยือน สวยมากๆ ตามคำรำลือครับ อากาศดี เย็นสบาย ยิ่งหากมาช่วงหน้าหนาววิวทิวทัศน์สวยมากครับ ปางอุ๋งมีความสงบเงียบและร่มรื่น  บรรยากาศเหมาะกับการไปพักผ่อนสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการความสงบและความเป็นส่วนตัว  และที่นี่ปางอุ๋งมีห้องพักไว้บริการนักท่องเที่ยวมีจุดจอดรถและกางเต้นท์  หากใครที่อยากจะไปพักผ่อนที่ปางอุ๋งก็ลองโทรไปสอบถามรายละเอียดได้

pangoung (13)pangoung (5) pangoung (4) pangoung (6)pangoung (1)pangoung (3) pangoung (8)

หมู่บ้านรวมไทยหรือหมู่บ้านในปางอุ๋ง  มีกันอยู่ 24  ครัวเรือนโดยประมาณ  และตั้งอยู่ในที่สูง ห่างจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอนประมาณ 44 กิโลเมตร อากาศเย็นสบาย  หากเป็นช่วงหน้าหนาวอากาศจะหนาวมาก  หากไปหน้าฝนก็จะเจอหมอกฝน  อากาศเย็นจนต้องใส่เสื้อกันหนาวเลยนะครับ   บรรยากาศสวยงามเพราะฝนตกปรอยๆ ตลอดทั้งวัน  แต่หน้าฝนก็มีความชุ่มชื้นของป่าสีเขียวขจีอยู่ ในปางอุ๋งมีโครงการพระราชดำริปางตอง2  ซึ่งเราสามารถเดินชมรับอากาศที่สดชื่นได้สบายกันได้

ขอขอบคุณภาพจาก FB ปางอุ๋ง แม่ฮ่องสอน

 ป่าสนในปางอุ๋ง เป็นเอกลักษ์ของที่นี้ครับ

ที่พักของปางอุ๋งก็มีไว้รับรองนักท่องเที่ยว  แบบอิงธรรมชาติสุดๆ  มีแพลอยน้ำไว้ให้บริการ  จะนั่งเล่นชมวิวสวิสเมืองสามหมอก  ชมหมอกตอนเช้า  หรือชมพระอาทิตย์ตกดิน  ก็ได้หมด  ราคาก็ไม่แพงเลย  หรือหากใครที่ต้องการจะไปกางเต้นท์กินลมชมวิวก็ได้ทั้งนั้น  เพราะที่ปางอุ๋งเค้ามีเต้นท์ไว้ให้บริการราคากันเอง  หรือถ้าใครที่มีเต้นท์ส่วนตัวก็เอาไปเองได้  หากไปถึงก็ติดต่อสอบถามเจ้าหน้าที่ว่าที่ๆสำหรับกางเต้นท์ของปางอุ๋งอยู่ส่วนไหน  แต่อย่ากางเต้นท์ตามใจชอบนะครับเพราะที่นี่เค้าจะมีจุดกางเต้นท์อยู่  หากเราเที่ยวก็ขอให้เที่ยวแบบรักษากฎระเบียบของสถานที่นั้นๆไว้ด้วย  เพื่อความเป็นระเบียบ

pangoung (11) pangoung (12)

อากาศดี  ดอกไม้สวย  ที่ปางอุ๋งมีดอกไม้นานาพันธุ์  เนื่องจากว่าภูมิประเทศมีอากาศหนาวเย็นและอยู่บนที่สูง  จึงทำให้ดอกไม้นานาชนิด  เจริญเติบโตสวยงาม  หากใครอยากรู้ว่ามีพันธุ์ไม้ไหนบ้าง  เราขอแนะนำให้ไปด้วยตัวเองที่ดินแดนในฝันแห่งนี้  เพราะจะได้ชิมรสชาติกาแฟพร้อมอากาศดีๆ ของปางอุ๋งไงครับ

 

ที่ปางอุ๋งมีอาหารไว้บริการไม่ต้องกลัวอดครับ   และเค้านิยมปลูกกาแฟกันมาก หากได้มาปางอุ๋งลองแวะชิมกาแฟสดในปางอุ๋ง กาแฟที่ปางอุ๋งนี้หากจะถามว่าอะไรที่ขึ้นชื่อที่สุดก็คงจะเป็น  กาแฟอาราบิก้า ราคาไม่แพงเหมือนในเมืองเพียงแก้วละ 20-30บาท รสชาติเข้มข้นอร่อยไม่แพ้กาแฟแก้วแพงๆ

pangoung (17) pangoung (7) pangoung (10)pangoung (14) pangoung (18)

ใครที่ต้องการซื้อไปเป็นของฝากเค้าก็มีแบบเพ็คเป็นห่อตีตราปางอุ๋ง หรืออีกมุมหนึ่งคือซื้อกลับบ้านเอาไว้ชงกาแฟปางอุ๋งชิมเองก็ไม่มีปัญหา  เพราะกาแฟที่นี่เค้าปลูกและคั่วเอง ที่นี่รับรอง หอม สด ใหม่ เสมอครับ

 

หากใครที่มีโอกาสไปเที่ยวชมธรรมชาติของปางอุ๋ง  ก็สามารถขับรถไปเที่ยวหมู่บ้านรักไทยที่มีวัฒนธรรมของชาวจีนยูนนาน  ไปดูบ้านดินของชาวจีนยูนนาน  ไปชิมอาหารจีนยูนนาน  และไปชิมชาของชาวยูนนานที่หมู่บ้านรักไทยที่  ซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลนักจากปางอุ๋ง  สังเกตดูง่ายๆ จากชื่อหมู่บ้าน “หมู่บ้านรักไทย” คือหมู่บ้านของชาวจีนยูนนาน  ส่วน “หมู่บ้านรวมไทย”  ที่เรารู้จักกันในนามปางอุ๋งนั่นเอง

pangoung (16)

การเดินทางไปปางอุ๋ง

โดยรถส่วนตัว

จากจังหวัดเชียงใหม่ เดินทางไปยังจังหวัดแม่ฮ่องสอน แนะนำเส้นทางออกจากเชียงใหม่ไปทางอำเภอแม่ริม-แม่มาลัย-ปาย-ปางมะผ้า เส้นทางนี้มีสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งให้แวะ   และก่อนถึงแม่ฮ่องสอน จะถึงทางเข้าบ้านหมอกจำแป่ ให้เลี้ยวขวาเข้า ไปตามทางจะมีป้ายบอกทางไป บ้านรวมไทย(ปางอุ๋ง) น้ำตกผาเสื่อ พระตำหนักปางตอง บ้านรักไทย ซึ่งอยู่ทางเดียวกัน ประมาณ 25 กิโลเมตรมีทางแยกซ้าย ป้ายเล็กๆ เขียนว่า บ้านรวมไทย ให้เลี้ยวเข้าไปผ่านหมู่บ้านห้วยมะเขือส้ม ตรงไปเรื่อยๆ ก็จะถึงบ้านรวมไทย หรือ ปางอุ๋ง

pangoung-mapแผนที่จาก แม่ฮ่องสอนทราเวล.คอม

โดยสารรถประจำทาง

จากแม่ฮ่องสอน ให้ไปที่หน้าตลาดสายหยุด ถามหาคิวรถปางอุ๋ง จะมีรถสองแถวประจำทางขึ้นไปยังปางอุ๋ง (บ้านรวมไทย) เป็นสาย แม่ฮ่องสอน-ห้วยมะเขือส้ม เที่ยวไป 09.00 น. และ 14.00 น., เที่ยวกลับ 06.00 น. และ 11.00 น.หรืออาจจะเหมารถจากหน้าตลาดสายหยุดไปเลยก็ได้อัตรค่าโดยสารประมาณ 600 บาท

สำหรับคนที่ต้องการรถสองแถวนำเที่ยวปางอุ๋ง ติดต่อ โทร 081 784 5121, 086 115 2816 ราคาวันละ 1600 บาท โดยจะนำเที่ยวปางอุ๋ง บ้านรักไทย พระตำหนักปางตอง ภูโคลน โดยจะมารับเวลาตี 5 ในตัวเมืองแม่ฮ่องสอน หรือแล้วจะตกลงสถานที่

 

ขอขอบคุณภาพจาก FB ปางอุ๋ง แม่ฮ่องสอน

เชิญแสดงความคิดเห็น