พักผ่อนหย่อนใจวัดอุโมงค์ สวนพุทธธรรม

0

watumong (17)

วัดอุโมงค์หรือชื่อเต็มๆ ว่าวัดอุโมงค์มหาเถรจันทร์  แน่นอนว่าวัดนี้ต้องมีความเกี่ยวข้องกับอุโมงค์  เมื่อไปถึงซึ่งแรกที่ผมไปชมเลยก็คืออุโมงค์ ซึ่งสาเหตุที่มีการสร้างอุโมงค์ก็เนื่องจากความเลื่อมใสของพระเจ้ากือนาธรรมมิกราช ที่ทรงมีความเลื่อมใสต่อพระมหาเถรจันทร์ ผู้ ซึ่งเชี่ยวชาญในพระไตรปิฎก จึงโปรดให้สร้างอุโมงค์ขึ้นเพื่อให้พระรูปนี้ใช้เป็นสถานที่ในการวิปัสสนา กรรมฐาน ชื่อจึงเปลี่ยนจากเดิมคือวัดเวฬุกัฏฐาราม มาเป็นวัดอุโมงค์ และในส่วนต่อท้ายชื่อที่ว่า สวนพุทธธรรม นั้นก็มาจากพระปัญญานันทภิกขุ เป็นผู้ตั้งให้เพื่อใช้เรียกป่าผืนใหญ่ที่ตั้งอยู่ใกล้เคียงโดยรอบ ซึ่งกินเนื้อที่ประมาณ 150 ไร่ จรดพื้นที่ของสวนสัตว์เชียงใหม่

watumong (34)watumong (21) watumong (22) watumong (26) watumong (31) watumong (24)

ภายในอุโมงค์ถูกก่อด้วยอิฐสีแดงมีทางเข้าหลักด้วยกันอยู่สามทาง ภายในสามารถเดินเชื่อมต่อถึงกันได้ ผนังอุโมงค์บางส่วนก็ยังคงปรากฏร่องรอยของภาพเขียนจางๆ รวมไปถึงพระพุทธรูปที่ประดิษฐานตามจุดต่างๆ อยู่เป็นระยะ แต่บางจุดมองแทบจะไม่เห็นเนื่องจากภายในอุโมงค์นั้นไม่มีแสงส่องถึงจึงทำให้ มืดอยู่พอสมควร  มีข้อห้ามในการใช้แฟลซถ่ายภาพและห้ามสัมผัสภาพตามผนังนะครับ เพราะลำพังความชื้นในอุโมงค์นานวันไปภาพก็ทรุดโทรมไปเรื่อยๆ เมื่ออยู่จะรู้สีกเย็นๆ และสำรวมใจได้อย่างอัตโนมัติ หากเดินทะลุอุโมงค์ไปจนสุดด้านหลังแหงนหน้ามองขึ้นมาจะพบกับองค์เจดีย์  700 ปี  ถ้าจะขึ้นไปชมใกล้  ก็เดินออกมาจากอุโมงค์ก่อน แล้วจึงไปขึ้นบันไดพญานาคด้านหน้าครับ องค์เจดีย์ 700 ปีมีลักษณะทรงระฆังกลม ตั้งตะหง่านไม่มีใครไปแล้วไม่เห็นครับ

 watumong (33) watumong (30)

องค์เจดีย์ 700 กว่าปีwatumong (37)

บันไดนาคขึ้นไปชมเจดีย์
watumong (39)

ด้านหน้าอุโมงค์ มีเสาหินขนาดใหญ่ เรียกว่า เสาอโศก ซึ่งสร้างจำลองขึ้นเพื่อเป็นสัญลักษณ์อันแสดงถึงความยิ่งใหญ่ของพระพุทธ ศาสนาในครั้งอดีต รวมถึงยังเป็นการรำลึกถึงพระเจ้าอโศกมหาราชผู้ทรงเผยแผ่ศาสนาพุทธที่ยิ่ง ใหญ่ของโลก และบริเวณใกล้กันนั้นยังสามารถพบร่องรอยของพระพุทธรูปโบราณเก่าแก่จำนวนมาก ที่แม้บางส่วนจะอยู่ในสภาพชำรุดผุพัง และถูกมอสส์สีเขียวเกาะจนแทบจะมองไม่เห็นเนื้อเดิมขององค์พระ แต่กลับให้ความงดงามไปอีกรูปแบบหนึ่ง

 watumong (15) watumong (14) watumong (12)watumong (11)

ใกล้กับเสาอโศกตรงข้าวอนุสาวรีย์พระปัญญานันทภิกขุ  เป็นที่ตั้ง โรงภาพปริศนาธรรมให้ความรู้ธรรมะ และมีพิพิธภัณฑ์เฉลิมพระเกียรติฯ กับหอสมุดธรรมโฆษณ์ ไว้ให้ประชาชนทั่วไปได้เข้าไปศึกษาหาความรู้

บรรยากาศภายในวัดทั้งหมดร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ใหญ่ให้ร่มเงาโดยทั่วไปมีกลอนธรรมและคติเตือนใจ แปะตามต้นไม้เต็มไปหมดเดินอ่านเล่นเพลินดีครับ ด้านหลังวัดมีสระน้ำ มีนกมีปลา นั่งพักสงบตรงนี้ก็ดีไม่น้อยครับ หรือจะให้อาหารปลาและนกในบริเวณนี้ก็ได้มีขายถุงละ 10 บาท และก่อนกลับบรรดาหนอนหนังสือสายธรรมะน่าจะถูกใจกับผลงานตีพิมพ์ของพระ อาจารย์ชื่อดังหลายท่านที่มีให้เลือกซื้อหาอ่านที่ร้านหนังสือบริเวณด้าน หน้าวัด เพื่อเป็นการเสริมสุขภาพจิต หรือจะให้เป็นของขวัญกับญาติผู้ใหญ่คนใกล้ชิดก็ดีไม่น้อย

โรงภาพปริศนาwatumong (41) watumong (42) watumong (44)watumong (50) watumong (48) watumong (47) watumong (45)

watumong (49)watumong (46)watumong (43)

หลายคนๆ มักจะมาเลือกเป็นสถานปฏิบัติธรรม หรือให้ลูกหลานมาบวชบรรพชาเมื่ออายุเบญจเพส เพราะเป็นวัดที่เคร่งครัดในระเบียบ ฝึกขัดเกลาผู้บวชได้อย่างดีทีเดียว 

ติดต่อ ผู้ที่สนใจเข้าเที่ยวชมหรือต้องการเข้าปฏิบัติธรรมสามารถสอบถาม โทร.053 811 100

watumong (9) watumong (7) watumong (6) watumong (5) watumong (10)

 บุตรหลานชาวเชียงใหม่นิยมให้มาบรรพชาที่วัดอุโมงค์ครับwatumong (1)watumong (2)

วิธีการเดินทาง

ถ้ามาจากถนนรอบคูเมืองที่ประตูสวนดอก ให้เลี้ยวมุ่งหน้าไปทางหลังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่  ตามถนนสุเทพไปเรื่อยๆ จะพบสี่แยกตลาดต้นพะยอม (คลองชลประทาน) ให้ตรงไปอีก 200 เมตร สังเกตทางซ้ายมือมีป้ายให้เลี้ยวซ้ายเข้า ซอยวัดอุโมงค์ ไปตามทางหลักจนสุดแล้วจะพบวัดอุโมงค์อยู่ทางขวามือ

เชิญแสดงความคิดเห็น