เซรามิก (ceramic) แก้วติดโลโก้ ของดีลำปาง

0

caramiclampang (2)caramiclampang caramiclampang (1)

เมืองนครลำปางเป็นจังหวัดในภาคเหนือตอนบนของประเทศไทย มีชื่อเรียกกันว่า เขลางค์นครสัญลักษณ์ของจังหวัด คือไก่ขาว มีเนื้อที่ทั้งหมด 12,534 ตารางกิโลเมตร ภูมิประเทศเป็นที่ดอนและป่าเขา ตอนเหนือเป็นที่ราบ ลาดต่ำลงมา ทางใต้เป็นที่ราบลุ่มแม่น้ำวัง เทือกเขาสําคัญคือ เทือกเขาผีปั้นน้ำ ซึ่งเป็นต้นกําเนิดของแม่น้ำวัง และเทือกเขาขุนตาล ซึ่งกั้นเขตแดนระหว่างลําปาง-ลําพูน มีอุโมงค์ให้รถไฟลอดผ่านเป็นระยะทาง 1 กิโลเมตรเศษ

มาถึงนครลำปาง นอกจากจะนึกถึงรถม้าแล้ว ที่สำคัญเมืองนี้ยังมีของดีอยู่อย่างหนึ่ง นั่นก็คือ เซรามิกลำปาง

caramiclampang (3) caramiclampang (4) caramiclampang (5) caramiclampang (6) caramiclampang (7)

ว่ากัน แต่เดิมชาวจีนที่มีฝีมือการทำเซรามิกอพยพจากเมืองจีนมาอยู่ในเมืองไทย นิยมผลิตถ้วยข้าวต้มวาดลวดลายไก่โต้งลงไป หรือที่เรียกกันว่าชามไก่ ชนกลุ่มนี้ภายหลังโยกย้ายมาตั้งหลักแหล่งอยู่ที่เมืองลำปาง จึงนำความรู้ความชำนาญในการทำชามไก่มาเผยแพร่ ประกอบกับเมืองลำปางมีวัตถุดิบในการผลิตเซรามิกเป็นดินขาวจำนวนมากด้วย จึงทำให้สินค้าเซรามิกโดดเด่น และมีชื่อเสียงของเมืองลำปางมาจวบจนทุกวันนี้

ด้วยความโดดเด่นของสีสัน คุณภาพ และลวดลายของเซรามิกลำปาง ทำให้มีร้านค้ามากมายจำหน่ายเซรามิกจำนวนมาก รวมถึงโรงงานขนาดใหญ่ตลอดจนงานฝีมือระดับย่อม

caramiclampang (18) caramiclampang (19) caramiclampang (20) caramiclampang (8) caramiclampang (9) caramiclampang (11) caramiclampang (13) caramiclampang (14) caramiclampang (15) caramiclampang (16) caramiclampang (17)

วันนี้ดูเอเซียก็ได้ไปรู้จักกับ ศูนย์เซรามิก ร้านค้าสวัสดิการ กลุ่มแม่บ้านสถานีตำรวจภูธร เมืองลำปาง ที่ได้รวมตัวกันเป็นกลุ่มร้านค้า จำหน่ายสินค้าเซรามิก อยู่บริเวณข้างวัดบุญยวาทย์ ใกล้ๆ กับศาลากลางจังหวัดลำปางนี่เองค่ะ เมื่อเดินเข้าไปด้านในจะพบกับร้านค้าเซรามิกของกลุ่มแม่บ้านตำรวจ กว่า 10 ร้าน ที่ได้เปิดมาหลายสิบปี รวมถึงนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่เห็นสีสัน ลวดลาย ของเซรามิก ชิ้นน้อยใหญ่ จึงเดินตรงเข้ามาซื้อหาเพื่อเป็นของฝาก ของขวัญ เครื่องประดับ และของตกแต่งบ้าน สินค้าของกลุ่มแม่บ้านตำรวจลำปาง นอกจากจะเป็นร้านค้าที่มีเซรามิก หลายรูปแบบ ลวดลายให้เลือกสรรแล้ว ราคาก็ย่อมเยา ไม่ต่างจากซื้อตรงที่โรงงานเลยค่ะ,,เรียกว่า มาเหมากันได้เลยทีเดียว

สินค้าที่ขายดี ก็เห็นจะเป็นหลักกิโลเมตร นครลำปาง ทีได้รังสรรค์ออกมาในลักษณะของพวกกุญแจ หรือแมคเนจติดตู้เย็น รวมถึงกระปุกออมสิน ตุ๊กตาตัวเล็กตัวน้อย ตกแต่งบ้าน และแก้วน้ำ ลวดลายสวยงาม ที่มีให้บริการในทุกๆ ร้านค้า..ที่สำคัญ จาน ชาม แก้ว ที่มีลวดลาย ตราไก่* สัญลักษณ์ของนครลำปาง

caramiclampang (29) caramiclampang (21) caramiclampang (23)caramiclampang (22)

ส่วนใครที่สนใจจะซื้อหาเซรามิกจากเมืองไก่เป็นของฝากติดไม้ติดมือกลับบ้าน นอกจากที่บริเวณ เซรามิกกลุ่มแม่บ้านตำรวจ จังหวัดลำปางแล้ว เซรามิกก็จะมีจำหน่ายตามโรงงานและร้านสินค้าพื้นเมืองทั่วไป หรือไปเลือกชมได้ที่บริเวณตลาดเทศบาลติดกับสวนสาธารณะเมืองลำปาง ที่นี่จะมีทั้งเซรามิกชามไก่ กระดิ่งลม กระพรวน โมไบล์ แก้ว จาน ชาม แหล่งใหญ่อีกแห่งอยู่ตามเส้นทางท่องเที่ยวเชียงใหม่-ลำปาง ใกล้ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย บ้านทุ่งเกวียน มีสารพัดเซรามิก ด้วยเหมือนกันค่ะ

แหล่งผลิตเซรามิกเก่าแก่คือโรงงานศรีสวัสดิ์ ตั้งอยู่บนทางหลวงสายลำปาง-งาว หน้าโรงงานสะดุดตาด้วยอนุสาวรีย์เครื่องปั้นลือนามเป็นรูปชามไก่ยักษ์ ที่สมาคมเครื่องปั้นดินเผาลำปางได้ร่วมสร้างขึ้นตั้งเด่นอยู่ ที่นี่เป็นแหล่งผลิตชามไก่ขายส่งลูกค้าร้านก๋วยเตี๋ยวเป็นหลัก

caramiclampang (30) caramiclampang (31) caramiclampang (25) caramiclampang (26)

การเดินทาง

หากเพื่อนๆ อยากจะเดินทางมาซื้อเซรามิก ที่กลุ่มแม่บ้านตำรวจจังหวัดลำปาง ก็มาที่บริเวณศาลากลางจังหวัดลำปาง แล้วเดินมาที่หน้าวัดบุญวาทย์ ก็จะเจอป้าย ศูนย์เซรามิก ร้านค้าสวัสดิการ กลุ่มแม่บ้านสถานีตำรวจภูธร เมืองลำปาง ก็เดินตรงเข้าไปได้เลยค่ะ แล้วจะพบกับ บรรดาเซรามิก ลวดลายสวยงาม ให้เลือกกันไม่ถูกเลยทีเดียว

เชิญแสดงความคิดเห็น