ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี

        ประเทศไทยและประเทศเม็กซิโกได้สถาปนาคามสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างปี 2518 โดยทั้งสองฝ่ายเปิดสถานเอกอัครราชทูตในเมืองหลวงของแต่ละประเทศ ทั้งนี้ประเทศไทยได้ตั้งที่ปรึกษาการพาณิชย์ที่กรุงเม็กซิโก ซิตี ซึ่งทั้งสองประเทศได้ทำข้อตกลงร่วมกันทั้งที่เกี่ยวกับความร่วมมือของภาคเอกชนระหว่างสภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและสภานักธุรกิจเม็กซิกัน(MEXICAN BUSINESS COUNCIL) รวมไปถึงความตกลงว่าด้วยความร่วมมือด้านการบินและการขนส่งทางอากาศเมื่อวันที่ 23 พ.ค.2534 และความตกลงว่าด้วยความร่วมมือทางด้านเทคโนโลยีและเศรษฐกิจเมื่อเดือน ธ.ค.2540

        ทั้งนี้ก่อนจะกลายมาเป็นประเทศเม็กซิโกจนถึงปัจจุบันนี้นั้น แต่เดิมดินแดนแห่งนี้เชื่อว่าชนพื้นเมืองได้อพยพมาจากเอเชียโดยทางอลาสก้าและต่อมาได้สร้างอารยธรรมขึ้นที่นี่ สิ่งที่เป็นพยานชี้ชัดของความรุ่งเรืองเมื่อครั้งอดีตได้แก่พีระมิด ราชวังและวัดวาอารามต่าง ๆ ที่ปรากฏหลงเหลือจนถึงทุกวันนี้ และแสดงให้เห็นถึงวัฒนธรรมของชนเผ่าโอลเมค ทอลเทค มายา และแอซเทคว่ามีการพัฒนาขั้นสูงทั้งทักษะในเรื่องของดาราศาสตร์ การคำนวณ ศิลปวิทยาการและภาษานับย้อนไปกว่า 11,000 ปี

        จนกระทั่งสเปนได้เดินทางแสวงหาโลกใหม่และค้นพบดินแดนยูคาตันนี้เข้าโดย ฟรานซิสโกเฮอร์นานเดซ เดอ คอร์โดบา ในปี 2060 โดยขึ้นฝั่งที่แหลมมาโคเซ นับจากนั้นการบุกเบิกสำรวจพื้นที่แนวชายฝั่งดำเนินไปอย่างต่อเนื่องโดยเรียกดินแดนนี้ว่า "New Spain" มีการทำสงครามกับชนเผ่าดั้งเดิมและในที่สุดสเปนเป็นฝ่ายชนะและมีการแต่งตั้งอุปราชปกครองต่างพระเนตรพระกรรณกษัตริย์เรื่อยมาและสิ้นสุดอำนาจลงในปี 2364 ซึ่งเม็กซิโกได้รับเอกราชแต่สิ่งที่สำคัญและถือเป็นวันยิ่งใหญ่ของชาติเม็กซิโกนั้นได้แก่คำประกาศ "EI Grito de Dolores" โดย บาทหลวงมิเกล ฮีดัลโก ซึ่งเป็นพระคริสต์นิกายคาทอลิก ผู้นำการต่อสู้โค่นล้มอำนาจการปกครองของสเปนให้ได้มาซึ่งเอกราชเมื่อวันที่ 16 กันยายน 2353

        สหรัฐเม็กซิโกเป็นประเทศใหญ่อันดับ 3 ของกลุ่มประเทศลาตินอเมริกัน และเป็นประเทศที่มีประชากรใช้ภาษาสเปนมากที่สุดในโลก
ดินแดนของแม็กซิโกเป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของชาวอินเดียนที่มีอารยธรรมสูงมาช้านานชาวอินเดียนเผ่ามายาซึ่งเป็นพวกที่รุ้จักการทำการเกษตรกรรมเป็นอย่างดีได้อพยพมาจากบริเวณคาบสมุทร ยูคาตาน (Yucatan) แล้วมาสร้างอารยธรรมขึ้นในเม็กซิโก เช่นได้สร้างปิระมิด อันใหญ่โตที่เม็กซิโกปัจจุบัน นอกจากนั้นชาวอินเดียมายายังได้ประดิษฐปฏิทินขึ้นใช้อีกด้วยความก้าวหน้าของชาวอินเดียมายา ในเม็กซิโก ดังกล่าวนี้เกิดขึ้นมาตั้งแต่ 1500 ปีก่อนคริสตกาล และเมื่อสเปนเดินทางมาพบเม็กซิโก ใน ปี ค.ศ.1519 นั้นก็พบว่าชาวอินเดียนในเม็กซิโกมีวัฒนธรรมสูงและเจริญรุ่งเรืองมากทีเดียว แต่เพราะการขาดอาวุธยุทโธปกรณ์ชาวอินเดียแห่งเม็กซิโกจึงต้องสูญเสียอธิปไตรให้แก่สเปนผู้ "ค้นพบ" โลกใหม่อย่างหมดหนทางต่อสู้

ดินแดนของเม็กซิโกเคยแผ่ขยายเข้าไปถึงบริเวณตะวันตกเฉียงใต้ของสหรัฐ จนกระทั่งรัฐเท็กซัสได้ก่อการปฏิวัติแยกตัวออกจากเม็กซิโกแล้วประกาศเอกราชเป็นสาธารณรัฐในปี ค.ศ.1836 ในการแยกตัวออกไปของรัฐเท็กซัสนี้รัฐสภาของเม็กซิโกไม่ยอมรับรองความเป็นเอกราชของเท็กซัส อย่างไรก็ดีในที่สุดสหรัฐก็ผนวกรัฐเท็๋กซัสเข้ากับประเทศสหรัฐ.ซึ่งมีผลทำให้เกิดสงคราม ระหว่างเม็กซิโกกับสหรัฐในช่วงปี 1846-1848 และผลก็ปรากฏว่าเม็กซิโกเป็นฝ่ายปราชัย ทำให้เม็กซิโกนอกจากจะไม่ได้เท็กซัสกลับคืนมาแล้ว ยังต้องสูญเสียดินแดนทางเหนือของแม่น้ำริโอ แกรนเด (Rio Grande) ให้แก่สหรัฐ โดยมีการลงนามในสนธิสัญญากัวดาลูป ฮิดาลโก(Treaty of Guadalupe Hidalgo) เพื่อยกดินแดนดังกล่าวให้สหรัฐ
Top


        ดินแดนทางตอนเหนือของเม็กซิโกจรดประเทศสหรัฐ ทางด้านใต้และตะวันออกเฉียงใต้จรดประเทศกัวเตมาลาและประเทศเบลิซ (Belize) (อาณานิคมของอังกฤษแต่เดิมเรียกว่า British Honduras) พื้นที่ของเม็กซิโกทั้งสิ้นมี 761,601 ตารางไมล์หรือประมาณ 3 เท่าของรัฐเท็กซัสทางด้านตะวันตกของเม็กซิโกจรดมหาสมุทรแปซิฟิก ส่วนทางด้านตะวันออกจรดมหาสมุทรแอตแลนติกตรงบริเวณอ่าวเม็กซิโกและทะเลแคริบเบียน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมหาสมุทรแอตแลนติก ฝั่งทะเลทั้งหมดของเม็กซิโกมีความยาวทั้งสิ้น 6,212 ไมล์ จุดที่อยู่เหนือสุดของ เม็กซิโก คือตรงบริเวณที่ แม่น้ำกิลา และแม่น้ำโคโลราโดไหลมาบรรจบกันตรง เหนือและจุดที่อยู่ใต้สุดของประเทศ อยู่ตรงปากแม่น้ำ ซูเชียเต (Suchiate River)

        แม่น้ำ ปาปาลัมปัน เป็นแม่น้ำสายสำคัญที่สุดของเม็กซิโก เป็นแม่น้ำที่มีปริมาณน้ำมากที่สุดเป็นอันดับ 7 ของโลก อัตราการไหลของน้ำในแม่น้ำสายนี้มีถึง 8,000 ลูกบาศก็เมตรต่อวินาที แม่น้ำเลอร์มา ซานติอาโกก็เป็นแม่น้ำสำคัญอีกสายหนึ่งของเม็กซิโก แม่น้ำสายนี้ไหลลงสุ่ทะเลสาบชาปาลา ซึ่งเป็นทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุด (มีพื้นที่ 417 ตารางไมล์) และเป็นทะเลสาบที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของแม็กซิโก ส่วนน้ำในทะเลสาบชาปาลาจะไหลออกไปตามลำแม่น้ำซานติอาโกซึ่งแม่น้ำสายนี้จะไหลลงสู่มหาสมุทรแปซิฟิกไปในที่สุด

        ภายในบริเวณส่วนลึกของเม็กซิโก มีแม่น้ำหลายสาย ซึ่งไม่ไหลลงสู่มหาสมุทรแต่ไหลลงสู่ทะเลสาบซึ่งไม่มีทางน้ำไหลลงสู่ทะเลได้เลยมีดังนี้ในบริเวณตะวันตกเฉียงเหนือของที่ราบสูงตอนกลางประเทศเม็กกซิโก แม่น้ำ Casas Grandes ไหลลงสู่ทะเลสาบ Guzman แม่น้ำ Santa Maria ไหลลงสู่ทะเลสาบ Santa Maria และแม่น้ำ Carmen ไหลลงสู่ทะเลสาบ Patos แม่น้ำและทะเลสาบ

        โดยทั่ว ๆ ไปแล้ว สภาพภูมิอากาศของบริเวณใดบริเวณหนึ่งจะกำหนดโดยยึดสถานที่ตั้งของบริเวณนั้นว่าอยู่ในละติจูดที่เท่าใดเป้นหลักไม่ได้ เพราะระดับความสูงกับอัตราการตกของฝนมีความสำคัญเป็นอย่างมากในการทำให้บริเวณหนึ่งมีสภาพภูมิอากาศแตกต่างไปจากอีกบริเวณหนึ่งที่ตั้งอยู่ในละติจูดเดียวกัน

สภาพภูมิอากาศในเม็กซิโกแบ่งออกได้เป็น 9 เขต ดังนี้
        1.เขตอากาศร้อนมีฝนตกชุกตลอดปี
        2.อากาศร้อนมีฝนตกชุกในฤดูมรสุม
        3.เขตอากาศร้อนมีฝนตกในฤดูร้อน
        4.เขตอากาศแห้งแล้งทุ่งหญ้าสเต็ปป์
        5.เขตอากาศร้อนมีฝนตกในฤดูหนาว
        6.เขตอากาศร้อนมีฝนตกตลอดปี
        7.เขตอากาศร้อนมีฝนตกเล็กน้อยทุกฤดูกาล
        8.เขตอากาศร้อนมีฝนตกในฤดูร้อน
        9.เขตอากาศหนาวเย็น
Top

ภาษาที่ใช้กันเป็นส่วนมากในเม็กซิโก ได้แก่ ภาษาอินเดียน และภาษาสเปน
        เมื่อจัดแบ่งชาติอินเดียออกเป็นกลุ่ม ๆ ตามลักษณะของการใช้ภาษาอินเดียน ภาษาต่าง ๆ แล้วกลุ่มที่สำคัญที่สุด คือ กลุ่มที่ใช้ภาษา Nahuatl ซึ่งเป็นภาษาของชาวแอซเทค ชาวอินเดียนที่ใช้ภาษาอินเดียนประจำเผ่าของตนกลุ่มที่สำคัญรองลงมาตามลำดับมีดังนี้ ชาวอินเดียนเผ่ามายา เผ่ามิกซ์เทค เผ่าซาโปเทค เผ่าโอโตมิ เผ่าโตโตแนค และเผ่ามาซาเทค ชาวอินเดียนกลุ่มต่าง ๆ ดังกล่าวมานี้ มีจำนวนประชากรอยู่ในกลุ่มตั้งแต่ 100,000 คน ขึ้นไปและใช้ภาษาของตนกับภาษาสเปน ฉะนั้นภาษาสเปนจึงเป็นภาษาประจำชาติของสหรัฐเม็กซิโก

        ความสัมพันธ์ระหว่างโบสถ์กับรัฐในเม็กซิโกได้ผ่านพ้นอุปสรรคและความขัดแย้งระหว่างองค์กรทั้งสองมาแล้ว ในสมัยที่ผ่านมาความเป็นศัตรูกันระหว่างสองฝ่ายเป็นไปอย่างเปิดเผยเพื่อให้เข้าใจถึงสภาพการณ์ของความสัมพันธ์ระหว่างโบสถ์กับรัฐในเม็กซิโกในยุคใหม่ จำเป็นที่จะต้องรู้ประวัติความเป็นมาของศาสนาและการปกครองในเม็กซิโก


        สมัยก่อนเป็นอาณานิคม เมื่อขุนทัพสเปนเฮอร์แนน คอร์เตส นำกำลังเข้าบุกยึดเม็กซิโกแล้วพบว่าชาวอินเดียนในเม็กซิโกจัดระบบการศึกษาเป็นอย่างดี เช่นการศึกษาของชาวมายาของชาวแอซเทค เป็นต้น
        การศึกษาทางด้านวิทยาศาสตร์ของชาวมายานั้นพระเป็นผู้สอน พวกพระชาวมายาจะศึกษาทางศาสนาและวิทยาศาสตร์แล้วถ่ายทอดวิชาทั้งสองไปให้แก่คนรุ่นต่อมา นักประวัติศาสตร์ค้นพบว่า พระชาวมายาซึ่งเป็นผู้คงแก่การเรียนนั้นมีความรู้ทางดาราศาสตร์และวิชาคำนวณและมีผลงานสำคัญทางด้านวรรณกรรม สถาปัตยกรรมและศิลปกรรมอยู่ในระดับสูงมากซึ่งสิ่งเหล่านี้จะปรากฏออกมาให้เห็นไม่ได้เลยถ้าปราศจากซึ่งระบบการปกครองและระบบการศึกษาที่มีประสิทธิภาพ
Top

สภาพเศรษฐกิจของเม็กซิโกเป็นกระจกเงาสะท้อนให้เห็น ระดับของทรัพยากรธรรมชาติและทรัพยากรมนุษย์ อีกทั้งสถาบันทางเศรษฐกิจทั้งภาครัฐบาลและภาคเอกชนของประเทศนักคิดคนหนึ่ง ชื่อ Frank Tannembaum ได้กล่าวว่า "เม็กซิโกเป็นประเทศที่สวยงามที่น่าอยู่อาศัยแต่ก็เป็นประเทศที่ทุรกันดาร ที่ยากยิ่งแก่การดำรงชีวิต"สภาพภูมิศาสตร์ของเม็กซิโกเต็มไปด้วยความยากลำบากและท้องถิ่นต่าง ๆ ก็มีความแตกต่างกันอย่างมาก สภาพภูมิประเทศของเม็กซิโกเป็นอุปสรรคสำคัญยิ่งต่อการตั้งถิ่นฐานและการเก็บเกี่ยวผลประโยชน์จากแรงงานของชาวเม็กซิกัน ที่ได้ลงไป เนื่องจากพื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศประกอบด้วยเทือกเขาอันทุรกันดาร

ถึงแม้ว่าท่ามกลางสภาพภูมิประเทศจะเต็มไปด้วยความยากลำบากดังกล่าวมาแล้ว แต่ก็ไม่อาจที่จะลดความเพียรพยายามของชาวเม็กซิกัน ในการเข้าไปเอาทรัพยากรธรรมชาติมาใช้ให้เป็นประโยชน์ในทางเศรษฐกิจได้ในอาณาบริเวณที่มีสภาพภูมิอากาศแตกต่างกันนับตั้งแต่บริเวณแถบร้อนของที่ราบริมฝั่งทะเลหรือบริเวณกึ่งอากาศร้อนจนถึงบริเวณช่องเขาซึ่งปกคลุมไปด้วยป่าสน มีพืชพรรณต่าง ๆ ที่มีคุณค่าทางเศรษฐกิจต่อมนุษย์เจริญงอกงามอยู่ โครงสร้างทางธรณีวิทยาของเม็กซิโก ปรากฎว่ามีบ่อสินแร่ซึ่งดึงดูดสเปนให้กระหายเข้ามาขุดค้นหาทองคำและเงิน นอกจากนั้นยังมีแร่เหล็กและถ่านหิน สำหรับสร้างอุตสาหกรรมของเม็กซิโกซึ่งเริ่มต้นเมื่อต้นศตวรรษที่ 20 นี้เอง รวมทั้งมีน้ำมันปิโตรเลียมและสินแร่ที่มีความสำคัญทางอุตสาหกรรมและทางทหารอันจะมีประโยชน์ต่อการสร้างเศรษฐกิจของประเทศด้วย เมื่อเอาทรัพยากรเหล่านี้มารวมกับพลังงานด้านไฟฟ้าพลังน้ำจำนวนมหาศาลของเม็กซิโกแล้วจะทำให้เม็กซิโกมีทรัพย์สมบัติอย่างเพียงพอในการที่จะสร้างความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจให้แก่ประเทศ


อัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ: 4.8 %
     ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ: 815 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ
     รายได้ประชาชาติต่อหัว: 4,135 เหรียญสหรัฐฯ
     อัตราเงินเฟ้อ: 12.32 %
     เงินทุนสำรองระหว่างประเทศ: 30.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ
     ประมาณการค้าร่วมไทย-เม็กซิโก: 435.8 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
     (มูลค่าส่งออก : 286.2 ล้านเหรียญสหรัฐฯ/มูลค่านำเข้า:149.6 ล้านเหรียญสหรัฐฯ)
Top


BACK

แหล่งอ้างอิง
- 14 มีนาคม วันชาติเม็กซิโก เดลินิวส์ : ( 14 มี.ค. 44)
- สารบรรณโลก
วันสำคัญของไทย

วันสำคัญของไทยและต่างประเทศอื่นๆ

     

วันชาติต่างประเทศ

วันชาติอินเดีย
วันชาติปากีสถาน
วันชาติอเมริกา

วันชาติมาเลย์
วันชาติเม็กซิโก
วันชาติซาอุดิอาระเบีย
วันชาติเยอรมนี
วันชาติฟินแลนด์
วันชาติสเปน
วันชาติกัมพูชา
วันชาติเลบานอน
วันชาติลาว
วันชาติพม่า
วันชาติออสเตรเลีย
วันชาติฝรั่งเศส
เดือนมกราคม
เดือนกุมภาพันธ์
เดือนมีนาคม
วันขึ้นปีใหม่
วันอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ของชาติ
วันพ่อขุนรามคำแหง
วันสถาปนาโครงการ อพป.แห่งชาติ
วันเด็กแห่งชาติ
วันครู
วันกองทัพไทย
วันนักประดิษฐ์
วันวาเลนไทม์
วันปลอดควันพิษจากไฟป่า
วันมาฆบูชา
วันทหารผ่านศึก
วันพื้นที่ชุ่มน้ำโลก
วันศิลปินแห่งชาติ
วันสหกรณ์แห่งชาติ
วันน้ำของโลก
วันกองทัพอากาศ
วันสตรีสากล
เดือนเมษายน
เดือนพฤษภาคม
เดือนมิถุนายน
วันข้าราชการพลเรือน
วันรักการอ่าน
วันอนุรักษ์มรดกไทย
วันเช็งเม้ง
วันจักรี
วันประมงแห่งชาติ
วันสงกรานต์
วันผู้สูงอายุแห่งชาติ
วันครอบครัว
วันคุ้มครองโลก
วันแรงงานแห่งชาติ
วันฉัตรมงคล
วันพืชมงคล
วันวิสาขบูชา
วันต้นไม้แห่งชาติ
วันงดสูบบุหรี่โลก
วันสิ่งแวดล้อมโลก
วันอานันทมหิดล
วันดำรงราชานุภาพ
วันสุนทรภู่
วันต่อต้านยาเสพติด
เดือนกรกฎาคม
เดือนสิงหาคม
เดือนกันยายน
วันลูกเสือแห่งชาติ
วันอาสาฬหบูชา
วันเข้าพรรษา
วันภาษาไทยแห่งชาติ
วันรพี
วันแม่แห่งชาติ
วันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ
วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ
วันสืบ นาคะเสถียร
วันโอโซนโลก
วันเยาวชนแห่งชาติ
วันมหิดล
เดือนตุลาคม
เดือนพฤศจิกายน
เดือนธันวาคม
วันสารทไทย
วันตำรวจ
วันเทคโนโลยีของไทย
วันปิยะมหาราช
วันสหประชาชาติ
วันออกพรรษา
วันเทโวโรหนะ
วันฮาโลวีน
วันลอยกระทง
วันวชิราวุธ - วันประถมศึกษา
วันโลกต้านเอดส์
วันสิ่งแวดล้อมไทย
วันพ่อแห่งชาติ
วันเฉลิมพระชนมพรรษา
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฯ

วันรัฐธรรมนูญ
วันกีฬาแห่งชาติ
วันคริสต์มาส
วันคุ้มครองสัตว์ป่าแห่งชาติ
วันสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

ประเพณีไทย


 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์