วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร สักการะ รัชกาลที่ 1

0

“ไหว้พระวัดระฆัง มีชื่อเสียงโด่งดังตลอดปี” สักการะพระบรมสาทิสลักษณ์ พระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก รัชกาลที่ การปกครองเป็นเลิศ ปฏิบัติราชการเจริญรุ่งเรือง และมีครอบครัวเป็นปึกแผ่น

อย่างที่เขาบอกไว้เลยครับ…อยากมีชื่อเสียงโด่งดัง ต้องมาที่วัดระฆังโฆษิตตารามวรมหาวิหารหรือ นิยมเรียกกันสั้นๆ ว่า วัดระฆัง วัดชื่อดังอีกแห่งหนึ่งริมแม่น้ำเจ้าพระยา วันนี้เราเดินสายไหว้พระกันมา… ล่องเรือจากท่าเรือ วัดอรุณราชวรมหาวิหาร กินลม ชมวิวแม่น้ำเจ้าพระยา… ราวๆ 5 นาทีเท่านั้น เรือจะจอดเทียบท่า ณ วัดระฆังโฆษิตตาราม
watrakrang (31)watrakrang (20) watrakrang (22)

ไม่ทันจะลงเรือ กะจะเห็นบรรดานกพิราบ เต็มไปหมดเลยล่ะครับ ทั้งประชาชน นักท่องเที่ยว ไหว้พระ ทำบุญ ให้อาหารนก อาหารปลา ปล่อยนก ปล่อยปลา.. เรียกว่ามาที่วัดระฆัง กิจกรรมทำบุญ ไม่ได้มีแค่กราบไหว้เพื่อชื่อเสียงโด่งดังแน่นอน

วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหารหรือที่รู้จักกันในนาม วัดระฆัง  เป็นพระอารามหลวงชั้นโท เดิมชื่อ “วัดบางหว้าใหญ่” เป็นวัดโบราณมีมาตั้งแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยา พระอุโบสถเป็นสถาปัตยกรรมในสมัยรัชกาลที่ 1 มีลายหน้าบันเป็นรูปนารายณ์ทรงครุฑ ภายในมีจิตรกรรมฝาผนังพระอุโบสถนี้ เป็นที่ประดิษฐานของพระประธานซึ่งรัชกาลที่ 5 ทรงเรียกว่า “พระประธานยิ้มรับฟ้า” นอกจากนี้ยังมีหอไตรเป็นรูปเรือนสามหลังแฝด ภายในมีภาพจิตรกรรมที่สำคัญหลายแห่ง

watrakrang (21) watrakrang (18) watrakrang (30)watrakrang (5)watrakrang (6)watrakrang (7)watrakrang (8)

วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร (วัดระฆัง) ตั้งอยู่ทางฝั่งธนบุรี ตรงข้ามกับท่าช้างวังหลวง เดิมชื่อวัดบางหว้าใหญ่ เป็นวัดโบราณมีมาแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยา สมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรีทรงยกฐานะขึ้นเป็นพระอารามหลวง และโปรดเกล้าฯ ให้สังคยาพระไตรปิฏกที่นี่ ต่อมาในสมัยรัชกาลที่ ๑ มีการขุดพบระฆังโบราณในเขตวัด ประชาชนจึงเรียกว่า วัดระฆังตั้งแต่นั้นมา แต่ตัวระฆังซึ่งมีเสียงดี รัชกาลที่ 1 โปรดเกล้าฯ ให้นำไปไว้ที่วัดพระศรีรัตนศาสดาราม

สถาปัตยกรรมไทยในวัดที่มีชื่อเสียง “หอพระไตรปิฏก” หอไตรนี้เป็นตำหนักไม้แฝด 3 หลัง เดิมอยู่กลางสระที่ขุดขึ้นด้านหลังพระอุโบสถ สร้างเป็นเรือนแฝด ๓ หลัง ด้วยไม้ที่รื้อพระตำหนักและหอนั่งเดิมของรัชกาลที่ ๑ เมื่อครั้งยังทรงรับราชกาลอยู่กรุงธนบุรี

watrakrang (10)หอพระไตรปิฏก

watrakrang (12)watrakrang (11)

เมื่อเข้าไปด้านในจะพบกับ พระบรมสาทิสลักษณ์ขนาดใหญ่ของรัชกาลที่ 1 ตั้งอยู่ในหอกลาง ส่วนปีกตำหนักด้านซ้ายและขวานั้นมีตู้พระไตรปิฏกเขียนลายรดน้ำปิดทองฝีมืองดงาม ฝาผนังด้านนอกทาสีดินแดง ด้านในเขียนภาพฝีมืออาจารย์นาค เป็นภาพแสดงวิถีชีวิตประจำวันของคนสมัยนั้น บานประตูตกแต่งด้วยการเขียนลายรดน้ำและแกะสลักอย่างงดงาม

เชื่อว่าหากได้มีโอกาสสักการะพระบรมสาทิสลักษณ์ พระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก รัชกาลที่ 1 จะมีความ เป็นเลิศในการปกครอง ปฏิบัติราชการเจริญรุ่งเรือง และมีครอบครัวเป็นปึกแผ่น

นอกจากนี้ภายในวัดระฆังโฆษิตตาราม ยังมี พระอุโบสถ ซึ่งภายในประดิษฐาน พระประธานยิ้มรับฟ้า ให้เราได้กราบไหว้ขอพร และยังมีภาพวาดจิตรกรรมฝาผนังอันเป็นเรื่องราวทางประวัติศาตร์ให้เราได้ชื่นชมกัน ก่อนจะได้ออกมาทำบุญ ปล่อยนก ปล่อยปลา..ให้อาหารปลา กัน

watrakrang (2)watrakrang (17) watrakrang (23) watrakrang (16)

watrakrang (14) watrakrang (24) watrakrang (25) watrakrang (26) watrakrang (27) watrakrang (28)

หากมีวันว่าง ใครยังไม่มีทริปไปไหน… ลองหาโอกาส นั่งเรือ รับลม ชิล ชิล ริมแม่น้ำเจ้าพระยาแวะเที่ยววัด สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ไหว้พระขอพร ก็เป็นความคิดที่ดีไม่น้อยนะครับ

การเดินทางไปวัดระฆังฯ

สามารถนั่งรถประจำทางสาย 19, 57, 83 หรือจะเลือกนั่งเรือข้ามฟาก จากท่าช้าง ไปยังท่าเรือ วัดระฆังได้ครับ

เชิญแสดงความคิดเห็น