ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี

www.dooasia.com > จังหวัดสุรินทร์ > อำเภอท่าตูม >  ตำบลกระโพ


ตำบลกระโพ

นี่คือตำบลที่ฉันเคยไปและประทับใจ
ที่อยู่ : อบต. ตำบลกระโพ อำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ 32120
รหัสไปรษณีย์ตำบล
กระโพ : 32120
วัดในตำบลกระโพ
วัดโพธิ์ทอง วัดแจ้งสว่าง(ตากลาง) วัดรัตนมงคล(ตระมุง) วัดโพธิ์ศรี วัดหนองบึง วัดโคกกุง
โรงเรียนในตำบลกระโพ
โรงเรียนบ้านกระโพ (กระโพราษฎร์วิทยาค โรงเรียนบ้านตระมูง โรงเรียนบ้านบอน โรงเรียนบ้านอาคุณ โรงเรียนบ้านโคกกุง โรงเรียนบ้านศาลา โรงเรียนบ้านหนองอีดำ โรงเรียนบ้านภูดิน โรงเรียนบ้านหนองบึง โรงเรียนบ้านโนนโพ โรงเรียนบ้านตาทิตย์ โรงเรียนบ้านบัว โรงเรียนบ้านตากลาง โรงเรียนช้างบุญวิทยา
มัสยิดในตำบลกระโพ
-
รวมโบสถ์คริสต์ในประเทศไทย
ข่าวท่องเที่ยวในอำเภอท่าตูม
สถานที่ท่องเที่ยว:ศูนย์คชศึกษา


ศูนย์คชศึกษา หรือ หมู่บ้านช้างจังหวัดสุรินทร์ ตั้งอยู่หมู่ที่ 9 และ 13 บ้านตากลาง ตำบลกระโพ อำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์  พื้นที่หมู่บ้านเป็นที่นาและป่าละเมาะสลับกับป่าโปร่งเหมาะกับการเลี้ยงช้า งชาวบ้านตากลางดั้งเดิมเป็นชาวส่วย หรือ กูย หรือ กวย มีความชำนาญในการคล้องช้างป่า ฝึกหัดช้างและเลี้ยงช้าง ส่วนมากต้องเดินทางไปคล้องช้างบริเวณชายแดนต่อเขตประเทศกัมพูชา ปัจจุบันสภาวะการเมืองระหว่างประเทศทำให้ชาวบ้านไม่สามารถไปคล้องช้างเช่นแต่ก่อนได้ แต่ ชาวบ้านตากลางยังคงเลี้ยงช้างและฝึกช้างเพื่อไปร่วมแสดงในงานช้างของจังหวัดทุกปี 

การเลี้ยงช้างของชาวบ้านตากลางไม่เหมือนการเลี้ยงช้างของชาวภาคเหนือที่เลี้ยงไว้ใช้งาน แต่ชาวบ้านตากลางเลี้ยงช้างไว้เป็นเพื่อน นอนร่วมชายคาเดียวกับตน ดังนั้นถ้าท่านได้ไปที่บ้านตากลาง นอกจากจะได้เห็นสภาพโรงช้างดังกล่าวแล้ว ยังได้สัมผัสการดำรงชีวิตของชาวส ่วย พร้อมทั้งได้พบปะพูดคุยกับหมอช้างที่มีประสบการณ์ในการคล้องช้างมาแล้ว และยังสามารถเดินทางไปชมบริเวณที่แม่น้ำชีและแม่น้ำมูลไหลมาบรรจบกัน ซึ่งห่างออกไปเพียง 3 กิโลเมตร มีทัศนียภาพที่งดงามน่าพักผ่อนและชวนให้ศึกษาในเชิงธรรมชาติด้วย 

นอกจากนี้ทางจังหวัดยังได้จัดสร้าง พิพิธภัณฑ์ช้าง ขึ้นภายในหมู่บ้านด้วย เพื่อรวบรวมประวัติความเป็นมาเกี่ยวกับช้าง อุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ใช้ในการคล้องช้าง  ให้ความรู้ในเรื่องข้อมูลเกี่ยวกับช้าง เช่น ภาพวิธีการจับช้างในรูปแบบต่าง ๆ ลักษณะของช้างสำคัญ ๆ วิถีความผูกพันระหว่างตนกับช้าง พิธีการต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับช้าง  และโครงกระดูกช้าง     นอกจากนี้ภายในศูนย์ฯ มี ศาลปะกำ ที่เป็นเสมือนเทวลัยที่สิงสถิตของวิญญาณบรรพบุรุษและผีปะกำตามความเชื่อของชาวกุยที่นิยมปลูกสร้ างไว้ในชุมชนคุ้มบ้าน หรือที่บ้านของทายาทฝ่ายบิดา ศษลปะกำมีลักษณะเป็นเรือนไม้คล้ายหอสูง มีเสาสี่ต้น ศาลนี้ใช้เป็นที่เก็บรักษาหนังปะกำและอุปกรณ์ในการคล้องช้าง 

ชาวบ้านตากลางได้จัดให้มีการแสดงความสามารถของช้างสำหรับนักท่องเที่ยว ชมช้างเล่นน้ำตามธรรมชาติ มีบริการนั่งหลังช้างชมหมู่บ้าน เลือกซื้อสินค้าโอทอป และโฮมสเตย์สำหรับผู้ต้องการพักค้างแรมและเรียนรู้วิถีชีวิตคนกับช้าง 

อัตราค่าธรรมเนียมในการเข้าชมการแสดงของช้าง
     นักท่องเที่ยวชาวไทย                           คนละ 50 บาท 
     นักศึกษาและเด็กสูงกว่า 90 เซนติเมตร คนละ 20 บาท
     เด็กนักเรียนในเครื่องแบบ                      คนละ 10

ค่าธรรมเนียมการนั่งช้าง
       20 นาที     คนละ 100 บาท
       40 นาที     คนละ 200 บาท
       60 นาที     คนละ 300 บาท

ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์คชศึกษาบ้านตากลาง ตำบลกระโพ อำเภอท่าตูม โทร. 0 4414 5050, 0 4451 1975 หรือ www.surinpao.com

การเดินทาง
ใช้ทางหลวงหมายเลข 214  (สุรินทร์-ร้อยเอ็ด) ก่อนถึง อำเภอท่าตูม ที่กิโลเมตรที่ 36 เลี้ยวทางซ้ายมือ ไปอีก 22 กิโลเมตร


ฟังเสียงบรรยาย หมู่บ้านช้างส ุรินทร์

Dooasia ท่องเที่ยว   รูปภาพของตำบลกระโพ อำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ จาก google ชาวกระโพ รวมกันกด Like ด้านบน  


รูปภาพตำบลกระโพ
 

http://www.google.co.th
รูปภาพตำบลกระโพ อำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์
Dooasia ท่องเที่ยว  กระโพ ข้อมูลท่องเที่ยว การเดินทาง ที่พัก วัดกระโพ โรงเรียนกระโพ ร้านอาหาร แผนที่  

แนะนำร้านต่างๆของตำบลกระโพ เช่นหอพัก เช่าบ้าน ชื้อขายรถยนต์ รถมือสอง ประกาศ โฆษณาย่อย ตลาดนัด ใช้ที่แห่งนี้ติดต่อกับชาวกระโพ เลือกดูหน่วยเลือกตั้ง จากแผนที่ตำบลนี้

ระยะทางมาอำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ 


ตรวจสอบระยะทางระหว่างจังหวัด
ต้นทาง ปลายทาง
กิโลเมตร    

ตำบลอื่นๆในอำเภอท่าตูม
 

ตำบลต่างๆในอำเภอท่าตูม ตำบลท่าตูม ตำบลกระโพ ตำบลพรมเทพ ตำบลโพนครก ตำบลเมืองแก ตำบลบะ ตำบลหนองบัว ตำบลบัวโคก ตำบลหนองเมธี ตำบลทุ่งกุลา


 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์