ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี

ชื่อเดิมคือ สหพันธ์มาลายา ได้เปลี่ยนชื่อเป็นมาเลเซียเมื่อวันที่ 16 กันยายน 2506
ชื่อเดิมคือ สหพันธ์มาลายา ได้เปลี่ยนชื่อเป็นมาเลเซียเมื่อวันที่ 16 กันยายน 2506

ดอกชบาหรือบุหงารายา คือดอกไม้ประจำชาติ

        ประเทศมาเลเซียเป็นดินแดนมหัศจรรย์ในเขตร้อนทางทิศเหนือที่ 7 องศาของเส้นศูนย์สูตร ตั้งอยู่ในใจกลางเอเชียอาคเนย์ประกอบด้วยคาบสมุทรมาเลเซีย รัฐซาบาห์และรัฐซาราวัคบนเกาะบอร์เนียว รวมเขตพื้นที่ทั้งหมดของประเทศ 329,758 ตารางกิโลเมตร มาเลเซียเป็นชาติที่มีพลเมืองผสมผสานหลายเผ่าพันธุ์ประมาณ 21.3 ล้านคน กอปรด้วยชนเผ่าสำคัญ คือ ชาวมาเลย์, ชาวจีนและชาวอินเดียและชนเผ่าเดิมหลายเผ่าในรัฐซาบาห์และรัฐซาราวัค
        ประวัติศาสตร์ของมาเลเซียมีความต่อเนื่องที่เต็มไปด้วยอำนาจอิทธิพลของต่างชาติ ทั้งนี้เพราะตั้งอยู่ในทำเลจุดยุทธศาสตร์ระหว่างมหาสมุทรอินเดียและทะเลจีนใต้ ซึ่งกลายเป็นแหล่งรวมของพ่อค้าและนักท่องเที่ยวทั้งหลาย อิทธิพลจากศาสนาฮินดู และศาสนาพุทธแพร่หลายในตะวันตกเฉียงเหนือก่อนที่ศาสนาอิสลามจะเข้ามา การค้นพบทางโบราณคดีที่หุบเขาบูจางซึ่งมีหลักฐานแสดงถึงอารยธรรม ความเจริญของศาสนาฮินดู ศาสนาพุทธซึ่งอาจย้อนหลังไปได้ถึงสมัยศักราช 300 ที่ได้เจริญขึ้นจนกลายเป็นศูนย์การค้าและการพาณิชย์ที่สำคัญยิ่งจนถึงศตวรรษ 13 เมื่อมะละกาที่อุดมสมบูรณ์ด้วยเครื่องเทศได้ดึงดูดความสนใจของชาติล่าอาณานิคมที่ทรงอำนาจในปี ค.ศ. 1511 มะละกาตกอยู่ใต้การปกครองของโปรตุเกส และในปี ค.ศ. 1641 ฮอลันดา เข้ามามีอำนาจแทนที่โปรตุเกส และอังกฤษก็เข้ามายึดอำนาจต่อในปี ค.ศ. 1815 โดยรวบรวมรัฐต่าง ๆ ในคาบมหาสมุทรมลายูหลังจากการขึ้นฝั่งของฟรานซิส ไลต์ ที่เกาะปีนังในปี ค.ศ.1786 รัฐซาราวัคเคยอยู่ใต้การปกครองของนักแสวงโชคชาวอังกฤษคนหนึ่งคือ เจมส์ บรูค และลูกหลานตั้งแต่ปี ค.ศ. 1841 แต่ในปี ค.ศ. 1888 ซาราวัค และบอร์เนียวเหนือ (ซาบาห์) ได้กลายเป็นดินแดนในอาณัติของอังกฤษ ในสมัยปี ค.ศ. 1930 มีการปลุกระดมความรักชาติเกิดขึ้นเป็นครั้งแรก และมีขึ้นอีกหลังสงครามโลกครั้งที่สองจนกระทั่งได้รับเอกราชคืนมาในวันที่ 31 สิงหาคม ค.ศ. 1957 ทุกวันนี้มาเลเซียเป็นชาติสมาชิกที่สำคัญชาติหนึ่งของสมาคมอาเซียน ซึ่งประกอบด้วย บรูไน ดารุส ซาแลม, อินโดนีเซีย, ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์ และไทย, พม่า และลาว มาเลเซียเป็นประเทศที่มีการปกครองระบอบประชาธิปไตย มีพระมหากษัตริย์อยู่ใต้รัฐธรรมนูญ โดยมีพระราชาธิบดี หรือที่เรียกว่า "ยังดี เปอตวน อากง" เป็นประมุข ซึ่งได้รับเลือกตั้งจาก "เจ้าคณะผู้ครองนคร" หรือสุลต่านผู้สืบเชื้อสายเดียวกันทั้ง 13 รัฐ จะอยู่ในตำแหน่ง คราวละ 5 ปี
ดอกชบาหรือบุหงารายา คือดอกไม้ประจำชาติ

เมืองหลวงกัวลาลัมเปอร์ชื่อเดิมของประเทศมาเลเซีย ภายหลังจากที่ได้รับเอกราช คือ "สหพันธ์มาลายา" และได้เปลี่ยนชื่อเป็น "มาเลเซีย" เมื่อวันที่ 16 กันยายน 2506 มีการจัดตั้งสหพันธ์มาเลเซียขึ้น โดยรวมรัฐซาบาร์ ซาราวัค และสิงคโปร์ เข้ากับสหพันธ์มาลายาเดิม มีกัวลาลัมเปอร์ เป็นเมืองหลวง ผู้ที่มีบทบาทสำคัญในการก่อตั้งคือ "ตนกู อับดุล ราห์มาน" นายกรัฐมนตรีของมาเลเซีย ต่อมาในปี 2508 สิงคโปร์ก็ได้แยกออกไปเป็นประเทศอิสระ
ดอกชบาหรือบุหงารายา คือดอกไม้ประจำชาติ

สภาพแวดล้อมทางภูมิศาสตร์มาเลเซียแบ่งประเทศออกเป็น 2 ภูมิภาคใหญ่ ๆ คือ ภูมิภาคที่ตั้งอยู่บนแหลมมาลายา หรือมาเลเซียตะวันตก มีพื้นที่ประมาณ 52,000 ตร.ไมล์ ประกอบด้วยรัฐต่าง ๆ 11 รัฐ เป็นรัฐที่มีเจ้าผู้ปกครองเป็นสุลต่าน 9 รัฐ คือรัฐปลิส เคดาห์ กลันตัน ตรังกานู ปาหัง สลังงอร์ เปรัค เนกรีเซมบิลัน และยะโฮร์ มีผู้ว่าราชการ 2 รัฐคือ ปีนัง และมะละกา ส่วนอีกภูมิภาคหนึ่งตั้งอยู่บนเกาะบอร์เนียว หรือมาเลเซียตะวันออก ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะบอร์เนียว มี 2 รัฐ คือ ซาราวัค และซาบาห์ มีผู้ปกครองเป็นผู้ว่าราชการ มีอำนาจหน้าที่คล้ายสุลต่าน มีพื้นที่ประมาณ 78,000 ตร.ไมล์
ดอกชบาหรือบุหงารายา คือดอกไม้ประจำชาติ

มาเลเซีย เป็นแบบพหุสังคม คือสังคมที่มีคนหลายเชื้อชาติ อยู่รวมกัน มีประชากรประมาณ 18,865,422 คน ประกอบด้วยเชื้อชาติ มาเลย์ 56 % เชื้อชาติจีน 32 % เชื้อชาติ อินเดีย 10% และเชื้อชาติอื่น ๆ อีก 20 % การนับถือศาสนาจึงแตกต่างกันไป กล่าวคือ ชาวมาเลย์ส่วนใหญ่นับถือ ศาสนาอิสลาม ชาวจีนนับถือศาสนาพุทธ, คริสต์, ขงจื้อ ชาวอินเดียนับถือ ศาสนาฮินดู
ทางด้านภาษา ใช้ภาษา "บาฮาซา มาเลเซีย" เป็นภาษาประจำชาติ ชาวมาเลเซียยังคงมีอิสระเสรีที่จะใช้ภาษาอื่น ๆ ในการสื่อสารในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะภาษาอังกฤษ ซึ่งเป็นภาษาที่สองรองลงไป "ดอกไม้ประจำชาติ ดอกชบาหรือบุหงารายา "

ความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างไทย และมาเลเซียได้เพิ่มขึ้นเรี่อยมานับตั้งแต่ปี 1987 โดยมาเลเซียได้นำเข้าสินค้าจากประเทศไทยหลายชนิด อาทิ อะไหล่อิเล็กทรอนิกส์, ยางดิบ, ปลา, ข้าว ขณะเดียวกัน ก็ได้ส่งออกสินค้ารประเภท น้ำมันปิโตรเลียม, ไม้, อุปกรณ์สำนักงาน, อุปกรณ์การสื่อสารให้กับไทย ความสัมพันธ์ระหว่างไทย และมาเลเซีย มีความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นดีต่อกัน แต่เนื่องจากมีพรมแดนติดต่อกันเป็นระยะยาว จึงทำให้มีปัญหาการกระทบกระทั่งกันในด้านต่าง ๆอยู่บ้างเช่น ปัญหาชายแดน, การปักปันเขตแดน, การถือสัญชาติ, ปัญหาการประมง แต่ทั้งสองฝ่ายยังคงพยายามประนีประนอมกันเพื่อผลประโยชน์ร่วมกันในอนาคต
ดอกชบาหรือบุหงารายา คือดอกไม้ประจำชาติ
วันสำคัญของไทย

วันสำคัญของไทยและต่างประเทศอื่นๆ

     

วันชาติต่างประเทศ

วันชาติอินเดีย
วันชาติปากีสถาน
วันชาติอเมริกา

วันชาติมาเลย์
วันชาติเม็กซิโก
วันชาติซาอุดิอาระเบีย
วันชาติเยอรมนี
วันชาติฟินแลนด์
วันชาติสเปน
วันชาติกัมพูชา
วันชาติเลบานอน
วันชาติลาว
วันชาติพม่า
วันชาติออสเตรเลีย
วันชาติฝรั่งเศส
เดือนมกราคม
เดือนกุมภาพันธ์
เดือนมีนาคม
วันขึ้นปีใหม่
วันอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ของชาติ
วันพ่อขุนรามคำแหง
วันสถาปนาโครงการ อพป.แห่งชาติ
วันเด็กแห่งชาติ
วันครู
วันกองทัพไทย
วันนักประดิษฐ์
วันวาเลนไทม์
วันปลอดควันพิษจากไฟป่า
วันมาฆบูชา
วันทหารผ่านศึก
วันพื้นที่ชุ่มน้ำโลก
วันศิลปินแห่งชาติ
วันสหกรณ์แห่งชาติ
วันน้ำของโลก
วันกองทัพอากาศ
วันสตรีสากล
เดือนเมษายน
เดือนพฤษภาคม
เดือนมิถุนายน
วันข้าราชการพลเรือน
วันรักการอ่าน
วันอนุรักษ์มรดกไทย
วันเช็งเม้ง
วันจักรี
วันประมงแห่งชาติ
วันสงกรานต์
วันผู้สูงอายุแห่งชาติ
วันครอบครัว
วันคุ้มครองโลก
วันแรงงานแห่งชาติ
วันฉัตรมงคล
วันพืชมงคล
วันวิสาขบูชา
วันต้นไม้แห่งชาติ
วันงดสูบบุหรี่โลก
วันสิ่งแวดล้อมโลก
วันอานันทมหิดล
วันดำรงราชานุภาพ
วันสุนทรภู่
วันต่อต้านยาเสพติด
เดือนกรกฎาคม
เดือนสิงหาคม
เดือนกันยายน
วันลูกเสือแห่งชาติ
วันอาสาฬหบูชา
วันเข้าพรรษา
วันภาษาไทยแห่งชาติ
วันรพี
วันแม่แห่งชาติ
วันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ
วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ
วันสืบ นาคะเสถียร
วันโอโซนโลก
วันเยาวชนแห่งชาติ
วันมหิดล
เดือนตุลาคม
เดือนพฤศจิกายน
เดือนธันวาคม
วันสารทไทย
วันตำรวจ
วันเทคโนโลยีของไทย
วันปิยะมหาราช
วันสหประชาชาติ
วันออกพรรษา
วันเทโวโรหนะ
วันฮาโลวีน
วันลอยกระทง
วันวชิราวุธ - วันประถมศึกษา
วันโลกต้านเอดส์
วันสิ่งแวดล้อมไทย
วันพ่อแห่งชาติ
วันเฉลิมพระชนมพรรษา
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฯ

วันรัฐธรรมนูญ
วันกีฬาแห่งชาติ
วันคริสต์มาส
วันคุ้มครองสัตว์ป่าแห่งชาติ
วันสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

ประเพณีไทย


 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์