ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี

 
ประวัติ เศรษฐกิจ การเกษตร ประชากร ไทยกับอเมริกา รวมภาพ

ประวัติ
ก่อนที่ก้าวขึ้นมาเป็นประเทศได้นั้น ดินแดนที่เราเรียกว่าอเมริกานี้ ตั้งอยู่บนทวีปอเมริกาเหนือ เป็นอาณานิคมของประเทศอังกฤษมาก่อน ซึ่งได้กลายเป็นแผ่นดินใหม่สำหรับผู้ที่อพยพเข้าไปหวังที่จะขุดทองบนแผ่นดินนี้ เพราะคนยากจนหรือมีความคิดขัดแย้งกันทางศาสนานั้น หมดหนทางที่จะอาศัยอยู่บนมาตุภูมิ ก็เลยตัดสินใจเลือกทางเดินชีวิตใหม่ ด้วยการอพยพไปตั้งรากฐานอยู่บนทวีปอเมริกาเหนือ ในสมัยศตวรรษที่ 17-18 คนเหล่านี้มาจากทุกภูมิภาคของเกาะอังกฤษข้ามไปถึงยุโรปทั้งเยอรมัน เนเธอร์แลนด์และประเทศอื่น ๆ เมื่อมีมีผู้คนเข้ามาอยู่อาศัยมากขึ้น แต่ความเป็นอาณานิคมของอังกฤษ ซึ่งยังต้องอยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญของอังกฤษ ตลอดจนยังต้องเสียภาษีให้ ในที่สุดจึงได้ประกาศอิสระภาพในปี ค.ศ. 1776 ประกอบด้วย 13 รัฐ ซึ่งรวมกันเป็นสมัชชาแผ่นดินใหญ่ ผู้มีส่วนสำคัญในการร่างกฎหมายรัฐธรรมนูญและสร้างเป็นประเทศสหรัฐอเมริกาคือ โทมัส เจฟเฟอร์สัน ผู้ซึ่งต้องการเห็นอเมริกาเป็นต้นแบบของการปกครองระบอบประชาธิปไตย ให้ประชาชนมีความเสมอภาคเท่าเทียมกัน และอุดมการณ์ดังกล่าว ก็ได้สืบทอดมาถึงคนอเมริการุ่นต่อมา จนกระทั่งทุกวันนี้
ประธานาธิบดีคนแรกคือ จอร์จ วอชิงตัน ความเป็นมาโดยคร่าว ๆ เกี่ยวกับดินแดนสหรัฐอเมริกาเริ่มเมื่อปี 1803 ซื้อหลุยส์เซียนา จากฝรั่งเศส และในปี ค.ศ.1819 ซื้อรัฐฟลอริดาจากสเปน ในปี ค.ศ.ปี ค.ศ.1849 ทำสงครามกับเม็กซิโก ผนวกดินแดนกับแคลิฟอเนีย และพื้นที่ที่เหลือทางตะวันตก ในปี ค.ศ.1955 รวมเอาฮาวายเข้ามาเป็นรัฐ มีทั้งหมด 50 รัฐ โดยอลาสก้าเป็นรัฐที่ใหญ่ที่สุด ซึ่งซื้อมาจากสหภาพโซเวียต และได้ถือเอาวันที่ 4 กรกฎาคม เป็นวันประกาศเอกราชและมีการฉลองทุกปี
เศษฐกิจ
เศษฐกิจของสหรัฐอเมริกา ถือว่ามีความมั่นคงมากที่สุดในโลก เนื่องจากมีพื้นที่กว้างใหญ่ไพศาลประมาณ 3,618,770 ตารางไมล์ อยู่ในเขตอบอุ่น และมีภูมิประเทศและภูมิอากาศแตกต่างกัน จึงทำให้การเกษตรกรรมของประเทศแตกต่างกันไปด้วย ส่วนลักษณะภูมิประเทศที่มีแนวฝั่งทะเลยาว จึงทำให้สหรัฐอเมริกา พัฒนาด้านการประมงและเมืองท่าพาณิชย์ ตลอดจนระบบข่นส่งทางน้ำ ป่าไม้ก็อุดมสมบูรณ์ทั้งไม้เนื้อแข็งและไม้เนื้ออ่อน เฉลี่ยแล้วมีพื้นที่ป่าไม้ทั้งหมดร้อยละ 25 ของประเทศ แร่ธาตุก็มีมากมาย เช่น ผลิตปิโตรเลียมได้ร้อยละ 25 ของโลกบริเวณอ่าวเม็กซิโก และรัฐหลุยส์เซียนาเป็นแหล่งถ่านหินอีกร้อยละ 20 ของโลก ด้านอุตสาหกรรมนั้นมีอุตสาหกรรมเหล็ก เหล็กกล้า เครื่องจักร อาหาร สิ่งทอ เคมีภัณฑ์ เครื่องใช้ไฟฟ้า และสิ่งพิมพ์เป็นต้น
การเกษตร
สหรัฐอเมริกาถือได้ว่า อเมริกา ผลิตข้าวโพดได้ประมาณครึ่งหนึ่งของโลก ข้าวสาลีผลิตได้มากเกินความต้องการภายในประเทศ ส่วนข้าวเจ้าผลิตได้เพียงพอกับความต้องการภายในประเทศ ปัจจุบันมุ่งส่งไปขายยังตะวันออกกลางและประเทศจีน อ้อยผลิตได้มากที่รัฐหลุยส์เซียนา ฝ้ายผลิตได้ร้อยละ 25 ของโลก ยาสูบผลิตได้มากที่สุดในโลก โดยเฉพาะทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ สำหรับการปศุสัตว์นั้น พบว่าเลี้ยงวัวและหมูมากที่สุดในโลก
ประชากร
ประชากรอเมริกัน แม้จะมีหลายเชื้อชาติ ร้อยละ 73 อพยพมาจากยุโรป แต่ประชากรส่วนใหญ่ทีความรู้ ดังเห็นได้จากอัตราผู้รู้หนังสือร้อยละ 97 จึงเป็นปัจจัยหนึ่งที่สะดวกต่อการพัฒนาอุตสาหกรรมการคมนาคมขนส่งและที่สำคัญ นโยบายทางการเมืองถือว่ามั่นคง ประกอบด้วยมีพรรคการเมือง 2 พรรค คือ พรรครีพับลิกันและพรรคเดโมแครต
ไทยกับอเมริกา
สำหรับความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐอเมริกากับไทยนั้นเริ่มขึ้นตั้งแต่ปี 1833 โดยคณะมิชชันนารีอเมริกาคณะแรกที่เดินทางมาถึงกรุงเทพฯ เพื่อเผยแพร่ศาสนาเป็นหลัก ซึ่งมิชชันนารีคนแรกคือ หมอเดวิด เอบีล นอกจากเข้ามาเพื่อเผยแพร่ศาสนาแล้ว ก็ยังเผยแพร่ทางด้านการแพทย์ด้วย ซึ่งมิชชันนารีคนแรกคือ แดน บีช บัดเลย์ หรือหมอบรัดเลย์ เป็นผู้ที่ทำประโยชน์ให้แก่ประเทศไทยหลายอย่าง นับตั้งแต่การรักษาโรคด้วยการแพทย์แผนใหม่ การปลูกฝีป้องกันไข้ทรพิษ ศัลยกรรม การพิม์หนังสือ และงานหนังสืมพิมพ์ในประเทศไทยเป็นเล่มแรกคือ บางกอกรีคอเดอร์ จากนั้นความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับสหรัฐอเมริกาก็มีการติดต่อทางด้านการค้าขึ้น ตลอดจนความสัมพันธ์ทางด้านการทูต จนกระทั่งมีการลงนามในสนธิสัญญา ไทย-อเมริกัน ฉบับแรกปีพ.ศ. 2375 แต่งตั้งให้ เอ็ดมันด์ โรเบิตร์ เป็นทูตอเมริกาคนแรก

วันสำคัญของไทย

วันสำคัญของไทยและต่างประเทศอื่นๆ

     

วันชาติต่างประเทศ

วันชาติอินเดีย
วันชาติปากีสถาน
วันชาติอเมริกา

วันชาติมาเลย์
วันชาติเม็กซิโก
วันชาติซาอุดิอาระเบีย
วันชาติเยอรมนี
วันชาติฟินแลนด์
วันชาติสเปน
วันชาติกัมพูชา
วันชาติเลบานอน
วันชาติลาว
วันชาติพม่า
วันชาติออสเตรเลีย
วันชาติฝรั่งเศส
เดือนมกราคม
เดือนกุมภาพันธ์
เดือนมีนาคม
วันขึ้นปีใหม่
วันอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ของชาติ
วันพ่อขุนรามคำแหง
วันสถาปนาโครงการ อพป.แห่งชาติ
วันเด็กแห่งชาติ
วันครู
วันกองทัพไทย
วันนักประดิษฐ์
วันวาเลนไทม์
วันปลอดควันพิษจากไฟป่า
วันมาฆบูชา
วันทหารผ่านศึก
วันพื้นที่ชุ่มน้ำโลก
วันศิลปินแห่งชาติ
วันสหกรณ์แห่งชาติ
วันน้ำของโลก
วันกองทัพอากาศ
วันสตรีสากล
เดือนเมษายน
เดือนพฤษภาคม
เดือนมิถุนายน
วันข้าราชการพลเรือน
วันรักการอ่าน
วันอนุรักษ์มรดกไทย
วันเช็งเม้ง
วันจักรี
วันประมงแห่งชาติ
วันสงกรานต์
วันผู้สูงอายุแห่งชาติ
วันครอบครัว
วันคุ้มครองโลก
วันแรงงานแห่งชาติ
วันฉัตรมงคล
วันพืชมงคล
วันวิสาขบูชา
วันต้นไม้แห่งชาติ
วันงดสูบบุหรี่โลก
วันสิ่งแวดล้อมโลก
วันอานันทมหิดล
วันดำรงราชานุภาพ
วันสุนทรภู่
วันต่อต้านยาเสพติด
เดือนกรกฎาคม
เดือนสิงหาคม
เดือนกันยายน
วันลูกเสือแห่งชาติ
วันอาสาฬหบูชา
วันเข้าพรรษา
วันภาษาไทยแห่งชาติ
วันรพี
วันแม่แห่งชาติ
วันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ
วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ
วันสืบ นาคะเสถียร
วันโอโซนโลก
วันเยาวชนแห่งชาติ
วันมหิดล
เดือนตุลาคม
เดือนพฤศจิกายน
เดือนธันวาคม
วันสารทไทย
วันตำรวจ
วันเทคโนโลยีของไทย
วันปิยะมหาราช
วันสหประชาชาติ
วันออกพรรษา
วันเทโวโรหนะ
วันฮาโลวีน
วันลอยกระทง
วันวชิราวุธ - วันประถมศึกษา
วันโลกต้านเอดส์
วันสิ่งแวดล้อมไทย
วันพ่อแห่งชาติ
วันเฉลิมพระชนมพรรษา
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฯ

วันรัฐธรรมนูญ
วันกีฬาแห่งชาติ
วันคริสต์มาส
วันคุ้มครองสัตว์ป่าแห่งชาติ
วันสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

ประเพณีไทย


 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์