เที่ยวหมู่บ้านมอญ กาญจนบุรี

0

จังหวัดกาญจนบุรี  เมืองแห่งประวัติศาสตร์ของภาคกลาง ที่มีผู้คนนิยมเดินทางไปท่องเที่ยว ซึ่งเต็มไปด้วยเรื่องราวในอดีตที่น่าสนใจ ทั้งแหล่งอารยะธรรมเก่าแก่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ แหล่งท่องเที่ยวที่มีเรื่องราวให้ค้นหา อาทิ สะพานข้ามแม่น้ำแคว ซึ่งเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของไทยในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 และมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก นอกจากนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ไม่ว่าจะเป็น ป่าเขาลำเนาไพร ถ้ำหรือน้ำตก และอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสัมผัสและค้นหาที่วันนี้ดูเอเซียอยากขอพาทุกท่านไปสัมผัสคือ หมู่บ้านมอญ บริเวณตำบลท่าเสาครับ

mon-village (1) mon-village (2)

สำหรับการเดินทางไปเยือนหมู่บ้านมอญ ที่ท่าเสา เราจะต้องเดินทางเพื่อไปขึ้นเรือที่ท่าเรือ รีโซเทล ซึ่งเรือที่เรานั่งจะเป็นเรือหางยาว ในแต่ละลำจะนั่งได้ประมาณ 10-12 ครับแล้วแต่ความจุของเรือ แต่ก็จะมีเรือลำใหญ่กว่านี้ก็มีนะครับ จากนั้นเราก็จะนั่งเรือประมาณ 20 นาที โดยบรรยากาศสองฝั่งลำน้ำก็จะเต็มไปด้วยต้นไม้ที่เขียวขจี มองดูร่มรื่นมากทำให้รู้สึกสดชื่นมากและเราก็จะขึ้นฝั่งที่ ริเวอร์แคว จังเกิลราฟท์ ซึ่งเป็นรีสอร์ทที่อยู่บนแพมีความสวยงามและอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ จนทำให้เราต้องหยุดพักแล้วเอากล้องที่เก็บไว้มาถ่ายรูปเพื่อเก็บไว้เป็นที่ระลึก และเมื่อเรามองไปรอบๆก็เห็นนักท่องเที่ยวที่เป็นชาวต่างชาตินั่งเล่นอยู่หน้าห้องของตัวเอง และมีบางส่วนที่เล่นน้ำอยู่อย่างสนุกสนาน จนทำให้เราอยากลงไปแช่น้ำบ้าง แต่เมื่อเราหายเมื่อจากการเดินทางแล้วเราก็มุ่งหน้าต่อไปยังหมู่บ้านมอญ ซึ่งเราต้องเดินขึ้นเขาต่อไปประมาณ 1-2 กิโลเมตร

mon-village

เมื่อเราเดินทางขึ้นไปถึงหน้าหมู่บ้านก็มีซุ้มทางเดินที่มีที่บังแดดบังฝน ทำเราไม่ต้องร้อนกับแสงแดด และเมื่อเราเดินทางเข้าไปสู่หมู่บ้าน เราก็จะพบกับซุ้มขายของที่ระลึกซึ่งชาวบ้านจะเป็นผู้ขาย โดยของที่นำมาขายก็เป็นของที่ชาวบ้านทำขึ้นมาเอง สำหรับภายในหมู่บ้านมอญแห่งนี้จะประกอบไปด้วย โรงเรียนที่สอนเด็กๆ โดยเด็กๆจะเรียนทั้งภาษาไทยและภาษามอญ และไม่ห่างจากโรงเรียนนักจะเป็นโรงเลี้ยงช้าง ซึ่งช้างเหล่านี้จะคอยบริการนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสธรรมชาติและเยี่ยมชมหมู่บ้านในอีกมติหนึ่ง ซึ่งการนั่งช้างก็ถือว่าเป็นไฮไลท์ของการมาเยี่ยมชมหมู่บ้านมอญแห่งนี้ครับ

mon_village (1) mon_village (2) mon_village (3)mon_village mon_village (4) mon_village (5) mon-village (8) mon-village (5) mon-village (3)mon-village (6)mon-village (10) mon-village (11) mon-village (7)

จากนั้นเราก็เริ่มเดินสำรวจภายในหมู่บ้าน เราก็จะพบบ้านของชาวมอญที่ปลูกไว้อาศัยดูแล้วน่ารักที่เดียวครับ และเมื่อเราเดินต่อไปเรื่อยๆก็จะพบกับวัด โดยภายในวัดแห่งนี้จะมีเจดีย์ทรงแบบพม่า รวมทั้งมีสิงฆ์คู่อยู่ด้านหน้าเจดีย์อีกด้วยครับ

mon_village (6) mon_village (7) mon_village (8)

หากเป็นไปได้มาเที่ยวที่หมู่บ้านมอญก็หาของติดไม้ติดมือมาให้น้องด้วยก็ดีนะครับmon-village (13)mon-village (22) mon-village (24) mon-village (16) mon-village (19)

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางมาท่องเที่ยวเพื่อเยี่ยมชมหมู่บ้านมอญแห่งนี้ก็สามารถมาได้หลายวิธีครับ 

การเดินทางโดยรถไฟจากกรุงเทพฯ

สามารถเดินทางจากสถานีรถไฟบางกอกน้อยไปยังสถานีรถไฟน้ำตก กาญจนบุรี  หากท่านไปสถานีรถไฟบางกอกน้อยโดยเรือข้ามฟากเจ้าพระยา เมื่อขึ้นเรือให้บอกว่า “ท่ารถไฟ” ซึ่งหมายถึง “ท่าเรือสถานีรถไฟ” มีรถไฟออกจากสถานีบางกอกน้อยทุกวันเวลา 07.45 น. เดินทางถึงสถานีน้ำตกเวลา 12.50 น. และออกจากสถานีบางกอกน้อยเวลา 13.50 น. เดินทางถึงสถานีน้ำตกเวลา 18.40 น เมื่อเดินทางถึงสถานีน้ำตก ท่านสามารถเช่ารถมินิบัสเพื่อไปยังท่าเรือรีโซเทล (ประมาณ 10 กิโลเมตร อยู่ทางด้านซ้ายมือบนถนนสาย 323 จากสถานีรถไฟ – อยู่ทางด้านซ้ายมือบนถนนสาย 323 ) หลังจากนั้นคุณก็สามารถเช่าเรือหางยาวเพื่อมายังริเวอร์แควจังเกิลราฟท์และเดินต่อไปยังหมู่บ้านครับ

การเดินทางจากกรุงเทพโดยทางรถยนต์

จากใจกลางเมืองให้มุ่งหน้าสู่สะพานพระปิ่นเกล้า เมื่อข้ามสะพานแล้วให้มุ่งหน้าไปตามถนนปิ่นเกล้าประมาณ 35 กิโลเมตร จนถึงทางแยก A2 จึงเลี้ยวขวามุ่งหน้าไปตามทางเส้นทางราชบุรี ผ่านนครชัยศรีและเข้าสู่ทางเลี่ยงเมืองนครปฐม ประมาณ 5 กิโลเมตร จากถนนเลี่ยงเมืองให้มองหาสะพานต่างระดับเพื่อเข้าสู่ทางไปจังหวัดกาญจนบุรี หลังจากที่ขึ้นสะพานแล้วให้ขับไปตามทางหลวงหมายเลข 323 ซึ่งเป็นทางไปบ้านโป่ง จากบ้านโป่ง ขับตามทางไปถึงกาญจนบุรี (ประมาณ 50 กิโลเมตร) เมื่อถึงจังหวัดกาญจนบุรีแล้ว ให้ขับออกจากตัวเมืองประมาณ 6 กิโลเมตรจะถึงทางแยกให้เลี้ยวซ้ายไปเส้นทางสู่น้ำตกไทรโยคน้อย ท่าเรือรีโซเทลจะอยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 60 กิโลเมตร และอยู่ห่างจากน้ำตกไทรโยคน้อยประมาณ 8 กิโลเมตร ให้สังเกตทางเข้าทางด้านซ้ายมือ ท่าเรือห่างตั้งอยู่ประมาณ1.5 กิโลเมตร จากทางเข้า หลังจากนั้นให้เช่าเรือหางยาวเพื่อไปยังริเวอร์แควจังเกิล ราฟท์และเดินต่อไปยังหมู่บ้านครับ

เดินทางโดยรถโดยสารจากกรุงเทพฯ

สามารถขึ้นรถโดยสารได้ที่สถานีขนส่งสายใต้ ฝั่งธนบุรี โดยขึ้นรถปรับอากาศฟ้าขาวสาย 81 จากชานจอดรถหมายเลข 4 ใช้ระยะเวลาในการเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง (129 กิโลเมตร) จากสถานีขนส่งกาญจนบุรีให้ขึ้นรถปรับอากาศ วีไอพี หรือรถตู้สาย 8203 ไปยังสังขละบุรี หรือ สาย 9918 ไปยังด่านเจดีย์สามองค์ ประมาณ 54 กิโลเมตรตามเส้นทางไทรโยคจะถึงทางเข้าท่าเรือรีโซเทลใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง หลังจากนั้นจะต้องเดินต่อประมาณ 1.5 กิโลเมตร เพื่อไปยังท่าเรือรีโซเทล หลังจากนั้นให้เช่าเรือหางยาวเพื่อไปยังริเวอร์แควจังเกิลราฟท์แล้วเดินต่อไปยังหมู่บ้านครับ หรือหากท่านต้องการข้อมูลเพิ่มเติมก็สามารถสอบถามได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานกาญจนบุรีหรือที่ 1672 เบอร์เดียวเที่ยวทั่วไทยครับ

เชิญแสดงความคิดเห็น