ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี

         


ประตูอินเดีย

 วันชาติ
        อินเดียเป็นสาธารณรัฐอย่างเป็นทางการเมื่อ วันที่ 26 มกราคม พ.ศ.2490 จึงถือเอาวันนี้เป็นวันชาติ จะมีการสวนสนามไปตามถนนราชปัธในเมืองหลวงนิวเดลี จะมีช้างที่ตกแต่งสวยงามเข้าร่วมขบวนด้วย
 ประวัติศาสตร์
        อินเดียเป็นประเทศเก่าแก่ที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน ดินแดนนี้เป็นที่สนใจของนักสำรวจและพ่อค้ามานับศตวรรษ บางพวกก็เข้ามาอยู่และได้ปกครองประเทศ ต่อไปนี้เป็นบุคคลและเหตุการณ์สำคัญในประวัติศาสตร์อินเดีย
         อาณาจักรโมกุล ในคริสต์ศตวรรษที่ 16 อินเดียถูกปกครองโดยโมกุล ซึ่งเป็นพวกมุสลิมที่รุกรานอินเดียจากทางตะวันตกเฉียงเหนืออาณาจักรโมกุลนั้นกว้างใหญ่ รูปเขียน สิ่งปลูกสร้าง และสวนที่สวยที่สุดในอินเดียก็ถูกสร้างในสมัยนี้ โมกุลมีเมืองหลวงอยู่ที่อักรา จักรพรรดิที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโมกุลคือจักรพรรดิอัคบาร์ได้สร้างเมืองใหญ่ของพระองค์ทางตะวันตกของอักรา ชื่อฟาเทปูร์สิครี แต่เมืองนี้ต้องถูกทิ้งร้างเพียง 14 ปี ให้หลังเพราะมีปัญหาเรื่องการประปา
         อารยธรรมลุ่มน้ำสินธุ อารยธรรมยุคเรกที่ยิ่งใหญ่ของอินเดียเกิดขึ้นตามสองฝั่งแม่น้ำสินธุเมื่อ 2,500 ปีก่อนคริสต์กาล (บริเวณประเทศปากีสถานในปัจจุบัน) มีเมืองที่มีการวางผังเมืองอย่างดีที่ โมเฮมโจ ดาโร และ ฮาราปปา บ้านแต่ละหลังมีห้องน้ำและตัวเมืองจะมีระบบระบายน้ำอย่างดี มีหารขุดค้นพบสิ่งประดิษฐ์มากมายที่บริเวณนี้ ในจำนวนนี้มีตราประทับทำด้วยหินแกะสลักนับร้อยชิ้น ซึ่งในครั้งนั้นพ่อค้าจะใช้ประทับตราเป็นเครื่องหมายบนสินค้า
         อโศกมหาราชพระเจ้าอโศกมหาราชขึ้นครองราชย์เมื่อปี พ.ศ.274 นับเป็นกษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดพระองค์พระองค์หนึ่งของอินดียอาณาจักรของพระองค์ครอบคลุมอินเดียเกือบทั้งประเทศเมื่อถึง พ.ศ.283 พระเจ้าอโศกก็หันมานับถือพุทธศาสนาปฏิบัติตามคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้า ตอนนั้นพระองค์เพิ่งจะชนะสงครามนองเลือดและรู้สึกเสียพระทัยที่ทำให้ผู้คนล้มตายในสงคราม พระองค์เป็นผู้สร้างเสาหินเป็นรูปสิงห์ขึ้นซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของประเทศอินเดียในปัจจุบัน
         ตกเป็นอาณานิคมของอังกฤษในราวปี พ.ศ.2299 อำนาจของโมกุลก็เริ่มเสื่อมลง อังกฤษเริ่มเข้ามามีอิทธิพลในตอนแรกก็เข้ามาค้าขายแล้วจึงค่อย ๆ แผ่ขยายอำนาจ ในปี พ.ศ. 2419 พระราชินีวิกตอเรียแห่งอังกฤษได้รับการสถาปนาให้เป็นจักพรรดินีแห่งอินเดีย อินเดียจึงตกเป็นส่วนหนึ่งในเครือจักรภพอังกฤษจนถึงปี พ.ศ.2490 จึงได้รับเอกราช
         มหาตมะคานธีโมฮันดัส คานธี เป็นผู้ต่อสุ้เรียกร้องเอกราชที่สำคัญที่สุดของอินเดีย ได้รับการยกย่องเป็น "มหาตมะ" แปลว่า "จิตวิญญาณที่ยิ่งใหญ่" เขาชื่อว่าในการต่อสู้ที่ไม่ใช้ความรุนแรง ซึ่งก็คือการให้ฝูงคนเดินขบวนต่อต้านอังกฤษ โดยได้รับการขอร้องว่า อย่าใช้ความรุนแรงตอบโต้ถึงแม้ว่าจะถูกทำร้ายก็ตาม
         ได้รับเอกราชในตอนปลายศตวรรษที่ 19 ได้มีกลุ่มคนหนุ่มที่ได้รับการศึกษาก่อตั้งสมัชชาแห่งชาติขึ้น เพื่อเรียกร้องให้อังกฤษรับฟังเสียงของคนพื้นเมืองมากขึ้น อังกฤษยอมตามข้อ เรียกร้องหลายข้อ แต่บางครั้งก็ไม่ได้ทำตามสัญญา หลังสงครามโลกครั้งที่สองการรณรงค์เพื่อให้ปลดปล่อยอินเดียเข้มข้นขึ้นเรื่อย ๆ และในปี พ.ศ.2490 ลอร์เม้าท์แบทเทน ผู้สำเร็จราชการคนสุดท้ายของอินเดียก็เป็นประธานในพิธีคืนเอกราชให้แก่อินเดีย จวาฮาร์ลาล เนห์รูได้เป็นนายกรัฐมนตรีคนแรก
         ทัชมาฮาล
ทัชมาฮาล
ทัชมาฮาลตั้งอยู่บนฝั่งแม่น้ำยมุนาในเมืองอักรา จักรพรรดิชาห์จาฮาน แห่งราชวงศ์โมกุลเป็นผู้สร้างเพื่อเป็นอนุสรณ์สถานถึงพระนางมุมตัสพระชายาที่สิ้นพระชนม์ไป พระองค์ต้องการให้ทัชมาฮาลเป็นสิ่งก่อสร้างที่สวยที่สุดในโลก จึงทรงจ้างสถาปนิกและช่างฝีมือมาจากทั่วทุกสารทิศ งานก่อสร้างเริ่มในปี พ.ศ.2175 และเสร็จในอีก 20 ปีต่อมา ทัชมาฮาลสร้างด้วยหินอ่อนสีขาวทั้งหลังและประดับประดาด้วยอัญมณีมีค่ามากมาย
         วัดริมทะเล
วัดริมทะเลมีวัดที่สวยงามมากมายที่ก่อด้วยหินอยู่ตามฝั่งมหาสมุทรอินเดีย ในรัฐมหาบาลิบุรัมทางตอนใต้ ใกล้เมืองมัตราส ในคริสต์ศตวรรษที่ 7 มีผู้สร้างวัดเหล่านี้ขึ้นเพื่ออุทิศแก่เทพเจ้าของศาสนาฮินดู คือ พระวิษณุ และพระศิวะ บางแห่งจะมีประตูทางเข้าที่มีสีสันสดใสงดงาม
 สัญลักษณ์ประจำชาติ
นกยูงเป็นนกประจำชาติของประเทศอินเดีย แต่สัญลักษณ์ประจำชาติของอินเดียคือ รูปปั้นหัวเสาแห่งพระเจ้าอโศกเป็นรูปสิงห์ 4 ตัว สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.234 เดิมรูปสิงห์อยู่บนเสาสูงที่พระเจ้าอโศกสร้างเพื่อถวายพระเกียรติแด่พระพุทธเจ้าแต่ละส่วนของหัวเสามีความหมายแทนคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้า ใต้หัวเสามีข้อความเขียนเป็นภาษาสันสกฤต ซึ่งเป็นภาษาโบราณของอินเดียเขียนไว้ว่า "เพียงสัจจะ ชนะได้" (Truth alone triumphs.)
 สภาพทางภูมิศาสตร์
แม่น้ำคงคาสถานที่สำคัญ ทางตอนเหนือมีเทือกเขาหิมาลัยที่ยอดเขา ต่าง ๆ ถูกปกคลุมด้วยหิมะตลอดทั้งปี และยังเป็นภูเขาที่สูงที่สุดในโลก ทางทิศตะวันตกมีทะเลทรายทาร์ นอกจากนี้ยังมีแม่น้ำคงคา (Ganges) ที่ใหลลงมาจากเทือกเขาหิมาลัยผ่านที่ราบกว้างใหญ่ลงสู่อ่าวเบงกอล ทำให้เกิดที่ราบลุ่มอุดมสมบูรณ์สำหรับการเกษตรนอกจากนั้นยังมีป่าฝนเขตร้อนชื้นทางตอนใต้ของประเทศด้วย

แหล่งที่มา : เอื้อยจิตร มานิตยกุล. ประเทศที่น่ารู้จัก. กรุงเทพฯ:นานมีบุ๊คส์
วันสำคัญของไทย

วันสำคัญของไทยและต่างประเทศอื่นๆ

     

วันชาติต่างประเทศ

วันชาติอินเดีย
วันชาติปากีสถาน
วันชาติอเมริกา

วันชาติมาเลย์
วันชาติเม็กซิโก
วันชาติซาอุดิอาระเบีย
วันชาติเยอรมนี
วันชาติฟินแลนด์
วันชาติสเปน
วันชาติกัมพูชา
วันชาติเลบานอน
วันชาติลาว
วันชาติพม่า
วันชาติออสเตรเลีย
วันชาติฝรั่งเศส
เดือนมกราคม
เดือนกุมภาพันธ์
เดือนมีนาคม
วันขึ้นปีใหม่
วันอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ของชาติ
วันพ่อขุนรามคำแหง
วันสถาปนาโครงการ อพป.แห่งชาติ
วันเด็กแห่งชาติ
วันครู
วันกองทัพไทย
วันนักประดิษฐ์
วันวาเลนไทม์
วันปลอดควันพิษจากไฟป่า
วันมาฆบูชา
วันทหารผ่านศึก
วันพื้นที่ชุ่มน้ำโลก
วันศิลปินแห่งชาติ
วันสหกรณ์แห่งชาติ
วันน้ำของโลก
วันกองทัพอากาศ
วันสตรีสากล
เดือนเมษายน
เดือนพฤษภาคม
เดือนมิถุนายน
วันข้าราชการพลเรือน
วันรักการอ่าน
วันอนุรักษ์มรดกไทย
วันเช็งเม้ง
วันจักรี
วันประมงแห่งชาติ
วันสงกรานต์
วันผู้สูงอายุแห่งชาติ
วันครอบครัว
วันคุ้มครองโลก
วันแรงงานแห่งชาติ
วันฉัตรมงคล
วันพืชมงคล
วันวิสาขบูชา
วันต้นไม้แห่งชาติ
วันงดสูบบุหรี่โลก
วันสิ่งแวดล้อมโลก
วันอานันทมหิดล
วันดำรงราชานุภาพ
วันสุนทรภู่
วันต่อต้านยาเสพติด
เดือนกรกฎาคม
เดือนสิงหาคม
เดือนกันยายน
วันลูกเสือแห่งชาติ
วันอาสาฬหบูชา
วันเข้าพรรษา
วันภาษาไทยแห่งชาติ
วันรพี
วันแม่แห่งชาติ
วันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ
วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ
วันสืบ นาคะเสถียร
วันโอโซนโลก
วันเยาวชนแห่งชาติ
วันมหิดล
เดือนตุลาคม
เดือนพฤศจิกายน
เดือนธันวาคม
วันสารทไทย
วันตำรวจ
วันเทคโนโลยีของไทย
วันปิยะมหาราช
วันสหประชาชาติ
วันออกพรรษา
วันเทโวโรหนะ
วันฮาโลวีน
วันลอยกระทง
วันวชิราวุธ - วันประถมศึกษา
วันโลกต้านเอดส์
วันสิ่งแวดล้อมไทย
วันพ่อแห่งชาติ
วันเฉลิมพระชนมพรรษา
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฯ

วันรัฐธรรมนูญ
วันกีฬาแห่งชาติ
วันคริสต์มาส
วันคุ้มครองสัตว์ป่าแห่งชาติ
วันสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

ประเพณีไทย


 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์