ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี

www.dooasia.com > จังหวัดฉะเชิงเทรา >วัดโสธรวรารามวรวิหาร/Wat Sothon Wararam Woravihan 

วัดโสธรวรารามวรวิหาร(วัดหลวงพ่อโสธร)/ Wat Sothon Wararam Woravihan

วัดโสธรวรารามวรวิหาร

วัดโสธรวรารามวรวิหาร ตั้งอยู่ริมแม่น้ำบางปะกง ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา จังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นพระอารามหลวง ชั้นตรี ชนิดวรวิหาร

วัดโสธรวรารามวรวิหาร เดิมชื่อว่า วัดหงษ์ สร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ในรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช เป็นที่ประดิษฐาน หลวงพ่อพุทธโสธร พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของฉะเชิงเทรา เป็นพระพุทธรูปปูนปั้นปางสมาธิ หน้าตักกว้าง 1.65 เมตร สูง 1.48 เมตร ฝีมือช่างล้านช้าง

ตามตำนานเล่าว่า หลวงพ่อพุทธโสธร เป็นพระพุทธรูปหล่อสำริดปางสมาธิหน้าตักกว้างศอกเศษ มีรูปทรงสวยงามมาก ได้แสดงปาฏิหาริย์ลอยน้ำมา และมีผู้อัญเชิญขึ้นมาประดิษฐานที่วัดแห่งนี้ แต่พระสงฆ์ในวัดเกรงจะมีผู้มาลักพาไปจึงได้เอาปูนพอกเสริมหุ้มองค์เดิมไว้จนมีลักษณะที่เห็นในปัจจุบัน

แต่เดิม หลวงพ่อพุทธโสธรประทับอยู่ในโบสถ์หลังเก่าที่มีขนาดเล็ก รวมกับพระพุทธรูปอื่นๆ 18 องค์ จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2509 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช เสด็จราชดำเนินมาที่วัดแห่งนี้ ทรงมีพระราชปรารภเรื่องความคับแคบของพระอุโบสถเดิม พระจริปุณโญ ด. เจียม กุลละวณิชย์ อดีตเจ้าอาวาสจึงได้รวบรวมเงินบริจาคเพื่อจัดซื้อที่ดินสำหรับสร้างพระอุโบสถหลังใหม่

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระมหากรุณาธิคุณ โปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเป็นองค์ประธานการสร้าง และทรงเป็นผู้กำกับดูแลงานสร้างพระอุโบสถหลังใหม่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้เสด็จพระราชดำเนิน ทรงประกอบพิธีวางศิลาฤกษ์ เมื่อ พ.ศ. 2531 และทรงประกอบพิธียกยอดฉัตรทองคำ น้ำหนัก 77 กิโลกรัม ประดิษฐานเหนือยอดมณฑป เมื่อวันที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2539 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ เสด็จมาทรงตัดหวายลูกนิมิต เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2549 [1]

การก่อสร้างพระอุโบสถหลังใหม่ สร้างขึ้นครอบพระอุโบสถหลังเดิม โดยใช้เทคนิควิศวกรรมสมัยใหม่ โดยไม่มีการเคลื่อนย้ายองค์หลวงพ่อพุทธโสธร และพระพุทธรูปทั้ง 18 องค์ [1]

ศิลปะภายในพระอุโบสถหลวงพ่อพุทธโสธร ประกอบด้วยภาพจิตรกรรมฝาผนังโดยรอบนับตั้งแต่พื้นพระอุโบสถ เสา ผนัง และเพดานจะบรรจุเรื่องราวให้เป็นแดนแห่งทิพย์ เป็นเรื่องราวของสีทันดรมหาสมุทร จตุโลกบาล สวรรค์ชั้นดาวดึงส์ พรหมโลก ดวงดาว และจักรวาล โดยตำแหน่งของดวงดาวบนเพดาน กำหนดตำแหน่งตรงกับวันที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2539 ณ เวลาที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงประกอบพิธียกยอดฉัตรทองคำ


Loading...


รูปวัดหลวงพ่อโสธร

 


หลวงพ่อโสธร


ชื่อ
พระพุทธโสธร หรือเรียกกันทั่วไปว่า หลวงพ่อโสธร

สถานที่ประดิษฐาน            อุโบสถวัดโสธรวราราม อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา
ลักษณะศิลปะ                   ปางสมาธิ
วัสดุ                              สำริด พอกปูนปิดทอง
นาด                             หน้าตัก 65 นิ้ว

ประวัติ
 
                           
ไม่ปรากฏหลักฐานแน่นอนเกี่ยวกับผู้สร้างและปีที่สร้าง ประดิษฐานอยู่ที่วัดโสธรวราราม เมื่อราว พ.ศ. 2313 มีเกร็ดเล่าประวัติต่อๆ กันมาว่ามีพระพุทธรูปอยู่ทางเหนือ 3 องค์ เป็นพี่น้องกัน ได้แสดงอภินิหารลอยตามน้ำมา ผ่านย่านชุมชนหลายแห่ง บางแห่งคนจำนวนมากชวนกันฉุดก็ไม่อาจอัญเชิญขึ้นฝั่งได้ ในที่สุด พระพุทธรูปทั้ง 3 องค์ ก็ได้ขึ้นฝั่งประดิษฐานยังวัดต่างๆ คือ 

1 องค์พี่ใหญ่ หลวงพ่อบ้านแหลม ลอยตามแม่น้ำไปขึ้นฝั่ง ณ วัดบ้านแหลม จังหวัดสมุทรสงคราม 

2 องค์น้องสุดท้อง หลวงพ่อโต ขึ้นฝั่งประดิษฐาน ณ วัดบางพลีใหญ่ใน จังหวัดสมุทรปราการ 

3 ส่วนองค์กลาง หลวงพ่อโสธร ลอยตามน้ำมาบริเวณหน้าวัดโสธรวราราม พระอาจารย์ผู้ทรงความรู้ ประกอบพิธีบวงสรวงใช้สายสิญจน์อัญเชิญขึ้นประดิษฐาน ณ วัดโสธรวรารามได้สำเร็จ องค์พระพุทธรูปหล่อด้วยสำริด ขนาดหน้าตักกว้างศอกเศษ แต่ได้พอกปูนเข้าภายหลังเพื่อป้องกันการโจรกรรม 

พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว มีพระราชหัตถเลขากล่าวถึง พระพุทธโสธร เมื่อครั้งเสด็จประพาสเมืองฉะเชิงเทรา ใน พ.ศ. 2451 ว่า “กลับมาแวะวัดโสธร ซึ่งกรมหลวงดำรงคิดจะแปลว่า “ยะโสธร” จะให้เกี่ยวแก่การที่ได้สร้างเมื่อเสด็จกลับจากไปตีเขมร แผ่นดินสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถหรือเมื่อใดนั้น แต่เป็นที่สงสัยด้วยเห็นไม่ถนัด พระพุทธรูปทำด้วยศิลาแลงทั้งนั้น องค์ที่สำคัญว่าเป็นหมอดีนั้น คือองค์ที่อยู่กลาง ดูรูปตักและเอวงาม ทำนองเดียวกับ พระพุทธรูปเทวปฏิมากร แต่ตอนบนกลายไปเป็นฝีมือผู้ที่ไปปั้น ว่าลอยน้ำมาก็เป็นความจริง เพราะเป็นศิลาคงทำไม่ได้ ในที่นี้”

ประเพณี
        งานประจำปีนมัสการพระพุทธโสธร ปีละ 3 ครั้ง คือ
        ครั้งที่ 1 กลางเดือน 5 ซึ่งถือว่าเป็นงานฉลองวันเกิดพระพุทธโสธร เริ่มงานวันขึ้น 14 ค่ำ จนถึงวันแรม 1 ค่ำ เดือน 5 รวม 3 วัน 3 คืน
        ครั้งที่ 2 งานกลางเดือน 12 เริ่มตั้งแต่วันขึ้น 11 ค่ำ จนถึงวัดแรม 1 ค่ำ รวม 5 วัน 5 คืน
        ครั้งที่ 3 งานตรุษจีน เริ่มงานตั้งแต่วันชีวอิด รวม 5 วัน 5 คืน


พระอุโบสถ 2,000 ล้าน "วัดหลวงพ่อโสธร" ได้ฤกษ์ฉลอง"ธันวา 48"
  สกุณา ประยูรศุข
เรือท่องเที่ยวลำใหญ่มีนักท่องเที่ยวอยู่เต็มค่อยๆ เคลื่อนที่ไปข้างหน้าอย่างช้าๆกลางลำน้ำบางปะกง เมื่อแล่นผ่านหน้า *วัดโสธรวรารามวรวิหาร* หรือ วัดหลวงพ่อโสธร พระศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองฉะเชิงเทรา

ความอลังการของพระอุโบสถหลังใหม่ ยังไม่หมดแค่นั้น เพราะหากเดินผ่านเข้าไปภายใน ประตูทางเข้า และผนังอาคารของโบสถ์เป็นจุดแรกที่ปะทะสายตา

การก่อสร้างผนังภายนอกพระอุโบสถ บุด้วยหินอ่อนจากอิตาลี เพื่อให้ทนแดดทนฝน และสวยงาม ซึ่งได้รับการบอกเล่าจากช่างว่า หินอ่อนจากอิตาลีมีความคงทน และมีอายุการใช้งานยาวนานกว่าหินอ่อนในเมืองไทย

ส่วนผนังภายในใช้หินอ่อนในประเทศ ซุ้มกรอบประตูหน้าต่างทำด้วยดินเผา โดยนำดินขาวคุณภาพดีมาปั้นเป็นซุ้มแล้วต้องเผาอุณหภูมิสูง 1,000 องศาเช่นกัน เมื่อเผาแล้วตรงไหนอยากให้เป็นสีทองก็จะเคลือบน้ำทองอีกทีให้เปล่งปลั่งสวยงาม

กระเบื้องหลังคาโบสถ์ทำจากเซรามิกเผาสีด่อน เพื่อให้ตัดกับสีทองของ *ฉัตรทองคำ* ช่อฟ้า ใบระกา และ ทวย ขณะที่รั้ว หรือ กำแพงแก้ว ทำด้วยหินแกรนิตสีดำ สลับลูกกรงเหล็กสีดำคาดทอง

กรรมวิธีของการทำส่วนประกอบพระอุโบสถแต่ละชิ้นแต่ละอันละเอียดลออ และต้องประณีตอย่างยิ่ง หากสิ่งไหนทำไปแล้วเกิดรอยแตก หรือตำหนิแม้แต่นิดเดียว ต้องทิ้งแล้วทำใหม่ทันที ดังนั้นจึงใช้เวลาในการก่อสร้างนานมาก

สำหรับพื้นภายในพระอุโบสถเป็นหินอ่อนสีแดง สลักลวดลายเป็นห้วงมหาสุมทร มีปลาในวรรณคดีว่ายวนเวียนราวกับเคลื่อนไหวได้ ทั้งปลาอานนท์ ปลากระโห้ กระแห คางเบือน ปลากราย ฯลฯ

ตรงกึ่งกลางเป็นดอกบัวขนาดใหญ่ มีกลีบคว่ำกลีบหงายสลับกัน ภายในดอกบัวเป็นที่ประดิษฐานองค์พระ หลวงพ่อโสธรองค์จริง อยู่ตรงกลาง รายล้อมด้วยพระองค์อื่นๆอีก 13 องค์ ทั้งหมดอยู่ภายในฐานกลีบบัว ซึ่งมีเกสรบัวเป็นที่ระบายความชื้นใต้ดินจากฐานองค์พระไม่ให้ความชื้นขึ้นมาทำลายองค์พระ

เลขานุการเจ้าอาวาส บอกว่าด้านบนสุด หรือ เพดานพระอุโบสถนั้น ทำเป็นท้องฟ้ามีดาวระยับระยับ เรียกว่า "จักรวาล" ใช้วัสดุเรืองแสง ถึงไม่เปิดไฟก็มองเห็นเป็นท้องฟ้าที่ดารดาษด้วยหมู่ดาว

"เป็นการสร้างตามตำราทางโหราศาสตร์ โดยจักรวาลจะทำมุมเล็งลักขณากับองค์พระเป็นมิ่งมงคลอยู่ตลอดเวลาที่พระอยู่ในพระอุโบสถ จะเห็นว่าตั้งแต่หลวงพ่อพุทธโสธรขึ้นจากน้ำ และมาประทับอยู่ที่ตรงพระอุโบสถปัจจุบันนี้ องค์พระไม่เคยขยับเขยื้อนไปไหนเลย และถ้ามองจากข้างล่างขึ้นไปจะเห็นว่าพระอุโบสถมีทั้งหมด 8 ชั้น ตั้งแต่ชั้น 5 ขึ้นไปเป็นที่ประดิษฐาน *พระบรมสารีริกธาตุ*"

ส่วนพื้นทั้งสี่มุมภายในพระอุโบสถเป็นซุ้มเสมาสำหรับบรรจุลูกนิมิต โดยลูกนิมิตนี้จะไม่ฝังดิน แต่จะใส่เข้าไปในซุ้มที่ตั้งไว้บนพื้น เพื่อกำหนดเป็นเขตพัทธสีมาที่ใช้ในการประกอบพิธีสังฆกรรมของพระสงฆ์

 

ที่มา : มติชนรายวัน

 

 
รูปภาพถ่ายสถานที่ท่องเที่ยววัดโสธรวรารามวรวิหาร

 
ฉะเชิงเทรา/Information of CHACHOENGSAO

  Wat Sothon Wararam Woravihan วัดโสธรวรารามวรวิหาร
This temple is located on the edge of the Bangpakong River in the south part of the city. It was built during
the Ayutthaya Period. Towards the end of this period, the revered "Luang Por Sothon" was enshrined there .
The statue is sculpted in a meditation pose. It is 1.65 metres wide and 1.48 metres high. Every day, a large
number of people come to pay homage to "Luang Por Sothon". Some will pray to have their wishes granted,
and those who are successful will return to present offerings by commissioning the dancers who are on hand
to perform as a way of showing gratitude. At present, the Ubosoth or main chapel is being rebuilt as the
original was in a state of disrepair. The new Ubosoth is in the style of the Rattanakosin
Period and will be completed in 1998. Upon completion, this temple will be the largest white marble temple in
the world. In the area of the temple, there are stalls that sell food produce and local merchandise from
Chachoengsao and nearby provinces. At the temple's pier, there is a long-tail boat service to take people
between the market in the city and the temple. The cost is B40,or it is possible to rent a boat to see the
sights along the Bangpakong River. The cost depends on the number of people and the distance of the route


 
เชิญแนะนำการเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว ความประทับใจ
#1 : Comment
13 มิ.ย 2014 : 15:10

รวีวรรณ
ตอนนี้ครอบครัวลูกลำบากมากอยากขอให้บารมีหลวงพ่อช่วยให้ครอบครัวลูกมีชีวิตที่ดีขึ้นมีเงินมีทองใช้สุขภาพร่างกายแข็งแรงแต่ตอนนี้ลูกอยากให้ช่วยครอบครัวลูกให้ดีขึ้น

ชื่อ หรือ E-mail  
   

เชิญแนะนำการเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว ความประทับใจ

ชื่อ / Email
ข้อความ
  

ฉะเชิงเทรา ฉะเชิงเทรา แผนที่จังหวัดฉะเชิงเทรา สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ฉะเชิงเทรา ฉะเชิงเทรา แผนที่ ฉะเชิงเทรา รีสอร์ท พระปิดตาหลวงปู่จีน วัดท่าลาด จ.ฉะเชิงเทรา แผนที่ ฉะเชิงเทรา ราชนครินทร์ ฉะเชิงเทรา เอกมัย แปดริ้ว วัดหลวงพ่อโสธร
อำเภอท่าตะเกียบ
อำเภอบางคล้า


สวนมะม่วง

Mango garden
(ฉะเชิงเทรา)
อำเภอบางประกง


วัดเขาดิน

Wat Khao Din
(ฉะเชิงเทรา)
อำเภอพนมสารคามเขาหินซ้อน
Khao Hin Son
(ฉะเชิงเทรา)
อำเภอสนามชัยเขต
อำเภอเมือง


วัดเมือง

Wat Mueang
(ฉะเชิงเทรา)สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ฉะเฉิงเทรา
Somdet Phra Si Nakharin Park
(ฉะเชิงเทรา)

แผนที่จังหวัดฉะเชิงเทรา/map of CHACHOENGSAO

 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์