ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี        6 ธันวาคม ค.ศ.1917 ฟินแลนด์ประกาศเอกราชเป็นอิสระจากการปกครองของรัสเซีย โดยได้รับการรับรองจากประเทศสหภาพโซเวียดรัสเซีย ฝรั่ เยอรมณี และสวีเดน
        ประวัติความเป็นมาของประเทศแห่งทวีปยุโรปตอนเหนือนี้ จากการศึกษาและสำรวจล่าสุดทราบว่าชนชาวฟินน์ได้อาศัยอยู่ในดินแดน แห่งนี้มา 3,000 ปีก่อนคริสต์ศักราช เกิดเหตุการณ์สำคัญขึ้นเป็นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1155 สวีเดนเพื่อนบ้านใกล้เรือนเคียงได้รุกรานและยึดครองฟินแลนด์เป็นอาณาจักรส่วนหนึ่งของราชอาณาจักรสวีเดน

        ในยุคของคริสต์ศตวรรษที่ 17-18 ฟินแลนด์เป็นที่รู้จักกันโดยทั่วไปในฐานะของดินแดนแห่งโรงงานถลุงเหล็ก เครื่องแก้ว และโรงงานทอผ้า ระบบอุตสาหกรรมต่าง ๆ ภายในประเทศในยุค นั้นยังไม่ได้รับการพัฒนาเท่าใดนัก จนกระทั่งหลังปี ค.ศ. 1809 ที่สวีเดนได้มอบฟินแลนด์ให้อยู่ในความครอบครองของรัสเซีย การพัฒนาด้านอุตสาหกรรมจึงเจริญขึ้นเป็นลำดับ โดยเฉพาะในช่วงปี ค.ศ.1870 ที่อุตสาหกรรมแปรรูปไม้ได้กลายเป็นอุตสาหกรรมหลักของประเทศ รวมทั้งการค้ากับต่างชาติก็ขยายตัวอย่างมากมาย จนกระทั่งถึงสงครามโลกครั้งที่ 1 อุตสาหกรรมไม้ซุงและกระดาษก็กลายเป็นสินค้าส่งออกที่สำคัญของประเทศ โดยที่โรงงานผลิตเยื่อกระดาษ แห่งแรกได้ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1885

        หลังจากการประกาศเอกราชในปี ค.ศ.1917 อุตสาหกรรมต่าง ๆ ของฟินแลนด์ก็ประสบกับปัญหาหลายประการ โดยเฉพาะช่วงที่เศรษฐกิจซบเซาอย่างหนักในปี ค.ศ. 1930 จนล่วงถึงช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เกิดการขาดแคลนวัตถุดิบและแรงงานอย่างหนักเมื่อสิ้นสงคราม จากการที่ฟินแลนด์ได้รับค่าปฎิกรณ์สงครามจากรัสเซียอุตสาหกรรมต่าง ๆ ของฟินแลนด์ก็ได้กลับฟื้นตัว อีกครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งอุตสาหกรรมผลิตโลหะเคมี การกลั่นน้ำมัน เทคโนโลยี เครื่องใช้ไฟฟ้าและพลาสติก เป็นต้น

Top

        ในส่วนของการจัดระบบองค์กรบริหารประเทศรวมทั้งนโยบายต่างประเทศนั้นฟินแลนด์ในฐานะที่เป็นสาธารณรัฐที่ปกครองโดยระบบประธานาธิบดีและรัฐสภา ตำแหน่งประธานาธิบดีที่มีวาระการดำรงตำแหน่งคราวละ 6 ปี ต้องมาจากการเลือกตั้งประการเดียวเท่านั้น ส่วนผู้ที่ได้รับเลือกสามารถดำรงตำแหน่งได้เพียง 2 สมัยติดต่อกันเท่านั้น

        ระบบการลงคะแนนเสียงก็เหมือนกับประเทศที่เจริญแล้วทั่วไปคือ กาบัตรในคูหาเลือกตั้งจากประชาชนโดยตรง และตำแหน่งประธานาธิบดีของฟินแลนด์จะต้องได้รับการโหวตคะแนนเสียงอย่างเป้นเอกฉันท์จะต้องได้รับการโหวด คะแนนเสียงอย่างเป็นเอกฉันท์ ถ้าผู้สมัครคนใดไม่ได้รับคะแนนเสียงอย่างโดนเด่นในรอบแรก การเลือกตั้งครั้งที่สองจะคัดเอาผู้สมัครที่มีคะแนนเสียงสูงสุดอันดับแรกเท่านั้น เพื่อมาชิงชัยกันในครั้งสุดท้าย และคณะรัฐบาลที่ประธานาธิบดีฟอร์มทีมนั้นมาจะต้องได้รับความเห็นชอบจากสมาชิกสภาที่ประกอบด้วยสมาชิก 200 คน และบรรดาสมาชิกเหล่านี้ก็มาจากการเลือกตั้งทุก ๆ 4 ปี

Top

        ในส่วนของนโยบายต่างประเทศนั้นฟินแลนด์ในฐานะของประเทศในยุโรปตอนเหนือที่ขึ้นชื่อในด้านของอิสรภาพ ประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชน ฟินแลนด์เป็นชาติที่มิได้เข้าร่วมสังกัดใน กลุ่มพันธมิตรทางทหารใด เช่น กลุ่มนาโตหรืออื่น ๆ แต่อย่างไรก็ตามฟินแลนด์ก็มีกองทัพของตนเองไว้ในกรณีของการป้องกัน นอกจากนั้นฟินแลนด์ก็ยังได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกภาคีของสหภาพยุโรปหรืออียู

        จากการที่เคยเป็นชาติที่ให้ความร่วมมือกับการปฏิบัติการรักษาสันติภาพของสหประชาชาติหรือยูเอ็นมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1950 ฟินแลนด์ก็ได้เข้าสังกัดเป็นภาคีสมาชิกของสหประชาชาติในปี ค.ศ.1995

Top


        ในส่วนของเศรษฐกิจและความเป็นอยู่ของประชากรนั้น ชาวฟินแลนด์นับว่าเป็นชาติประชากรมีคุณภาพและอยู่ดีกินดีในระดับแถวหน้าชาติหนึ่งในโลก โดยมีค่าผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในชาติ หรือจีดีพีต่อหัว ประมาณ 93,030 มาร์ (ฟินแลนด์) ด้านการค้ากับต่างประเทศ ฟินแลนด์ประเทศคู่ค้าที่สำคัญคือ เยอรมณี สวีเดน อังกฤษ สหรัฐ ฝรั่งเศษ และญี่ปุ่น

Top


        ในส่วนของความสัมพันธ์ด้านการค้าระหว่างฟินแลนด์กับไทยนั้นก็ได้เจริญเติบโตขยายตัวอย่างต่อเนื่องมาตลอดระยะเวลากว่า 15 ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากที่ฟินแลนด์ได้ปรับเปลี่ยนโครงสร้างของอัตราภาษีศุลกากร ภายหลังการเข้าร่วมเป็นสมาชิกของสหภาพยุโรปเมื่อต้นปีที่ ผ่านมา

        ปัจจุบันการค้าระหว่างฟินแลนด์กับไทยก็มีลู่ทางแจ่มใส จากการส่งเสริมทั้งภาครัฐและเอกชนของทั้งสองฝ่ายอย่างจริงจัง ซึ่งสินค้าออกที่เด่นชัดที่สุดของฟินแลนด์ที่ส่งมายังไทยคืออุปกรณ์สื่อสารโทรคมนาคมและกระดาษรวมทั้งเนื้อเยื่อกระดาษ นอกจากนั้นสินค้าที่ทำความประหลาดใจให้กับชาวฟินแลนด์เป็นอย่างมากเพราะคาดไม่ถึงว่าจะได้รับการตอบรับอย่างมากมายจากลูกค้าชาวไทยนั้นก็คือกระท่อมไม้ซุงประเภทสำเร็จรูปสามารถถอด ประกอบได้ ที่ชาวฟินแลนด์และชาวยุโรปทางตอนเหนือทั้งหลายใช้เป็นที่พักผ่อนริมทะเลสาบในฤดูร้อน

        ส่วนสินค้าหลักของไทยที่ส่งไปยังฟินแลนด์ก็มีเช่น ผลไม้กระป๋อง ผลิตภัณฑ์ปลา สิ่งทอ เครื่องจักรไฟฟ้า อุปกรณ์เครื่องใช้สำนักงาน
        ในอนาคตอันใกล้ฟินแลนด์มีความมุ่งหวังที่จะถ่ายเทเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาสู่ประเทศไทยโดยเฉพาะที่เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมและเทคโนโลยีด้านการประหยัดพลังงานที่มีความเจริญก้าวหน้ามากใน ฟินแลนด์ นอกจากนั้นฟินแลนด์ยังเปิดโอกาสแก่บรรดาผู้ส่งออกของไทยในการเปิดตลาดสินค้าใหม่ ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสามารถใช้ตลาดของฟินแลนด์เป็นประตูไปสู่ตลาดของกลุ่มสหภาพยุโรปและสแกนดิเนเวียได้อย่างง่ายดายยิ่ง อีกทั้งยังสามารถเป็นประตูไปสู่ตลาดของกลุ่มประเทศรอบทะเลบอลติกและรัสเซียที่เมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก (เลนินกราดเดิม) เมืองที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองของรัสเซียนั้นอยู่ใกล้ชายแดนด้านตะวันออกของฟินแลนด์เท่านั้น

Top

Home
 
แหล่งที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
วันสำคัญของไทย

วันสำคัญของไทยและต่างประเทศอื่นๆ

     

วันชาติต่างประเทศ

วันชาติอินเดีย
วันชาติปากีสถาน
วันชาติอเมริกา

วันชาติมาเลย์
วันชาติเม็กซิโก
วันชาติซาอุดิอาระเบีย
วันชาติเยอรมนี
วันชาติฟินแลนด์
วันชาติสเปน
วันชาติกัมพูชา
วันชาติเลบานอน
วันชาติลาว
วันชาติพม่า
วันชาติออสเตรเลีย
วันชาติฝรั่งเศส
เดือนมกราคม
เดือนกุมภาพันธ์
เดือนมีนาคม
วันขึ้นปีใหม่
วันอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ของชาติ
วันพ่อขุนรามคำแหง
วันสถาปนาโครงการ อพป.แห่งชาติ
วันเด็กแห่งชาติ
วันครู
วันกองทัพไทย
วันนักประดิษฐ์
วันวาเลนไทม์
วันปลอดควันพิษจากไฟป่า
วันมาฆบูชา
วันทหารผ่านศึก
วันพื้นที่ชุ่มน้ำโลก
วันศิลปินแห่งชาติ
วันสหกรณ์แห่งชาติ
วันน้ำของโลก
วันกองทัพอากาศ
วันสตรีสากล
เดือนเมษายน
เดือนพฤษภาคม
เดือนมิถุนายน
วันข้าราชการพลเรือน
วันรักการอ่าน
วันอนุรักษ์มรดกไทย
วันเช็งเม้ง
วันจักรี
วันประมงแห่งชาติ
วันสงกรานต์
วันผู้สูงอายุแห่งชาติ
วันครอบครัว
วันคุ้มครองโลก
วันแรงงานแห่งชาติ
วันฉัตรมงคล
วันพืชมงคล
วันวิสาขบูชา
วันต้นไม้แห่งชาติ
วันงดสูบบุหรี่โลก
วันสิ่งแวดล้อมโลก
วันอานันทมหิดล
วันดำรงราชานุภาพ
วันสุนทรภู่
วันต่อต้านยาเสพติด
เดือนกรกฎาคม
เดือนสิงหาคม
เดือนกันยายน
วันลูกเสือแห่งชาติ
วันอาสาฬหบูชา
วันเข้าพรรษา
วันภาษาไทยแห่งชาติ
วันรพี
วันแม่แห่งชาติ
วันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ
วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ
วันสืบ นาคะเสถียร
วันโอโซนโลก
วันเยาวชนแห่งชาติ
วันมหิดล
เดือนตุลาคม
เดือนพฤศจิกายน
เดือนธันวาคม
วันสารทไทย
วันตำรวจ
วันเทคโนโลยีของไทย
วันปิยะมหาราช
วันสหประชาชาติ
วันออกพรรษา
วันเทโวโรหนะ
วันฮาโลวีน
วันลอยกระทง
วันวชิราวุธ - วันประถมศึกษา
วันโลกต้านเอดส์
วันสิ่งแวดล้อมไทย
วันพ่อแห่งชาติ
วันเฉลิมพระชนมพรรษา
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฯ

วันรัฐธรรมนูญ
วันกีฬาแห่งชาติ
วันคริสต์มาส
วันคุ้มครองสัตว์ป่าแห่งชาติ
วันสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

ประเพณีไทย


 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์