กราบไหว้พระพุทธสิหิงค์ ณ วัดพระสิงห์ เชียงใหม่

0

WatPhraSingh (1)WatPhraSingh (36) WatPhraSingh (2)

วัดพระสิงห์ เป็นวัดประจำปีมะโรง ถือได้ว่าเป็นวัดท่องเที่ยวที่สำคัญและมีชื่อเสียงในเมืองเชียงใหม่  ในแต่ละวันมีนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติแวะมาสักการะพระพุทธสิหิงค์กันเป็นจำนวน  เพราะตั้งอยู่ในเมืองเชียงใหม่เดินทางสะดวกและบริเวณใกล้เคียงยังเป็นที่ตั้งของวัดเก่าแก่อีกหลายวัด ผสมผสานกับความเจริญของตัวเชียงใหม่เป็นอย่างดี

วัดพระสิงห์ มีชื่อเต็มว่า วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร เป็นที่ประดิษฐาน พระสิงห์ หรือพระพุทธสิหิงค์ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองเชียงใหม่และแผ่นดินล้านนา พระพุทธรูปเป็นศิลปะ เชียงแสนรู้จักกันในชื่อ “เชียงแสนสิงห์หนึ่ง วัดพระสิงห์   มีสถาปัตยกรรมล้านนาอันงดงามเป็นที่รู้จักกันอย่างดี  ทุกปีเมื่อถึงช่วงเทศกาลสงกรานต์หรืองานประเพณีปี๋ใหม่เมือง ทางราชการ จะได้อัญเชิญพระพุทธสิหิงค์ขึ้นประดิษฐานบนรถบุษบกแห่ไปรอบเมืองเพื่อให้ศรัทธา ประชาชนต่างพากันมายืนริมถนนเพื่อสรงน้ำพระสิงห์ในเทศกาลปีใหม่  ตามคติล้านนา คนเกิดปีมะโรงต้องมาไหว้พระสิงห์ให้ได้สักครั้งหนึ่งในชีวิต

WatPhraSingh (21)

คนปีมะโรงมาให้ได้สักครั้งนะครับ

WatPhraSingh (17) WatPhraSingh (15) WatPhraSingh (12)

WatPhraSingh (37) WatPhraSingh (4) WatPhraSingh (5)

 

ความน่าสนใจภายในวัดพระสิงห์

1.โบสถ์

เป็นอาคารรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีมุขโถงทั้งด้านหน้าด้านหลัง ลักษณะอาคารและการตกแต่งเป็น แบบศิลปะล้านนา โดยแท้ ด้านข้างแลเห็นหน้าต่างขนาดใหญ่ตีเป็นช่องแบบไม้ระแนง แต่ภายในเป็นหน้าต่างจริง มีลายปูนปั้นบริเวณ ซุ้มประตูทางเข้า หน้าบันมีลักษณะวงโค้งสองอันเหนือทางเข้าประกบกัน เรียกว่า คิ้วโก่ง เหนือคิ้วโก่งเป็น วงกลม สองวงคล้ายดวงตา ที่เสาและส่วนอื่นๆ มีปูนปั้นนูน มีรักปั้นปิดทอง วิจิตรพิศดารมาก

WatPhraSingh (42) WatPhraSingh (43) WatPhraSingh (8) WatPhraSingh (34)WatPhraSingh (7) WatPhraSingh (35) WatPhraSingh (33) WatPhraSingh (32)

2.วิหารลายคำ

วิหารลายคำ เป็นวิหารพื้นเมืองขนาดเล็ก ภายในเป็นที่ประดิษฐาน”พระพุทธสิหิงค์” ขนาดหน้าตักกว้าง ๓๑ นิ้ว สูงจากขอบฐานถึงยอดพระเมาลีบัวตูม 51 นิ้ว เมื่อถึงเทศกาลสงกรานต์ชาวเมืองชียงใหม่จะอัญเชิญพระพุธสิหิงค์แห่ไปถนนรอบเมือง เพื่อให้ประชาชนได้สักการะบูชาโดยทั่วกัน วิหารลายคำพบแห่งเดียวที่นี่

WatPhraSingh (40)

WatPhraSingh (38) WatPhraSingh (39) WatPhraSingh (25) WatPhraSingh (26)

3.หอไตร 

สร้างเป็นอาคารครึ่งตึกครึ่งไม้ ผนังด้านนอกประดับด้วยทวยเทพปูนปั้น ทำเป็นรูปเทพพนมยืน บ้างก็เหาะประดับ อยู่โดยรอบ เป็นฝีมือช่างสมัยพระเมืองแก้ว ประมาณ พ.ศ. 2476 เจ้าแก้วนวรัฐได้ซ่อมแซมขึ้น ใหม่ที่ฐาน หอไตรปั้นเป็นลายลูกฟักลดบัว ภายในประดับด้วยรูปสัตว์หิมพานต์ เช่น นางเงือกมีปีก คชสีห์มีปีก กิเลน เป็นต้น และมีลายประจำยามลักษณะคล้ายลายสมัยราชวงศ์เหม็งของจีน

WatPhraSingh (3)

 

ตำนานพระพุทธสิหิงค์ หรือ พระสิงห์

พระมหาเถรโพธิรังสีชาวหิริภุญไชย รจนาภาษาบาลีไว้ว่า เมื่อประมาณ พ.ศ. 700 พระเจ้าสีหฬะแห่งลังกาทวีป ได้โปรดให้หล่อพระพุทธรูปขึ้นองค์หนึ่งเรียกว่า “พระพุทธสิหิงค์” แต่ในชิยกสลมาลีปกรณ์เรียกว่า”สีหฬะปฎิมา” ตามนามกษัตริย์ผู้สร้าง

พ.ศ. 1839 กษัตริย์เมืองนครศรีธรรมราชแต่งทูตไปขอคัมภีร์พระไตรปิฎกจากลังกาและได้อัญเชิญพระพุทธสิหิงค์กลับมาด้วย ภายหลังมาประดิษฐานอยู่ที่กรุงสุโขทัย เมื่อพระบรมราชาธิราชที่ 1 (ขุนหลวงพะงั่ว) ตีสุโขทัยได้ หลายสิบปีต่อมาพญาไสลือไทยได้อัญเชิญมาไว้ที่พิษณุโลก เมื่อพญาไสลือไทยสิ้นพระชนม์ จึงอัญเชิญมาที่กรุงศรีอยุธยา

พ.ศ. 1927 พระญาณดิศ เชื้อวงศ์พระร่วงได้กราบทูลพระเจ้ากรุงศรีอยุธยาขออัญเชิญมาไว้ที่เมืองกำแพงเพชร

พ.ศ. 1934 เจ้ามหาพรหม พระปิตุลาของเจ้าแสนเมืองมาได้อัญเชิญไปไว้ที่เชียงราย และโปรดให้หล่อพระพุทธสิหิงค์จำลองขึ้น เมื่อเจ้ามหาพรหมถึงแก่พิราลัยแล้ว พระพุทธสิหิงค์จึงได้มาประดิษฐาน ณ วัดลีเชียงพระ ในนครเชียงใหม่

พ.ศ. 2084 พระไชยเชษฐาทรงนำพระพุทธสิหิงค์และพระพุทธรูปจากเชียงใหม่หลายองค์ไปไว้ที่ล้านช้าง(หลวงพระบาง)

เมื่อทางเชียงใหม่ทวงถามจึงทรงคืนพระพุทธสิหิงค์มาเพียงองค์เดียว

พ.ศ. 2205 สมเด็จพระนารายณ์มหาราชทรงยกทัพมารบเชียงใหม่และทรงอัญเชิญลงไปไว้ที่อยุธยาอีกครั้งหนึ่ง คราวนี้อยู่นานถึง 105 ปี จนถึง พ.ศ. 2310 กรุงแตก ทหารเชียงใหม่ที่มาในกองทัพพม่าอัญเชิญกลับเชียงใหม่ทางเรือ และประดิษฐานอยู่ที่วัดตั้งแต่นั้นมา

WatPhraSingh (13) WatPhraSingh (14) WatPhraSingh (22) WatPhraSingh (41) WatPhraSingh (11)

 

ที่ตั้งการเดินทางไปวัดพระสิงห์

ตั้งอยู่บนถนนสามล้าน ตำบลพระสิงห์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ 50200

  1. ขับรถเข้าเมืองเชียงใหม่ไปเลยครับ เป็นวัดใหญ่จะมีป้ายบอกตามจุดต่างๆ วัดพระสิงห์ตั้งอยู่บริเวณคูเมืองด้านในใกล้ประตูสวนดอก อยู่บนถนนสามล้าน-ราชดำเนิน
  2. โบกสองแถวสีแดง หรือสี่ล้อแดง ให้ไปส่งได้เลยครับ

เชิญแสดงความคิดเห็น