ไปเที่ยวภูเก็ต ไม่ทานหมี่ต้นโพธิ์…ได้ไง?

0

51

ได้ยินเสียงคำร่ำลือ มากมาย เกี่ยวกับชื่อเสียงของร้านหมี่ต้นโพธิ์ชื่อดังในเรื่องอาหารพื้นเมืองของจังหวัดภูเก็ต โดยเฉพาะ “ฮกเกี๊ยนหมี่”  ดูเอเซียได้มีโอกาสมาเยือนเมืองภูเก็ตกันทั้งที รีบลงจากเครื่องรีบดิ่งมาที่ร้านหมี่ต้นโพธิ์ ที่สี่แยกกระทู้กันเลย ซึ่งที่ร้านหมี่ต้นโพธิ์บริเวณสี่แยกกระทู้ เป็นสาขา ที่ 2 แล้วนะครับ โชคดีมากในช่วงเรามาทาน คนไม่เยอะ ไม่ต้องรอนาน

 meetonpoe_34

ร้านหมี่ต้นโพธิ์   เป็นร้านขายบะหมี่ผัดฮกเกี้ยนซึ่งเปิดมา ประมาณ หกสิบกว่าปีแล้ว ตอนนี้ก็เข้าสู่รุ่นที่ 3 ไปแล้ว ซึ่งเป็นร้านเก่าแก่อีกแห่งของจังหวัดภูเก็ต  โดยร้านแรกที่เปิดนั้นอยู่ในเมืองบริเวณวงเวียนหอนาฬิกา จะมีต้นโพธิ์ใหญ่อายุ ร้อยกว่าปี และมีศาลเจ้าฮกหงวน อยู่ด้านหลังของร้าน ซึ่งนี่เองเป็นที่มาของชื่อร้าน หมี่ต้นโพธิ์

meetonpoe_36

ร้านหมี่ต้นโพธิ์สาขา 2 ตั้งอยู่สี่แยกกระทู้ เป็นร้านขนาดค่อนข้างใหญ่ มีที่จอดรถสะดวกสบาย รองรับลูกค้าได้เต็มที่เลยล่ะครับ บรรยากาศภายในร้านก็สะดวกสบาย อากาศถ่ายเทดี มีการตกแต่งร้านสไตล์จีนๆ น่ารักดีทีเดียวครับ

มาถึงก็สั่งอาหารกันเลยดีกว่า อาหารที่เราสั่งก็ได้แก่ ผัดหมี่ฮกเกี๊ยน หรือ ฮกเกี๊ยนหมี่ อาหารขึ้นชื่อยอดฮิต ถ้ามาแล้วไม่ได้กิน ไมได้

meetonpoe_35

 

หมี่ฮกเกี้ยน เป็นอาหารของคนภูเก็ตเชื้อสายจีนฮกเกี้ยน จะเป็นลักษณะหมี่เส้นเหลืองกลมเส้นจะใหญ่กว่าบะหมี่ทั่วไป เขาบอกว่าขนาดจะใกล้เคียงกับเส้นโซบะของญี่ปุ่น โดยเขาจะผัดแบบน้ำขลุกขลิกพร้อมใส่เนื้อหมู ปลา ปลาหมึก และอีกอย่างที่ขาดไม่ได้ก็คือ เนื้อหอย หรือคนภูเก็ตเรียกว่า หอยติ๊บ คลายๆหอยนางรมแต่ว่าเป็นหอยตัวเล็ก ผัดพอน้ำขลุกขลิกจากนั้นก็ใส่ไข่ถ้าให้อร่อยต้องใส่ไข่แบบไม่สุกจะอร่อยมากๆๆ เวลารับประทานจะรับประทานด้วยหอมแดง หรือ แคปหมู

นอกจากหมี่ฮกเกี้ยน รสชาติเข้มข้น อร่อยแซบแล้ว ยังมีหมูสะเต๊ะ  ถุงทองปู ซึ่งเป็นเป็นเนื้อปูอัด กับผักด้านใน ห่อด้วยเกี๊ยวทอด มีซอสหวานด้วย อร่อยขึ้นชื่อ ตามด้วยยำกุนเชียง ไข่เค็ม และ ข้าวผัดน้ำพริกกุ้งสด กุ้งเน้นๆ  ตบท้ายด้วย โอ๋วเอ๋ว ขนมหวาน ที่ทำมาจากกล้วยน้ำหว้า เป็นผง มีเจลลี่ และถั่วแดงด้านใน อร่อยจริงจัง มีแค่ภูเก็ตเท่านั้น

การเดินทางไป ร้านหมี่ต้นโพธิ์
จะอยู่แถวๆวงเวียนหอนาฬิกาตรงข้ามกับโรงแรมเมโทรโปรภูเก็ต ร้านจะอยู่ข้างๆกับศาลเจ้าฮกหงวนก้งภูเก็ต  และอีกสาขา ที่หมี่ต้นโพธิ์ตั้งอยู่สี่แยกกระทู้.. ลองตามไปชิมกันนะครับ

 

เชิญแสดงความคิดเห็น