ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี

สเปนตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้สุดของทวีปยุโรป ครอบคลุมเนื้อที่ของคาบสมุทรไอบีเรียนถึง 85 เปอร์เซ็นต์ ส่วนที่เหลืออีก 15 เปอร์เซ็นต์ ทางพรมแดนตะวันตกนั้นเป็นของโปรตุเกสรัฐแอนโดร่าและเทือกเขาพีเรนีสเป็นตัวกั้นสเปนออกจากฝรั่งเศส ทางชายฝั่งทะเลด้านตะวันออก ของสเปนก็คือหมู่เกาะบาเลอาริคและมหาสมุทรแอตแลนติก ทางชายฝั่งติดกับแอฟริกาก็คือหมู่เกาะคานารี พื้นที่ทั้งหมดของสเปนมี 504,737 ตารางกิโลเมตร (194,880 ตารางไมล์) ประชากร 38 ล้านคนส่วนใหญ่นับถือศาสนาโรมันคาทอลิก

เมื่อฟรังโก้เสียชีวิตลงในปีค.ศ. 1975 เขาเป็นผู้นำเผด็จการในทวีปยุโรปตะวันตกคนสุดท้ายที่ถึงจุดจบ ปัจจุบันสเปนมีระบบการปกครองแบบมีพระมหากษัตริย์ เป็นประมุขและรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ประเทศแบ่งออกเป็น 15 แคว้นตามแบบโบราณตามความแตกต่างทางภูมิศาสตร์และภาษาท้องถิ่นศูนย์กลางเมืองใหญ ่ที่สำคัญสองแห่ง คือ เมืองหลวงมาดริดที่นิว แคสตีล(New Castile) และเมืองบาร์เซโลน่าบนชายฝั่งทะเลคาทาโลเนียน สเปนเป็นสมาชิกขององค์การนาโต้ องค์การสหประชาชาติ และสมาคมชาติยุโรป นอกจากนี้ยังเป็นชาติอุตสาหกรรมที่สำคัญและมีพลเมืองไม่ถึง 30 เปอร์เซ็นต์ที่ทำการเกษตร เศรษฐกิจของประเทศส่วนใหญ่ได้มาจากการท่องเที่ยว พื้นที่รีสอร์ทอย่างเช่น คอสต้า เดลโซล (Costa del Sol) นั้นเป็นแหล่งพักผ่อนที่นักท่องเที่ยวชื่นชอบมานานปีแล้ว

        ด้านเศรษฐกิจ ของประเทศแต่เดิมสเปนเป็นประเทศเกษตรกรรมต่อมาได้มีการพัฒนาจนกลายเป็นชาติอุตสาหกรรมในที่สุดโดยเฉพาะอุตสาหกรรมด้าน การให้บริการการท่องเที่ยวที่ทำรายได้สูงสุดเป็นเงินนับหมื่น ล้านดอลลาร์สหรัฐ นอกจากนี้สเปนยังมีรายได้จากการประมง เกษตรกรรม อุตสาหกรรม และที่สำคัญการได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกประชาคมยุโรปได้ทำให้เศรษฐกิจของสเปนมีเสถียรภาพมั่นคงในระดับปานกลางหลังจากที่เคยประสบภาวะเศรษฐกิจฝืดเคืองมานาน

        ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศสเปนกับประเทศไทย เริ่มเข้ามามีบทบาททางด้านการค้าและเผยแผ่ศาสนาคริสตฺตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี แต่เนื่องจากสถานการณ์บ้านเมือง วุ่นวายทำให้การติดต่อระหว่างทั้งสองประเทศหยุดชะงักลง แต่อบ่างไรก็ตามทั้งสองประเทศได้ฟื้นฟูความสัมพันธ์กันอีกครั้งในรัชสมัยของ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ซึ่งพระองค์เสด็จประพาสยุโรปและทรงเคยประทับอยู่ในประเทศสเปน นับแต่บัดนั้นความสัมพันธ์ระหว่างราชวงศ์ทั้งสองจึงแน่นแฟ้นสืบเนื่องมาจนถึงรัชกาลปัจจุบัน
หน้าร้อนนั้นทั้งร้อนจัดและแห้งแล้ง หน้าหนาวอบอุ่นสบายยกเว้นที่ราบตอนกลางที่หนาวจัดอยู่หลายอาทิตย์ อุณหภูมิเฉลี่ยสูงสุดของเดือนธันวาคม-มกราคมในมาดริดคือ 9 องศาเซลเเซียส และในมะละกามีอุณหภูมิเฉลี่ยสูงสุด 17 องศาเซลเซียส ในเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ และ30 องศาเซลเซียส ในเดือนสิงหาคม
ภาษาราชการ คือ ภาษาสเปนหรือภาษาแคสทิลเลียน ซึ่งเป็นภาษาดั้งเดิมที่พูดกันในแคว้นแคสทีล ภาษาท้องถิ่นอีก 3 ภาษาที่ใช้พูดกันก็คือ ภาษาคาทาลัน ใช้พูดกันทางตะวันออกเฉียงหนือและทะเลบาเลอาริค (Balearics) ภาษกัลลีเซี่ยนตอนบนสุดของตะวันตกเฉียงเหนือ และภาษาบาสค์ใช้พูดกันตามแถบพรมแดนฝรั่งเศส ในพีเรนีสทางตะวันตก ท่ามกลางภาษาเหล่านี้มีเพียงภาษาบาสค์เท่านั้นที่ไม่เกี่ยวข้องกับภาษาสเปน ตามรีสอร์ท ผู้คนพูดภาษาอังกฤษได้มากน้อยต่างกันออกไป และทางตอนเหนือผู้คนส่วนใหญ่พูดภาษาฝรั่งเศส
หน่วยเงินตราของสเปนคือพาเซต้า (pta) เงินเหรียญมีตั้งแต่เหรียญ 1,5,25 และ 100 ธนบัตรนั้นมีตั้งแต่ 100 ถึง 1,000 พาเซต้า ตามกฎหมายนั้นสามารถนำเงินพาเซต้าเข้าประเทศได้ไม่เกิน 100,000 พาเซต้า และออกไปได้ไม่เกิน 200,000 พาเซต้า ตามสนามบินและสถานีรถไฟหลักในเมืองใหญ่ๆ (เช่น มาดริด) จะมีบริการแลกเงินตราต่างประเทศตลอด 24 ชั่วโมง
เปิดทำการไม่ค่อยจะตรงกัน ส่วนใหญ่จะเปิดวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 8.30 หรือ 9.00 น. ถึงบ่ายสองโมง และ 9 โมงเช้า-เที่ยงครึ่ง หรือบ่ายโมงในวันเสาร์เปิดวันอาทิตย์และวันหยุดราชการ ธนาคารส่วนใหญ่ที่มีสาขาอยู่ย่านธุรกิจจะเปิดจนถึงบ่ายสี่โมงครึ่ง

 
วันสำคัญของไทย

วันสำคัญของไทยและต่างประเทศอื่นๆ

     

วันชาติต่างประเทศ

วันชาติอินเดีย
วันชาติปากีสถาน
วันชาติอเมริกา

วันชาติมาเลย์
วันชาติเม็กซิโก
วันชาติซาอุดิอาระเบีย
วันชาติเยอรมนี
วันชาติฟินแลนด์
วันชาติสเปน
วันชาติกัมพูชา
วันชาติเลบานอน
วันชาติลาว
วันชาติพม่า
วันชาติออสเตรเลีย
วันชาติฝรั่งเศส
เดือนมกราคม
เดือนกุมภาพันธ์
เดือนมีนาคม
วันขึ้นปีใหม่
วันอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ของชาติ
วันพ่อขุนรามคำแหง
วันสถาปนาโครงการ อพป.แห่งชาติ
วันเด็กแห่งชาติ
วันครู
วันกองทัพไทย
วันนักประดิษฐ์
วันวาเลนไทม์
วันปลอดควันพิษจากไฟป่า
วันมาฆบูชา
วันทหารผ่านศึก
วันพื้นที่ชุ่มน้ำโลก
วันศิลปินแห่งชาติ
วันสหกรณ์แห่งชาติ
วันน้ำของโลก
วันกองทัพอากาศ
วันสตรีสากล
เดือนเมษายน
เดือนพฤษภาคม
เดือนมิถุนายน
วันข้าราชการพลเรือน
วันรักการอ่าน
วันอนุรักษ์มรดกไทย
วันเช็งเม้ง
วันจักรี
วันประมงแห่งชาติ
วันสงกรานต์
วันผู้สูงอายุแห่งชาติ
วันครอบครัว
วันคุ้มครองโลก
วันแรงงานแห่งชาติ
วันฉัตรมงคล
วันพืชมงคล
วันวิสาขบูชา
วันต้นไม้แห่งชาติ
วันงดสูบบุหรี่โลก
วันสิ่งแวดล้อมโลก
วันอานันทมหิดล
วันดำรงราชานุภาพ
วันสุนทรภู่
วันต่อต้านยาเสพติด
เดือนกรกฎาคม
เดือนสิงหาคม
เดือนกันยายน
วันลูกเสือแห่งชาติ
วันอาสาฬหบูชา
วันเข้าพรรษา
วันภาษาไทยแห่งชาติ
วันรพี
วันแม่แห่งชาติ
วันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ
วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ
วันสืบ นาคะเสถียร
วันโอโซนโลก
วันเยาวชนแห่งชาติ
วันมหิดล
เดือนตุลาคม
เดือนพฤศจิกายน
เดือนธันวาคม
วันสารทไทย
วันตำรวจ
วันเทคโนโลยีของไทย
วันปิยะมหาราช
วันสหประชาชาติ
วันออกพรรษา
วันเทโวโรหนะ
วันฮาโลวีน
วันลอยกระทง
วันวชิราวุธ - วันประถมศึกษา
วันโลกต้านเอดส์
วันสิ่งแวดล้อมไทย
วันพ่อแห่งชาติ
วันเฉลิมพระชนมพรรษา
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฯ

วันรัฐธรรมนูญ
วันกีฬาแห่งชาติ
วันคริสต์มาส
วันคุ้มครองสัตว์ป่าแห่งชาติ
วันสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

ประเพณีไทย


 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์