ก๋วยเตี๋ยวโบราณ เมืองแพร่

0

วันนี้เราพามาชิมหลากหลายเมนูกันเลยทีเดียว ไม่ว่าจะประเภทเส้น , ข้าว , จิ้มแจ่ว , ขนมหวาน  ก็เอาเป็นว่ามากมายเกินคำบรรยายก็แล้วกันล่ะครับ แต่รับรองได้ว่าร้อนนี้เค้ามีของดี ๆ ให้ลิ้มลองกันเพียบ!

 “ร้านก๋วยเตี๋ยวโบราณ”  ร้านนี้ถ้ามาจังหวัดแพร่ รับรองได้เลยว่าถ้ากล่าวถึงไม่มีใครที่ไม่รู้จักร้านนี้แน่นอน  กล้าพูดได้เลยว่าร้านนี้เค้าเจ๋งเป้งที่สุดในจังหวัดแพร่เลยก็ว่าได้  ร้านนี้หาไม่ยากเลยครับ อยู่ถนนเส้นยันตรกิจโกศล  ต.ทุ่งกวาว อ.เมือง จ.แพร่  อยู่ตรงข้ามกับกองบังคับการแพร่ หรืออยู่ติดกับแขวงการทางแพร่ นั่นเอง

old-noodle (21)old-noodle (44)

ก่อนอื่นก็ต้องขอแนะนำเจ้าของร้านกันก่อนนะครับ “พี่ไก่” เจ้าของสูตรคนสวย ซึ่งพี่ไก่ เค้าควบคุมดูแลเองทุกขั้นตอนเลยครับ วัตถุดิบสดและใหม่ทุกวัน ทุกขั้นตอนเค้าพิถีพิถันเพื่อความอร่อย ซึ่งจะเน้นคุณภาพและความอร่อยทุกเมนูกันเลยทีเดียว และพี่ไก่เค้ายังบอกอีกว่า “รับรองได้เลยว่าเด็ดทุกเมนู” แล้วแบบนี้จะปล่อยความอร่อยล่องลอยไปได้ยังไงกันครับ

หน้าร้านก๋วยเตี๋ยวโบราณold-noodle (20)old-noodle (25)

“ร้านก๋วยเตี๋ยวโบราณ”  แค่ชื่อก๋วยเตี๋ยวก็บอกถึงเอกลักษณ์อยู่แล้ว อาหารจานเด็ดของร้านก็ต้องเป็นก๋วยเตี๋ยวโบราณนั่นเอง  เป็นสูตรเฉพาะของทางร้าน ที่นี่ไม่มีใครเหมือนแน่นอนครับ  ร้านเปิดขายมานานกว่า  13  ปีเลยทีเดียว เปิดมานานแบบนี้คงรับรองได้ถึงความอร่อยกันได้เป็นอย่างดีทีเดียว แบบนี้ก็ต้องพิสูจน์ความอร่อยกันหน่อยแล้วครับ

old-noodle (34) old-noodle (35) old-noodle (36) old-noodle (39) old-noodle (40)

เมนูเด็ดของ “ร้านก๋วยเตี๋ยวโบราณ”  เค้ามีเยอะแยะมากมาย มาที่นี่แล้วคุณ ๆ อยากทานอาหารประเภทไหนก็เลือกตามชอบใจกันได้เลยครับ ไม่ว่าจะเป็นเมนูเด็ดของร้านนั่นก็คือ “ก๋วยเตี๋ยวโบราณ” , ก๋วยเตี๋ยวต้มยำกระดูกอ่อน , ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้น หมูหมัก/หมูแดง/หมูเด้ง/ ,ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา , หมู-กระดูกอ่อนจิ้มแจ่ว , ข้าวคลุกกะปิ , ข้าวหมูเขียว , หมูสะเต๊ะ , ข้าวมันไก่ , ส้มตำ , ขนมหวาน , เต้าหู้นมสด , น้ำผลไม้ ฯลฯ ปั่น , ของฝากต่าง ๆ มากมาย  ดูซิครับแต่ละเมนู เห็นแล้วก็อิ่มไปตาม ๆ กัน

old-noodle (33)

ส่วนเมนูเด็ด “ก๋วยเตี๋ยวโบราณ”  นี่เป็นสูตรเด็ดของที่นี่เค้าล่ะ พี่ไก่เค้าบอกว่าเค้าเป็นคนชอบทำอาหาร เลยคิดเมนูเด็ด ๆ แบบนี้ขึ้นมาเป็นต้นตำรับ และก๋วยเตี๋ยวโบราณก็คือก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กหมูแดงใส่ถั่วฝักยาว ถั่วงอก ใส่ถั่วป่น ใส่ผักชีฝรั่ง  มีหัวผักกาด น้ำหมูแดง กระเทียมเจียว และมะนาว ราดอยู่ข้างบน ดูแล้วน่าทานสุด ๆ เลยครับ และแล้วก็ต้องลิ้มลองให้รู้กันครับ…อ้ำๆๆๆๆ…ว้าว…..อร่อยอย่าบอกครัยเลยครับ…รสชาดดีมาก ไม่ต้องปรุงเลยครับ รสชาดพอดี แต่ถ้าชอบเปรี้ยวก็บีบมะนาวลงไปหน่อย หรือถ้าชอบเผ็ดก็ต้องเติมพริกลงไป สุดยอดจริง ๆ ครับ

 

ส่วนเมนูอื่น ๆ เด็ดไม่แพ้กันครับ เช่น กระดูดอ่อนจิ้มแจ่ว ก็คือกระดูกอ่อนตุ๋น เคียงข้างด้วยกะหล่ำซอยลวกจิ้มและชูรสให้อร่อยมากขึ้นน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด โอยยยยยยย บรรยายไปก็หิวไปอีกจนได้ครับ ต่อไปก็เป็นข้าวคลุกกะปิ เครื่องเคียงเค้าครบทุกอย่างครับ ไม่ว่าจะเป็นหมูหวาน กุ้งแห้ง  มะม่วงซอย  พริกขี้หนูซอย  หอมแดงซอย  มะนาว ส่วนข้าวคลุกกะปิโปะทับด้วยไข่สับ  เสริ์ฟพร้อมกับน้ำซุปสุดกลมกล่อมหวานหอมกะดูกหมู   น่าทานอีกแว้วววววว… ทานพร้อมส้มตำรสเด็ดและน้ำโยเกิร์ตผลไม้รวมปั่นแก้กระหาย คลายร้อน เหอๆๆ..แซ้บได้อีกครับท่าน  เห็นมั้ยล่ะครับว่าแต่ละเมนูสุด ๆ ไปเล้ยยยยย

 old-noodle (37) old-noodle (43) old-noodle (17)

ความอร่อยในครั้งนี้เสริมกับบรรยากาศภายในร้านที่ตกแต่งอย่างลงตัวด้วยสไตล์ล้านนาพื้นเมือง แต่ละมุมของร้านต่างตกแต่งแตกต่างกันออกไป ถ้าใครที่ไปแล้วไม่เหมือนดูในเว็บก็ไม่ต้องแปลกใจนะครับเพราะพี่ไก่เค้าชอบปรับเปลี่ยนร้านอยู่ตลอด ใครที่ชอบบรรยากาศแบบโล่ง ๆ ก็ต้องใต้ต้นหูกวางด้านนอก ซึ่งร่มรื่นไปด้วยร่มไม้เย็น ๆ ไม่ต้องกลัวร้อนนะครับ ร้านพี่ไก่เค้ามีพัดลมไอน้ำไว้คอยต้อนรับแขกเหรื่อที่มีเข้ามาอย่างไม่ขาดสาย เพราะแต่ละวันลูกค้าของที่นี่จะเยอะมาก แต่ไม่ต้องกลัวอาหารจะหมดนะครับ พี่ไก่เค้ามีอาหารหลากหลายเมนูไว้รองรับทุกท่านในปริมาณมากอยู่แล้ว

 

ส่วนบรรยากาศในร้านเค้าก็จัดได้อย่างลงตัวเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นมุมนั่งกับพื้นที่ตกแต่งไปด้วยรูปภาพเก่าแก่รุ่นปู่ รุ่นย่าของพี่ไก่เอง  เป็นการรวมรูปภาพเก่า ๆ ที่ช่วยเสริมบรรยากาศของก๋วยเตี๋ยวโบราณให้สมชื่อได้จริง ๆ ครับ  ด้านในก็ไม่ได้ร้อนอย่างที่คิด ถึงแม้ว่าจะเป็นสังกะสีเก่าแก่ที่ตกทอดมาจากบรรพบุรุษก็ตาม เพราะเค้ามุงหลังคาสังกะสีไว้โปร่งสูงและด้านในก็มีพัดลมไอน้ำช่วยคลายร้อนเช่นกัน  พี่ไก่เค้าคงคอนเซ็ปของร้านให้เสมือนได้อยู่ใกล้ ๆ ธรรมชาติมากกว่า และที่นี่รองรับลูกค้าได้มากถึงเกือบสองร้อยคนเลยทีเดียว ท่านใดที่มาเป็นกรุ๊ปก็ไม่ต้องห่วงนะครับ รับรองว่าได้ทานของอร่อยกันถ้วนหน้าแน่นอน

old-noodle (23)old-noodle (26)old-noodle (24)

เดินชมร้านไปเรื่อย ๆ ครับ….สะดุดตรงมุมรูปภาพรวมดาราก็ว่าได้ เป็นตู้เก็บรูปภาพของเหล่าดารามากหน้าหลายตา ที่มาแวะเวียนชิมของอร่อยที่นี่อย่างไม่ขาดสาย และแต่ละคนก็ออกปากชมถึงความเอร็ดอร่อยของร้านพี่ไก่อย่างไม่ขาดปาก ดูซิครับ…มาจังหวัดแพร่ไม่มาทานก๋วยเตี๋ยวโบราณแสดงว่ามาไม่ถึงแพร่นะครับ อย่าลืมแวะมาชิม หรือจะสำรองจองโต๊ะกันกันได้ที่  (พี่ไก่)  086-4200664  ถ้าท่านใดที่สนใจสอบถามรายละเอียดก็โทรมาสอบถามได้เลยครับ

old-noodle (22)

นั่งข้างนอกกันก็ได้ครับold-noodle (30) old-noodle (31)

สำรองจองโต๊ะกันกันได้ที่  (พี่ไก่)  086-4200664  ถ้าท่านใดที่สนใจสอบถามรายละเอียดก็โทรมาสอบถามได้เลยครับ

map

“ร้านก๋วยเตี๋ยวโบราณ”  ไม่มีเฟรนไชน์ที่ไหนนะครับ  แต่มีเปิดที่จังหวัดน่าน  อำเภอเวียงสา หน้าโรงพยาบาลเวียงสาอีกหนึ่งที่ แต่จะมีเฉพาะก๋วยเตี๋ยวเท่านั้น แต่ถ้าอยากทานแบบครบทุกอย่าง และต้นตำรับก็ต้องที่ทุ่งกวาว อำเภอเมือง จังหวัดแพร่เท่านั้น ไม่ใช่เฟรนไชน์แต่อย่างใด แต่เป็นระบบเครือญาติมากกว่าครับ ก็ขอบอกกันอีกครั้งถึงความอร่อยนะครับว่าไม่มีที่ใดเหมือนแน่นอน

เชิญแสดงความคิดเห็น