สุสานหอย 45 ล้านปี…ของดี จ.กระบี่

0

ทริปนี้ดูเอเซีย.คอมพาเพื่อนๆมาเที่ยวที่ “สุสานหอย จังหวัดกระบี่” นับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่หลายๆคนคงจะเคยไปเยือนกันมาบ้างแล้ว แต่ก่อนสุสานหอยนับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญและหาดูได้ยากที่หนึ่ง แต่ปัจจุบันดูเหมือนว่าความน่าสนใจ คุณค่าและความสำคัญจะเลือนหายไปตามกาลเวลา ดูเอเซีย.คอม จึงอยากเสนอเผื่อเพื่อนๆท่านใดจะสนใจเข้าชมสุสานหอย ซึ่งถือได้ว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่หาดูได้ยากในโลกนี้มีเพียง 3 ประเทศเท่านั้นที่จะพบฟอสซิลหอยที่อายุหลายล้านปีแบบนี้ คือ สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น และ ไทย

fossilshell (7)fossilshell (3)fossilshell (6)

“สุสานหอย 45 ล้านปี” ตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี บริเวณชายทะเลบ้านแหลมโพธิ์ทางด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือของพื้นที่อุทยานแห่งชาติ มีซากดึกดำบรรพ์ของหอยน้ำจืดชนิดต่างๆ ส่วนใหญ่เป็นหอยขม มีขนาดยาวประมาณ 2 เซนติเมตร ซากหอยเหล่านี้ได้ทับถมกันโดยมีน้ำประสานธาตุปูนจับตัวให้กลายเป็นหินแข็งทับอยู่ชั้นหินลิกไนท์ และหินดินดาน นับเป็นสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติ และเป็นหลักฐานทางโบราณคดีที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของโลก ช่วงแรกประมาณกันว่าสุสานหอยแห่งนี้เกิดขึ้นเมื่อ 75 ล้านปีมาแล้ว ต่อมาความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและการค้นพบหลักฐานด้านธรณีวิทยามีมากขึ้น จึงกำหนดอายุของสุสานหอยใหม่เหลือประมาณ 40-20 ล้านปี ซึ่งนักธรณีวิทยา ได้สันนิษฐานว่า แต่เดิมบริเวณนี้ เคยเป็นที่ลุ่ม และน่าจะมีลักษณะเป็น หนองน้ำขนาดใหญ่ จึงเกิดการสะสมกันเป็น ฟอสซิลหนา หลังจากนั้น คาดว่าจะมีการยกตัวขึ้นของแผ่นดิน กลายเป็นที่ดอน และต่อมา ประมาณ 10,000-6,000 ปี ที่แล้ว ได้มีการเพิ่มขึ้นของระดับน้ำทะเล ทำให้พื้นที่ บริเวณนี้ การเป็นพื้นที่ติดชายฝั่งทะเลในที่สุด

fossilshell (4) fossilshell (5)

สุสานหอยพบบริเวณชายทะเลบ้านแหลมโพธิ์เป็นแนวยาวกระจายกันอยู่ในระยะประมาณ 2 ก.ม. มีสามจุดใหญ่ ๆ แต่จุดที่แนะนำให้ไปชม อยู่บริเวณหน้าศูนย์บริการนักท่องเที่ยว มีทางให้ลงไปดูได้สะดวก จะเห็นฟอสซิลรวมตัวเป็นแผ่นใหญ่หลายสิบตร.ม. มองดูคล้ายแผ่นคอนกรีต แต่ถ้าเข้าไปดูใกล้ ๆ ในแนวตัดจะเห็นหอยตัวเล็ก ๆ เกาะกันอยู่อย่างชัดเจน ส่วนใหญ่เป็นพวกหอยขมน้ำจืด แต่ปัจจุบันฟอสซิลหอยบริเวณนี้กำลังพังทลายลงเรื่อย ๆ เนื่องจากถูกคลื่นลมกัดเซาะอยู่ตลอดเวลา ประกอบกับการทรุดตัวของผืนทรายด้านล่าง ทาง อุทยานแห่งชาติ จึงต้องกั้นเชือกเพื่อมิให้นักท่องเที่ยวลงไปเดิน เล่นบนแผ่นฟอสซิลอีกทั้ง ป้องกันการลื่นหกล้ม เนื่องจากแผ่นฟอสซิลบางจุดมีตะไคร่เกาะอยู่

ภายในบริเวณสุสานหอย มีศาลาสำหรับชมวิวทะเลอันสวยงามด้านบน เหมาะสำหรับเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ ภายในบริเวณสุสานหอยยังมีร้านขายของที่ระลึกจำนวนมากคอยบริการนักท่องเที่ยว และที่แห่งนี้มีห้องน้ำที่สะอาดไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย

fossilshell (1) fossilshell (2)

ฤดูกาลท่องเที่ยวที่เหมาะสม

สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปีทุกช่วงฤดูกาล แต่ในช่วงฤดูฝนควรใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษในการเดินไปตามพืดแผ่นหินแข็งริมชายทะเลซึ่งมีตะไคร่น้ำเกาะอยู่

 

ค่าธรรมเนียมการเข้าชม 

คนไทย เด็ก 10 บาท ผู้ใหญ่ 20 บาท

ต่างชาติ เด็ก 100 บาท ผู้ใหญ่ 200 บาท

เปิดให้เข้าชมตั้งแต่ 08.30 น. ถึง 17.00 น. ทุกวัน

 

การเดินทาง

จากตัวเมืองกระบี่เดินทางไปด้วยเส้นทางหมายเลข 4034 (ถ.กระบี่) แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 4204

เชิญแสดงความคิดเห็น