“อัมพวาครับ” ณ อัมพวา

0

amphawaclub

ในยามค่ำคืน..ที่หลายคนก็ใช้เวลาพักผ่อนและหลบไหลไปกับความเย็นสบายของสายลม และสายน้ำริมคลองอัมพวา แต่หลายคนก็ยังอยากจะเดินย่ำไปย่ำมา เพื่อ ชม ชิมช็อป กันอยู่..  วันนี้ ดูเอเซียได้ค้นพบ.. แหล่งบันเทิงของนักท่องเที่ยว ที่ชอบความชิลล์ ของตลาดน้ำอัมพวา บวกกับเป็นชาว sleepless ตัวยง รับรองว่า ได้ชม ชิม ช็อป ชิลล์ กันข้ามคืนกันเลยทีเดียว

สถานที่เราพูดถึงกัน นั่นก็คือ ร้าน “อัมพวาครับ” ที่ได้เปิดให้บริการกับนักท่องเที่ยวกว่า 1 ปีแล้วล่ะครับ ภายในเค้าจะจัดตกแต่งให้เป็นลักษณะของเพล์กราว ซึ่งมีทั้งร้านอาหาร มีเกมส์เล่นสนุกสนาน สินค้าสวยๆ งามๆ ให้ได้ช็อปกัน รวมถึง สินค้าหายาก จำพวกของเก่าแก่ ย้อนยุค ที่อาจจะไม่มีให้เห็นแล้ว แต่ก็ยังมีขาย และให้ชมกันที่ “อัมพวาครับ”

amphawaclub (1)amphawaclub (18) amphawaclub (19) amphawaclub (20)  amphawaclub (11) amphawaclub (12) amphawaclub (13) amphawaclub (14) amphawaclub (15) amphawaclub (16)

หัวใจหลักในการดำเนินงานของอัมพวาครับ อยู่ที่การสนับสนุนให้คนในทุกๆพื้นที่ตั้งของอัมพวาครับ มีอาชีพ มีรายได้ และ มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น จากการพัฒนาร่วมกัน เพื่อสร้างมูลค่าให้กับสินค้าหรือต้นทุนเดิมที่มีอยู่แล้วของคนพื้นถิ่น

โดยเฉพาะวิถีชีวิตริมทางฟุตบาทที่ทุกวันนี้แทบจะไม่มีที่ทํากิน  รวมถึงธุรกิจโชว์ห่วยที่นับวันเริ่มจางหายไปในยุคปัจจุบัน อัมพวาครับ เชื่อว่าหาบเร่แผงลอยเมื่อสมัยคุณทวด ณ วันนี้มีหลายเจ้าที่สามารถเลื่อนขั้นไปเป็นธุรกิจที่มียอดขายหลายร้อย หลายพันล้าน

amphawaclub (9) amphawaclub (10) amphawaclub (2) amphawaclub (3) amphawaclub (4) amphawaclub (5) amphawaclub (6) amphawaclub (7) amphawaclub (8)

อัมพวาครับ จึงเลือกที่จะให้โอกาส ทั้งกับผู้ประกอบการ พ่อค้า-แม่ขาย หาบเร่ แผงลอย โชว์ห่วย  ได้เข้ามาจับจองเช่าพื้นที่ค้าขายภายในโครงการ  ทั้งยังเป็นการเปิดโอกาสให้แก่คนรุ่นใหม่ได้เรียนรู้วิถีชีวิตชาวบ้านเมื่อครั้งเก่า อันเป็นรากฐานของความเจริญทางด้านสังคมและการค้าในยุคปัจจุบัน

ถึงแม้ อัมพวาครับ จะต้องแบกรับต้นทุนในระดับสูง เนื่องเพราะที่แห่งนี้ไม่ได้ถูกมองเป็นเพียงแค่ร้านขายอาหาร ร้านขายของเล่น ร้านเสื้อผ้า หรือร้านขายไอศกรีมทั่วไป แต่เราเป็นเหมือน Live Museum พิพิธภัณฑ์มีชีวิต จึงต้องมีการสร้างบรรยากาศแวดล้อมและอารมณ์ร่วม ให้เป็นไปในแนวทางเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบการตกแต่งที่มีเอกลักษณ์ของร้านค้าทุกร้าน การออกแบบรถเข็นขายสินค้าและอาหารที่มีอยู่ภายในบริเวณ  สิ่งเหล่านี้คือ ความพยายามและความทุ่มเทที่คุณสามารถสัมผัสได้เมื่อมาถึงยัง…อัมพวาครับ

amphawaclub (37) amphawaclub (39) amphawaclub (22) amphawaclub (23) amphawaclub (25) amphawaclub (26) amphawaclub (28) amphawaclub (29) amphawaclub (34)

และด้วยเป็นการตอบสนองความต้องการของนักท่องเที่ยว ที่นี่เปิดให้บริการกันตั้งแต่ 11 โมง จนถึง เที่ยงคืนกันเลยทีเดียวนะครับ เพื่อให้ชาว sleepless ทั้งหลายได้มีที่สิงห์สถิตในยามค่ำคืน เพื่อดื่มด่ำกับสีสันของความย้อนยุคในอัมพวาครับ หลังจากที่อิ่มกับบรรยากาศตลาดน้ำในยามเย็นไปแล้ว

นอกจากนี้ อัมพวาครับ ยังเปิดให้บริการโฮมสเตย์ ห้องพัก รีสอร์ท และแอบได้ยินว่าในเร็วๆ นี้ ชั้น2 ของร้านอาหาร จะมีการเปิดนวดสปา อีกด้วยล่ะครับ เรียกว่า ครบวงจร

amphawaclub (38) amphawaclub (40) amphawaclub (30) amphawaclub (31) amphawaclub (33) amphawaclub (35)

ถ้าเพื่อนๆ ได้มีโอกาสไปที่อัมพวา อย่าพลาด “อัมพวาครับ” แล้วจะไม่เสียใจ กับความตระการตราที่ได้เห็น โดยเฉพาะมุมถ่ายรูปสวย ๆร้านอาหารชิลๆ ที่เค้ามีไว้ให้บริการ.. (ถ่ายรูปกันเสร็จแล้วทิปน่ารักๆ ให้ค่าสถานที่สวยๆ กันด้วยนะครับ )

ร้านอัมพวาครับ ตั้งอยู่ตรงข้ามกับโครงการอัมพวาชัยพัฒนานุรักษ์ (อยู่คนละฝั่งนะครับ)

แวะเวียนไปชมความน่ารักๆ ของ “อัมพวาครับ” กันก่อนได้ที่  www.amphawaclubthailand.com

เชิญแสดงความคิดเห็น